Các quỹ ETF cổ tức cao: 3 quỹ cổ tức bạn phải biết | VIG -VYM - SCHD | So sánh lợi tức đầu tư của quỹ cổ tức cao|InsHat

Các quỹ ETF cổ tức cao: 3 quỹ cổ tức bạn phải biết | VIG -VYM - SCHD | So sánh lợi tức đầu tư của quỹ cổ tức cao

2665 InsHat

Hôm nay tôi xin giới thiệu một số kỹ thuật và chiến lược phổ biến trong đầu tư cổ tức. Đồng thời tôi cũng nhấn mạnh rằng bạn không thể chỉ mua một cách mù quáng dựa trên tỷ lệ cổ tức cao đặc biệt là cổ phiếu riêng lẻ. Trong trường hợp công ty không thể duy trì chiến lược cổ tức cao ban đầu thì cả giá cổ phiếu và cổ tức đều sẽ chịu áp lực và gây ra thua lỗ. 

 

Theo đuổi tăng trưởng cổ tức

Có cách nào đơn giản và hiệu quả để trở thành nhà đầu tư cổ tức mà không cần phân tích từng cổ phiếu riêng lẻ không? Câu trả lời tất nhiên là ETF cổ tức. Có, ETF cũng có thể trả cổ tức. Thông thường tất cả cổ tức kiếm được bằng cách nắm giữ các vị trí được trả cho chủ sở hữu ETF vào khoảng thời gian hàng quý. Hôm nay tôi sẽ giới thiệu với bạn ba ETF cổ tức tiêu biểu nhất. Chúng đại diện cho ba chiến lược đầu tư cổ tức khác nhau. Tôi cũng sẽ so sánh chúng với SPY, vốn hóa rộng hơn để xem đầu tư theo chỉ số và cổ tức tốt hơn như thế nào.

 

Điều đầu tiên tôi muốn nói với bạn là hai quỹ ETF: VIG và VYM. Tại sao bạn lại nói về chúng trước ? Vì hai cổ phiếu này đại diện cho hai chiến lược đầu tư cổ tức, một theo đuổi tăng trưởng cổ tức và một theo đuổi thu nhập từ cổ tức. Cổ tức tăng trưởng theo đuổi cổ tức có thể tăng trưởng hàng năm. Chúng tôi không chỉ hy vọng cổ tức hàng năm sẽ tăng với biên độ lớn mà còn hy vọng rằng giai đoạn tăng trưởng này có thể được duy trì càng lâu càng tốt.

 

Chiến lược khác là theo đuổi tỷ suất sinh lợi tuyệt đối cao hơn trên tỷ lệ cổ tức. Nghĩa là trong trường hợp mua số lượng tương tự, chúng tôi hy vọng rằng ETF phân phối càng nhiều tiền cổ tức càng tốt. Nó giống như VIG là ETF theo đuổi tăng trưởng cổ tức. Trong khi VYM là quỹ ETF áp dụng một chiến lược khác và theo đuổi lợi tức cổ tức.

 

Điểm chung của hai quỹ ETF này là chúng đều do quỹ Vanguard phát hành. Vanguard là ba tổ chức phát hành ETF hàng đầu ở Hoa Kỳ. Người sáng lập quỹ này là John Peter Berger. Chủ trương suốt đời của ông là các quỹ chỉ số chi phí thấp. Ông tin rằng chỉ bằng cách giảm chi phí, chúng tôi mới có thể mang lại lợi nhuận cao hơn cho các nhà đầu tư về lâu dài. Do đó, các quỹ ETF thuộc Quỹ Vanguard đều được biết đến với mức phí quản lý cực thấp. Trung bình trong 10 năm qua, lợi nhuận tốt hơn các sản phẩm cùng loại trên thị trường và VIG và VYM cũng không ngoại lệ với phí quản lý chỉ 0,06%. Phí quản lý thấp như vậy sẽ giảm chi phí nắm giữ của chúng tôi xuống mức tối thiểu.

 

Thu nhập đầu tư cổ tức

Sau đó, có sự khác biệt giữa hai quỹ ETF. VIG theo dõi chỉ số tăng trưởng cổ tức của Hoa Kỳ. Nó là quỹ ETF cổ tức lớn nhất trên thị trường với quy mô quỹ là 77 tỷ đô la Mỹ và tỷ suất cổ tức là 1,57%. Cổ phiếu của VIG có tổng cộng 1,57% trong chỉ số. 268 cổ phiếu, trong đó công ty công nghiệp chiếm 20,7%, công ty tiêu dùng không thiết yếu chiếm 16,4% và cổ phiếu tài chính chiếm 15%. .

 

Trong số 268 cổ phiếu này, có 143 cổ phiếu chiếm 54% lượng cổ phiếu nắm giữ. Điểm khác biệt chính ở SPY là VIG có ít cổ phiếu công nghệ hơn, đặc biệt là các đại gia công nghệ hàng đầu. Ngoài ra, cần lưu ý rằng VIG không có thực quỹ tín thác bất động sản, tức là REIT trong cổ phần của công ty. Xét về cổ phần cụ thể, mười công ty hàng đầu hầu như đều là những cái tên hộ gia đình Microsoft, The Home Depot, JPMorgan Chase, UNH, v.v., Tất cả đều thuộc quyền sở hữu của chúng tôi. Các công ty khác nhau sẽ được sử dụng, mười công ty hàng đầu chiếm 30,5% toàn bộ vị trí quỹ và đây là một tỷ lệ tương đối cao.

 

Điều đó chứng tỏ rằng hiệu quả thu nhập của VIG chủ yếu phụ thuộc vào các công ty lớn ở phía trên đề cập chứ không đặc biệt tập trung vào một ngành nhất định là 14,4. Tức là nếu chúng ta đầu tư 10.000 nhân dân tệ vào 10 năm trước thì bây giờ con số này đã trở thành hơn 38.000 nhân dân tệ. Con số này không tệ nhưng nó không cao hơn SPY là 16,5% hàng năm trong mười năm qua.

 

Trong năm qua, do lo ngại của các nhà đầu tư về lạm phát gia tăng thìhiệu quả hoạt động của các cổ phiếu giá trị đã bắt đầu tăng lên và kết quả hoạt động tương ứng của VIG cũng đã vượt quá kỳ vọng. Tỷ suất lợi nhuận trong ba năm qua đạt 22,8% và lợi nhuận trong năm qua đạt 23,58% hơn mức trung bình của 10 năm trở lại đây. Nhưng vì chúng tôi chọn đầu tư vào các quỹ ETF trả cổ tức nên chúng tôi không thể chỉ nhìn vào lợi nhuận tuyệt đối. VIG cũng có lợi thế riêng so với SPY .

 

Tác động của chỉ số giới hạn tái cân bằng

Các vị trí của VIG được phân tán nhiều hơn vào tháng 3 hàng năm và VIG sẽ điều chỉnh lại các vị trí của mình để đảm bảo rằng tỷ trọng của bất kỳ công ty nào trong vị trí không thể vượt quá 4% so với các công ty khác. VIG sẽ bán một số vị trí của Microsoft và đưa nó trở lại tỷ lệ 4% cao nhất. Ưu điểm của việc này là hạn chế ảnh hưởng của một số siêu đại gia lên chỉ số ở một mức độ nhất định, đây là một tin tốt cho những người bạn muốn đa dạng hóa rủi ro.

 

Ngoài ra, do lượng cổ phiếu VIG nắm giữ ít hơn rất nhiều so với cổ phiếu công nghệ của SPY nên mức biến động so sánh và mức giảm mạnh nhất trong lịch sử cũng nhỏ hơn so với SPY là đặc biệt cao. Nhưng may mắn thay, cổ tức đã tăng trưởng trong 11 năm liên tiếp với mức tăng trung bình hàng năm là 8,5%, so với tỷ suất cổ tức 1,2% của SPY và mức tăng cổ tức bình quân 8,3% trong mười năm qua.

 

Về cổ tức, VIG chỉ có thể nói là nhỉnh hơn SPY và cũng có thể là nhược điểm của VIG. Đó là do các vị trí đều là những công ty có cổ tức tăng trưởng liên tục nên đã bỏ qua Apple, Tesla và Amazon. Các công ty tăng trưởng cao và giảm thiểu một số rủi ro.

 

Tôi nghĩ VIG giống như một SPY với mức độ biến động thấp hơn và vị thế cân bằng hơn của các công ty lớn. Nếu bạn đã đầu tư cố định vào SPY hàng tháng, tôi cảm thấy việc mua lại VIG không có ý nghĩa gì. Hầu hết các vị trí đều là FAAMG. Nếu bạn muốn phân tán rủi ro trong vài năm tới thì VIG có mức biến động thấp hơn SPY. Nó có thể là một lựa chọn tốt, vừa bổ sung cho vị thế của cổ phiếu công nghệ.

 

Lợi tức cổ tức trong tương lai

Cổ tức thứ hai mà tôi muốn nói đến hôm nay là VYM. Khi nhiều bạn bè xung quanh tôi nhắc đến ETF cổ tức, họ có thể nghĩ ngay đến VYM. Trong số 400 cổ phiếu và VIG, rõ ràng tiêu chí lựa chọn cổ phiếu là khác nhau. VIG chọn các công ty trong S&P có mức tăng trưởng cổ tức liên tục, trong khi VYM chọn các công ty có mức cổ tức tương lai cao nhất theo dự đoán của quỹ.

 

Lưu ý ở đây là VYM dự đoán tỷ suất cổ tức cao nhất trong tương lai chứ không phải tỷ suất cổ tức hiện tại, vì vậy bạn sẽ thấy rằng cũng có nhiều công ty có tỷ suất cổ tức dưới 2% ở vị trí của họ. Có thể họ có một số tiêu chí lựa chọn cổ phiếu nội bộ. Đằng sau họ, có thể vượt qua công ty ở một mức độ nhất định và dự đoán liệu công ty có khả năng trả cổ tức cao trong tương lai hay không.

 

Về tỷ trọng nắm giữ, nhóm tài chính chiếm tỷ trọng cao nhất với 22,2%, tiếp đến là nhóm ngành y tế, sức khỏe và nhu yếu phẩm lần lượt chiếm 12,5%. Điều đáng chú ý là tỷ trọng của nhóm cổ phiếu công nghệ trong VYM nhỏ hơn của VIG, có 14% cổ phiếu công nghệ, trong khi VYM chỉ 8%. Đương nhiên, không có công ty nào tăng trưởng cao trong danh sách nắm giữ hàng đầu của VYM. Hầu hết đều là những công ty lớn đã thành lập tại Hoa Kỳ hơn 50 năm đó là JPMorgan Chase, The Home Depot, Procter & Gamble, Bank of America, v.v.,  mười cổ phần hàng đầu chiếm 24%.

 

Lợi tức hàng năm được chia cổ tức

Đồng thời, bất kỳ công ty nào cũng không được chiếm quá 3,6%. Hãy nhớ hai giá trị của VIG vừa nêu, 10 công ty nắm giữ hàng đầu của VIG chiếm 30% và mỗi công ty không được chiếm quá 4%. Tức là để nói dù xét về tổng số vị trí hay tỷ trọng của 10 vị trí dẫn đầu thì vị trí của VYM phân tán hơn VIG. So với SPY, cổ phiếu công nghệ của VYM chiếm tỷ trọng nhỏ hơn nhưng về tài chính, nhu yếu phẩm hàng ngày, kinh doanh tổng hợp thì các công ty này thường được coi là có nhiều vị trí phòng thủ hơn.

 

Có nghĩa là, so với VIG và SPY thì VYM đã từ bỏ các cổ phiếu công nghệ tăng trưởng cao và chọn các ngành có thuộc tính phòng thủ mạnh hơn và cổ tức cao hơn VIG. Tỷ suất lợi nhuận hàng năm trong 10 năm qua chỉ là 13%, nhưng kết quả hoạt động năm ngoái là rất tốt với tỷ suất lợi nhuận là 26%. Về cổ tức, tỷ suất cổ tức của VYM chỉ là 2,66%, tức là chỉ cao hơn khoảng 1% so với VYM. Điều này là do VYM đang trong tình trạng không tăng trưởng cổ tức vào năm 2020 đã kết thúc kỷ lục tăng trưởng cổ tức của chính nó và giá cổ phiếu đã đạt mức cao mới trong hai năm qua, điều này đương nhiên kéo lợi tức cổ tức xuống.

 

So với VIG, tỷ lệ nắm giữ của VYM phân tán hơn và tỷ suất cổ tức tuyệt đối cao hơn nhưng nhược điểm là không duy trì được mức tăng trưởng cổ tức. Nếu bạn còn rất trẻ và thời gian đầu tư còn rất dài thì tiềm năng tăng trưởng của VIG có thể cao hơn. Dù sao thì với mức cổ tức 1% của VYM, ông đã từ bỏ việc nắm giữ một số ông lớn công nghệ.

 

Về lâu dài, lợi nhuận có thể nhiều hơn thua lỗ nhưng nếu bạn chỉ muốn theo đuổi cổ tức cao hoặc chỉ cảm thấy rằng thị trường có mối lo ngại rủi ro cao trong ngắn hạn và muốn mua một số ngành có thuộc tính phòng thủ mạnh hơn để nắm giữ. Trong ngắn hạn, VYM chắc chắn là sự lựa chọn tốt hơn. Ngoài ra, đối với những người thích nhìn vào PE thì VYM cũng đáng được quan tâm. Mức định giá hiện tại của VYM cũng thấp hơn nhiều so với VIG và SPY. PE hiện tại của VYM là 16,8 lần, thấp hơn nhiều so với tỷ suất lợi nhuận trên giá của VIG là 23 lần và SPY là 24 lần.

 

Chiến lược phí quản lý thấp

ETF cổ tức cuối cùng mà tôi muốn nói đến hôm nay là SCHD. Đây là một ETF cổ tức cao do Charles Schwab Corporation đưa ra với tỷ suất cổ tức là 2,9%. Trên thực tế, khi Charles Schwab Corporation tung ra ETF này vào năm 2011 là để chuẩn phí quản lý của chiến lược tiên phong thấp nên phí quản lý của SCHD cũng rất thấp, giống như VIG và VYM chỉ 0,06%.

 

Tất nhiên, do được thành lập khá muộn nên so với hai quỹ ETF trước đó thìSCHD có quy mô nhỏ hơn với 30 tỷ USD. Theo dõi chỉ số DJGSD100, nhằm loại bỏ các công ty không trả cổ tức 10 năm liên tiếp trong chỉ số DJGSD và sau đó lọc ra bất kỳ cổ phiếu nào không đáp ứng các yêu cầu thanh khoản và có giá trị thị trường dưới 500 triệu đô la. Đồng thời, SCHD giống như VIG, không được chiếm hơn 4% cổ phiếu nắm giữ và bất kỳ lĩnh vực công nghiệp nào cũng không được vượt quá 25%. Ngành công nghiệp tài chính chiếm 22,4% tỷ trọng nắm giữ lớn nhất của SCHD, tiếp theo là lĩnh vực công nghệ thông tin với 20,69%, sau đó là lĩnh vực thiết yếu hàng ngày và lĩnh vực công nghiệp, mỗi lĩnh vực chiếm khoảng 14%.

 

Đánh giá từ việc nắm giữ cổ phiếu riêng lẻ của công ty, mười công ty nắm giữ hàng đầu có nhiều công ty hàng tiêu dùng và công ty công nghệ hơn như Coca-Cola, công ty bán dẫn chip Broadcom, công ty y tế và sức khỏe Pfizer và Merck KGaA, công ty truyền thông Verizon, v.v. Tất nhiên bởi vì tổng số công ty do chính công ty nắm giữ tương đối nhỏ. Mười công ty nắm giữ hàng đầu của SCHD chiếm tỷ trọng rất cao, gần 40%, gần gấp đôi VYM.

 

Theo tôi, SCHD có thể nói là sự kết hợp ưu điểm của VIG và VYM, tỷ suất cổ tức của SCHD là 2,9% và tỷ suất sinh lời hàng năm trong 10 năm qua là 15,34%. Có thể nói là về mặt tỷ suất cổ tức và tăng trưởng giá cổ phiếu thì SCHD đã hoạt động rất tốt.

 

Rủi ro khi chia tách cổ phiếu

Tôi vẫn thích cổ phiếu công nghệ hơn. Thực tế, cổ phiếu công nghệ cũng là một khái niệm rất chung chung nên chúng ta không thể khái quát hóa được. Cổ phiếu công nghệ bao gồm những cổ phiếu tăng trưởng rủi ro cao, có tiềm năng phát triển trong tương lai lớn hơn, cũng như nhiều công ty công nghệ đã thành lập và phát triển rất ổn định. Ví dụ như Broadcom, IBM, Cisco,… do SCHD nắm giữ, nhiều lần thị trường chứng khoán còn hấp dẫn hơn bởi sự phát triển của các cổ phiếu tăng trưởng. Chúng tôi tập trung vào các công ty công nghệ mới nổi này mới niêm yết được một hai năm. Các công ty công nghệ đã thành lập đã sống sót sau bong bóng Internet. Những công ty trưởng thành này không chỉ có thể cho phép chúng ta tận hưởng sự phát triển của một phần ngành công nghệ mà còn có ít rủi ro hơn so với các cổ phiếu tăng trưởng.

 

Tất nhiên, SCHD không hoàn toàn không có khuyết điểm. Tôi nghĩ có hai điểm cần chú ý. Thứ nhất, nó là một ET. FSCHD vẫn còn tương đối non trẻ. Ngoại trừ sự sụp đổ của thị trường vào năm 2020, nó chưa trải qua nhiều chu kỳ thị trường hơn. Thứ hai, SCHD chỉ có 100 cổ phiếu so với hơn 200 cổ phiếu VIG và 400 cổ phiếu VYM, việc tập trung nhiều vị thế hơn khiến chúng ta gặp nhiều rủi ro hơn.

 

Trong số một số cổ phiếu, tôi không đặc biệt lo lắng về điều này. Thứ nhất, QQQ chỉ có 100 công ty nhưng nó vẫn là một trong những ETF phổ biến nhất. Thứ hai, SCHD có giới hạn tối đa là 4% cho mỗi cổ phiếu và cũng để nó thường xuyên điều chỉnh các vị trí của mình để tránh một công ty có giá trị vốn hóa thị trường lớn chiếm quá nhiều trong toàn bộ quỹ. Điều này cũng làm giảm rủi ro do một số cổ phiếu riêng lẻ mang lại ở một mức độ nhất định.

 

Kết quả

Nếu tôi chỉ mua một ETF mà không đầu tư thường xuyên vào SPY hoặc QQQ, tôi có thể chọn SCHD. Nó kết hợp lợi thế của lợi tức cổ tức cao của VYM và hấp thụ cơ cấu vị thế của VIG, có nhiều cổ phiếu công nghệ hơn VIG và VYM. Tôi nghĩ tốt nhất nên sử dụng chúng cùng với SPY hoặc QQQ. Nguyên nhân chính là tỷ trọng cổ phiếu công nghệ trong hai quỹ ETF quá nhỏ và sự tăng trưởng của GPD vẫn dựa trên việc cải thiện hiệu quả và không thể tách rời.

 

Hôm nay, tôi sẽ giới thiệu 3 quỹ ETF cổ tức phổ biến trên thị trường chứng khoán Mỹ. Trên thực tế có rất nhiều quỹ ETF tương tự nhau do không gian nên chúng tôi không thể đề cập đến từng quỹ một. Đối với ETF là tăng trưởng cổ tức, VYM đại diện cho lợi tức cổ tức và SCHD có thể được cho là sự kết hợp của cả hai. Các chiến lược cốt lõi của các ETF cổ tức phổ biến khác không được đề cập tương tự như ba loại này nhưng các công ty có thể phát hành thì khác. Một số chiến lược lựa chọn cổ phiếu cụ thể và thời gian điều chỉnh vị thế là khác nhau. Tôi cũng đã chọn ra 10 quỹ ETF cổ tức phổ biến nhất trên thị trường và lập biểu đồ danh sách. Các bạn quan tâm có thể tham khảo thêm nhé. 

Nếu bạn muốn biết thêm các thủ thuật và thông tin về lợi nhuận đầu tư và cải thiện bản thân, hãy đọc bài tiếp theo: Thị trường chứng khoán có nên lao dốc để kịp thời cắt lỗ? Có phải thị trường chứng khoán Mỹ sắp sụp đổ?? Howard Marks Revelation

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend