5 điều quan trọng nhất về đầu tư! Huấn luyện viên, tôi muốn học đầu tư!|InsHat

5 điều quan trọng nhất về đầu tư! Huấn luyện viên, tôi muốn học đầu tư!

2704 InsHat

Hôm nay tôi sẽ chia sẻ cho mọi người một cuốn sách thú vị, cuốn sách này có tên “ Huấn luyện viên, tôi muốn học đầu tư”, nó rất phù hợp với những người mới muốn học đầu tư nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Tác giả cuốn sách này là Simmi Goh, trước đây cô ấy là một vận động viên bóng chuyền, nhưng vào năm cô ấy 18 tuổi đã bị thương nghiêm trọng và phải phẫu thuật, sau đó cô ấy nghĩ rằng “ Trong sự nghiệp cầu thủ ngắn ngủi như vậy, nếu trong tương lai mình không có khả năng để trả tiền viện phí cao ngất như vậy thì phải làm sao?”

Chấn thương lần đó đã khiến Simmi bị sốc, cô hiểu rằng mình phải có sự chuẩn bị trước cho tương lai. Và đây cũng là cơ duyên mà cô chuyển sang con đường đầu tư và quản lý tài chính. Nhân lúc khi còn đang là sinh viên đại học, cô đã tận dụng rất tốt tính tự giác của một người vận động viên và dành toàn tâm toàn ý đọc sách và tham gia khoá học về đầu tư và quản lý tài chính. Trải qua 9 năm học tập và rèn luyện, cô từ một người ngoài ngành trở thành một giảng viên đầu tư ngoại hối chuyên nghiệp. Mặc dù bây giờ không phải là triệu phú nhưng cô ấy đã đạt đến trạng thái tự do tài chính.  Sau đó, cô ấy đã dùng kinh nghiệm và trải nghiệm của mình đúc kết lại trong cuốn sách “ Huấn luyện viên, tôi muốn học đầu tư”,  hy vọng nó có thể giúp ích cho những người mới đầu tư hoặc mới làm quen với lĩnh vực quản lý tài chính tìm được phương pháp đầu tư phù hợp. Và ngay sau đây, tôi sẽ chia sẻ với các bạn “5 điều quan trọng nhất về đầu tư” mà tôi rút ra được sau khi đọc cuốn sách này.

1.Dùng tiền linh hoạt

Thực ra tiền được chia làm 2 loại: “tiền sống” và “ tiền chết”, khi tiền ở trong tay bạn thì có cách sử dụng khác nhau, thì kết quả cũng khác nhau. Ví dụ như, khi bạn bỏ ra 40.000 để mua 1 chiếc iPhone 13 Pro Max, nó có thể đáp ứng như cầu vật chất của bạn trong thời gian ngắn, cũng như bạn có thể tận hưởng sự tiện lợi do công nghệ cao mang lại. Nhưng chỉ sau vài năm, chiếc điện thoại của bạn rớt giá còn chưa đến 20.000, và 20.000 của bạn đã bị “chết”, không thể giúp bạn kiếm tiền bằng tiền.

Nhưng nếu bạn đem 40.000 này đi mua cổ phiếu của Apple, không những bạn nhận được lợi nhuận từ cổ tức thường xuyên của Apple, mà trong tương lai nếu giá cổ phiếu tăng lên, ví dụ tăng 20%, bạn có thể biến cổ phiếu đang nắm giữ thành tiền, nhận được 48.000, và 8000 thừa ra này giống như là sinh con vậy đó, làm cho tiền đẻ ra tiền, đây chính là nguyên tắc dùng tiền linh hoạt.

Có những người thà để tiền ở nhà, hoặc đi gửi ngân hàng lấy số tiền lãi ít ỏi, chứ không chịu chấp nhận một số rủi ro. Khi chúng ta dần già đi, cái cách quản lý tài chính như vậy sẽ làm cho chúng ta dần dần tự mình sẽ bước vào trạng thái rủi ro cao hơn. Bởi vì khi bạn gửi tiền vào ngân hàng, thì tốc độ tăng lãi của ngân hàng luôn luôn nhỏ hơn tốc độ tăng của lạm phát. Nếu như bạn không dùng tiền để kiếm tiền mà cứ mãi để trong ngân hàng như vậy, thì về lâu dài do tình trạng lạm phát mà tiền sẽ bị ít đi, và cũng vì thế mà bạn sẽ rơi vào tình trạng khó khăn về tài chính.

Nếu như chúng ta chia đời người thành 2 phần, nửa đầu đời và nửa đời sau. Ở nửa đầu đời, học lực, chức vụ, thành tích của chúng ta đều từng bước từng bước thăng tiến, nhưng nửa đời sau, bất luận là sức khoẻ, kiếm tiền hay năng lực, sức lực đều từ từ xuống dốc. Cho nên khi bạn còn đang ở trong phần nửa đầu đời thì bạn nên sớm có kế hoạch cho cuộc đời mình, đem tiền sinh tiền, phân chia hợp lý nguồn tài nguyên mà bạn có ở giai đoạn này. Chỉ có như vậy khi bạn bước sang ngưỡng cửa nửa đời sau bạn mới có thể tự tại sống tốt mỗi ngày mà không có lo lắng gì hết. Nếu như bạn đang mơ hồ không biết mình đang ở giai đoạn nào trong quá trình tự do giàu có, hãy tham khảo bài viết trước của tôi: 4 giai đoạn làm giàu: Một người bình thường làm thế nào đi từ nợ nần sang tự do giàu có | Hoàn toàn khả thi!

2. Xây dựng chiến lược

Rất nhiều người khi mới đầu tư thường gặp phải lỗi là không có chiến lược giao dịch. Khi mà họ giao dịch thì thường dựa vào cảm giác, hoặc nghe theo bạn bè, sau đó thực hiện một cách mơ hồ và bị mất tiền oan. Điều này giống như 1 con ruồi mất đầu không thể tìm được phương hướng, gặp tình huống bất ngờ xảy ra khi đó bạn không biết xử lý như thế nào.

Chiến lược cơ bản trong đầu tư là “phân tán rủi ro”, đừng bỏ tất cả trứng gà trong cùng một giỏ, bởi vì một khi thị trường có biến động, hoặc là bạn sẽ ăn cả hoặc là ngã về không. Trong sách có lấy 1 ví dụ, vào năm 2020 khi mà dịch bùng phát, ngành du lịch và ngành hàng không đã phải chịu tổn thất nặng nề, cổ phiếu của Air Asia có thời điểm giảm mạnh xuống còn  3.47 đài tệ, nếu như bạn bỏ hết vốn đầu tư vào cổ phiếu của các hàng không này như Air Asia, Delta, American Airlines, thì bạn sẽ bị lỗ đến mức nghi hoặc chính cuộc đời mình. Chẳng hạn bạn không may bị làn sóng cổ phiếu hàng không này đánh bại, thì cũng không có gì phải thất vọng, vì không ai có thể đoán được cuộc khủng hoảng toàn cầu này.

Tuy nhiên, có không ít ngành nhờ làn sóng dịch này mà kiếm được tiền, ví dụ như sự gia tăng của công nghệ sinh học nghiên cứu phát triển vacxin, nhu cầu khẩu trang tăng nhanh, hoặc sau khi được hoạt động buôn bán trở lại, sự phục hồi dần dần của các ngành bán lẻ trực tiếp, nhu cầu tiêu dùng về siêu thị, nhà hàng, du lịch cũng tăng mạnh mẽ. Dự kiến sẽ đón một làn sóng tăng tiếp theo, cho nên chúng ta phải có sự chuẩn bị trước, phân tán rủi ro, đồng thời tìm hiểu kỹ các lĩnh vực ngành nghề nào có cơ hội vươn lên trong tương lai, và cũng quan sát xem cổ phiếu của những công ty nào có nguy cơ giảm, trong giai đoạn dịch bệnh này, chúng ta có thể xây dựng một chiến lược giao dịch.

3. Quản lý nguồn vốn

Đầu tư là một quá trình lâu dài, cho nên phương thức lợi nhuận “ an toàn + lâu dài + ổn định”mới là chìa khoá thành công trên con đường đầu tư, và để làm được điều này, cần có 3 bước sau:

Bước 1- Tiết kiệm trước, đầu tư sau

Mỗi tháng bạn nên kiên trì tiết kiệm 20% đến 30% lương. Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc kiên trì tiết kiệm, bạn có thể chọn cách đăng ký tự động trích tiền hàng tháng trong ngân hàng, để vào một ngày cố định trong tháng ngân hàng tự động chuyển số tiền bạn muốn tiết kiệm vào sổ tiết kiệm khác, cách này sẽ giúp bạn vô hình dung tiết kiệm được một số tiền kha khá. Cho dù mỗi tháng bạn chỉ tích luỹ được 3000 đài tệ, thì qua vài năm nó cũng là con số đáng kể.

Bước 2 - Đầu tư khi bạn có tiền dư dả

Bạn không nên mang tiền sinh hoạt hàng ngày lấy đi đầu tư, nếu bạn làm như vậy thì cho dù có lỗ một chút thôi cũng sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn, làm cho bạn mất ăn mất ngủ, trong đầu lúc nào cũng chỉ xuất hiện hai từ “lỗ vốn”. Nếu như bạn có tình trạng tương tự như vậy xảy ra thì tôi khuyên bạn nên điều chỉnh lại tâm trạng hãy đi đầu tư.

Bước 3 – Thiết lập mục tiêu

Một trong những nguyên nhân mà rất nhiều nhà đầu tư không có lợi nhuận ổn định là do không thiết lập “mục tiêu đầu tư” cụ thể, cho dù có cũng rất mơ hồ, họ chỉ hi vọng kiếm được càng nhiều tiền càng tốt. Nhưng đầu tư không thiết lập trên điều kiện thị trường tương lai tăng hay giảm, mà là kế hoạch ứng biến, là một kế hoạch mà có thể cho bạn hiểu được rõ ràng rủi ro, lợi nhuận nằm ở đâu. Có như vậy thì khi bạn có không cẩn thận phán đoán sai, phần bị lỗ đó vẫn nằm trong phạm vi kiểm soát của bạn, và bạn sẽ không cảm thấy quá thất vọng. Mà một trong những phương pháp đơn giản nhất để thiết lập mục tiêu là lập kế hoạch lợi nhuận đạt bao nhiêu %, nếu như đạt 10%, thì đặt điểm chốt lãi là 10%, sau khi đạt được mục tiêu thì lập tức rút tiền, sau đó triển khai cho xu hướng tiếp theo.

Đồng thời bạn cũng có thể đặt điểm cắt lỗ, tức là mức lỗ tối đa bạn có thể chịu là bao nhiêu? Ví dụ, nếu bạn có thể chịu lỗ tối đa là 20%, bạn có thể đặt điểm cắt lỗ là 20%. Một khi giá cổ phiếu không may giảm xuống tới mức này, bạn có thể cắt lỗ kịp thời và sử dụng số tiền còn lại để tìm kiếm đối tượng đầu tư khác tốt hơn. Nói cách khác, đừng tham lam khi kiếm tiền, cũng đừng do dự vướng bận khi mà bạn không may bị lỗ mà bị vuột mất cơ hội. Cho nên chúng ta nên coi quản lý tài chính và đầu tư là một quá trình, chứ không phải là một kết quả. Cũng giống như cuộc đua marathon, chỉ cần chừng nào bạn vẫn đang trong quá trình đầu tư, thì cuộc thi marathon vẫn chưa kết thúc, vì vậy quản lý tốt nguồn vốn là chìa khóa thành công lâu dài.

4. Cụ thể hoá mục tiêu

Mục tiêu bạn học đầu tư là gì? Là để có thể du lịch khắp thế giới? Là để mua biệt thự? Hay là để trở thành một người tự do giàu có? Những mục tiêu này đều rất mơ hồ, giả sử nếu như muốn du lịch vòng quanh thế giới thì phải mất bao nhiêu tiền, hơn nữa tình hình của mỗi ngườ là khác nhau. Nếu như dựa theo tình hình của bạn, để trở nên tự do giàu có thì cần bao nhiêu tiền mới đủ? Nếu như mục tiêu của bạn không rõ ràng, thì nó chỉ là mơ ước mà thôi, và kết quả cuối cùng cũng chỉ là tưởng tượng mà thôi, tất cả đều không thể xảy ra. Vậy chúng ta phải cụ thể hoá mục tiêu như thế nào? Một mục tiêu cụ thể phải phù hợp với 3 điểm : thời gian rõ ràng, có thể định lượng và phải có tính thử thách. Ví dụ lấy tự do giàu có làm mục tiêu, thì có rất nhiều người chưa có khái niệm rõ ràng về tự do giàu có, nhưng tác giả Simmi cho rằng, thu nhập thụ động hàng tháng lớn hơn chi tiêu gia đình chính là tự do giàu có.

Ví dụ, giả sử như chi tiêu của gia đình bạn một năm là 300.000 đài tệ, thì mục tiêu tự do giàu có của bạn là thu nhập thụ động mỗi năm ít nhất vượt qua con số 300.000 đài tệ, khi biết được con số này rồi thì chúng ta có thể lên kế hoạch làm sao thông qua phương pháp đầu tư để đạt được con số này. Nếu như chúng ta thông qua cổ phiếu hoặc ETF, tỷ lệ lợi nhuận là 10%, vậy thì tôi phải đầu tư bao nhiêu tiền để mỗi năm đạt được con số 3.000.000 đài tệ. Và con số 3.000.000 đài tệ này chính là mục tiêu của bạn, chỉ cần bạn tích luỹ được đến con số này, biến nó trở thành công cụ tiền sinh tiền của bạn, mỗi năm nhận được 10% lợi nhuận, thì bạn sẽ có được 300.000 đài tệ thu nhập thụ động mỗi năm.

Thực ra không khó để tích lũy được số tiền đầu tư 3.000.000 đài tệ , chúng ta có thể dựa trên phương pháp “lãi kép + đầu tư tích cực”, giả sử hiện tại bạn có 300.000 vốn ban đầu, nếu lãi kép là 10% thì sẽ mất ít nhất 25 năm để đạt được chỉ tính riêng tiền gốc là 3.000.000 đài tệ .Cho nên khi chúng ta ở giai đoạn đầu, chúng ta phải không ngừng tăng số tiền đầu tư. Nếu như tôi đầu tư 30% thu nhập của mình mỗi năm, chẳng hạn như 30.000 nhân dân tệ, thì quả cầu tuyết sẽ lăn càng ngày càng nhanh, sẽ rút ngắn từ 25 năm xuống còn 10 năm.

Và  theo thời gian, khi thu nhập chủ động của chúng ta cũng ngày càng tăng lên, chúng ta cũng có thể đầu tư thêm tiền để tiếp tục rút ngắn thời gian tự do tài chính, đến 8 hay 5 năm cũng không thành vấn đề. Vì vậy khi đặt mục tiêu, bạn hãy tính toán kỹ. Thực ra, bạn chắc chắn sẽ thấy rằng tự do làm giàu thực sự không khó, khó khăn nằm ở chính những khát khao vô tận của chúng ta.

5. Không đi đường tắt

Có một giám đốc đang vội đi làm, sau khi lên xe anh ta nói với tài xế hãy đi đường nào ngắn nhất để đến công ty, lúc này tài xế mới quay đầu hỏi lại anh ta : “ Cậu chắc là đi đường ngắn nhất chứ không phải là đường nhanh nhất chứ?” Anh giám đốc mới thấy kì lạ hỏi lại: “Anh nói gì cơ, cái gì mà đường ngắn nhất với đường nhanh nhất?” Tài xế với kinh nghiệm dày dặn nói với anh ta: “ Khi không phải giờ cao điểm, con đường ngắn nhất đó chính xác là con đường nhanh nhất, nhưng khi vào giờ cao điểm, thì con đường ngắn nhất thường kẹt xe, lúc này cho dù có lái xe thể thao đi nữa thì cũng chỉ là một chiếc xe không thể di chuyển mà thôi.” 

Câu chuyện này muốn nói với chúng ta, có những lúc đi đường vòng lại là con đường nhanh nhất đến đích. Chúng ta đang sống trong thời đại bất kết việc gì cũng yêu cầu tốc độ, cho nên con người dần mất đi sự nhẫn nại, thích đi đường tắt, làm việc gì cũng chờ ngồi mát ăn bát vàng. Đặc biệt là trên con đường đầu tư, rất nhiều người hoang tưởng rằng họ sẽ kiếm ngay được lợi nhuận khi mới đầu tư, nhưng đến cuối cùng vẫn bị thua lỗ.

Ví dụ, một số nhà đầu tư thích sử dụng đòn bẩy, mới đầu thì sẽ nếm được vị ngọt, tưởng rằng đã tìm ra bí quyết để nhanh chóng trở nên giàu có, nhưng rất khó đảm bảo sẽ có một ngày nào đó, thị trường cổ phiếu đột nhiên sụp đổ, số tiền vốn cần phải dùng trong tài khoản đầu tư sẽ không đủ, dẫn đến kết cục cạn kho và gây ra tổn thất lớn. Ai cũng muốn nhanh chóng trở nên giàu có, nhưng chúng ta phải biết rằng, những người muốn làm giàu nhanh chóng thông qua đầu tư là rất ít, chỉ có 1% thành công mà thôi. Nếu như bạn không muốn mạo hiểm đánh cược trong tỉ lệ 1% thắng đó, thì từ hôm nay bạn hãy học cách từ từ làm giàu, vì hiệu suất của lãi kép sẽ giúp bạn dần trở nên giàu có một cách ổn định.

Bây giờ chúng ta hãy điểm lại nhanh, hôm nay chúng ta đã học được những gì?

Đầu tiên là dùng tiền linh hoạt

Dùng tiền dư dả mang đi đầu tư hoặc nâng cao bản thân, nó sẽ mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho bạn.

Thứ 2, Xây dựng chiến lược

Trước khi giao dịch nên xác định rõ chiến lược, sẽ giúp bạn có phương hướng rõ ràng để ứng phó với biến động thị trường.

Thứ 3, Quản lý nguồn vốn

Đầu tư cũng giống như một cuộc đua marathon, cho nên phương thức lợi nhuận vừa an toàn, lâu dài vừa ổn định mới là chìa khoá trở nên giàu có.

Thứ 4, Cụ thể hoá mục tiêu

Đem mộng tưởng mơ hồ chuyển hoá thành mục tiêu có tính thời gian, có thể định lượng và có tính thử thách. 

Thứ 5, Không đi đường tắt

Từ từ trở nên giàu có mới là con đường nhanh nhất đến đích.

Kết luận

Tóm lại, cuốn sách này giới thiệu chi tiết những kiến ​​thức cơ bản về đầu tư và quản lý tài chính, giống như Simmi, khi mới bắt đầu tôi cũng không có bất kỳ kiến ​​thức chuyên môn nào, nhưng thông qua học tập và thực hành, tôi đã từ một người mới trở thành người có tỉ lệ lợi nhuận mỗi năm ít nhất 20% thậm chí là cao hơn. Cuốn sách "Huấn luyện viên, tôi muốn học đầu tư" này có thể đặt nền tảng vững chắc cho việc đầu tư tài chính của bạn, giúp bạn hiểu loại hình đầu tư phù hợp với mình, ít đi sai đường hơn và đạt được mục tiêu tự do giàu có sớm hơn. Cảm ơn tất cả các bạn đã đọc và tôi hy vọng bài viết hôm nay có thể truyền cảm hứng cho các bạn.

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend