4 giai đoạn làm giàu: Một người bình thường làm thế nào đi từ nợ nần sang tự do giàu có|InsHat

4 giai đoạn làm giàu: Một người bình thường làm thế nào đi từ nợ nần sang tự do giàu có

3780 InsHat

chào các bạn, hôm nay tôi sẽ chia sẻ với các bạn 4 giai đoạn mà bạn cần phải trải qua nếu muốn trở nên giàu có, và sẽ giúp các bạn hiểu được những người bình thường như chúng ta làm sao có thể trở thành người giàu có? Đại khái có thể chia thành 4 giai đoạn, trong mỗi giai đoạn đều có một mục tiêu lớn để chúng ta không bỡ ngỡ trên con đường làm giàu. Khi mỗi giai đoạn được hoàn thành thì chúng ta lại tiến gần hơn sự giàu có . Sau đây là kinh nghiệm trong quá khứ của tôi và kết hợp quan điểm của những người thành công đưa ra những bí quyết làm giàu, hy vọng sẽ truyền được cảm hứng cho bạn.

Giai đoạn 1: Giai đoạn nợ nần

Khi chúng ta được sinh ra, chúng ta là những người không tài sản, không nợ nần. Nhưng khi cha mẹ chúng ta nuôi nấng chúng ta, cần phải chi tiêu cho sinh hoạt hàng ngày, quần áo, nhà ở, đi lại, học phí, v.v. Đây là số tiền mà chúng ta nợ cha mẹ của chúng ta. Tất nhiên, một số người tin rằng, đây là do cha mẹ bạn kiếp trước đã nợ bạn, kiếp này phải nuôi bạn để trả nợ. Nhưng tôi tin rằng nhiều người bình thường cũng giống như tôi, khi tốt nghiệp đại học sẽ có một số khoản vay cần phải trả sau khi ra trường, cho dù bạn là con nhà khá giả, thì tiền tiết kiệm của bạn cũng không được nhiều. Cho nên giai đoạn này có thể được gọi là giai đoạn nợ nần.

Tôi nhớ năm 22 tuổi, số tiền gửi trong tài khoản chỉ có 50.000 tệ. Thêm vào nữa là khoản vay học đại học, báo hiếu bố mẹ, nếu trừ những khoản này đi, thì tôi tin rằng các bạn cũng như tôi, đều có một khoản nợ. Ở giai đoạn này, đừng nghĩ về tự do giàu có, đầu tư, quản lý tài chính, cổ phiếu, tỷ lệ hoàn vốn, v.v. Mục tiêu lớn nhất của bạn lúc này là tiết kiệm tiền, trước tiên hãy để bản thân có một khoản tiền gửi mà không cần lo lắng hay cảm thấy áp lực vì nợ nần. Bởi nếu bạn đang nợ nần mà vẫn đi đầu tư hay bắt đầu kinh doanh bất kỳ lĩnh vực nào đó, chúng ta thường sẽ cảm thấy rất áp lực, bị cảm xúc chi phối, sẽ dễ dàng bị thua lỗ,  hơn nữa sẽ xảy ra những tình huống thiển cận, vì ham thành công nhanh chóng, kiếm lời nhanh, nên lúc này 99% sẽ bị lừa đảo, hoặc đầu tư chứng khoán bừa bãi, lặp đi lặp lại để kiếm tiền, rồi lại mất tiền là điều không thể tránh khỏi. Cuối cùng, bạn sẽ nhận ra rằng mình vẫn dậm chân tại chỗ và lãng phí rất nhiều thời gian và chi phí.

Khi tôi 20 tuổi, tôi nghĩ rằng tiền điện tử đã tăng rất nhanh, có thể ngày hôm sau khi tỉnh dậy chúng đã tăng gấp đôi, cho nên tôi đã từng mua Dogecoin và nếm thử một chút vị ngọt, và bắt đầu bừa bãi mua một số cổ phiếu loại nhỏ. Có 1 lần qua lời giới thiệu của bạn, tôi đã mua 1 cổ phiếu mới ra mắt, mới đến ngày hôm sau đã tăng lên gấp 2 lần, tôi cầm điện thoại canh mọi lúc, lại thấy cổ phiếu tăng lên. Nhưng điều không ngờ rằng, ngày hôm sau nữa, giá cổ phiếu giảm quá mạnh, tôi chưa kịp bán và đã bị lỗ mất 1000 đô, tâm lý tôi vô cùng suy supk. Vì tôi nghèo nên tôi chỉ muốn giàu qua một đêm, hơn nữa trong trạng thái tinh thần tâm lý không tốt và chỉ muốn nhanh chóng thành công, làm cho tôi dễ dàng bị lỗ. Đó là một bài học sâu sắc với tôi, vì vậy tôi đã quyết tâm nghiên cứu kỹ về tiền điện tử và không muốn giẫm lên vết xe đổ của bản thân.

Tuy nhiên, sau bài học về tiền điện tử, tôi đã học được rằng trước tiên tôi phải tập trung vào làm việc để tiết kiệm tiền. Tôi phát tờ rơi, làm gia sư, nhận hồ sơ và làm thiết kế đồ họa, có việc gì thì làm việc đó, làm công việc trả theo giờ cao 1 chút, hoặc công việc năng suất một chút, cố gắng tiết kiệm cho mình một khoản.  Khi đã có một số tiền tiết kiệm và cảm thấy thoải mái, thì  mới có thể đầu tư. Chỉ có như thế thì tôi mới có thái độ lành mạnh để đối mặt với lãi và lỗ của mình.

Sau này, khi tôi có một khoản tiền gửi, đầu óc tôi trở nên sáng suốt, vì tôi biết cách lập kế hoạch cho tương lai, đầu tư như thế nào và đầu tư gì. Khi có một khoản tiền gửi gần 200.000 Đài tệ, và đủ chi phí sinh hoạt cho 1 năm, nói cách khác, tôi vẫn có thể sống trong một năm khi tôi không làm việc. Vì vậy tôi bắt đầu muốn đầu tư vào cổ phiếu, và dùng số tiền dư ra để đầu tư mà không có áp lực gì cả. Tự nhiên, lợi tức đầu tư cũng không ngừng tăng lên.

Vì vậy, ngay từ đầu, trong giai đoạn nợ nần của chúng ta, nhiệm vụ đầu tiên là hãy để chúng ta có một số tiền tiết kiệm để có thể cảm thấy thanh thản, để chúng ta bình tĩnh nhận định và đưa ra quyết định đúng đắn. Nếu như bạn có khoản nợ lãi cao thì nên trả trước, nhưng nếu khoản nợ không có lãi, chẳng hạn như khoản vay đi học thì bạn có thể tự thu xếp, quan trọng nhất là bạn phải làm cho bản thân cảm thấy thoải mái nhất là được.

Giai đoạn 2 : Giai đoạn số 0

Ở giai đoạn này, chúng ta không còn nợ nần và không có nhiều tiền gửi, và coi như bắt đầu từ con số 0. Điều chúng ta cần làm lúc này là chống lại sự cám dỗ. Trong thời đại Internet này, mạng xã hội sẽ làm cho chúng ta cảm thấy bị cuốn theo. Thật thú vị khi nhìn thấy những người nổi tiếng trên mạng đi du lịch khắp thế giới để trải nghiệm cuộc sống, nếm thử tất cả các món ăn ngon, và sau đó thường xuyên gặp gỡ bạn bè xung quanh bạn, đi du lịch đến một quốc gia nào đó và nhận được một món quà là những chiếc túi hàng hiệu , lấy một đôi Sneakers phiên bản giới hạn,… Lúc này, bạn sẽ dễ cảm thấy rung động và tự nhủ rằng mình cũng muốn đến đó chơi, muốn trải nghiệm cuộc sống, muốn du lịch vòng quanh thế giới như cô ấy. Sau đó sẽ chụp những bức ảnh đẹp, nếu không cuộc sống của bạn sẽ rất nhàm chán và rất mất mặt, bởi vì bạn không theo được trào lưu.

Nhưng nếu bạn làm điều đó vào thời điểm này, thì bạn đã chôn vùi một cảnh cửa mở đến con đường làm giàu của bạn, vì bạn không thể tiết kiệm tiền và không có tiền ký quỹ. Khi tỷ suất sinh lời đều là 10% , thì khoản đầu tư là 1.000 và 100.000, phần lợi nhuận thu về là chênh lệch nhau cực kì lớn. Vì vậy trước tiên bạn phải tích lũy được 1 khoản tiền kha khá thì hãy nghĩ đến việc đi du lịch đó đây, vì nhữngngười bạn đó của bạn hoặc là con nhà giàu có, hoặc là có quan điểm về tiền bạc không giống nhau. Những người bình thường như chúng ta muốn trở nên giàu có thì phải tập trung vào những gì bạn muốn, nhìn xa hơn một chút và đừng quyết định bồng bột chỉ vì người khác có thứ mà mình muốn.

Tôi nhớ khi còn học đại học, tôi có một người bạn thân thích rủ tôi ăn tối. Bạn thân rủ đi ăn một bữa tất nhiên là điều tốt, nhưng cô ấy luôn rủ tôi đi ăn những món ăn cao cấp, nào là bò nhật hoặc là đồ Tây.  Đối với một sinh viên nghèo mà nói, 1000 tệ tương đương với tiền ăn một tuần, mà mỗi tuần cô ấy lại rủ tôi đi ăn 1 lần, 1 tháng tôi bỏ ra 4000 để đi ăn, nếu tôi bỏ 4000 này tiết kiệm lại, tính ra 1 năm tôi đã tích đượ 48.000 tệ. Với số tuền này tôi có thể mang đi đầu tư, có thể mang lại cho tôi nhiều tiền hơn. Tôi cảm thấy không thể vì cái sự ham ăn mà tiêu tiền đi ăn những món ăn cao cấp này, vì nó sẽ trì trệ mục tiêu làm giàu của tôi. Cho nên tôi sẽ tìm nhà hàng khác rẻ hơn và nói rằng tôi thích ăn nhà hàng này hơn, thực sự mà nói chũng ta không cần cảm thấy tự ti, vì kinh nghiệm sống của mỗi chúng ta không giống nhau, cho nên quan điểm về tiền bạc cũng sẽ khác. Mọi người chỉ khác nhau về quan điểm tiền bạc, tất cả chúng ta đều bình đẳng,chỉ là có người sẽ được hưởng thụ muộn hơn mà thôi.

Nếu chúng ta muốn trở nên giàu có, điều chúng ta phải làm trong giai đoạn này là tích lũy một “hũ vàng” đầu tiên của mình, để có thể tận hưởng những hiệu quả do hiệu ứng lãi suất kép mang lại nhanh hơn. Cũng giống như khi mới ra trường đi làm, kết hôn, tổ chức đám cưới, sinh con, tất cả đều phải cân nhắc và có 1 kế hoạch cẩn thận. Bởi vì khi có con, sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tốc độ chúng ta trở nên giàu có. Xét cho cùng, việc nuôi dạy con cái rất tốn kém. Vì vậy ở giai đoạn số 0 này, nhiệm vụ đầu tiên là tạm hoãn việc vui chơi và học cách giảm thiểu các hoạt động hưởng thụ làm tiêu hao của cải, bởi vì có nhiều hoạt động hưởng thụ một đi không trở lại như như đăng ký Netflix, spotify, đi du lịch, làm SPA, các trải nghiệm khác, hoặc là hút thuốc, uống rượu, và ăn vặt, nhưng thứ này là không cần thiết. Dù chỉ là vài trăm tệ, nhưng chúng vẫn là một số tiền đáng kể nếu được tích lũy trong thời gian dài. Tuy nhiên tiết kiệm là không đủ, mà chúng ta phải biết kiếm nhiều hơn như làm thêm, việc phụ, chạy việc vặt,… để có thể tìm được cơ hội tăng tài sản nhanh chóng và tích lũy được một số tiền tiết kiệm đáng kể.

Ở giai đoạn này, tôi đã thử sức với nhiều công việc bán thời gian khác nhau, chẳng hạn như bán bảo hiểm, quảng cáo trên Internet, chạy giao hàng,… Cuối cùng, tôi chọn làm nhân viên giao hàng, thời gian linh hoạt hơn để phù hợp với công việc chính của tôi. Khi tôi không phải tăng ca, tôi đi giao hàng và tôi có thể kiếm thêm được hơn 5.000 tệ một tháng, cùng với việc tăng ca điên cuồng trong nhà máy, tôi có thể thu về 50.000 tệ một tháng. Tôi làm việc chăm chỉ, tiết kiệm tiền và tôi đã có 200.000 nhân dân tệ trong 5 tháng.

Giai đoạn 3: Giai đoạn đầy đủ

Ở giai đoạn này, chúng ta có một số tiền nhỏ, nhưng khi tiền gửi chưa dồi dào lắm, chúng ta đã đến giai đoạn đầy đủ, ở giai đoạn này, chúng ta có thể chia số tiền hiện có thành nhiều phần để sử dụng.  Phương pháp của tôi là chia thành 4 phần: đầu tư cho bản thân,  và đầu tư sự nghiệp, tiền đầu tư và quỹ dự phòng khẩn cấp, vì có những khoản tiền này nên có thể linh hoạt dùng chúng.

Đầu tư cho bản thân

Đầu tư giáo dục cho chúng ta về mặt nhận thức như đọc, suy ngẫm, xử lý vấn đề, và các kĩ năng sống của bản thân, đầu tư vào các chuyên môn mà bản thân cảm thấy có khả năng như viết quảng cáo, biên tập, bán hàng, tiếp thị, quản lý, mạng xã hội và truyền thông … những đầu tư này đều là tiềm năng nâng cao khả năng kiếm tiền trong tương lai của chúng ta, và chúng ta nhất định sẽ thu về 1 khoản vượt qua cả 100%.

Đầu tư sự nghiệp

Tôi dùng một phần tiền để đầu tư vào công việc kinh doanh mà mình muốn làm. Khi còn là sinh viên, tôi đặc biệt thích kiếm tiền trên mạng, vì nghĩ đây phải là xu hướng của tương lai nên tôi thường mua một số sách và tham gia khóa học đầu tư cho kỹ năng của bản thân. Vì vậy tôi đã mua một máy tính tốt hơn để cải thiện hiệu quả công việc, vì đó là điều tôi thích làm, cho nên làm rất có tâm, xác suất thất bại trong đầu tư cũng thấp hơn rất nhiều. Vì vậy, đừng để bản thân phải hối hận, nếu bạn có ý tưởng và có nhiệt huyết, bạn có thể dũng cảm thực hiện nó, bởi vì những thứ bạn yêu thích có sẽ có thể làm tốt hơn những thứ khác, đồng thời cũng cho bạn cơ hội thu nhập cao hơn.

Theo lý thuyết chống yếu đuối, chỉ cần bạn sẵn sàng thử sức nhiều hơn trong những lĩnh vực mà bạn cho rằng có triển vọng phát triển trong tương lai, xác suốt có được 20% trong quy luật Pareto là rất cao, vì vậy đừng ngại thử sức.

Tiền đầu tư

Tất nhiên, đầu tư vào kinh doanh cũng có rủi ro, mà trong nhiều trường hợp, khởi nghiệp không đòi hỏi bạn quá nhiều tiền. Vì tiền không phải là chìa khóa để đảm bảo sự thành công của doanh nghiệp, vì vậy nếu có dư tiền, chúng ta có thể hãy đầu tư. Hãy cho tiền của bạn có cơ hội cống hiến và tạo thêm thu nhập cho bạn, bởi vì nếu bạn gửi trong ngân hàng, hoặc chỉ gửi một khoản tiền cố định, lãi suất chỉ là 1 ~ 2%, mà lạm phát là 5%, thì hàng năm bạn sẽ mất 3%.

Vì vậy, tôi đã chọn đầu tư số tiền dư thừa của mình vào cổ phiếu, vì tôi rất thích công nghệ và dữ liệu nên tôi thường xuyên đọc về sự phát triển của công nghệ và dữ liệu kinh doanh. Vì đầu tư vào cổ phiếu tức là đầu tư vào công ty, nên xem các thông tin mà big data đưa ra để phán đoán, và đầu tư, cho nên kết quả thu về khá tốt,  tỷ suất sinh lợi trung bình hàng năm là hơn 20%. Nếu bạn muốn đầu tư nhưng không có kinh nghiệm, thì Đầu tư vào quỹ ETF là một lựa chọn tốt. Về điểm này, tôi sẽ giải thích chi tiết cho bạn trong phần tiếp theo.

Quỹ dự phòng khẩn cấp

Với số tiền tiết kiệm được, chúng ta cũng phải học cách lập kế hoạch trước và chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất. Cuộc sống sẽ ngày càng tốt hơn, chỉ khi bạn đã chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất. Khi điều tồi tệ xảy ra, bạn vẫn sẽ sống tốt. Cũng giống như làn sóng thần tài chính năm 2007 và 2008 khiến nhiều người nóng lòng muốn có nhiều tiền trong tay, thậm chí có người còn liên tục bán tất cả tài sản có trong tay như bất động sản, cổ phiếu để đổi lấy tiền mặt giải quyết khủng hoảng tài chính trước mắt. Lần dịch năm 2020  này cũng vậy, nếu bạn có khả năng đầu tư và nguồn vốn dự phòng, đây là cơ hội để mở rộng và nhân lên sự giàu có của bạn.

Như lần này, tôi nhân cơ hội vay tiền mua được 1 căn stuido. Mọi biến cố tài chính dù lớn hay nhỏ đều khiến của cải được phân chia lại, nếu không chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất, tài sản của mình sẽ bị phân chia cho người khác.

Giai đoạn 4: Giai đoạn chuẩn bị giàu có

Khi chúng ta bắt đầu có một nền tảng ổn định để tăng của cải, có nhiều nguồn thu nhập, có quỹ dự phòng khẩn cấp và bắt đầu có một số thu nhập thụ động từ đầu tư, thì bây giờ chúng ta đã đến giai đoạn làm giàu.

Ở giai đoạn này, trước tiên chúng ta cần đặt mục tiêu tự do giàu có. Nói một cách đơn giản, khi thu nhập thụ động hàng tháng của bạn vượt qua chi tiêu gia đình, về cơ bản, chúng ta đã đạt đến giai đoạn tự do giàu có. Vì vậy điều bạn phải tính bây giờ là chi tiêu gia đình là bao nhiêu? Bất kể bạn đã mua nhà, xe hơi, kết hôn, sinh con hay chưa , bạn cũng có thể dự tính được bạn muốn ở ngôi nhà nào và lái loại xe hơi nào? Sau đó, bạn cần cuộc sống như thế nào, và tốn bao nhiêu tiền?

Ví dụ: nếu chi tiêu hộ gia đình hàng năm của bạn là 300.000 Đài tệ, mục tiêu tự do tài chính hiện tại của bạn là đảm bảo rằng bạn có thu nhập thụ động ít nhất hơn 300.000 Đài tệ mỗi năm. Sau đó chúng ta có thể tính toán làm sao thông qua đầu tư để đạt được mục tiêu này.  Nếu tôi đầu tư vào cổ phiếu hoặc quỹ ETF, tỷ suất sinh lợi trung bình hàng năm là 10%, thì tôi phải đầu tư bao nhiêu tiền để kiếm 300.000 thu nhập thụ động mỗi năm? Rất đơn giản, chia 300.000 cho 10% bạn sẽ được con số 3 triệu. 3 triệu Đài tệ,  đó là mục tiêu của bạn. Chỉ cần bạn có thể tích lũy được số tiền này, hãy biến nó thành công cụ làm giàu của bạn và mang lại cho bạn 10% lợi nhuận mỗi năm, điều này sẽ cho phép bạn kiếm được thu nhập thụ động 300.000 Đài tệ một năm.

Thực ra không khó để tích lũy được số tiền đầu tư 3 triệu, nó dựa trên lãi kép và phương thức chủ động đầu tư. Giả sử bây giờ bạn có 30.000 tiền vốn, nếu lãi kép  là 10%, chỉ dựa vào số tiền này mà đạt được 3 triệu Đài tệ, ít nhất mất 25 năm. Cho nên trong thời gian đầu, phải tiếp tục tăng số tiền đầu tư. Nếu như tôi đầu tư 30% thu nhập của mình mỗi năm, chẳng hạn như 30.000 nhân dân tệ, thì quả cầu tuyết sẽ lăn càng ngày càng nhanh, sẽ rút ngắn từ 25 năm xuống còn 10 năm.

Và  theo thời gian, khi thu nhập chủ động của chúng ta cũng ngày càng tăng lên, chúng ta cũng có thể đầu tư thêm tiền để tiếp tục rút ngắn thời gian tự do tài chính, đến 8 hay 5 năm cũng không thành vấn đề. Vì vậy khi đặt mục tiêu, bạn hãy tính toán kỹ. Thực ra, bạn chắc chắn sẽ thấy rằng tự do làm giàu thực sự không khó, khó khăn nằm ở chính những khát khao vô tận của chúng ta.

Bạn có thể hỏi tôi, bạn chưa bao giờ đầu tư vào chứng khoán, dễ bị mất tiền, tôi có thể tìm được một dự án đầu tư ổn định và sinh lời cao như vậy ở đâu? Đối với người mới, Quỹ ETF có chỉ số S&P 500 của Mỹ là phương pháp đầu tư đơn giản và dễ dàng nhất. Các quỹ có mã như VOO hoặc SPY đều là các công ty có S&P 500. Nói một cách đơn giản, việc đầu tư vào quỹ này chính là đầu tư vào các công ty quyền lực nhất được liệt kê Top 500 của Mỹ, vì vậy ngoài việc hưởng lợi nhuận từ sự tăng trưởng giá cổ phiếu, bạn còn có thể hưởng thu nhập từ cổ tức.

Nếu chúng ta nhìn vào dữ liệu lịch sử trong quá khứ, lợi tức đầu tư trung bình hàng năm trong chỉ số này sẽ là khoảng 8%. Từ năm 1957 đến nay, mặc dù một số giai đoạn đã giảm hơn 10%, nhưng thường thì có mức tăng hơn 20%. Dữ liệu lịch sử hơn 60 năm này là bằng chứng rõ nhất.Từ dữ liệu này chúng ta cũng có thể thấy, ngay cả khi bạn mua vào thời điểm cao nhất, chỉ cần bạn nắm giữ nó trong ít nhất 20 năm, bạn chắc chắn sẽ kiếm được 100% lợi nhuận.

Nói đến đầu tư thì phải nói đến phương thức đầu tư, trước đây chúng ta phải đến ngân hàng trong nước mở tài khoản với thủ tục phức tạp và mất thời gian, và có khi mất phí nhưng cũng không đầu tư vào được ETF nước ngoài, thêm vào đó dịch vụ khách hàng rất tệ. Nhưng bây giờ thuận tiện hơn nhiều vì có các đại lý kỹ thuật số, bạn có thể mở tài khoản tại nhà để xác minh, gửi tiền và sau đó đầu tư trực tiếp. Nếu bạn quan tâm đến hợp đồng tương lai, bạn có thể tham khảo các sàn dao dịch gần đây mà tác giả hiện đang vận hành, sàn giao dịch quyền chọn nhị phân: Trader-BO

Bằng cách này, khi tôi 20 tuổi, tôi bắt đầu từ từ tích lũy đầu tư vào cổ phiếu. Từ lúc bắt đầu là 1.000 đô la Mỹ, đến nay 27 tuổi, nó đã từ từ cán mốc 200.000 đô la Mỹ. Trên thị trường chứng khoán, tôi cũng mua hai phòng để tự kinh doanh, một phòng cho thuê ổn định, và cũng mở thêm với tiền ngân hàng để sinh lời. Dựa vào phương pháp lãi kép 20% này, cùng với phương pháp đầu tư chủ động. Ngay khi kiếm được tiền, tôi đầu tư phần lớn thu nhập của mình, vì vậy tôi từ từ tích lũy tài sản theo cách này. Trong giai đoạn dẫn đến con đường tự do vật chất này, điều chúng ta phải học là tìm cách ngăn bản thân khỏi lo lắng về những chi phí sinh hoạt cơ bản, và phương pháp của tôi là dùng tiền linh hoạt. Tuy nhiên, hiện tại tôi vẫn có nhiều mong muốn khác nhau, vì vậy trong quá trình dẫn đến sự tự do giàu có, tôi vẫn đang làm việc chăm chỉ, chúng ta hãy cùng nhau nỗ lực. Hãy cùng nhau phấn đấu vì lý tưởng của chính mình.

Kết luận

Tóm lại, Một người bình thường làm thế nào đi từ nợ nần sang tự do giàu có, có thể tham khảo 4 giai đoạn sau:

Giai đoạn nợ nần: Xoá bỏ nợ nần, để cho tâm lý ổn định vững vàng.

Giai đoạn số 0: Tiếp tục kiếm tiền, tích luỹ tiền tiết kiệm.

Giai đoạn đầy đủ: Tiếp tục nâng cao kỹ năng bản thân, bắt đầu đầu tư.

Giai đoạn làm giàu: Đặt ra mục tiêu tự do giàu có, Lấy chi tiêu tạo ra thu nhập thụ động.

Chỉ cần chúng ta học được tư duy dài hạn và duy trì mục tiêu rõ ràng, hành động liên tục, tạm hoãn hưởng thụ, giàu có sẽ ngày càng đến gần chúng ta hơn. Tôi hy vọng bài viết này sẽ truyền cảm hứng cho các bạn đang phấn đấu trưởng thành và đang gặp khó khăn tìm được một con đường phù hợp cho mình để làm giàu.

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend