Đừng mua cổ phiếu một cách tùy tiện. Nếu bạn không học 6 khái niệm đầu tư của Buffett, bạn chắc chắn sẽ thua cuộc.|InsHat

Đừng mua cổ phiếu một cách tùy tiện. Nếu bạn không học 6 khái niệm đầu tư của Buffett, bạn chắc chắn sẽ thua cuộc.

3356 InsHat

Có người đã từng hỏi Buffett triết lý đầu tư giá trị của ông rất đơn giản và ông từng là người giàu thứ hai thế giới. Vậy tại sao mọi người lại không sao chép cách tiếp cận của ông? Buffett chỉ trả lời câu hỏi này là “bởi vì không ai muốn giàu lên từ từ” và người đặt câu hỏi này là Jeff Bezos, người giàu nhất thế giới. Bạn có thể đã nghĩ rằng mọi người đều có thể kiếm tiền từ cổ phiếu, nhưng làm thế nào bạn có thể kiếm tiền mọi lúc mà không bị mất tiền? Chúng ta có thể đạt được tự do tài chính chỉ bằng cách đầu tư vào cổ phiếu không? Có ít nhất vài trăm cuốn sách trên thị trường nghiên cứu về triết lý đầu tư của Buffett, trong đó có 67% nhà đầu tư trên thị trường đang bắt chước và giới thiệu phương pháp đầu tư giá trị của ông. Tuy nhiên không có sự xuất hiện của Buffett thứ hai trên thế giới. Điều này là do họ có thể không lãnh hội được bí quyết đầu tư của Buffett. Gần 96% tài sản của Buffett có được sau tuổi 60. Để bắt chước những người thành công không chỉ bắt chước niềm vui thành công mà quan trọng hơn còn phải bắt chước thái độ của họ đối với thất bại, vì vậy hôm nay tôi sẽ chia sẻ “6 kỹ năng đầu tư của Buffett” và tôi tin rằng bạn sẽ có thể xây dựng đế chế đầu tư của riêng mình. 

Mua rẻ.

Nếu đầu tư 10 đô la Mỹ mà lỗ 5 đô la Mỹ, trong trường hợp nếu lỗ 50% thì cần kiếm 100% để lấy lại 10đô la Mỹ. Đây là mức độ nghiêm trọng của việc mất vốn gốc, nhưng làm sao chúng ta có thể mua cổ phiếu và quỹ mà mà không bị mất tiền? Buffett luôn ghi nhớ chiến lược “mua rẻ” của người thầy Graham. Những ai đã học kinh tế học đều hiểu rằng một loại hàng hóa có hai khái niệm là giá trị và giá cả. Ví dụ: trong quá trình sản xuất thịt lợn đòi hỏi một loạt các chi phí như nhân lực, thức ăn, giết mổ, vận chuyển v...v... Tất cả các chi phí chi trả được gọi là giá trị của thịt lợn. Chúng ta giả định rằng giá trị của thịt lợn là 10đô la Mỹ / kg, nhưng nếu gặp cúm lợn mọi người đều không muốn ăn thịt lợn và thịt lợn sẽ không bán được, trong trường hợp này giá sẽ giảm xuống, thịt lợn có giá trị 10 đô la Mỹ / kg ngay cả khi nó được bán với giá 5đô la Mỹ / kg cũng chẳng ai mua, lúc này giá thịt lợn sẽ thấp hơn giá trị của chính nó. Nguyên tắc của thị trường chứng khoán tương tự như thị trường thịt lợn, khi đó vốn chảy vào thị trường chứng khoán sẽ tăng lên và giá cổ phiếu sẽ tăng lên tạo ra cái được gọi là “thị trường bò- Bull Market”. 

Khi đối mặt với tình hình kinh tế xấu, chẳng hạn như đứng trước bối cảnh rối ren bên ngoài và bên trong vào năm 2020, mọi người đều rất bi quan về thị trường chứng khoán và lần lượt rút vốn khỏi thị trường chứng khoán, lúc này tình hình chẳng khác gì dịch tả lợn, giá lợn sẽ giảm xuống. Cổ phiếu giá trị 10 NDT cũng sẽ giảm ngay cả khi 5 NDT cũng không bán được, nếu bạn tham gia thị trường lúc này và bỏ ra 5 đô la Mỹ  để mua cổ phiếu trị giá 10 đô la Mỹ, một khi cơn hoảng loạn của mọi người qua đi nền kinh tế có thể hồi phục tăng trưởng, có lẽ đến năm 2021 cổ phiếu trị giá 10 đô la Mỹ sẽ trở lại giá trị thực của nó, đạt mức giá 10 đô la Mỹ  và bạn sẽ có thể kiếm được khoản tiền lớn từ quá trình này. Hãy nhớ rằng giá cả không đại diện cho giá trị. Trong thời kỳ kinh tế suy thoái, giá cổ phiếu thấp xa so với giá trị của nó và mua vào thời điểm này sẽ kiếm được bội tiền trong tương lai. Đây là nguyên tắc cốt lõi của chiến lược đầu tư giá trị và nguyên tắc này cũng phải phù hợp với tâm lý tiếp theo. 

Tham lam khi người khác sợ hãi, sợ hãi khi người khác tham lam .

Đây là một ví dụ về một lần giao dịch thành công và ly kỳ nhất của Buffett. Giá cổ phiếu của tờ The Washington Post đã giảm hơn 50% trong thị trường con gấu (thị trường đang xuống dốc)  năm 1972. Buffett đánh giá rằng công ty đã bị định giá thấp hơn 50%, vì vậy vào tháng 2 năm 1972, ông đã mua 18.600 cổ phiếu ở mức giá 27 đô la Mỹ, nhưng giá cổ phiếu tiếp tục giảm vào tháng 5. Khi nó giảm xuống còn 23 đô la Mỹ ông mua thêm 40.000 cổ phiếu nữa. Đến tháng 9 giá cổ phiếu đã giảm xuống dưới 21 đô la Mỹ ông tiếp tục mua vào 18000 cổ phiếu với mức giá 20,75 đô la Mỹ cũng chính vì lí do đó ông trở thành cổ đông lớn nhất của The Washington Post. Nhưng giá cổ phiếu vẫn tiếp tục giảm cho đến cuối năm 1974, khi tổng số tiền đầu tư của Buffett giảm từ 10,62 triệu đô la Mỹ ban đầu xuống còn 8 triệu đô la Mỹ, có nghĩa là Buffett đã mua liên tục cổ phiếu từ mức giá 27 đô la Mỹ đến khi xuống 20,75 đô la Mỹ và ông càng mua nhiều hơn kết quả cuối cùng là đã bị mắc kẹt trong 3 năm và nó có xu hướng tăng nhẹ trong cả năm 1974 và vẫn lỗ khoảng 6% vào cuối năm 1975. Nhưng đến cuối cùng cũng nhận được trái ngọt, giá cổ phiếu đã được điều chỉnh sau 10 năm ông kiếm được gấp 20 lần và 15 năm sau đó kiếm được gấp 35 lần. 

Cái được gọi là giá hợp lý là khi giá cả thấp hơn giá trị, khi thị trường hoảng loạn cũng chính là thời điểm mua vào tốt nhất, nhưng Buffett không bao giờ bắt đáy vì không ai có thể dự đoán chính xác điểm thấp nhất, vì vậy Buffett sẽ phân tiền theo từng đợt để mua khi giá cổ phiếu giảm. Ông hy vọng rằng thị trường chứng khoán là thị trường con gấu, bởi vì mua cổ phiếu ở thị trường con gấu sẽ rẻ hơn, điều này có thể làm cho lợi tức đầu tư của ông cao hơn. Buffett tin rằng chỉ những kẻ ngốc mới thích mua cổ phiếu với giá cao. Nếu bản thân bạn đã bắt đầu đầu tư bạn đã bao giờ trải qua cảm giác hoảng sợ và bán cổ phiếu khi giá giảm chưa? Hay bạn có thể tin rằng bạn cũng giống như Buffett là người có tầm nhìn xa trông rộng có thể tiếp tục duy trì và mua chúng? 

 Tôi chỉ nhìn vào 10 năm sau.

Tại cuộc họp Đại Hội đồng thường niên năm 1994 Buffett đã chỉ ra rằng cái gọi là “đặt lệnh dừng cắt lỗ” là một hành vi đầu tư ngắn hạn không phù hợp với tính cách đầu tư dài hạn của ông đó là một chiến lược “mua và giữ dài hạn”. Vì vậy ông không bao giờ khuyến nghị các nhà đầu tư thiết lập “đặt lệnh dừng”. Ông nói một cách rất hào hứng: “Nếu bạn mua một căn nhà với giá 100.000 đô la Mỹ sau khi chuyển đến bạn sẽ nói với công ty bất động sản rằng nếu giá nhà giảm xuống còn 90.000 đô la Mỹ, tôi muốn bán nó? Đối với tôi điều này là hoàn toàn phi logic. Vậy tại sao bạn không nghĩ đầu tư vào cổ phiếu chính là việc mua nhà?” Tất nhiên việc những cổ phiếu nắm giữ dài hạn của Buffett là những cổ phiếu vốn hóa lớn đã được nghiên cứu kỹ lưỡng. Chúng không phải là những cổ phiếu vốn hóa nhỏ được đầu cơ bởi các tin tức rao bán nhiều. Có rất nhiều các nhà đầu tư không nhìn vào các nguyên tắc cơ bản của công ty mà chí nghe ngóng tin tức hoặc xem biểu đồ giá cổ phiếu của công ty và biểu đồ đường K để quyết định xem có nên mua hay không. Buffett đã nói: “Đầu tư mà không học những kiến ​​thức cơ bản cũng giống như việc nhắm mắt lái xe vậy.” Nếu bạn mua một cổ phiếu chỉ bằng cách nhìn vào giá cả của công ty chắc chắn bạn sẽ rất dễ mất tiền. 

Vòng tròn năng lực.

Bạn nên ở trong một vòng kết nối để hiểu bạn đang chơi gì, bạn mua sản phẩm gì và bạn có lợi thế ở đâu là rất quan trọng. Bạn không phải lo lắng về những thứ bên ngoài vòng kết nối đó. Mỗi người đều có vòng tròn năng lực của riêng mình. Ví dụ: Buffett không thể hiểu được tại sao các công ty công nghệ luôn thay đổi, ngay cả khi cổ phiếu của Google, Facebook và các công ty công nghệ khác đang bùng nổ, ông vẫn không mua chúng. Thật đáng tiếc khi nhiều người lại thích hành động ngoài vòng năng lực của mình, chạy theo cơn sốt thị trường ồn ào kia để mua những cổ phiếu mà họ không hiểu rõ, đến cuối cùng trở thành một cây hẹ xanh trên thị trường tư bản, vòng tròn năng lực cũng không phải sẽ không thể thay đổi. Chúng ta có thể mở rộng nó thông qua việc học hỏi. Hiện Buffett đã 91 tuổi và ông vẫn dành 5-6 tiếng mỗi ngày để đọc sách trong văn phòng. Đối tác đầu tư của ông Charlie Munger chính là một thư viện sống. Sở dĩ việc đọc sách rất quan trọng vì nó có thể liên tục mở rộng vòng tròn năng lực của chúng ta và cho phép chúng ta có thể xử lý mọi việc diễn ra một cách bình lặng. Điều này cũng đúng với Buffett ông chỉ bắt đầu hành động sau khi nghiên cứu thị trường chứng khoán công nghệ trong nhiều năm. Buffett bắt đầu điên cuồng tăng lượng cổ phiếu Apple nắm giữ và trở thành cổ đông lớn thứ ba của Apple với 5,31 % cổ phiếu. Điều này là do ông nhận thấy rằng công việc kinh doanh của Apple giờ đây đã trở nên rất đơn giản. Giống như Coca-Cola nó có một hào khí mạnh mẽ gây nghiện để kích thích thói quen của người tiêu dùng. Nếu nói muốn đầu tư trước tiên chúng ta cần phải biết rõ tính ổn định và khả năng tăng trưởng của một công ty trong 10 năm tới sẽ diễn ra như thế nào.

Số ít chính là số nhiều.

Nếu bạn có 40 người vợ bạn không thể nào hiểu rõ từng người bởi vì bạn không có nhiều thời gian để tiếp xúc và tìm hiểu kĩ về từng người. Cũng lý do đó Buffett tin rằng việc mua càng nhiều cổ phiếu bạn càng có nhiều khả năng để mua một số cổ phiếu của những công ty mà bạn không hiểu rõ. Đối với những công ty mà bạn hiểu rõ rủi ro của bạn càng thấp thì lợi tức của bạn càng cao. Ông tin rằng các nhà đầu tư nên đặt tất cả trứng của họ vào cùng một giỏ như Mark Twain đã đề xuất. Sau đó hãy trông nom chúng, Buffett áp dụng chiến lược đầu tư tập trung nắm giữ nhiều cổ phiếu nhất định nhưng đừng quá tập trung là được. Buffett không bao giờ chỉ mua một ngành hay một loại cổ phiếu. Với một người có chiến lược đầu tư dài hạn như Buffett ông từng có một câu nói kinh điển về việc này đó là “Bản chất của hầu hết các nhà đầu tư giá trị đều bảo thủ” nhưng cá nhân Buffett lại không phải như vậy, 82 tỷ đô la Mỹ mà ông đầu tư vào thị trường chứng khoán tập trung vào 45 cổ phiếu. Tuy nhiên trong danh mục đầu tư của ông 10 loại cổ phiếu thuộc top đầu chiếm 90% tổng vốn đầu tư. Đặt cược lớn vào các sự kiện có khả năng xảy ra cao, đừng chần chừ tại sao không đầu tư tiền của bạn vào các mục tiêu đầu tư mà bản thân bạn cho rằng nó mang lại nhiều hứa hẹn nhất?

Cần có sự kiên nhẫn.

Trên thực tế mọi người đều chú ý đến và biết đến những cổ phiếu Buffett đầu tư vào, nhưng tại sao mọi người lại không thành công như ông sau khi mua theo danh mục đầu tư đó? Bởi vì chúng ta không có sự kiên nhẫn như ông ấy, chúng ta đều biết rằng Buffett đã mua Coca-Cola, Gillette và cổ phiếu của Washington Post nhưng Buffett đã nắm giữ cổ phiếu của Washington Post và Coca-Cola trong ít nhất 17 năm, và cũng nắm giữ cổ phiếu Gillette  trong ít nhất 16 năm, cuối cùng ông đã kiếm được lợi nhuận cao hơn 800% từ cổ phiếu Gillette vì Buffett khăng khăng tin vào một sự thật rất đơn giản rằng 2,5 tỷ đàn ông trên thế giới sẽ cạo râu mỗi ngày sau khi họ thức dậy. Điều quan trọng để kiếm tiền là thời gian, bạn không cần phải quá thông minh nhưng bạn cần phải có tính kiên nhẫn. Buffett khuyến khích chiến lược đầu tư thường xuyên đó là mua cổ phiếu đều đặn hàng năm bất kể giá cổ phiếu như thế nào. Đầu tư thường xuyên rất đơn giản ai cũng có thể hiểu và học được. Nhưng không phải ai sử dụng chiến lược đầu tư thường xuyên cũng đều có thể kiếm ra tiền. Đầu tư thường xuyên là chiến lược dài hạn phải mất 1-3 năm để thực hiện chiến lược. Nếu bạn gặp phải thị trường giá xuống giữa chừng và đối mặt với khoản lỗ sổ sách hàng ngày, bạn phải tiếp tục tăng tốc bám sát và duy trì nó, chờ đợi sự kết thúc của thị trường con gấu dài hạn với đủ kiên nhẫn để thu được lợi nhuận cao đáng ghen tị. Đầu tư thường xuyên có khó không? Không khó, bạn có cần phải thật thông minh? Không, điều duy nhất bạn cần là sự kiên nhẫn. Nếu hôm nay bạn có cơ hội theo dõi danh mục đầu tư của Buffett để mua cổ phiếu và trở thành Buffett thứ hai bạn có sẵn sàng để đợi 20 năm đó không?

Đầu tư theo đuổi sự tăng trưởng ổn định của tài sản, chứ không phải làm giàu trong một sớm một chiều. Chỉ có cờ bạc mới có thể làm giàu trong một đêm, nhưng cũng có thể phá sản trong một đêm. Đầu tư thì phải có cả quá trình và cần sự chờ đợi, doanh nghiệp phát triển cũng cần có thời gian, đâu có nhiều kiểu một bước lên tiên, tất cả sự bộc phát đều là quá trình tích lũy trong thời gian dài, đâu có được cái đẹp tức thời mà không có sự tích lũy của thời gian? Nếu chúng ta không có bộ phương pháp và nguyên tắc đầu tư riêng để hỗ trợ cho việc đầu tư vào cổ phiếu mà thay vào đó là làm theo cái gọi là “chuyên gia tư vấn đầu tư” để đầu tư, thì đó không phải đầu tư mà là đầu cơ và mọi người nên thiết lập triết lý đầu tư của riêng mình. 

Kết luận.

Trên đây là 6 lý luận đầu tư của Buffett, nếu bạn muốn từ một người bình thường trở thành một người giàu có bạn phải từ từ học cách mua tài sản rồi tiền sẽ sinh ra tiền. Đầu tư là một bài học mà chúng ta phải học. Nền giáo dục của chúng ta luôn dạy chúng ta chăm chỉ học tập và tìm một công việc tốt để kiếm tiền và biết cách tiết kiệm, nhưng nó không dạy chúng ta cách sử dụng tiền. Chỉ bằng cách sử dụng tốt số tiền tiết kiệm được để mua tài sản bạn có thể đạt được sự giàu có và tự do. Tất nhiên ngay cả Buffett cũng có lúc thua lỗ nhưng khi đối diện với thua lỗ chúng ta không nên từ bỏ đầu tư mà hãy cải thiện chiến lược, tăng độ nhạy bén với thị trường, nghiên cứu và đọc nhiều hơn để mở rộng vòng tròn năng lực của mình. Tôi hy vọng rằng nội dung hôm nay có thể hữu ích cho những bạn muốn thay đổi cuộc sống của mình. Nếu bạn vẫn muốn tìm hiểu thêm suy nghĩ và thói quen của người giàu bạn có thể đọc bài viết này: Tâm lý học về tiền: 20 bài học tài chính về sự thịnh vượng, tham vọng và hạnh phúc.

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

 

Similar

Recommend