Đầu tư tài chính dài hạn: Những điều nên làm và không nên làm khi thị trường gặp khủng hoảng.|InsHat

Đầu tư tài chính dài hạn: Những điều nên làm và không nên làm khi thị trường gặp khủng hoảng.

2409 InsHat

Đầu tư tài chính dài hạn là cách tuyệt vời nhất để bạn thiết lập kế hoạch dài hạn cho tương lại. Có thể bạn sẽ muốn tạo cho mình một khoản tiền tiết kiệm cho việc nghỉ hưu hoặc đề dành để cho con bạn đến trường đại học. Ở đây chúng chúng ta sẽ cùng nhau xem xét các khoản đầu tư dài hạn tốt nhất và cùng chia sẻ các mẹo đầu tư hiệu quả để thật thành công nhé!

Bất chấp sự tàn sát mà chúng ta đã thấy trên thị trường chứng khoán trong những năm gần đây, cổ phiếu vẫn được coi là khoản đầu tư dài hạn thông minh nhất khi đầu tư tài chính. Đầu tư mua lại nhiều loại cổ phiếu đa dạng khác nhau, đồng thời  riêng lẻ cá nhân hóa hoặc thông qua một quỹ trao đổi, có thể mang lại lợi nhuận lành mạnh và cân bằng tốt hơn nhiều hơn những gì mà tài khoản tiết kiệm phải mang lại cho chúng ta. Với mức lãi suất mà các ngân hàng trên phố đưa ra ở mức thấp kỷ lục, bạn sẽ muốn tiền của mình làm việc cho bạn.

Chiến lược đầu tư dài hạn của bạn đòi hỏi bạn phải có sự kiên nhẫn nhất định và một nền tảng kiến thức liên quan bởi vì phải thật sự thừa nhận rằng bạn sẽ có thể gặp phải thời gian rắc rối, khó khăn hoặc khoản thời gian vô định không chắc chắn trên con đường đầu tư mà bạn đang đi. Cố gắng nhảy vào và vùng vẫy lao ra trong thời gian của sự hỗn loạn thường là điều tồi tệ nhất bạn có thể làm.

Khi nói đến đầu tư dài hạn, câu nói dường như đã quá quen thuộc và cổ điển chính là tập trung vào đúng thời điểm trên thị trường hơn là căn cứ vào thời gian của thị trường. Và như chúng tôi sắp tìm hiểu việc tham gia vào cam kết này mà không có tư duy đúng đắn có thể khiến chi phí việc đầu tư của bạn trở cực kỳ tốn kém. 

Đầu tư dài hạn: Nghiền ngẫm đánh giá các con số.

Dựa theo báo cáo nghiên cứu từ Fidelity, sự suy thoái của nền kinh tế xảy ra là điều hoàn toàn bình thường. Sự thật cần biết, kể từ những năm 1920 chúng ta thường thấy cứ sáu năm một lần hoặc lâu hơn. Bất chấp những sự vật và hiện tượng xảy ra không được báo trước hoặc không chắc chắn, nỗi sợ hãi mà thị trường gấu mang lại (bear market - thị trường gấu trong chứng khoáng là hiện tượng các loại chứng khoán rớt giá liên tục ít nhất 20%) và diễn ra trong một thời gian dài (ít nhất là 2 tháng). Hiện tượng thị trường gấu được châm ngòi bởi đại dịch Covid19 gây ra vô cùng nghiêm trọng mọi thứ như  bong bóng dot-com cổ phiếu đã liên tục giảm và tăng giá trong thời gian dài trong sự thiếu ổn định. 

Nhà đầu tư cung cấp đã xem xét rằng điều gì sẽ xảy ra trong trường hợp nếu có ai đó quyết định đầu tư 10.000 đô la vào S&P 500 trong tháng 1 năm 1980, chỉ duy nhất sử dụng tiền mặt cho khoản đầu tư dài hạn của họ vào tháng 12 năm 2018. Trong tình huống này nếu số tiền này được giữ nguyên vẹn hoàn toàn không bị động đến, tổng giá trị của số tiền đầu tư này sẽ được tăng lên thành 659.615 đô la trong khoảng thời gian 39 năm đó. Quả thật hoàn toàn không tệ chút nào nhỉ. Kỳ nghỉ chỉ có một lần trong đời, có ai không muốn?

Đây là đại diện cho 14.245 ngày trong cuộc đời của bạn hoặc nói cách khác tương đương với khoảng 9.867 phiên giao dịch như trên sàn giao dịch chứng khoán New York. Nhưng chúng ta hãy có một cái nhìn xem xét vào việc làm thế nào mà các khoản đầu tư tài chính dài hạn này bị ảnh hưởng như thế nào khi chỉ một số ít các phiên giao dịch tốt nhất đã bị bỏ lỡ. Bỏ lỡ 5 ngày tuyệt vời nhất đồng nghĩa với việc tài khoản tiết kiệm này chỉ còn đáng giá 426,993 đô la. Bỏ lỡ 10 ngày sẽ thấy khoản tiết kiệm giảm xuống còn 318, 036 đô la. Mất đi 30 ngày gửi thì tài khoản tiết kiệm giảm còn 125,080 đô la và sự đầu tư sẽ chỉ đáng giá hơn chỉ 57,382 nếu bỏ lỡ 50 ngày của thời điểm tuyệt vời nhất. 

Chỉ cần suy nghĩ xem xét nghĩ về điều đó trong một chút rằng: Chỉ vô tình bỏ lỡ 50 trong số 9.987 phiên giao dịch đã có khả năng khiến nhà đầu tư tương lai này mất trắng  602.000 đô la. Nếu đây không phải một bằng chứng rõ ràng nhất cho việc rằng bạn không nên bỏ lỡ những thời điểm đầu tư tuyệt vời, đồng thời chứng minh rằng việc đầu tư khoản tiền tiết kiệm tuyệt vời nhất là hãy để nó được yên chính là cách đầu tư tốt nhất. Thì tôi quả thật không biết nói nó là gì.

Bên cạnh đó thì các chiến lược đầu tư dài hạn tốt nhất còn những cách liên quan khác đến việc mua lại cổ phiếu khi chúng được bán ở mức giá hời nhất có thể. Bằng cách đó bạn có được cơ hội hưởng lợi từ sự tăng trưởng bùng nổ khi thị trường chứng khoán sôi động trở lại. Dựa theo báo cáo của Fidelity, đã được chứng kiến sự tăng trưởng gấp ba lần trong 5 năm liên tục sau các cuộc suy thoái lớn. 

5 năm sau cuộc Đại Suy Thoái Kinh Tế vào tháng 5 năm 1932, thị trường đã tăng mạnh lên đến 367%. Chúng ta tua nhanh đến thời điểm của tháng 3 năm 2014, 5 năm sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu (2009): Giá cổ phiếu đã tăng vọt 178%. Điều đó có thể cho bạn thấy lo sợ ở hiện tại khi nhìn vào các biểu đồ kiềm hãm cho thấy sự dao động mà S&P 500 và FTSE đã thực hiện trong chỉ trong vài tháng qua, nhưng hãy nhớ rằng: Các khoản đầu tư dài hạn cần có tầm nhìn dài hạn và cần sự kiên nhẫn.

Ghi chú nhắn gửi cuối cùng dành cho bạn: Luôn luôn chắc chắc đảm bảo rằng bạn liên tục để mắt đến và đánh giá các khoản đầu tư dài hạn của mình và cách chúng được đa dạng hóa tối ưu theo thời gian và đúng thời điểm. Nếu bạn sắp nghỉ hưu hoặc mong muốn để đạt được mục tiêu tài chính của bản thân, bạn có thể muốn chuyển sang các khoản đầu tư dài hạn an toàn như trái phiếu hoặc tiền mặt, giúp bạn loại bỏ rủi ro rằng khoản tiết kiệm của bạn sẽ bốc hơi ngay trước khi bạn thoát khỏi vị trí công việc của mình. Một nguyên tắc kinh điển mà chúng tôi đã đề cập trước đây là sử dụng phép tính này khi tìm ra tỷ lệ phần trăm danh mục đầu tư của bạn nên có trong cổ phiếu: Trừ tuổi của bạn khỏi số 100. Đây là một ví dụ: Kelly 62 tuổi, nghĩa là 38% tài sản của cô ấy nên có trong cổ phiếu.

Đầu tư dài hạn so với giao dịch chứng khoán. 

Một vài người sử dụng cụm từ “đầu tư” và “giao dịch” thay thế cho nhau, nhưng trên thực tế đây nguyên tắc của hai lĩnh vực này hoàn toàn khác nhau. Các nhà giao dịch chứng khoán hiện nay đang tìm kiếm các khoản giao dịch ngắn hạn, nghĩa là họ đang tìm kiếm những khoảnh khắc có lợi nhuận bằng cách tham gia vào một vị trí mà có thể chỉ cần tham gia trong vài giây hoặc vài phút. Đầu tư dài hạn là một lĩnh vực hoàn toàn khác và chúng thường đi kèm với các đặc quyền mà sẽ rất rủi ro nếu ngày hôm đó nhà giao dịch bỏ lỡ. Chúng bao gồm cổ tức từ các công ty sinh lời, lãi từ trái phiếu và trong một số trường hợp, chia tách cổ phiếu. Trên thực tế thì đầu tư dài hạn cũng tốn ít thời gian hơn rất nhiều: Điều đó đáng xem xét kỹ lưỡng các báo cáo thu nhập để đảm bảo rằng một công ty đang được quản lý tốt, nhưng những nhà đầu tư này ít có nhu cầu theo dõi sự lên xuống của thị trường hàng ngày.

Đầu tư dài hạn rủi ro thật thấp.

Tùy thuộc vào khả năng đối diện với sự mạo hiểm của bạn, từ đó xác định đượ rằng bản thân bạn có thể đang tìm kiếm các khoản đầu tư dài hạn an toàn. Cổ phiếu blue-chip phát hành từ những công ty thường xuyên công bố có thu nhập ổn định và cổ tức lành mạnh đây có thể là những nơi đầu tư tốt là một trong những sự lựa chọn cho việc đầu tư ổn định và dài hạn. Thật sự quý giá và xứng đáng khi bạn luôn cố gắng tìm kiếm những lời khuyên chuyên nghiệp trước khi bạn quyết định tham gia vào các vị trí quan trọng, hãy đặt trước một số mục tiêu tài chính rõ ràng và tự hỏi bản thân mình câu hỏi này: Nếu số vốn của bạn bỗng nhiên giảm đi 10% vào ngày mai, liệu bạn có thể hài lòng chấp nhận với nó  không?  Nói cách khác để có thể đạt được chiến thắng, bạn phải biết chấp nhận với rủi ro.

Các ví dụ đầu tư dài hạn khác có thể bao gồm bất động sản, hàng hóa như vàng và tiền mặt. Ngay cả khi sở trường đặc biệt của bạn thích mạo hiểm với rủi ro, bạn nên chuẩn bị cho bản thân một số biện pháp bảo vệ để ngăn vốn của bạn bị xóa sổ trong trường hợp sự sụp đổ của thị trường. Giống như việc giữ 100% số tiền tiết kiệm của bạn bằng Bitcoin sẽ được nhiều người coi là liều lĩnh và thật sự việc chỉ tập trung vào cổ phiếu hoặc trái phiếu cũng không phải là cách tiếp cận đúng. Một cách tiếp cận đa dạng có nghĩa là bạn sẽ có lợi nhuận khiêm tốn hơn trên cơ sở hàng năm. Tuy nhiên lại có cơ hội tốt hơn để thấy được lợi nhuận ổn định và giảm hạn chế cho bạn về mặt rủi ro. Một danh mục đầu tư không cân bằng có thể mang lại lợi nhuận bom tấn là 35% trong một năm, nhưng cũng có khả năng khiến bạn mất đi ít nhất 25% trong tiếp theo. 

Bất luận là bạn quyết định như thế nào, điều quan trọng là phải làm bài tập về nhà của riêng bạn và đưa ra chiến lược trước khi bạn quyết định đặt tiền của mình ở đâu. Khi việc đầu tư được thực hiện đúng cách, đầu tư dài hạn là một cách tuyệt vời để tạo ra sự chắc chắn về tài chính cho tương lai của bạn mà chẳng hề khó khăn chút nào. Ngược lại sẽ mở ra mang đến những điều xứng đáng khi bạn chuẩn bị nghỉ hưu và cũng là phương tiện để có một chút niềm vui trong cuộc sống. Cuộc sống của bạn cũng sẽ thêm phần thú vị. 

Nếu bạn muốn học thêm về đầu tư dài hạn, bạn có thể đọc bài viết này: Tư duy đầu tư dài hạnMua khi nào? Bán khi nào?

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend