Tìm hiểu về bản chất và nguồn gốc của cải của các quốc gia – Hãy để cha đẻ của kinh tế học dạy bạn làm giàu|InsHat

Tìm hiểu về bản chất và nguồn gốc của cải của các quốc gia – Hãy để cha đẻ của kinh tế học dạy bạn làm giàu

3380 InsHat

Tại sao một số người làm việc rất chăm chỉ nhưng kiếm được rất ít tiền? Mà một số người lại dễ dàng kiếm được 3.000 đô la một tháng? Tốn ít thời gian và tâm sức hơn nhưng lại nhận được lợi nhuận rất lớn? Và những người bình thường phải làm gì để thay đổi hiện trạng, làm cho mình trở nên giàu có?

Hôm nay chúng ta sẽ lấy tác phẩm kinh điển của Adam Smith – cha đẻ kinh tế học, khám phá bí mật làm giàu.

Chúng ta sẽ thông qua nguồn cảm hứng từ cuốn " Tìm hiểu về bản chất và nguồn gốc của cải của các quốc gia " để chỉ ra 5 chìa khóa trở nên giàu có

Chìa khoá 1: Làm giàu hiệu quả

Adam Smith giúp chúng ta hiểu rõ, 1 trong những nguyên nhân mà rất nhiều quốc gia trở nên giàu có, đó là họ đã làm rất tố công tác “ lý luận phân công”, nói cách khác, trong 1 vị trí cụ thể nào đó, làm công việc cụ thể để nâng cao hiệu quả, từ đó tối đa hoá giá trị đầu ra.

Lý luận phân công

Có nghĩa là, nếu việc gì bạn cũng làm mọi thứ một mình, bạn phải giải quyết từng khâu,  từ sản xuất đến tiêu thụ, trừ khi bạn không thể tìm thấy các chuyên gia, nhân viên ở mỗi khâu trong quy trình để giúp bạn làm việc, nếu không,  thời gian bạn 1 mình làm các công việc này sẽ bị hạn chế.

Ví dụ, nếu bạn là một người bán thịt, bạn sẽ rất khó khăn từ khâu chăn nuôi đến khâu giết mổ, sau đó từ giết mổ đến phân phối đến cửa hàng, cuối cùng là tiêu thụ trong cửa hàng.Như vậy, cuối cùng bạn chỉ có thể bán được trung bình hai phần thịt cho khách trong 1 ngày.

Nhưng nếu bạn giao 4 khâu này cho người có chuyên môn làm, bạn chỉ cần làm khâu chuyên môn của bạn, thì trong 1 ngày bạn có thể bán ra hơn 1000 phần thịt cho khách.

Phân cung giúp cho hiệu suất công việc được nâng cao rất rõ rệt, và cũng đem lại sự giàu có vô cùng lớn cho chúng ta. Bất luận là 1 quốc gia, 1 công xưởng, hay thậm chí là 1 doanh nghiệp vừa và nhỏ, hay là cá nhân đều làm giàu thông qua phương pháp này.Tăng hiệu qủa từ 3 nguyên nhân sau:

Năng cao kĩ năng: Nâng cao kĩ năng linh hoạt, khi người phụ trách trong 1 khâu chỉ làm việc này hàng ngày, thì kỹ năng làm việc sẽ ngày càng thành thạo, hiệu quả sẽ được cải thiện rất nhiều và giá trị sản xuất ra sẽ cao hơn.

 1. Tiết kiệm thời gian : Khi chuyển từ khâu công việc này sang khâu khác, thông qua phân công lao động để tiết kiệm thời gian, hiệu quả ngoài sức tưởng tượng của chúng ta.
 2. Sử dụng tốt máy móc: Dù là phần mềm hay phần cứng, việc sử dụng tốt các công cụ có thể nâng cao hiệu quả công việc của chúng ta.

Hiệu quả của sản lượng quyết định sự giàu có chứ không phải nỗ lực được bao nhiêu.  Mọi người nên làm những gì mình giỏi và để những thứ lặp đi lặp lại cho máy móc hoặc công cụ.

Chìa khoá 2: Tiền lương lao động

Sự siêng năng của bạn không nói lên được số tiền bạn nhận được. Lấy ví dụ đầu tiên, mặc dù 4 người đã bán được tổng cộng 1.000 suất thịt trong một ngày dưới sự phân công lao động, nhưng số tiền thu về có thực sự được chia đều cho 4 người đó không? Câu trả lời là không

 Trong bốn người, 1 người có thể là ông chủ, và ba người còn lại là nhân viên của ông ta. Mỗi nhân viên được chia khoảng 100 suất thịt, ông chủ nhận 700 suất thịt, mà giá trị lao động mà mỗi người trả là 250 suất thịt, và 150 suất thịt thừa ra được giao cho ông chủ (công ty).  Theo quan điểm này, ba nhân viên tham gia vào sự phân công lao động này có bị chèn ép hay không? Nếu bạn nhìn nó theo cách này, mô hình sẽ trở nên nhỏ hơn.

Theo lý thuyết của Adam Smith, phân công lao động tạo ra hiệu quả, trao đổi mang lại thịnh vượng và thị trường lớn hơn sẽ mang lại sự phân công lao động đầy đủ hơn, tức là những người ban đầu chỉ giúp chăn nuôi, giết mổ và phân phối có thể tuyển thêm người, họ đến và tham gia vào hệ thống tuần hoàn kinh tế này, một lần nữa được nâng cao hiệu quả, để những người chỉ có thể nhận được 100 suất thịt , nay trở thành 200, thậm chí là 1.000 suất.  Mọi người tham gia phân công lao động đều có thể tham gia vào hệ thống kinh tế thị trường này, đạt được tiến bộ vượt trội hơn. Chỉ sau khi bị chèn ép thì bạn mới hiểu được cách chèn ép người khác.

Điều tôi muốn nói ở đây là sự siêng năng và tiền lương không tương đương nhau. Ngoài chăm chỉ, điều quan trọng nhất là trong công việc đúng đắn phải làm cho nó có hiệu suất cao hơn, liên tục tạo ra giá trị lớn hơn để nhận được tiền lương cao hơn.

Mà điều này cũng bao gồm nâng cao kiến ​​thức chuyên môn của bản thân, nâng cao kỹ năng của bản thân, khiến bản thân trở thành người không thể thay thế trong hệ thống đơn vị (công ty), đồng thời phát triển nghiệp vụ và thị trường mới, trở thành người có thể phân chia công việc cho những người khác.

Chìa khoá 3: Tiền

Nói đến tiền lương lao động, chúng tôi cũng để người đọc  hiểu về "tiền", trong ví dụ trên chúng tôi đã đề cập đến tiền lương được thay thế bằng "thịt", những người này có thể sử dụng miếng thịt trên tay để trao đổi với người khác các vật phẩm tương đương như như cá, quần áo, ô tô, ... Tuy nhiên, rất khó để định lượng giá trị của tài sản trong một hệ thống giao dịch trao đổi vật phẩm, và loại giao dịch này rất rắc rối.

Ví dụ, tôi muốn khoai tây và bạn cũng có khoai tây, nhưng thứ bạn muốn là cá, nhưng tôi chỉ có gà, thì tôi có thể đổi gà lấy cá, rồi cá lấy khoai tây. Trong trường hợp này, khoai tây là một loại khái niệm tiền tệ.

Cho dù tôi có cá, nhưng thật ra thứ bạn muốn là cá lớn, tôi chỉ có cá nhỏ, lúc này bạn cũng không muốn đổi cho tôi.

Nếu chúng ta có thể sử dụng tiền tệ để trao đổi như ngày nay và định lượng các mặt hàng chúng ta có trong tay, chúng ta có thể biết chính xác có bao nhiêu mặt hàng có thể được trao đổi và sau đó sử dụng tiền tệ (tiền) như một phương thức giao dịch.

Hay nói cách khác, tiền cũng là 1 cách để nâng cao hiệu suất làm việc, hơn nữa tiền cũng được cho giá trị .

Đồng tiền lưu thông càng nhiều thì giá trị trao đổi của nó càng lớn, đồng nghĩa với việc hiệu quả của nó càng cao và giá trị của nó cũng lớn hơn. Đây cũng là cách Mỹ không ngừng dùng đô la Mỹ trao đổi “len” với các nước khác.

Trong chiến tranh thế giới thứ hai, Mỹ đã dùng tiền tệ để điều khiển nền kinh tế thế giới, khi mọi người đang sử dụng đô la Mỹ làm phương tiện giao dịch và dự trữ ngoại hối, thì lúc này, nếu Mỹ điên cuồng in tiền thì các nước trên thế giới cũng không làm gì được. Đây là lý do tại sao khi Facebook muốn ra mắt tiền điện tử Libra, nó đã bị chính phủ cản trở vì nó đã động đến nền tảng của kinh tế Mỹ.

Sự hình thành tiền và giá trị của hệ thống tiền tệ đều phụ thuộc vào sự tin tưởng của mọi người đối với nó. Miễn là mọi người đều tin rằng một loại tiền tệ có thể đổi lấy những thứ khác trong tương lai, thì hiệu quả đồng tiền đó càng cao, như vậy giá trị cũng càng lớn.

Sau khi hiểu khái niệm về tiền, chúng ta sẽ biết tầm quan trọng của việc đầu tư, bởi vì đồng tiền của bạn có thể sẽ không giống như đô la Mỹ luôn có giá trị và không bị mất giá.

Đối với tác giả mà nói, chúng ta có thể chuyển tài sản tiền mặt sang các sản phẩm tài chính như cổ phiếu, bất động sản và tiền điện tử để tránh rủi ro. Tất nhiên, đây là một khoản đầu tư được thực hiện khi chúng ta dư thừa tiền.

Bạn có thể tham khảo sàn giao dịch mà tác giả đã hoạt động gần đây, sàn giao dịch tuỳ chọn nhị phân: Trader-BO

Chìa khoá 4: 3 yếu tố quan trọng của giá cả

Cho dù đó là thu nhập của chúng ta hay bất cứ thứ gì chúng ta muốn mua, mọi thứ đều không thể tách rời giá cả. Mỗi mặt hàng đều có "giá thực" và "giá danh nghĩa"

Giá thực của mỗi mặt hàng, tức là chi phí thực tế, thực ra chính là công sức bạn phải trả để có được mặt hàng đó. Cho dù bạn dùng tiền hay vật phẩm để trao đổi thứ bạn muốn với người khác, thì số tiền hay vật phẩm bạn sở hữu ban đầu chính là bạn dùng sức lao động của mình để đạt được, nhưng vì giá thành lao động khó đo lường và tính toán, nên mới hình thành hệ thống tiền tệ, tức là tiền. 

Khi chúng ta sử dụng tiền để tính giá của một mặt hàng, cái mà chúng ta thực sự đang sử dụng là "giá danh nghĩa". Vậy những yếu tố nào quyết định giá của một mặt hàng? Câu trả lời cơ bản là tiền lương trả cho sức lực của người lao động bỏ ra, lợi nhuận, tiền công trả cho tư bản để làm ra sản phẩm này, và tiền thuê được trả cho chủ đất.

Từ xưa đến nay, tiền thuê nhà thường là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến giá cả, ví dụ mua nhà ở Hong Kong hay Malaysia, cùng một mét vuông đất thì giá chênh lệch hơn chục lần.

Giá cả của một loại hàng hóa, hoặc mức lương của 1 người có mối quan hệ chặt chẽ với nơi họ đang sống. Cùng 1 loại sản phẩm, nơi nào thuê càng đắt thì giá sẽ đắt hơn.

Nếu như bạn muốn dựa vào đi làm ( nhận tiền lương) để kiếm tiền, sẽ có 3 chiến lược sau:

Chọn làm việc ở thành phố lớn, mức lương tương đối cao, nhưng đồng thời tiền thuê nhà và giá cả cũng cao, bạn phải sử dụng các phương pháp khác để giảm chi phí, chẳng hạn như chia sẻ phòng với người khác (dù là nơi ở hay kinh doanh).

Ở các thành phố lớn, hãy chọn những khu vực có giá thuê tương đối thấp, bán với giá tương đương với những người khác. Chúng ta không chỉ có thể bán trực tiếp ở cửa hàng, cũng có thể thông qua mạng internet để tạo ra 1 cửa hàng điện tử, như vậy sẽ tiết kiệm được tiền thuê cửa hàng, chỉ cần 1 cái nhà kho, hoặc 1 văn phòng đơn giản, cũng có thể cunng cấp dịch vụ cho người dân trong thành phố. Tiền đề là chọn một ngành có thể làm được điều này, nhưng trên tổng thể logic tư duy là không thay đổi. Bạn có thể tham khảo thêm từ chúng tôi: content marketing, inbound marketing.

Trở thành chủ nhà, tiết kiệm tiền để trở thành chủ nhà bằng các phương pháp trên và để tiền làm việc cho bạn. Chúng ta có thể đề ra mục tiêu có thời hạn ngằn hoặc vừa, để mục tiêu trở thành chủ nhà được thực hiện thuận lợi hơn. Chỉ cần bạn qua được ngưỡng cửa này thì bạn sẽ từ chủ nhà của 1 mảnh đất thành chủ nhà của nhiều mảnh đất. Và lúc nãy tích lũy của cải tăng theo cấp số nhân, nhưng cần lưu ý rằng theo lý thuyết cung và cầu, chỉ những nơi có nhu cầu cao mới có cơ hội kiếm tiền bằng tiền cho thuê, nhưng chúng ta không chỉ có thể đầu tư tại quốc gia của mình, mà còn có thể đầu tư ở quốc gia khác.

Chìa khoá 5: 5 yếu tố quan trọng của quyết định thu nhập

Rõ ràng là bạn và người hàng xóm của bạn sống trong cùng một khu, tại sao thu nhập của người hàng xóm lại cao hơn bạn rất nhiều lần? Và bạn vẫn là dân làm công ăn lương chỉ có thể sống với mức sống thấp để dành dụm, thỉnh thoảng mới ăn một bữa 20 đô?

Bất luận là tiền lương, tiền thuê, lợi nhuận, sự cao thấp của mọi giá cả, đều quyết định bởi thuyết cung cầu.

5 yếu tố quan trọng quyết định mức thu nhập ngành nghề

 1. Mức độ làm người khác thích / đáng ghét: Công việc càng bị ghét thì càng ít người làm, lương càng cao.
  1. Ví dụ như môi trường làm việc tệ, mùi hôi thôi, quá lạnh, quá nóng
 2. Độ khó của  việc học kĩ năng làm việc: kỹ năng làm việc càng khó, người học càng ít, người học giỏi thì lương càng cao.
  1. Như luật sư, bác sĩ, thẩm phán, kĩ sư
 3. Độ ổn định công việc : Sự ổn định công việc càng thấp, áp lực trong cuộc sống càng lớn thì lương càng cao
  1. Như ông chủ, kinh doanh, đầu tư
 4. Mức độ tin tưởng nghề nghiệp
  1. Như Phi công, bác sĩ
 5. Xác suất thành công
  1. Như nghệ sĩ, nhạc sĩ, vận động viên, doanh nhân 

Kết luận

Học đầu tư và quản lý tài chính chắc chắn là quan trọng, nhưng chúng ta phải hiểu bản chất của sự việc để không bị lạc đường khi đầu tư và không thể đưa ra quyết sách. Kiến thức mới là nền tảng thay đổi vận mệnh của bạn. Hãy theo dõi inshat của chúng tôi, chúng tôi sẽ tiếp tục dạy cho bạn kiến ​​thức,  quy luật về hoạt động của các thế giới khác nhau. 

Học được kiến thức rồi bạn phải biết vận dụng chúng trong cuộc sống, như nhà kinh tế học người Đức Franz Liszt từng nói:

Năng suất của của cải quan trọng hơn nhiều so với bản thân của cải. Vì vậy, sử dụng kiến ​​thức mới mang lại cho bạn sự thay đổi.

( Bài 2: Tìm hiểu về bản chất và nguồn gốc của cải của các quốc gia 2 -  Dùng tiền làm giàu, Cách tăng của cải, Bàn tay vô hình)

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend