USDT: Mười điều về TEDA|InsHat

USDT: Mười điều về TEDA

2891 InsHat

Stablecoin - Đồng tiền ổn định. 

Mã tiền tệ Tether là USDT, hiện là đồng tiền ổn định lớn nhất thế giới. Vậy stable coin là gì? Đó là stablecoin trong tiền điện tử. Rõ ràng, đơn vị neo của USDT là đô la Mỹ và chính thức tuyên bố rằng nó sẽ sử dụng đồng đô la Mỹ tương đương làm bảo đảm cho việc phát hành.

Và cung cấp dịch vụ 1 USDT có thể đổi được 1 đô la Mỹ. mục đích của việc này là gì?

 

Trước khi xuất hiện các loại tiền ổn định, tất cả các cặp tiền ban đầu sẽ bị ảnh hưởng bởi tỷ giá hối đoái song phương khi giao dịch.Ví dụ: báo giá Ripple vào thời điểm đó dựa trên Bitcoin làm đơn vị neo và thị trường lớn nhất tại thời điểm đó là Bitcoin. Nhưng Bitcoin biến động và không thích hợp làm tiền tệ neo, vì vậy sự xuất hiện của stablecoin giải quyết vấn đề tỷ giá hối đoái song phương.  Miễn là chúng được đổi lấy stablecoin, chúng sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự lên xuống của thị trường, đây là một nhu cầu khắt khe rất lớn trên thị trường trú ẩn an toàn.

 

Khi bạn sử dụng tiền tệ Fiat để mua USDT chính thức, đơn vị tiền tệ Fiat của bạn sẽ tự động được chuyển đổi thành đô la Mỹ và được gửi vào tài khoản ngân hàng chính thức.Số lượng đô la Mỹ trong tài khoản này cho biết số lượng USDT lưu thông trên thị trường được dự trữ theo cách 1: 1. Ngược lại, khi người dùng chuyển đổi USDT sang đô la Mỹ, viên chức sẽ đồng thời hủy số USDT tương đương để đảm bảo rằng lượng dự trữ và lưu thông là nhất quán. Để cải thiện tính minh bạch, bạn có thể kiểm tra dự trữ USD mới nhất trên trang web chính thức của USDT. Tổng số tiền trước thời hạn là 4,8 tỷ đô la Mỹ (109 nghìn tỷ đồng Việt Nam) và vì đồng đô la Mỹ được sử dụng làm bảo lãnh nên hầu hết các sàn giao dịch sẽ hỗ trợ thị trường cặp tiền USDT làm phương tiện mua và bán.

Block Pierce

Block Pierce là người sáng lập ra USDT. Ngay từ năm 2009, anh ấy đã tham gia vào vòng tròn tiền tệ và bắt đầu khai thác. Sau đó, sự trỗi dậy của Bitcoin cho phép anh ấy nhanh chóng tích lũy được rất nhiều của cải.

Năm 2013, anh thành lập công ty đầu tư mạo hiểm Blockchain Capital, một trong những nhà đầu tư lớn nhất vào Ethereum ICO. Ông cũng từng là giám đốc của Quỹ Bitcoin và là nhà đầu tư ban đầu vào Coinbase, sàn giao dịch lớn nhất của Mỹ.  Vào đầu năm 2014, Block Pierce đã khởi xướng việc hợp tác giữa kỹ sư phần mềm Silas và doanh nhân Collins để đồng sáng lập ra công ty Tether.

Sự kiện nổi tiếng nhất của Block Pierce là huyền thoại ICO huy động được hơn 91 nghìn tỷ đồng cho EOS thông qua nền tảng Block.one vào năm 2018. Đây vẫn là dự án gây quỹ lớn nhất trong lịch sử thị trường tiền tệ. Giá trị tài sản ròng cá nhân của ông ước tính khoảng 22 nghìn tỷ đồng Việt Nam và thậm chí ông còn được Tạp chí Forbes bình chọn là top 20 người giàu nhất trong ngành tiền điện tử năm 2018. IFinex được thành lập tại Hồng Kông vào năm 2012 và sau đó trở thành công ty mẹ của Bitfinex và Tether. Điều thú vị là ba công ty này đều được đăng ký tại Hồng Kông và Bitfinex được thành lập vào tháng 12 cùng năm. Đây từng là sàn giao dịch lớn nhất thế giới và sau đó đã bị Binance vượt qua, nhưng nó vẫn là một trong mười sàn giao dịch hàng đầu thế giới. một.

Tại sao Bitfinex lại được nhắc đến?

Vì các giám đốc điều hành cấp cao nhất của Tether và Bitfinex’s hoàn toàn trùng lặp, từ giám đốc tài chính, giám đốc chiến lược đến giám đốc thực thi pháp luật và thậm chí cả các chuyên gia tư vấn đều hoàn toàn giống nhau, điều này khiến người ta băn khoăn liệu tập đoàn này có đang in tiền và kiểm soát thị trường? Câu hỏi này không phải là không có căn cứ. Vào ngày 8 tháng 10 năm 2019, nhiều nhà đầu tư đã khởi kiện tập thể chống lại Tether, nhà phát hành của USDT, cáo buộc họ phát hành các mã thông báo bằng đô la Mỹ không có bảo đảm và không có dự trữ, gây ra ảo tưởng về sự thịnh vượng và bị tố cáo rằng nó sẽ dẫn đến "bong bóng lớn nhất trong lịch sử nhân loại."

 

Quỹ dự phòng 1: 1 luôn được giới bên ngoài đặt câu hỏi có phù hợp với quy định hay không? Trong phiên tòa tranh tụng vào ngày 1 tháng 5 năm 2019, cá nhân tổng cố vấn của Tether thừa nhận rằng chỉ 74% tài sản của USDT đang thực sự hỗ trợ việc phát hành.

Điều này xác nhận báo cáo điều tra trước đó do Tổng chưởng lý New York đệ trình vào ngày 26 tháng 4, trong đó cáo buộc công ty trao đổi tiền tệ Fiat của Bitfinex, Crypto Capital đã vay hơn 13 nghìn tỷ đồng từ Tether sau khi mất tới 19 nghìn tỷ đồng tiền để lấp khoảng trống, nhưng vấn đề này chưa bao giờ được tiết lộ cho các nhà đầu tư.

Báo cáo cũng đề cập rằng dự án này do hai công ty cùng hoàn thành, có nghĩa là Bitfinex và Tether. "Hai công ty này trộn các khoản dự trữ và tiền của khách hàng với nhau trong khi che giấu sự hợp tác của họ với thế giới bên ngoài. Sử dụng hiệu quả chưa từng có để thao túng thị trường tiền điện tử".

Các cáo buộc chính

Hãy lập thời gian biểu. Cuộc điều tra này xảy ra lần đầu tiên vào tháng 5 năm 2017 khi Bộ Tư pháp Hoa Kỳ và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai bắt đầu nghiên cứu xem ai đang thao túng giá Bitcoin một cách bất hợp pháp. . Vào tháng 12, Tether và Bitfinex đã bị trát đòi hầu tòa. Vào ngày 30 tháng 11 năm 2018, Bloomberg News đưa tin rằng các công tố viên liên bang tuyên bố rằng Bitfinex và Tether và các mạng lưới quan tâm liên quan của họ bị nghi ngờ thao túng giá Bitcoin.

Sự kiện 850 triệu USD (19 nghìn tỷ đồng)

Vào ngày 24 tháng 4 năm 2019, vụ việc trị giá 19 nghìn tỷ đồng bị phanh phui. Văn phòng Tổng chưởng lý New York đã chính thức khởi kiện iFinex, công ty mẹ của Bitfinex và Tether, tuyên bố rằng Bitfinex đã biển thủ tiền của khách hàng và công ty, sau đó phát hành nó thông qua Tether USDT của mình đang cố gắng bù lỗ để bù đắp khoản thâm hụt 19 nghìn tỷ đồng. Bitfinex sau đó đã ngay lập tức đưa ra tuyên bố chống trả “19 nghìn tỷ đồng Việt Nam này đã bị Bộ Tư pháp phong tỏa trước khi họ không thể quay vòng tiền”, nhưng điều kỳ lạ là Tether đã bí mật sửa đổi bản gốc hai tháng trước khi vụ việc xảy ra. vào ngày 26 tháng 2. Quy tắc phát hành của đô la Mỹ được thay đổi từ "100% dự trữ đô la Mỹ" thành "dự trữ tài sản tương ứng". Đây không còn là quan hệ neo tỷ giá 1: 1. Điều này cũng đã làm dấy lên nhiều nghi ngờ, cho thấy rằng USDT đã chính thức tách khỏi đô la Mỹ.

 

Cùng ngày vụ việc nổ ra, Tether đã phát hành gần 420 triệu USDT trên ba chuỗi công khai lớn Omni Ethereum và TRON chỉ trong 12 giờ bắt đầu từ 11 giờ đêm ngày 24 tháng 4 năm 2019, tương đương 9 nghìn tỷ đồng Việt Nam. Vào ngày 4 tháng 11 cùng năm, Wall Street Journal đã chỉ ra rằng hai giáo sư của Khoa Tài chính và Kinh tế của Đại học Texas và Đại học Iowa đã cùng nhau phân tích các bản ghi giao dịch lịch sử của Bitcoin và USDT từ năm 2017 đến năm 2018, và nhận thấy rằng Bitcoin tăng gần như tất cả trong năm 2017. Bị thao túng bởi một người chơi lớn, nhưng tính ẩn danh trên blockchain khiến họ không thể biết đó là ai, vì vậy họ đã đưa cho anh ta một mã nghiên cứu "1LSg". Sau khi theo dõi dữ liệu lớn, cuối cùng họ đã được dẫn đến một tài khoản lớn trên sàn giao dịch Bitfinex, khi kết thúc nghiên cứu, họ đưa ra kết luận rằng USDT có thể được in theo ý muốn hoặc được tạo ra bởi nhu cầu nhân tạo để thúc đẩy Bitcoin tăng giá. Nói cách khác, đây cũng giống như cách kích thích nền kinh tế bằng cách in tiền của ngân hàng trung ương Như đã đề cập trước đó, đội ngũ cấp cao của Tether và Bitfinex hoàn toàn trùng lặp, nhưng quyền kiểm soát thực tế vẫn nằm trong tay Block Pierce.

Lãi ròng

Không chỉ vậy, anh còn là người sáng lập ngân hàng dự trữ Noble Bank của Bitfinex, điều này có nghĩa là ba bên của nhà máy in tiền, sở giao dịch và ngân hàng đều thuộc cùng một mạng lưới lãi suất, và sự thật đã lộ diện ở đây. Được thúc đẩy bởi lợi ích chung, một sàn giao dịch tập trung luôn phải đối mặt với hai thử thách sinh tử. Đầu tiên là liệu có khả năng sống lại sau khi tài sản bị đánh cắp hay không? Thứ hai là làm thế nào để bạn đảm bảo khả năng rút tiền của đơn vị tiền tệ Fiat? Bạn phải có một ngân hàng truyền thống sẵn sàng hợp tác với bạn và có thể tồn tại trong các đợt kiểm tra của cơ quan giám sát. Bạn nên làm gì? Khi sàn giao dịch bị hack, tôi in tiền để mua tiền xu, khi thị trường muốn rút tiền ra, tôi tình cờ mở ngân hàng, đơn giản vậy thôi.

 

Đây là hoạt động thông thường của Bitfinex. Đã có ba vụ trộm Bitcoin lớn trong lịch sử của Bitfinex. Tổng số tiền bị mất là hơn 100 triệu đô la Mỹ. Ba lần bị đánh cắp. Điều đó đủ đáng kinh ngạc. Điều tuyệt vời hơn là nó đã xảy ra " t đã giảm. Làm thế nào để tiếp tục hoạt động? Họ đã đưa ra một trò chơi mới và trực tiếp lấy 36% số tiền gửi của mỗi người dùng để chia sẻ khoản lỗ lần này. Điều này thật tuyệt, bất kể người dùng có thể chịu đựng được hay không. Tất nhiên, điều này đã gây ra phản ứng dữ dội từ người dùng, nhưng Bitfinex vẫn kiên quyết làm theo cách của mình. Nó cũng phát hành một loại tiền tệ tín dụng, BFX, để trả lại cho người dùng một BFX đại diện cho $ 1.

Tổng kết 

Vì vậy khi xưởng in tiền giấy của bạn bị đóng băng thì giải pháp là bạn nên mở xưởng in tiền giấy khác. May mắn thay, Bitcoin đang ở trong một thị trường bùng nổ vào thời điểm đó và khối lượng giao dịch cũng tăng lên. Bitfinex đã dựa vào lợi nhuận từ hoa hồng để mua lại các đồng tiền tín dụng này và số BFX còn lại chưa được mua lại cũng được chuyển đổi thành USDT. Nói cách khác, tài sản bị mất bởi người dùng cuối cùng được thay thế bằng USDT. Ảnh hưởng của USDT lớn như thế nào? Trong số mười tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường, thị trường cặp giao dịch lớn nhất đều đến từ USDT, nhưng rủi ro spam của nó luôn tồn tại. Có lựa chọn nào tốt hơn không? Tất nhiên là có. Hiện các sàn giao dịch trên khắp thế giới đã liên tiếp phát hành các stablecoin nội địa, nhưng độ sâu thị trường này là chưa đủ. Các sàn giao dịch phổ biến nhất vẫn là stablecoin được neo bằng đồng đô la Mỹ. Hãy nắm bắt Binance, sàn giao dịch giao ngay lớn nhất thế giới. Nó hiện hỗ trợ 6 thị trường tiền tệ ổn định được neo bởi đồng đô la Mỹ. Chúng tôi xếp hạng chúng dựa trên vốn hóa thị trường. Bạn có thể muốn nghiên cứu xem thị trường nào phù hợp nhất với mình.

 

Nếu bạn muốn biết thêm về thị trường chứng khoán, đầu tư và quản lý tài chính, vui lòng xem bài tiếp theo: ETH: Mười điều về Ether

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend