Top 6 sai lầm Các Nhà Đầu Tư NFT Mới Không Thể Làm! Làm Cách Nào Để Tránh NFT Lừa Đảo? Các NFT Có Thực Sự Giúp Bạn Giàu Có?|InsHat

Top 6 sai lầm Các Nhà Đầu Tư NFT Mới Không Thể Làm! Làm Cách Nào Để Tránh NFT Lừa Đảo? Các NFT Có Thực Sự Giúp Bạn Giàu Có?

127 InsHat

Nếu bạn đã mua cổ phần NFT của BAYC vào đầu tháng 5 năm ngoái, thì hiện tại lợi tức đầu tư của bạn là khoảng 300 lần. Nếu bạn mua NFT Phantabear do thương hiệu quần áo PHANTACi và Ezek của Châu Kiệt Luân cùng ra mắt với giá khởi điểm vào đầu tháng 1 năm nay, thì lợi nhuận của bạn trong hai tuần là khoảng 20 lần. Huyền thoại làm giàu của NFT là điều đáng mơ ước nhất. Nhiều người đặt hy vọng vào điều này và muốn kiếm tiền thông qua NFT. Chúng ta thường nghe nói rằng nhiều người nổi tiếng và người nổi tiếng đã kiếm được rất nhiều tiền nhờ đầu tư vào NFT, nhưng bạn có biết?  Hầu hết những người đầu tư vào NFT đều thua lỗ.

 

6 sai lầm các nhà đầu tư NFT mới không thể mắc phải

Hiện tại thời gian đầu tư vào chứng khoán Mỹ và tiền ảo tương đối dài, thời gian đầu tư vào NFT cũng sẽ tương đối ngắn nên tôi không dám nói là đang chỉ ra những sai lầm của những người khác, mà tôi đang nói về những sai lầm do chính mình và các bạn đã từng mắc phải và những sai lầm đó đã dạy cho tôi một bài học đau xót vì vậy mọi người có thể sử dụng đây như một tài liệu dạy tiêu cực để cùng nhau học hỏi và phát triển.

 

NFT mã thông báo không thể thay thế

Đó là mã thông báo có định danh duy nhất, có thể hiểu NFT là mã thông báo có các thuộc tính đặc biệt cho phép bạn tạo các tài sản kỹ thuật số duy nhất. Nếu là một loại tiền điện tử nói chung như Bitcoin, thì mỗi Bitcoin đều có giá trị giống nhau và giá trị như nhau, và cùng một mã thông báo không thể phân biệt được với nhau, vì vậy nó là đồng nhất. NFT có thể là bất kỳ thứ gì như kỹ thuật số, âm thanh, hình ảnh, đoạn văn bản, chỗ dựa trong trò chơi, v.v…  Công nghệ của NFT chủ yếu bắt nguồn từ blockchain, nó có thể cho chính nó một số duy nhất cho mỗi tác phẩm kỹ thuật số để cho mọi người biết ai là người chủ sở hữu tác phẩm, ai đã gửi nó từ đâu và ai đã mua nó lần đầu tiên ở giữa, để chuyển cho ai, chi tiêu bao nhiêu cho mỗi người mua. Chúng đều có ghi chú rõ ràng trên chuỗi Digital và NFT kỹ thuật số rất dễ giao và các đối tượng bao gồm tất cả, bất cứ thứ gì bạn có thể nghĩ ra đều có thể được tạo thành NFT, vì vậy hàng hóa có thể giao dịch được bình đẳng thành không giới hạn.

 

Ví dụ: nếu ai đó sẵn sàng mua nó, đó có thể là NFT do chính họ phát triển, NFT của hình thu nhỏ của video, NFT của một phần nhỏ nội dung của video hoặc NFT của một phần nhỏ âm thanh trong video. Một loạt các kịch bản áp dụng quyết định rằng sự phát triển của NFT sẽ không dừng lại ở đó và sẽ còn phát triển hơn thế nữa. Trong tương lai, nó sẽ có các đạo cụ trò chơi, giải trí thời trang, xác minh danh tính, vé điện tử hoặc phiếu giảm giá bảo hiểm, v.v. , trong tương lai sẽ có nhiều ứng dụng rộng hơn, metaverse sẽ phát triển và các kịch bản ứng dụng của NFT sẽ rộng hơn. Có thể nói mọi thứ đều có thể là NFT. Nếu bạn không thể tưởng tượng được tình hình, bạn có thể nghĩ NFT giống như quần áo bạn thường mua, metaverse dành cho những dịp khác nhau, còn quần áo luôn là của bạn, bạn có thể mặc nó vào bất kỳ dịp nào. Về cơ bản, tất cả các vật phẩm bạn sử dụng trong vũ trụ ban đầu đều là NFT và chỉ NFT mới có thể chứng minh rằng chúng thuộc về bạn.

 

Những điểm cần lưu ý đối với NFT

Tuy nhiên, một thông điệp được đưa ra là trong thời gian sắp tới. Mọi người sẽ không thể tách rời NFT. Mỗi ngày kể từ bây giờ, sẽ có thêm nhiều loại NFT khác nhau, NFT với các chức năng khác nhau và các NFT mới hơn và độc đáo hơn sẽ ra mắt. Nói cách khác, sẽ có nhiều NFT khác nhau được tung ra vào ngày mai.Trong số đó, sẽ có một số lượng nhỏ NFT chất lượng cao, nhưng hầu hết chúng sẽ là NFT rác, vì vậy chúng ta cần phải tránh mắc sai lầm khi đầu tư vào NFT. Một sai lầm đầu tiên là không hiểu dự án, nếu bạn không hiểu dự án bạn đang đầu tư, bạn thậm chí không thể nói bạn đang đầu cơ, mà phải nói đó là đánh bạc. Đánh giá xem NFT có đáng để đầu tư hay không khác với đầu tư vào cổ phiếu nói chung. Nó không dựa trên lợi nhuận ròng của công ty, vốn chủ sở hữu tăng trưởng của cổ đông, v.v…, nhưng vẫn có một số phương pháp để đánh giá liệu có triển vọng trong lĩnh vực này hay không. Các chỉ số cơ bản bao gồm tiếng nói của cộng đồng và nền tảng nhóm, ba kế hoạch trong tương lai.

 

Đầu tiên, tiếng nói của cộng đồng

NFT phụ thuộc nhiều hơn vào hoạt động thị trường so với tiền điện tử. Mức chú ý trên Twitter và Discord là một trong những dữ liệu quan trọng nhất để đánh giá các dự án. Giờ đây, thói quen của NFT là sử dụng chiến thuật kéo, bởi vì càng có nhiều người thì càng sẽ được chú ý, giá sẽ có cơ hội tăng cao, vì vậy nhiều cựu chiến binh sẽ sử dụng số lượng thành viên cộng đồng của dự án này. Có thể sử dụng số lượng người hoạt động, tỷ lệ tương tác của các bài đăng và liệu có những người chơi lớn tham gia thị trường để đánh giá liệu NFT này có khả năng tăng giá hay không,. Nhưng thực tế có rất nhiều cách để làm giả nó được thực hiện bằng robot và tài khoản giả mạo. Vì vậy, ngoài con số định lượng, bạn cũng nên chú ý đến định tính, xem nội dung trò chuyện và thảo luận của mọi người có niềm tin vào dự án này ở mức độ nào, chủ sở hữu có sẵn sàng nắm giữ lâu dài không, họ có kỳ vọng dài hạn đối với dự án, v.v…

 

Thứ hai, nền tảng của đội 

Chất lượng của dự án và độ tin cậy của bên dự án có liên quan chặt chẽ với nhau. Chúng ta cần kiểm tra xem nhóm có được xác định công khai hay không, nhóm có thành tích tốt khác trong quá khứ hay không và các nhà đầu tư đứng sau đội dựa trên quá khứ của nhóm. Dựa trên thành tích trong quá khứ của nhóm để suy ra liệu NFT hiện tại nó có giá trị hay không, bạn cũng có thể đánh giá liệu nó có đáng tham gia hay không dựa trên việc có đầu tư từ một công ty lớn, chẳng hạn như Binance, FTX, v.v. hay không, các nhà đầu tư có xu hướng sẵn sàng chi trả hơn.Ví dụ, Meebits đã rất được mong đợi trước khi nó ra mắt, bởi vì nhóm đứng sau nó là nhóm tạo ra Cryptopunks, một dự án blue-chip NFT.

 

Thứ ba, kế hoạch tương lai 

Các bên dự án phát hành NFT sẽ đưa ra một trang web với lộ trình phát triển trong tương lai của họ, đây cũng là một điểm tham khảo nhỏ để xem trang web đó có tốt hay không. Tuy nhiên dù website tốt thì không có nghĩa là nó tốt, nhưng nếu trang web rối tung lên, thì thực sự  nó rất tệ,rất khó có thể tin rằng họ sẽ phát triển được dự án tốt trong tương lai. Chúng ta phải xem lộ trình có triển vọng hay không, sau đó xem bên dự án có đi theo lộ trình hay không. Nếu không theo kịp lộ trình và có vẻ không phát triển một cách nghiêm túc thì chúng ta nên cẩn thận.

 

Lỗi a. Không có thông tin

Bởi vì NFT có thời gian phát hành, bạn có thể sử dụng giá phát hành ban đầu nhất có thể được sử dụng cho lần mua đầu tiên và việc tăng giá sau đó có thể kiếm được chênh lệch giá. Ngoài ra, thường có airdrop, giao hàng miễn phí, đăng ký danh sách trắng, quyền ưu tiên và các hoạt động khác trong việc phát hành các NFT mới. Nắm vững thông tin này để biết khi nào nên mua những gì. Ngoài ra, độ khan hiếm của mỗi NFT là khác nhau, chúng ta phải tra cứu thuộc tính và độ khan hiếm của từng NFT. Ví dụ: đối với dự án NFT ảnh đại diện của người này, tuy giá sàn như nhau nhưng độ khan hiếm của mỗi thứ là khác nhau và thứ hạng cũng sẽ khác nhau, nếu bạn không biết cách tìm thông tin này thì cứ mua một cái với cùng mức giá sàn. Tuy nhiên, NFTs có độ khan hiếm và xếp hạng tương đối thấp, bạn sẽ bị thiệt, hoặc khó bán hơn, không thì phải bán với giá thấp hơn.

 

Dưới đây là một số nơi bạn có thể tìm thấy thông tin:

Bạn có thể sử dụng các công cụ như trang xếp hạng của OpenSea và Trung tâm lịch sử thị trường của NonFungible để theo dõi hoạt động giao dịch cho các dự án NFT. Bạn có thể sử dụng dữ liệu này để hiểu hiệu suất gần đây và lịch sử của các dự án này. Các công cụ Rarity khá phù hợp cho người mới bắt đầu duyệt. Trên đây là tập hợp của nhiều NFT, bao gồm cả Solana và Ethereum, bạn có thể xem có những dự án mới nào, đồng thời cũng giúp bạn sắp xếp thông tin cơ bản, bao gồm thời gian niêm yết, chuỗi, giá cả, liên kết cộng đồng, v.v…

 

Lỗi b. Là chạy theo xu hướng một cách mù quáng

Người ta thường nghe nói rằng ai đó đã chộp lấy danh sách trắng, hoặc thức dậy vào nửa đêm để đúc NFT, sau đó bán nó sau mỗi vài giờ để kiếm lợi nhuận gấp hàng chục, thậm chí gấp vài lần lợi nhuận. Khi nghe đến đây, nhiều người tin rằng chỉ cần nắm được danh sách trắng hoặc cơ sở đúc tiền thì chắc chắn sẽ kiếm được tiền, mù quáng chạy theo xu hướng và nhìn thấy cơ sở đúc tiền mới, họ lập tức tìm kiếm các hợp đồng và chạy theo xu hướng để đến xưởng đúc tiền. Giá sàn tăng lên, thực tế là hầu hết các NFT của người đúc tiền sẽ trở về con số 0. Đừng chỉ xem các trường hợp làm giàu. Đối với những người không quen thuộc, bạn có thể tìm ngay thông tin và phán đoán, nếu không thì tốt hơn tham gia cấp thứ hai muộn hơn và bạn không nên FOMO và không nên theo đuổi mức cao

 

Lỗi c. Đôi khi đừng chạy theo hiệu ứng người nổi tiếng một cách mù quáng

Bạn FOMO đã đi mua nhưng lại bỏ lỡ thời điểm tốt nhất để mua ở đỉnh núi. Hãy lấy Phantabear làm ví dụ, nếu bạn mù quáng chạy theo xu hướng và mua Phantabear từ ngày 9 đến ngày 12 tháng 1 năm 2022 và vẫn giữ nó đến ngày hôm nay, thì mức lỗ hiện tại của bạn đã lên tới 85%, bất kỳ dự án NFT nào cũng sẽ giảm sau khi mức độ phổ biến và lưu lượng truy cập giảm. Vì vậy không cần FOMO. Hãy thực hiện nghiên cứu của bạn.

 

FOMO là gì? Hãy xem bài viết này: 15 thuật ngữ trong vòng tiền tệ, hãy loại bỏ những danh sách riêng mà người mới bắt đầu ắt hẳn bạn sẽ hiểu.

 

Lỗi d. Không hiểu rủi ro khi đầu tư vào NFT

 

Rủi ro thanh khoản chính

Đầu tư vào NFT không giống như đầu tư vào cổ phiếu hoặc tiền điện tử có đủ thanh khoản. Nếu không ai muốn mua NFT của bạn, bạn sẽ không thể bán lại chúng ngay lập tức hoặc hoàn toàn. Vì vậy bạn nên đầu tư vào NFT, tốt nhất là chọn mua 20 NFT hàng đầu về khối lượng giao dịch, tương đối an toàn. Ngoài ra, OpenSea sàn giao dịch có tính thanh khoản cao nhất đã được chọn. Trong năm qua, khối lượng giao dịch của NFT đã tăng từ 85,7 triệu vào năm 2020 lên 19,6 tỷ vào năm 2021. OpenSea là một trong những thị trường giao dịch NFT lớn trên thế giới, là thị trường NFT có khối lượng giao dịch lớn nhất. Năm 2021, riêng lượng giao dịch của OpenSea sẽ đạt 16 tỷ đô la Mỹ (khoảng 366 nghìn tỷ đồng).

 

Rủi ro cường điệu thứ hai

Là một tài sản ảo gây tranh cãi, NFT đã tạo ra một số hiện tượng cường điệu đầu cơ, chẳng hạn như hoạt hình mèo cầu vồng được bán với giá 560.000 đô la Mỹ (khoảng 12,8 tỷ đồng), một cú đánh bóng kinh điển của cầu thủ nổi tiếng Lebron James, bộ sưu tập kỹ thuật số làm bằng thẻ được bán với giá con số khổng lồ 208.000 đô la (khoảng 4,7 tỷ đồng), và Christie's đã bán một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số do nghệ sĩ Beeple tạo ra với giá cao ngất trời là 69,3 triệu đô la (khoảng 15.859 nghìn tỷ đồng).

 

Trong mắt một số người bình thường, những điều này thật khó tin, tại sao lại phải bỏ ra một số tiền lớn để mua một bức ảnh avatar? Thị trường NFT hiện tại vẫn đang ở giai đoạn đầu và có rất nhiều hoạt động phi tiêu chuẩn và không rõ ràng. Sự phổ biến gần đây của khái niệm NFT cũng đã thu hút sự gia tăng của một số nhóm đầu cơ. Họ nắm bắt được nỗi sợ hãi của các nhà đầu tư về việc bỏ lỡ và sử dụng nhiều kỹ thuật đóng gói và cường điệu để thu hút người dùng. Tham gia thị trường, các nhà đầu cơ xây dựng và nắm vững các quy tắc giao dịch của NFT này, các chuyên gia có thể dễ dàng kiểm soát các giao dịch NFT này và kiểm soát giá của các giao dịch NFT này và toàn bộ thị trường giao dịch hợp đồng mạng là một cách để các chuyên gia kiểm soát giao dịch và thu hoạch các nhà đầu tư thông thường. Số lượng lớn mua bán và đầu cơ đã khiến giá của các NFT này tăng vọt và giảm mạnh, đây là rủi ro tiềm ẩn mà các giao dịch NFT có thể gặp phải.

 

Rủi ro biến động trên thị trường thứ ba

Giá trị của NFT tỷ lệ thuận với khối lượng thị trường của nó, có nghĩa là nếu một sản phẩm bị thổi phồng hoặc xuất hiện tin tức tiêu cực, thì NFT có thể tăng hoặc giảm trong một khoảng thời gian ngắn. Do đó, nếu bạn tham gia thị trường NFT với tâm lý đầu tư thì bạn phải coi NFT là thị trường đầu tư có độ biến động cao hơn thị trường tiền điện tử. Tiền điện tử vốn có tính biến động cao và chúng ta chỉ sử dụng tiền điện tử để mua NFT, cùng với sự cường điệu của bản thân NFT, bạn có nói rằng NFT có rủi ro biến động thị trường cao không? Vì vậy, khi chọn NFT, hãy hết sức cẩn thận. Cũng giống như đầu tư vào tiền điện tử, chỉ đầu tư vào khoản lỗ mà bạn có thể trả được và tự quản lý rủi ro và quản lý vị thế của riêng bạn.

 

Lỗi e. Không biết có các mỏ thu phí

Để thực hiện các giao dịch trên chuỗi, bạn cần trả tiền cho các thợ đào giúp bạn ghi sổ kế toán giao dịch, nó còn được gọi là phí gas là phí xử lý, vì vậy khi bạn mua NFT, bạn phải trả hai khoản phí, một là giá mua NFT, và thủ tục khác là phí.

Hầu hết các dự án NFT đều nằm trên chuỗi Ethereum, nhưng phí trên Ethereum hiện rất đắt và số tiền có thể được xử lý tại một thời điểm có giới hạn trên nhất định, vì vậy phí dựa trên cơ chế đấu thầu. Nếu bạn muốn mua nó nhanh chóng thì cộng với phí xử lý, phí xử lý có thể lên đến hàng trăm đô la hoặc thậm chí hàng ngàn đô la một lúc, vì vậy một số người nói rằng NFT là một trò chơi dành cho những người giàu có.

Nên mọi người nhớ đừng dẫm lên mỏ phí xử lý nhé, nếu mua Ethereum NFT thì phải để ý phí xử lý, còn không thì có thể tham gia các dự án NFT của Solana, Matic hay Avax, phí xử lý về cơ bản là không đáng kể. Bạn luôn có thể điều chỉnh giá bán mà không lo phải trả tiền xăng cao.

 

Lỗi f. Không thể nhận ra lừa đảo

Có thể nói không có ngưỡng tạo NFT nên rất nhiều kẻ lừa đảo sử dụng NFT để lừa tiền,một số kẻ lừa đảo ăn cắp ý tưởng các tác phẩm nghệ thuật của người khác và tạo NFT cho họ, sau đó khẳng định rằng các tác phẩm nghệ thuật NFT là bản gốc của chúng, vì vậy trước khi mua, hãy đảm bảo rằng các sản phẩm NFT là chính hãng, tức là có biểu tượng dấu tích màu xanh lam, nếu mua phải hàng giả, bạn chỉ biết khóc không ra nước mắt. Tuy nhiên, một số kẻ lừa đảo thậm chí có thể mạo danh biểu tượng dấu tích màu xanh, vì vậy tốt nhất bạn nên mở liên kết mua NFT từ trang web chính thức hoặc twitter và disord để tránh mua NFT giả.

Ngoài ra, có những kẻ lừa đảo sẽ giả danh ví MetaMask hoặc sử dụng các liên kết giả để lấy đi tài sản trong ví của bạn, vì vậy, bạn nên đi đến mint NFT hoặc sử dụng ví của mình để kết nối với trang web mà bạn đã kết nối lần đầu tiên. Tốt nhất là bạn nên tạo một ví trống để sử dụng. Không bao giờ sử dụng ví của bạn cho tiền điện tử và tài sản NFT để tránh bị thiệt hại lớn. Lừa đảo tiền điện tử và NFT là vô tận. Nếu bạn chưa đầu tư vào NFT và muốn bắt đầu, bạn cần chuẩn bị một ví phi tập trung như MetaMask, sau đó chuyển tiền điện tử vào ví này và bạn có thể bắt đầu đúc NFT và mua chúng trong OpenSea NFT thị trường đã tăng.

Nếu bạn muốn biết thêm về hướng đầu tư cũng như nội dung và kiến ​​thức nâng cao cá nhân, hãy đọc bài tiếp theo: 3 bước để tìm một NFT có lợi nhuận? Chiến lược đầu tư mới

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend