Satoshi Nakamoto, nhà phát minh giàu có của Bitcoin là ai?|InsHat

Satoshi Nakamoto, nhà phát minh giàu có của Bitcoin là ai?

2458 InsHat

Theo giá thị trường gần đây, giá trị của nhà phát minh Bitcoin "Satoshi Nakamoto" đã gần vượt quá một giga đồng Việt Nam, nhưng không ai biết ông là ai. Hôm nay, chúng ta hãy cùng nói về Satoshi Nakamoto bí ẩn này nhé! Bitcoin đã tăng lên mức cao nhất trong lịch sử. Mặc dù nó đã giảm một chút kể từ đó, nhưng gần đây nó đã tăng trở lại và tiếp tục lập kỷ lục. Theo báo cáo, El Salvador hiện đang nắm giữ gần 1.120 Bitcoin và giá thị trường khoảng hơn hơn 70 triệu đô la Mỹ. Nhưng bạn có biết? Số lượng Bitcoin mà toàn bộ El Salvador nắm giữ chỉ bằng một phần nghìn của người phát minh ra Bitcoin, "Satoshi Nakamoto". Từ quan điểm này, không có vấn đề gì khi nói rằng ông ta "giàu có đối với kẻ thù"

Nhưng kể từ khi phát minh ra Bitcoin vào năm 2008, không ai trên thế giới biết Satoshi Nakamoto là ai, và vào năm 2011, anh ấy nói với các nhà phát triển Bitcoin khác rằng "Tôi đã chuyển trọng tâm sang những thứ khác" và biến mất như thế này. Không, sau đó, ngay cả khi giá Bitcoin lên xuống thất thường, anh không bày tỏ ý kiến ​​càng khiến mọi người tò mò hơn về thân thế của anh, thậm chí có người còn nói rằng Satoshi Nakamoto không phải là một người, mà là một nhóm người, có lẽ nhất định phải nói về các cơ quan nghiên cứu. và thậm chí cả các đơn vị bí mật nhà nước ngày nay. Satoshi Nakamoto này là ai? Tại sao ông ta lại phát minh ra Bitcoin mà không tiết lộ danh tính của mình!

 

Sự ra đời của Bitcoin

Trước khi giới thiệu câu chuyện về Satoshi Nakamoto, chúng ta hãy dành một chút thời gian để nói về “Bitcoin” mà anh ấy đã phát minh ra. Có rất nhiều người trên thị trường đã giới thiệu công nghệ “blockchain” đằng sau Bitcoin, nhưng không có đề cập đặc biệt nào về “Bitcoin”. Một số người cho rằng Bitcoin ra đời năm 2008 là để đối phó với cuộc “khủng hoảng tài chính” năm đó.

Phải nói như thế nào? Từ "khối khởi đầu" của chuỗi khối Bitcoin, Satoshi Nakamoto đã giấu một tiêu đề tin tức của Thời báo Anh năm 2009, được dịch sang tiếng Trung Quốc có nghĩa là "Thủ tướng Anh của Exchequer đang chuẩn bị thực hiện tài chính thứ hai. Bối cảnh không gian và thời gian của trường hợp gói cứu trợ là rằng để giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính, chính phủ các nước đã in rất nhiều tiền để cứu trợ, dẫn đến việc đấu thầu hợp pháp bị mất giá. Nakamoto Do đó, văn bản này được chọn bởi vì ông đang ngụ ý rằng nền tảng của sự ra đời của Bitcoin là mọi người đã mất niềm tin vào kỷ luật tài chính và hệ thống tiền tệ của chính phủ, và sự xuất hiện của Bitcoin là để thay thế tiền tệ hợp pháp của các quốc gia khác nhau và trở thành một thế giới chung của tiền điện tử.

 

Cryptopunk

 Nhưng trên thực tế, Satoshi Nakamoto không phải là người đầu tiên cố gắng phát hành "tiền điện tử phi chính phủ". Trước đó, một nhóm người được gọi là "crypto punks" đã rất tích cực trong vấn đề này, gần như vào những năm 1990, có một nhóm gồm những người thông thạo về lập trình, mật mã, khao khát tự do và chống lại chủ nghĩa độc đoán. Họ đã thành lập một nhóm nhỏ những người có cùng chí hướng và tự gọi mình là cypherpunk. "Cypherpunk" này bao gồm hai từ. Từ đầu tiên là Cypher, là mật khẩu hoặc văn bản mã và thứ hai là ý nghĩa của Cyberpunk. Có thể hiểu đây là một nhóm người sử dụng công nghệ mật mã để đảm bảo quyền riêng tư và tự do của họ và muốn thoát khỏi sự giám sát của chính phủ. Họ liên hệ với nhau và thảo luận các vấn đề khác nhau thông qua e-mail và diễn đàn. Nhóm này khoảng một hoặc hai nghìn người, bao gồm nhiều người nổi tiếng, chẳng hạn như người sáng lập WikiLeaks, người phát minh ra BT, người phát minh ra giao thức WWW, v.v. Chờ đã, những tiền điện tử này là gì punks đam mê nhất là sử dụng các phương pháp mã hóa khác nhau của mật mã để cho phép mọi người truyền tải thông tin hoặc dữ liệu qua Internet mà không bị giám sát bởi chính phủ hoặc các nhà khai thác mạng, và kết quả nghiên cứu của họ thực sự cũng có tác động sâu sắc đến xã hội hiện đại và thế giới trực tuyến.

 

Tiền điện tử

Ngay cả khi thông tin truyền trên Internet có thể được mã hóa, trong thế giới thực, chính phủ vẫn có thể tìm hiểu thông tin riêng tư của nhiều người thông qua "dòng chảy vàng", vì vậy những kẻ gian lận mạng luôn muốn phát minh ra một phương pháp không cần thiết. thông qua chính phủ. "Tiền điện tử" có thể được vận hành mà không cần thông qua ngân hàng hoặc bất kỳ công ty lớn nào Nói đến tiền điện tử, trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thực sự có thể thấy nhiều loại "tiền ảo" khác nhau ở khắp mọi nơi, chẳng hạn như "tiền xu" được phát hành bởi các công ty thương mại điện tử khác nhau hoặc các Diễn đàn khác nhau, trò chơi và "đồng xu" do chính các ứng dụng khác nhau tạo ra có thể được sử dụng để lưu thông và giao dịch trong một phạm vi nhất định.

Nhưng những đồng tiền này thường được cho là tiền ảo "tập trung", bởi vì những người phát hành những đồng tiền này có thể nắm vững hồ sơ lưu thông của tất cả các đồng tiền thông qua cơ sở dữ liệu của họ, và thậm chí phát hành vô thời hạn những đồng tiền ảo này. rằng mọi thứ bạn mua sẽ được biết và số tiền của bạn có thể không phải là số tiền bạn thực sự sở hữu, bởi vì người phát hành những đồng tiền này có thể dễ dàng hạn chế việc sử dụng của bạn hoặc thậm chí lấy lại những đồng tiền này. Gam muốn thứ gì đó mát mẻ và tự do hơn.

 

Tiên phong của tiền điện tử

Vào những năm 1980, một trong những người tiên phong về cryptopunk, học giả người Mỹ David Chaom đã phát minh ra một loại tiền điện tử gọi là "e-cash". dựa vào các ngân hàng để hoạt động, điều này cũng khiến kế hoạch này thất bại sau một vài năm, và mười hoặc hai mươi năm tiếp theo, cũng có những người khác nhau cố gắng đưa ra một phiên bản cải tiến của kế hoạch này. Hầu hết họ muốn tạo ra một "điện tử" như "tiền mặt vật chất" có thể được giao dịch ẩn danh mà không cần lưu trữ trong hồ sơ lưu hành, nhưng có thể hoạt động trên Internet. "Tiền mặt", nhưng những nỗ lực này vẫn bị chính phủ quản lý chặt chẽ hoặc vẫn còn một số khó khăn kỹ thuật không thể bị phá vỡ hoặc chúng trở thành một loại tiền ảo "tập trung". Phải đến khi Bitcoin xuất hiện, một bước đột phá lớn mới mang lại. trong quá khứ, cùng với các công nghệ mật mã khác và đã thiết kế cơ chế khuyến khích kinh tế để biến Bitcoin trở thành công nghệ đầu tiên mà không cần dựa vào nó. Các ngân hàng, chính phủ hoặc công ty tư nhân có thể tạo ra các hệ thống tiền điện tử mà những người không biết có thể yên tâm ẩn danh các giao dịch.

 

Satoshi Nakamoto bí ẩn

Satoshi Nakamoto này là ai? Tại sao anh ta có thể làm được điều mà trước đây không ai có thể làm được? Kể từ khi phát minh ra Bitcoin, mọi người đều tò mò về danh tính thực sự của Satoshi Nakamoto, nhưng điều này luôn là một bí ẩn Khi khái niệm Bitcoin lần đầu tiên được đề xuất, Satoshi Nakamoto từng nói rằng ông sống ở Nhật Bản nhưng địa chỉ email mà ông đã sử dụng Đó là một dịch vụ đến từ Đức, và tiếng Anh của anh ấy không giống tiếng Nhật mà giống như người nói tiếng Anh bản ngữ, và anh ấy sẽ cố tình lên mạng hoặc trả lời vào nhiều thời điểm khác nhau, để mọi người không đoán được anh ấy đang làm việc và nghỉ ngơi ở đâu. . Ở múi giờ nào, một số người đã trao đổi thư từ với anh ấy cho rằng Satoshi Nakamoto trong bức thư không cảm thấy giống như "một người", giống một tổ chức hơn. Một số người nói rằng Bitcoin được thiết kế thông minh đến mức khó cho một người. để phát minh ra nó bởi chính ông.

Do đó, một số người suy đoán rằng đứng sau Satoshi Nakamoto có thể là đội ngũ của một công ty công nghệ lớn hoặc đơn vị chính thức của một quốc gia nào đó, năm 2011 khi Bitcoin còn chưa nổi tiếng thì Satoshi Nakamoto mới biến mất nhưng đến nay Mười năm sau, giá Bitcoin đã tăng vọt hàng chục nghìn lần, nhưng Satoshi Nakamoto đã không bao giờ xuất hiện nữa, và hàng triệu Bitcoin mà anh ta khai thác trong những năm đầu của mình cũng không được sử dụng, nếu có dấu hiệu thì cứ lặng lẽ ở đó. Trong mười năm qua, rất nhiều người đã bị nghi ngờ là Satoshi Nakamoto hoặc họ nói rằng họ là Satoshi Nakamoto, nhưng có vẻ như không ai có thể thực sự chứng minh rằng họ là Satoshi Nakamoto. Satoshi Nakamoto.

 

Ông Nakamoto? Ao Bến Công?

Trong số các ứng cử viên khả dĩ cho Satoshi Nakamoto, có một số câu chuyện rất đáng được giới thiệu, đầu tiên phải kể đến câu chuyện đầu tiên là một người Mỹ gốc Nhật tên là "Dorian Nakamoto". . Mọi sự trùng hợp ngẫu nhiên dồn anh ấy lại với nhau. Họ đều rất thân thiết với Satoshi Nakamoto. Năm 2014, một số phương tiện truyền thông cũng đưa ra bằng chứng và đưa tin rằng "Tôi đã tìm thấy, Satoshi Nakamoto!" một tuyên bố phủ nhận vấn đề. Nhưng điều thú vị là anh ấy cũng trở nên rất tích cực sau một vài năm, và các hoạt động xã hội của anh ấy bằng Bitcoin và thậm chí cả ảnh chân dung của anh ấy đã được nhiều phương tiện truyền thông sử dụng trực tiếp với cái tên Satoshi Nakamoto.

Thứ hai là "Craig Wright" của Úc, năm 2015, có một số báo cáo điều tra, tất cả đều trích dẫn một số bằng chứng, chỉ ra rằng ông Wright có thể là Satoshi Nakamoto! Và ông Wright cũng không phủ nhận, ông không mất nhiều thời gian để nói "Tôi là Satoshi Nakamoto" nhưng tuyên bố đầy tự tin như vậy khiến nhiều người nghi ngờ. Mọi người cho rằng nếu bạn nói mình là Satoshi Nakamoto thì hãy chứng minh cho mọi người thấy điều đó. . Làm thế nào để chứng minh nó? Thật đơn giản, vì người đầu tiên trên thế giới khai thác bitcoin và nhận được 50 bitcoin là Satoshi Nakamoto, vì vậy nếu bạn có thể sử dụng bitcoin ở địa chỉ đó, bạn có thể chứng minh rằng bạn là Satoshi Nakamoto, nhưng rất tiếc, Wright đã không thể làm được nó, và đưa ra một loạt lý do, để không còn ai tin nó nữa, thậm chí còn coi nó như một kẻ dối trá! Anh có biệt danh là "Ao Bến Công".

 

Satoshi Nakamoto trong mật mã Punkri? 

Người thứ ba có thể là Satoshi Nakamoto là học giả "Nick Sabo". Bản thân anh ấy cũng là một thành viên của cypherpunk. Thậm chí mười năm trước khi Satoshi Nakamoto phát minh ra Bitcoin, anh ấy đã phát minh ra "Bit gold". Loại tiền điện tử này, cũng là được coi là người tiên phong của Bitcoin, và anh ấy đã quan tâm đến việc sử dụng các bút danh kể từ trước đây, và một số người đã nghiên cứu văn bản công khai của Satoshi Nakamoto và văn bản công khai của Sabo và nói, "Anh ấy là Ben Satoshi của Trung Quốc"! Tuy nhiên, bản thân Sabo đã phủ nhận điều này, và thậm chí khi được hỏi "Bạn có phải là Satoshi Nakamoto không?", Sabo sẽ nói một cách hào phóng, bạn coi tôi là Satoshi Nakamoto là hợp lý, nhưng điều này là sai, nhưng tôi đã quen rồi.

Ứng cử viên cuối cùng có thể là "Hal Finney", người mà nhóm của chúng tôi nghĩ là có khả năng cao nhất sau khi nghiên cứu. Anh ấy cũng là một chuyên gia mật mã và anh ấy cũng là người tham gia Bitcoin đầu tiên "Satoshi Nakamoto". Gửi bitcoin cho người khác là gửi nó cho Finney . Và điều thú vị nhất là anh ấy sống cùng thị trấn với "Dorian Nakamoto" vừa kể, nên một số người nghi ngờ rằng Finney đã mượn tên Dorian để làm nguồn cảm hứng cho bút danh của mình, nhưng Finney Ni cũng phủ nhận rằng anh ấy là Satoshi Nakamoto, và anh mắc một căn bệnh hiếm gặp vào năm 2009 và qua đời vào năm 2014, điều này cũng khiến nhiều người cho rằng nguyên nhân khiến Satoshi Nakamoto không còn xuất hiện nữa là do anh đã qua đời, nhưng dù Finney đã qua đời nhưng thi thể của anh vẫn còn. được giữ trong tủ lạnh. Nếu công nghệ tiến bộ đến mức có thể giải cứu mọi người khỏi tủ lạnh, có lẽ bí ẩn về Satoshi Nakamoto có thể được giải đáp. Bar!

 

Tổng kết

Kể từ năm 2011, Satoshi Nakamoto đã hoàn toàn biến mất, sau đó, sau một số cuộc tranh luận về lộ trình kỹ thuật và diễn biến của thị trường, Bitcoin đã dần thay đổi định vị ban đầu nhất của nó, và lẽ ra nó phải được sử dụng để lưu hành “tiền điện tử” của công ty đã trở thành "vàng điện tử" dường như hiếm và có thể lưu trữ giá trị, và thậm chí đã trở thành một trong những mục tiêu đầu cơ của thị trường. Một số người cho rằng đây có thể là một trong những lý do khiến Satoshi Nakamoto không còn tiếp cận nữa, bởi vì Khi Bitcoin lần đầu tiên được phát minh, có thể thấy Satoshi Nakamoto có một lý tưởng rất cao về "tiền điện tử", nhưng xét cho cùng, đây là một dự án mã nguồn mở và phi tập trung, và việc phát triển nó như thế nào không phải là vấn đề của Nakamoto Cong. tiếng nói cuối cùng, vì vậy có lẽ anh ấy đã nản lòng sau này.

Nhưng tôi nghĩ rằng dù Satoshi Nakamoto có là ai đi chăng nữa, thì ông ấy thậm chí có thể đã qua đời. nhiều người sáng tạo có chỗ để chơi và một thị trường rộng lớn. Sau đó, đằng sau những công nghệ này, cũng có một khoản tín dụng cho Bitcoin, nhưng sau đó một lần nữa, nếu giá Bitcoin tăng lên, có thể một ngày nào đó sẽ có một "người giàu nhất thế giới Người đàn ông thậm chí không biết mình là ai ". Điều đó thực sự thú vị! Đọc thêm :WEB3.0 là gì và nó nên được trình bày như thế nào? 丨 Đồng tiền WEB3.0 nào đáng được chúng tôi quan tâm

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend