Phân tích Hệ thống tiền tệ kép Terra Public Chain Làm thế nào để UST trở thành một loại tiền tệ ổn định theo thuật toán thành công?|InsHat

Phân tích Hệ thống tiền tệ kép Terra Public Chain Làm thế nào để UST trở thành một loại tiền tệ ổn định theo thuật toán thành công?

2475 InsHat

Giao thức Stablecoin

Điều tôi muốn giới thiệu hôm nay là dự án chuỗi công khai Terra, đã rất nổi tiếng trong thời gian gần đây. Trước đây, giá tiền tệ LUNA đã tăng gấp đôi từ mức cao nhất vào giữa tháng 12 đến cuối tháng 12. Trong số các dự án của các chuỗi công khai khác nhau, nó cũng là chuỗi tăng nhiều nhất và tổng khối lượng khóa của Terra trên chuỗi đã chính thức vượt qua nó và BSC đã vươn lên vị trí thứ hai. Nó hiện chỉ đứng sau Ethereum và một phần lớn lý do tại sao khối lượng khóa của nó lại cao như vậy là do giao thức Anchor.

 

Đây là dự án DeFi do Terra chính thức ra mắt, chủ yếu được sử dụng làm thỏa thuận cho vay cầm cố và gửi tiết kiệm ngoại tệ ổn định, hiện tại lượng vị thế khóa của riêng dự án Anchor đã chiếm gần 50% toàn bộ chuỗi. Nguyên nhân chính cũng là do giao thức tiền tệ ổn định do Anchor đưa ra, hiện tại nó đưa ra mức thù lao hàng năm là 20%, có thể nói là khá cao trong phần tiền tệ ổn định.

 

Thanh toán trực tuyến

Thực tế, mô hình kinh tế mã thông báo của Terra là tạo ra một loại tiền điện tử có thể được sử dụng trong các tình huống thanh toán trong thế giới thực. Việc sử dụng tiền điện tử làm thanh toán điện tử là một chủ đề thường được thảo luận trong những năm gần đây. Giả sử thanh toán bằng Bitcoin thì bản thân giá Bitcoin sẽ lên xuống thất thường, sẽ rất bất tiện khi sử dụng, do đó chúng ta cần một loại tiền tệ ổn định với giá cả được neo vào tiền tệ fiat(Tiền định danh). Nó có thể được sử dụng rộng rãi trong thực tế, vì vậy Terra đã tung ra Terra UST, một stablecoin thuật toán.

 

Thuật toán stablecoin có nghĩa là thiết lập một bộ quy tắc để giá trị của mã thông báo có thể được neo vào những gì bạn chỉ định. Ví dụ: UST là để neo đồng đô la Mỹ. Vậy làm thế nào để đạt được sự ổn định của thuật toán này?

Mạng Terra, đã thiết lập một hệ thống kinh tế tiền tệ kép, trong đó UST là một loại tiền tệ ổn định được neo vào đồng đô la Mỹ; và Terra Luna là mã thông báo gốc của chuỗi công khai Terra, có thể được cam kết như một bằng chứng về lãi suất POS, và phí giao dịch trên chuỗi cũng là Thanh toán bằng luna.

 

Cơ chế Stablecoin

Sau khi có hai token này, Terra cũng đã thiết lập một hệ thống độc lập cho phép bạn đổi LUNA tương đương 1 USD lấy UST, hoặc ngược lại đổi 1 UST lấy 1 đô la LUNA bất cứ lúc nào. Tỷ giá hối đoái này dựa trên giá tiền LUNA hiện tại và được đưa ra bởi cỗ máy dự đoán,  nhằm giúp mọi người dễ hiểu hơn về cơ chế hoạt động của đồng tiền ổn định này.

Để đưa ra hai ví dụ khác nhau, đầu tiên giả sử rằng giá UST hiện tại là 0,90 đô la, rẻ hơn một đô la mà nó được cố định. Lúc này, Bill đã đi đến chợ và chi 90 đô la để mua 100 UST, và do sự tồn tại của hệ thống tiền tệ kép của Terra, nó có thể đổi 100UST trong tay của anh ta thành các mã thông báo LUNA trị giá 100 đô la Mỹ. Tại thời điểm này, anh ta sẽ mang các mã thông báo LUNA này ra thị trường và bán chúng, sau đó anh ta có thể nhận lại 100 đô la Mỹ , dưới một hoạt động qua lại như vậy, Bill đã thu lợi nhuận thành công 10 đô la Mỹ, và hành động mua UST của anh ta ngay từ đầu sẽ khiến giá UST tăng lên, trên thực tế, nó đang giúp UST quay trở lại mức giá neo của 1 đô la.

 

Mặt khác, giả sử hôm nay giá UST tăng lên 1,1 USD. Lúc này, Bill sẽ ra chợ mua LUNA tương đương 100 USD và thông qua hệ thống của Terra rằng anh ta sẽ chuyển nó thành 100 UST và đưa đến thị trường để bán nó. Theo một hoạt động như vậy, Bill đã thành công trong việc phân xử thêm $10, và hành động cuối cùng của ông là bán UST cũng giúp UST quay trở lại mức giá $1.

 

Đánh giá từ hai ví dụ trên, Terra thực sự đang tạo cơ hội cho kinh doanh chênh lệch giá ổn định giá UST. Miễn là cơ chế chênh lệch giá này còn tồn tại, giá UST luôn có thể được duy trì quanh mức 1 đô la, và chúng tôi cũng thấy trên thực tế  nhu cầu đối với UST trên thị trường cũng sẽ được phản ánh trong giá tiền tệ của LUNA. Khi UST lớn hơn 1 USD, có nghĩa là nhu cầu thị trường đối với UST là rất cao và do cơ chế chênh lệch giá, người dùng sẽ được nhắc mua và phá hủy LUNA làm cho giá LUNA tăng lên.

 

Trình xác thực trên chuỗi

Ngược lại, khi UST thấp hơn 1 USD, tức là khi nhu cầu chậm lại thị trường sẽ có xu hướng mua và bán LUNA, điều này sẽ làm giảm giá LUNA hơn nữa. Do đó, giá LUNA thực sự bị ràng buộc bởi nhu cầu đối với UST. Trong trạng thái lưu thông, có thể nói đó là mối quan hệ bổ sung cho nhau. Giả sử rằng Terra được triển khai thành công trong tương lai, một ứng dụng thanh toán bằng tiền điện tử, nhu cầu về UST cũng sẽ tăng lên đáng kể. Lúc này, nó cũng sẽ thúc đẩy giá Luna tăng lên, khiến những người xác thực trên chuỗi sẵn sàng hơn cam kết các mã thông báo LUNA này và cũng có thể tiến xa hơn để cải thiện sự ổn định và bảo mật của toàn bộ chuỗi.

 

Mặt khác, khi hệ sinh thái trên chuỗi Terra được phát triển, chẳng hạn như các dự án DeFi như Anchor hoặc Mirror, nó cũng sẽ thúc đẩy nhu cầu thị trường đối với LUNA và UST.Do đó, cho dù đó là nhu cầu thanh toán điện tử hay hệ sinh thái ứng dụng trên Terra, sự gia tăng của những nhu cầu này sẽ khiến giá LUNA tiếp tục tăng. Đây cũng là lý do giá LUNA có thể tăng cao trong năm ngoái, nhưng một dự án tưởng như hoàn hảo như vậy lại không hoàn toàn không có rủi ro.

 

Tính ổn định của UST cũng phụ thuộc vào nhu cầu thị trường và niềm tin vào UST. Về phần thanh toán điện tử, giả sử nó bị chính phủ quản lý và cấm. Khi đó, trên thực tế, nhu cầu về UST sẽ giảm đi rất nhiều, và bản thân UST, với vai trò là khả năng neo của đồng tiền ổn định với đô la Mỹ, cũng là một phần mà chúng ta cần đánh giá.

 

Kết quả

Giống như sau khi sụt giảm vào giữa tháng 5 năm ngoái, UST đã từng bị tách khỏi mức giá mà nó được cố định, không phải vì vấn đề với cơ chế thuật toán, mà vì sự biến động giá lớn trong toàn bộ thị trường tiền điện tử trong hai ngày đó, khiến Anchor, một nền tảng cho vay, kích hoạt một số lượng lớn các khoản thanh lý. Các yêu cầu giao dịch lớn này đã làm tê liệt các nút xác minh của mạng Terra. Và các nút này cũng hoạt động như oracles, tức là oracles, và chúng chịu trách nhiệm cung cấp thông tin giá LUNA theo thời gian thực.

 

Khi giá của LUNA không thể được phản hồi kịp thời thông qua dự đoán, giao thức Terra sẽ kích hoạt cơ chế bảo vệ để dừng chức năng trao đổi của LUNA và UST, điều này cũng khiến các nhà kinh doanh chênh lệch giá không thể hoạt động, do đó khiến UST không thể quay trở lại mức giá neo của nó.

 

Vì vậy, từ những ví dụ này, chúng ta có thể thấy rằng sự ổn định của UST cũng phụ thuộc vào sự ổn định của mạng Terra để duy trì, một khi toàn bộ mạng blockchain gặp sự cố, nếu hành động kinh doanh chênh lệch giá không thể được thực hiện, giá UST sẽ biến động, chúng ta chỉ có thể xem dự án Terra trong tương lai sẽ khắc phục như thế nào.

 

Nếu bạn muốn biết thêm về đầu tư vào tiền điện tử, vui lòng đọc bài viết tiếp theo: USDT: Mười điều về TEDA

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend