Nghịch lý Bitcoin: Crypto Cá voi|InsHat

Nghịch lý Bitcoin: Crypto Cá voi

3057 InsHat

Ảnh hưởng không bị ràng buộc của cá voi đối với thị trường cryptocurrency - tiền điện tử cho thấy rằng hiện tượng được cho là dân chủ hóa ngày nay đã trở  nên bị cản trở bởi chính những vấn đề mà nó được cho là đã tạo ra dùng để để giải quyết.

Ẩn danh và phân quyền là những nguyên lý trung tâm của tiền điện tử. Trong khi có mục đích giúp người bình thường tìm thấy tự do kinh tế, từ những nguyên tắc này, bằng chứng là sự xuất hiện và sức mạnh không bị ràng buộc của cá voi tiền điện tử trên thị trường, dường như không chỉ phản ánh mà còn thực sự làm trầm trọng thêm các vấn đề về tập trung hóa và bất bình đẳng đang ảnh hưởng đến các hệ thống tài chính truyền thống.

Trong khi rõ ràng là chống lại sự ổn định, Crypto - tiền điện tử lại không như thế, chúng sẽ được thảo luận, không phải là để chống lại tư bản. Nó cũng không hẳn nhất thiết phải ủng hộ dân chủ. Những nghịch lý ý thức hệ tồn tại trong tiền điện tử tìm thấy nguồn gốc của chúng từ những nghịch lý ý thức hệ của công nghệ lớn.

Xuất hiện nhiều nghịch lý 

Tiền điện tử (Crypto) chứa đầy những thuyết nghịch lý. Một mặt, nó là một hiện tượng của chủ nghĩa vô trị, cánh tả được thúc đẩy bởi tinh thần chủ nghĩa tự do và được khuyến khích bởi ảo tưởng về sự trao quyền kinh tế, giải phóng khỏi xiềng xích của một hệ thống ngân hàng trung ương tham nhũng. Mặt khác, đây có lẽ là biểu hiện rõ nhất của việc chủ nghĩa tư bản trở nên điên cuồng, theo đó một vài con cá lớn mờ ám, cũng được gọi là cá voi, khai thác và thao túng thị trường một cách trắng trợn để tích lũy thêm của cải.

Trong khi đó, có một số người tranh luận và cho rằng bản chất phi tập trung của tiền điện tử là một bước tiến tiến bộ để thu hẹp sự bất bình đẳng, những người khác nói rằng hệ tư tưởng về tiền điện tử bắt nguồn từ tư tưởng cánh phải của tư bản chủ nghĩa. Trong khi một số gợi ý rằng công nghệ blockchain có thể tạo ra cơ hội mới cho những người không có ngân hàng trên toàn thế giới, những người khác nói rằng chủ nghĩa giải quyết công nghệ trong lĩnh vực phát triển chỉ là một hình thức khác của chủ nghĩa đế quốc.

Một lần nữa, mặc dù nó đã được các chuyên gia lặp đi lặp lại không ngừng kể từ sự bùng nổ của tiền điện tử rằng nó là một bong bóng không có tiện ích gì ngoài hoạt động tội phạm và cuối cùng nó sẽ chẳng đi đến đâu, thì định giá vẫn tiếp tục tăng vọt. Altcoin, ngay cả những đồng tiền bắt đầu như một trò đùa, đã tăng lên đến mức phi lý. Một số nhà đầu tư tổ chức từng khinh thường tiền điện tử, chẳng hạn như Ray Dalio, đã bắt đầu đổ tiền vào nó.

Tuy nhiên, sự tồn tại của cá voi tiền điện tử và sức mạnh dường như không giới hạn của chúng đối với thị trường, có lẽ vượt qua tất cả những nghịch lý khác.

Cá voi trong tiền điện tử là gì?

Cá voi là một thuật ngữ tiền điện tử dùng để chỉ các cá nhân hoặc tổ chức nắm giữ một lượng lớn bitcoin. Cá voi nắm giữ đủ tiền điện tử mà chúng có khả năng thao túng việc định giá tiền tệ. 

Theo số liệu thống kê và các địa chỉ trực tuyến, do Bitcoin không thực sự ẩn danh, bạn có thể tìm thấy những cá voi này. Họ sở hữu vô số Bitcoin, có thể hàng trăm ngàn hay thậm chí nhiều hơn thế.

Cá voi là một thuật ngữ tiền điện tử dùng để chỉ các cá nhân hoặc tổ chức nắm giữ một lượng lớn bitcoin. Cá voi nắm giữ đủ tiền điện tử mà chúng có khả năng thao túng việc định giá tiền tệ.

Cá voi tiền điện tử có thể là cá nhân hoặc nhà đầu tư tổ chức. Không giống như một nhà đầu tư bán lẻ, cá voi có thể giao dịch qua các sàn giao dịch cũng như thực hiện các giao dịch mua bán qua quầy (OTC).

Who are the whales in cryptocurrency?

Cá voi trong tiền điện tử là ai?

Whale (Cá Voi) là gì ? Cá voi thường dùng để chỉ những ông lớn sở hữu nhiều loại tiền tệ số. 

Sự mờ mịt xung quanh danh tính của cá voi tiền điện tử đối lập trực tiếp với tính minh bạch của công nghệ. Các bài báo cố gắng trả lời câu hỏi hàng triệu đô la "Cá voi tiền điện tử là ai?" rải rác khắp nơi trên internet, nhưng thật không may, việc liên kết một địa chỉ với một con cá voi tiền điện tử là điều không thể. Các bài báo cố gắng trả lời câu hỏi hàng triệu đô la "Cá voi tiền điện tử là ai?" rải rác khắp nơi trên internet, nhưng thật không may, việc liên kết một địa chỉ với một con cá voi tiền điện tử là điều không thể.

Trong khi các giao dịch được hiển thị, các cá nhân đằng sau các giao dịch là những nhân vật ẩn danh. Các tỷ phú Crypto tiền điện tử không tạo nên danh sách người giàu, và ngoài một số cái tên thường xuyên bị vây quanh, bao gồm cả cặp song sinh Winklevoss và Satoshi, vẫn còn thiếu thông tin đáng chú ý cho người dân về những nhân vật bóng tối đằng sau khối tài sản khổng lồ này .

Sự ẩn danh này tất nhiên cung cấp cho tiền điện tử lợi thế lật đổ của nó, sự huyền bí của nó, nhưng nó cũng mang lại rủi ro lớn. Trong khi một mặt, những con cá voi vô danh được dẫn dắt bởi một người sáng tạo có bút danh không rõ ràng giúp duy trì ảo tưởng về sự phân quyền, thì sự ẩn danh này, khi được kiểm tra kỹ hơn, cũng giúp củng cố sự tập trung của sự giàu có.

Như một con cá voi, việc ẩn danh khiến tất cả các loại thao túng thị trường tương đối dễ dàng. Cá voi có thể kết hợp với nhau để hỗ trợ hoặc củng cố thị trường.

Ai có nhiều cryptocurrency - tiền điện tử nhất?

Như đã đề cập trước đây, việc tìm ra ai sở hữu nhiều tiền điện tử nhất là không thể. Satoshi, người sáng lập Bitcoin, có thể nắm giữ tới một triệu BTC và do đó rất có thể là chủ sở hữu của nhiều nhất. Nhưng với thực tế là nó được giữ trong các ví khác nhau và những ví này là ẩn danh, việc cố gắng đưa ra một câu trả lời cụ thể là vô ích.

Tuy nhiên, có thể tính ra sự cố.

Theo dữ liệu gần đây, ba ví bitcoin hàng đầu sở hữu 3,05% tổng số tiền, với tổng giá trị là 37,88 tỷ đô la. Tương tự, một báo cáo của Glassnode cho thấy 2% "thực thể mạng" kiểm soát gần 3/4 tổng số bitcoin. Cá voi lưng gù, theo phân loại của họ, sở hữu 13,3%, cá voi có 18,4% và cá mập có 3,3%.

Do thực tế, cá voi tiền điện tử có xu hướng giữ tiền trong vô số ví khác nhau, việc hiểu chính xác tài sản hoặc tài sản tích lũy của những cá nhân này gần như là không thể. Dữ liệu cũng cho thấy, từ đầu năm 2020 đến đầu năm 2021, nguồn cung do các thực thể lớn nắm giữ (có thể là cá voi hoặc cá lưng gù) đã tăng 13,4% trong khi số lượng các thực thể như vậy vào không gian tăng 27% lên 2.160.

Khi tiền điện tử đã trở thành xu hướng chủ đạo, các cá nhân có giá trị ròng cao và các nhà đầu tư tổ chức đã tham gia vào không gian. Những nhà đầu tư này bao gồm MassMutual, Ruffer Investments và Microstrategy.

Cá voi trong tiền điện tử - thị trường chuyển động

Các biến động trên thị trường luôn luôn là do tính thanh khoản. Cá voi, với nguồn cung cấp lớn của chúng, có thể làm tiêu hao tính thanh khoản của thị trường, do đó làm tăng sự biến động. giá đã giảm xuống, cá voi sau đó có thể ẩn danh mua lại số tài sản nắm giữ của họ với giá thấp hơn.

Tương tự, một con cá voi có thể kích hoạt một đợt siết ngắn dẫn đến tăng giá, do đó sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư bán lẻ hơn. Khi nhiều nhà đầu tư bán lẻ mua vào, giá càng tăng, do đó làm tăng giá trị cổ phiếu của cá voi đó.

Ví dụ, vào tháng 4 năm 2019, giá trị của bitcoin đã tăng gần 1.000 đô la chỉ trong vòng hai giờ. Các báo cáo cho thấy lý do cho sự tăng đột biến này là do một đơn đặt hàng 20.000 BTC đã được thực hiện trên ba sàn giao dịch. Việc mua này có sức mạnh thay đổi tâm lý nhà đầu tư, dẫn đến một cuộc biểu tình lên đến đỉnh điểm vào cuối tháng Sáu.

Gần đây hơn, kể từ khi bitcoin chạm mốc 60.000 đô la vào đầu tháng 11 năm 2021, dữ liệu trên chuỗi cho thấy cá voi đang bán ra ở mức cao trở lại vì chúng chiếm gần 90% giao dịch tới các sàn giao dịch.

Tuy nhiên, không phải chỉ bán và mua của cá voi tiền điện tử mới có thể tác động đến thị trường. Ví dụ: một giao dịch ví để trao đổi là khi tiền được gửi từ ví vào ví trao đổi. Điều này thường có nghĩa là chủ sở hữu dự định để giao dịch chúng trong ngắn hạn. Tuy nhiên, một khoản tiền gửi lớn stablecoin có thể cho thấy cá voi có ý định mua BTC. Việc đặt cọc bằng bitcoin có thể gây áp lực lên thị trường khi các nhà đầu tư chuẩn bị bán tháo. Một khoản tiền gửi lớn của stablecoin sẽ làm ngược lại.

Nếu cá voi rút bitcoin từ ví trao đổi sang ví lạnh, điều này thường báo hiệu rằng họ không muốn giao dịch chúng. Bằng cách giảm thanh khoản trên các sàn giao dịch, giá có thể tăng. Hơn nữa, bằng cách rút vào ví lạnh, cá voi tiền điện tử đang gửi tín hiệu đến thị trường mà họ tin tưởng bitcoin rất đáng để nắm giữ.

Điều quan trọng cần nhớ là những hành động này không nhất thiết dẫn đến một kết quả cụ thể. Cá voi trong tiền điện tử có thể di chuyển tiền xung quanh các ví khác nhau để đánh lừa thị trường nghĩ rằng họ sẽ thực hiện một đợt bán hoặc mua BTC lớn.Chính sự tương tác kỳ lạ này giữa tính ẩn danh và tính minh bạch, kết hợp với việc thiếu sự giám sát theo quy định, đã khiến cho việc thao túng thị trường trở nên vô cùng dễ dàng.

Phát biểu với Bloomberg, Kyle Samani, đối tác quản lý tại Multicoin Capital, cho biết về việc thao túng thị trường bởi những con cá voi tiền điện tử: “Tôi nghĩ rằng có vài trăm người… họ có thể gọi cho nhau, và họ có thể có”.

Tương tự, Ari Paul, đồng sáng lập của BlockTower Capital, cho biết: “Như trong bất kỳ loại tài sản nào, những người sở hữu cá nhân lớn và những người nắm giữ tổ chức lớn có thể và làm thông đồng để thao túng giá… Trong tiền điện tử, việc thao túng như vậy là cực đoan vì tuổi trẻ của những thị trường này và bản chất đầu cơ của tài sản.

Các nhà đầu tư bán lẻ cũng có khả năng ẩn danh?

Ẩn danh là điều hoang đường đối với các nhà đầu tư bán lẻ và tiền điện tử. Để mua và bán tiền điện tử, các nhà đầu tư bán lẻ trên các sàn giao dịch phải trải qua quy trình Biết khách hàng của bạn (KYC). Điều này có nghĩa là nếu các nhà đầu tư bán lẻ bị cuốn vào bất kỳ hoạt động kinh doanh bất chính nào , cơ quan chức năng có thể truy tìm chúng.

Hơn nữa, là một đứa trẻ nhỏ, nếu bạn không tham gia vào bất kỳ hoạt động tội phạm nào và không cố gắng che giấu tài sản tiền điện tử trong khi ly hôn, thì việc ẩn danh sẽ có những lợi thế hạn chế.

Con dao hai lưỡi

Tính minh bạch và khả năng truy cập của hệ thống cũng giống như một con dao hai lưỡi. Không giống như thị trường tài chính truyền thống, nơi chỉ những nhà đầu tư có kinh nghiệm mới có thể chơi, trong tiền điện tử thì bất kỳ ai cũng có thể. Một lần nữa, đối với nhà đầu tư nhỏ lẻ, đây là một lời nguyền cũng như một may mắn.

Sự may mắn về khả năng tiếp cận và cơ hội 'làm giàu nhanh chóng' cho một số cá nhân may mắn mang đến cho tiền điện tử một không khí dân chủ hóa. Được trang bị kiến thức tài chính giả từ các "chuyên gia tiền điện tử" dựa trên Twitter hơi đáng ngờ, các cá nhân được 'tự do' và 'được trao quyền' để tung xúc xắc và chơi trò chơi mà các thị trường truyền thống đã từng loại bỏ họ trước đây.

Với mỗi thị trường tăng giá, khi càng nhiều “chuyên gia tiền điện tử” có da trong trò chơi khuyến khích nhiều người có hy vọng ngây thơ tham gia hơn, thì tiền điện tử càng trở nên lớn hơn - bởi vì mọi “chuyên gia”, cho dù họ là cá voi, lưng gù hay cá mập, đều có một số khoản đầu tư trong việc tuyển dụng sinh vật phù du. Là một chuyên gia đáng chú ý, Pompliano, gần đây đã tweet cho lượng người theo dõi đáng kể của mình: “Mỗi thị trường tăng giá đều phải truyền bá lớp người đam mê tiền điện tử mới”.

Nhìn sơ qua lịch sử truyền thông xã hội của CEO Tesla Elon Musk cho thấy rõ ràng thị trường có thể bị thao túng dễ dàng như thế nào. Nếu Musk tiếp cận tiền điện tử, nó sẽ giảm xuống; nếu anh ta ca ngợi nó, nó sẽ nổi lên. Với thực tế là không ai biết địa chỉ nào có liên quan đến anh ta, anh ta và những người chơi lớn khác có thể đang mua ở mức thấp - chúng tôi không có cách nào để biết chắc chắn

Để đối phó với hiện tượng này, Martin Walker, giám đốc ngân hàng và tài chính tại Trung tâm quản lý dựa trên bằng chứng, nói với Financial Times: “Điểm sáng chói của toàn bộ trò lừa đảo tiền điện tử là bạn không thực sự phải tạo ra bất kỳ thu nhập nào để trả. bất cứ ai, vì vậy bạn không hết tiền bởi vì bạn đang khiến mọi người tin vào 'con số tăng lên'. "

Bắt nguồn từ nền kinh tế học Chính trị cánh hữu  

Tuy nhiên, dưới sự giám sát chặt chẽ hơn, tiền điện tử và các công ty công nghệ lớn đều thể hiện tình cảm chống lại sự thành lập nhưng khác xa với việc chống lại vốn. Trên thực tế, tiền điện tử ở một số khía cạnh là biểu hiện tinh túy của tâm lý thị trường tự do.

 Trong bài Phân tích vật chất ổn định: Phép biện chứng của Bitcoin, Benjamin Noys, giáo sư lý thuyết phê bình tại Đại học Chichester, thảo luận về nghịch lý ý thức hệ kỳ quặc của tiền điện tử, viết: “Nền chính trị theo chủ nghĩa tự do về 'tự do' liên quan đến tiền điện tử không đồng nghĩa với cánh tả chống lại nhà nước, nhưng với cánh hữu nắm lấy thị trường như là yếu tố quyết định duy nhất giá trị con người (và tất nhiên là bản chất).

“Sự xuất hiện liên tục của tư tưởng Alt-Right, Neo-reaction (NRx) và các trào lưu cực hữu khác nhau ở thời điểm hiện tại, tất cả dường như xác nhận sự ngây thơ khi coi Internet là một trang web 'giải phóng' và hacker là Noys tiếp tục.

Những ý tưởng như vậy được nhắc lại bởi David Golumbia trong bài báo của ông Chính trị về Bitcoin. Ông lập luận rằng sự xuất hiện của tiền điện tử và chủ nghĩa tự do mạng là sự tiếp nối hợp lý của những ý tưởng được thiết lập bởi các nhà kinh tế cánh hữu như John Birch Society và Milton Friedman.

Mặc dù sự phân quyền luôn được những người ủng hộ tiền điện tử thúc đẩy như một cách để giải phóng xã hội khỏi việc các ngân hàng trung ương khó chịu in tiền và phá giá tiền tệ, nhưng thật thú vị khi xem xét tính quan trọng của những cấu trúc này trong việc duy trì một nền kinh tế ổn định.

Trong một thế giới toàn cầu hóa, một loại tiền tệ hữu hạn như bitcoin dẫn đến sự biến động do cơ chế cung và cầu, điều này khiến giá lên và xuống. Đồng tiền Fiat, bằng cách thay đổi mức tiền tệ lưu hành trong hệ thống, đảm bảo giá trị của đồng tiền này vẫn tương đối ổn định.

Nghịch lý trong công nghệ lớn

Những nghịch lý gây ra bệnh dịch tiền điện tử được phản ánh trong bản chất phân đôi của công nghệ lớn. Một mặt, các CEO mặc áo trùm đầu cung cấp cho mọi người 'tiếng nói' để thể hiện danh tính của họ, 'nền tảng' để thành lập công việc kinh doanh của riêng họ, mặt khác họ phá hoại quyền riêng tư của con người, gia tăng chênh lệch giàu nghèo và không ngừng ưu tiên. lợi nhuận hơn những cân nhắc về đạo đức.

Đột phá và đổi mới là những từ thông dụng gắn liền với những ý tưởng về sự tiến bộ và dẫn dắt thế giới hướng tới một nơi bình đẳng hơn, công bằng hơn về mặt xã hội. Nhưng theo Giáo sư Robert Herrian, chúng chỉ báo hiệu mong muốn thúc đẩy thương mại và phục vụ “nhu cầu và mong muốn tự thân của tầng lớp thủ đô”.

Ăn mặc như một thứ gì đó “tốt”, Herian tiếp tục, cái gọi là sự phá cách chỉ đơn giản là “sắp xếp lại đồ đạc trong một căn phòng nhưng sau đó cố gắng thuyết phục mọi người rằng đó là một căn phòng khác”. Anh ấy trích dẫn một sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học máy tính tại Stanford nói với tạp chí Đại học Stanford rằng các doanh nhân “muốn đặt vấn đề đó vào nó, rằng chúng ta sẽ thay đổi thế giới…

Điều thú vị là tiềm năng dân chủ hóa của công nghệ blockchain thường được coi là yếu tố bào chữa khi tiền điện tử dính vào một số vụ bê bối mới. Mặc dù tiền điện tử có thể rủi ro, tinh ranh hoặc là nơi ẩn náu của tội phạm, nhưng lập luận rằng, công nghệ blockchain sẽ cứu thế giới và thu hẹp bất bình đẳng.

Mặc dù điều này có thể không hoàn toàn là một điều viển vông, nhưng cần nhớ rằng sự ra đời của Internet cũng mang lại những lời hứa cao cả tương tự - cho đến khi tất cả chúng ta nhận ra rằng, khi thị trường đã trưởng thành, sự tồn tại của nó trên thực tế đã làm cho tình trạng bất bình đẳng trở nên tồi tệ hơn.

Tầm quan trọng của các chính phủ phương Tây

Mong muốn phân quyền rõ ràng một phần xuất phát từ sự thất vọng và ở một mức độ nào đó, sự mất lòng tin có lý do chính đáng đối với hệ thống tài chính hiện tại.

Từ bất bình đẳng đến nới lỏng định lượng đến các quy trình lỗi thời, các chính phủ phương Tây đã hứng chịu nhiều chỉ trích.

Sheri Berman, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Columbia, lập luận rằng “các vấn đề của các nền dân chủ tự do trong những năm qua không chỉ xuất phát đơn thuần hoặc thậm chí chủ yếu đến từ những thách thức mà họ phải đối mặt, mà là do khả năng nhận thức và phản ứng với chúng bị giảm sút. . Vấn đề không chỉ là những thay đổi nhanh chóng về kinh tế và xã hội mà còn do sự bất lực hoặc không sẵn lòng của các tổ chức và thể chế chính trị quốc gia để đáp ứng với những thay đổi đó đã gây ra sự ủng hộ ngày càng tăng đối với những người theo chủ nghĩa dân túy. "

Berman tiếp tục gợi ý rằng “nguyên nhân thực sự dẫn đến những suy thoái hiện tại của các nền dân chủ phương Tây là nhiều thể chế chính trị cốt lõi đã suy thoái đáng kể trong những năm qua - hoặc nhượng lại trách nhiệm cho các cơ quan siêu quốc gia không được bầu chọn - cản trở khả năng của họ để dịch các nhu cầu của một loạt các công dân của họ vào hành động cụ thể ở nhà ”.

Các chính phủ phương Tây đã thực sự cho thấy sự thiếu khả năng kiểm soát và điều chỉnh công nghệ lớn hoặc tiền điện tử. Trong khi các khía cạnh cổ xưa hoặc tinh hoa của các thể chế thường xuyên bị bao trùm xung quanh, các cách thức mà các thể chế phục vụ để duy trì các giá trị dân chủ lại thường bị lãng quên.

Phi tập trung hóa, hay niềm tin vào nó, về cơ bản là một tuyên bố về niềm tin vào một hệ thống mà đạo đức hay đạo đức không còn là một yếu tố. Các thể chế chính phủ cốt lõi được tạo ra với các nguyên tắc dân chủ. Tuy nhiên, những nguyên tắc này và các chính phủ tự do được thiết kế để duy trì và bảo vệ chúng, ngày càng bất lực trước sự thay đổi.

Sự vỡ mộng với các cấu trúc truyền thống đã tăng thêm sức nặng cho các lập luận về phân quyền, một khái niệm đã xuất hiện một thời gian nhưng blockchain mới đưa vào lĩnh vực khả thi.

Ví dụ, trở lại những năm 1990, nhà kinh tế chính trị quá cố của Hoa Kỳ Elinor Ostrom đã viết trong Quản trị công ty: Sự tiến hóa của các thể chế cho hành động tập thể rằng “chừng nào một trung tâm độc quyền sử dụng cưỡng chế, thì một trung tâm có một nhà nước đúng hơn. hơn là một xã hội tự quản ”.

“Nhưng cho đến khi một giải thích lý thuyết - dựa trên sự lựa chọn của con người - cho các doanh nghiệp tự tổ chức và tự quản được phát triển và chấp nhận đầy đủ, các quyết định chính sách lớn sẽ tiếp tục được thực hiện với giả định rằng các cá nhân không thể tự tổ chức và luôn cần được tổ chức bởi chính quyền bên ngoài, ”Ostrom nói.

Kết luận cuối cùng

Sự tồn tại của cá voi trong tiền điện tử và hàng loạt các nhà đầu tư tổ chức lao vào miền Tây hoang dã tiền điện tử để săn lợi tức chứng minh rõ ràng sự bất bình đẳng trong hệ thống tài chính truyền thống không chỉ được phản ánh bởi tiền điện tử, mà trên thực tế, nó còn trở nên tồi tệ hơn rất nhiều.

Việc kiểm tra khả năng tiền điện tử đã trở thành (hoặc thực sự là luôn luôn) bắt nguồn từ kinh tế học cánh hữu, và sự xuất hiện và tăng mạnh của nó không phải là một sự lật đổ mà chỉ đơn giản là một sự mở rộng hợp lý của giai đoạn tiếp theo của chủ nghĩa tư bản, giúp định hình và hiểu rõ ràng nghịch lý của cá voi tiền điện tử. Việc các chính phủ thiếu khả năng điều tiết thị trường tiền điện tử báo hiệu mức độ mà chủ nghĩa tư bản, được hỗ trợ bởi sự phát triển công nghệ, có khả năng bắt đầu gieo mầm cho sự lật đổ nền dân chủ tự do.

 Tuy nhiên, một lập luận như vậy là dấu hiệu tốt cho sức mạnh tồn tại của tiền điện tử. Không còn là một ý tưởng lật đổ, bị gạt ra bên lề, vô chính phủ, tiền điện tử, nếu là một phần của cuộc hành trình ngày càng tăng tốc của chủ nghĩa tư bản giai đoạn cuối, sẽ ở lại.

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend