Năm yếu tố sẽ làm cho thị trường NFT nở rộ|InsHat

Năm yếu tố sẽ làm cho thị trường NFT nở rộ

2716 InsHat

NFT có phải là một trò lừa đảo hay một điều lớn lao khác? Nó sẽ là một bước đột phá như vắc xin mRNA hay nó sẽ dần sụp đổ/mục nát như các ICO? Thị trường NFT sẽ thay thế những thị trường truyền thống hay nó sẽ vỡ tan như bong bóng?

Câu trả lời là… Không ai biết chắc. Nhưng có một số dấu hiệu mà chúng ta có thể quan sát ngay bây giờ. Hãy để chúng tôi bắt đầu với những điều cơ bản về những gì chúng tôi biết.

Đầu tiên, thị trường NFT tồn tại và mọi người mua và bán NFT. Thỏa thuận lớn nhất được thực hiện vào ngày 4 tháng 12 năm 2021, khi một người sáng tạo kỹ thuật số ẩn danh PAK bán NFT Artwork ‘The Merge’ với giá 91,8 triệu đô la và khối lượng giao dịch vượt 23 tỷ đô la vào năm 2021.

 

NFT không phải là gì?

NFT không tồn tại trong môi trường chân không. NFT chỉ là một bản ghi trong sổ cái kỹ thuật số. Nó không phải là một tệp hoặc thứ gì đó mà bạn có thể “lưu” hoặc tách khỏi sổ cái một cách hiệu quả/dễ dàng. Điều này có nghĩa là nếu điều gì đó xảy ra với sổ cái, điều tương tự cũng xảy ra với NFT được phát hành bên trong nó.

NFT không phải là một quyền tài sản theo mặc định. Quyền tài sản được xác định bởi các chính phủ, không phải bởi một mạng lưới blockchain (Blockchain là công nghệ cơ sở dữ liệu sáng tạo, trung tâm của gần như tất cả các loại tiền điện tử) và NFT hiện đang ở trong một khu vực màu xám. Vì vậy, không có quy tắc nào để thực thi quyền của bạn và cũng không có ai giúp bạn lấy lại NFT khi nó bị đánh cắp.

NFT cũng không phải là bản quyền. Nó chỉ là không có luật nào bảo vệ bản quyền và việc “đúc” NFT không tạo ra bất kỳ giao ước hoặc giới hạn nào.

Bản chất của NFT không phải là duy nhất. Đúng vậy, nó là một mã thông báo không thể thay thế, điều đó có nghĩa là nó không thể được hoán đổi liền mạch với một mã khác. Nhưng không có gì ngăn cản một nghệ sĩ phát hành hai NFT và đính kèm cùng một tác phẩm nghệ thuật, ngoại trừ sự nhiệt huyết của họ.

NFT không mang nội dung kỹ thuật số. Tác phẩm nghệ thuật không được "nhúng" vào NFT, nhưng NFT lại có sự liên quan đến nó. Vì vậy, tác phẩm nghệ thuật hoặc bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào khác nên được lưu trữ ở một nơi nào đó. Giả sử bạn sở hữu NFT của tweet đầu tiên. NFT của bạn sẽ hợp lệ cho đến khi Twitter tồn tại. Nhưng nếu cuối cùng nó biến mất, liên kết nhiều triệu yêu thích của bạn sẽ chẳng dẫn đến đâu cả.

 

Tại sao NFT lại khác biệt ?

Trong thế giới thực tại, quyền tài sản được xác định rõ ràng và chúng rất cần thiết cho các hoạt động hằng ngày. Chỉ cần tưởng tượng thế giới hỗn lọan đó, nơi không ai biết tài sản nào thuộc về ai, và bạn thấy những người ngẫu nhiên lấy ngay những thứ có giá trị đi từ tay bạn.

Nhưng với sự xuất hiện của thế giới kỹ thuật số, mọi thứ đã thay đổi. Giờ đây, một người ngẫu nhiên có thể truy cập hồ sơ của bạn trên mạng xã hội, sao chép ảnh đại diện của bạn và sử dụng nó cho riêng họ. Mọi thứ đều có thể được sao chép, tái tạo và phát tán tự do miễn phí.

Và bây giờ, các NFT đang ở đây để khắc phục điều đó và thêm các đặc điểm tiêu biểu trong thế giới thực vào tài sản kỹ thuật số.

 

Giá trị của NFT là gì?

Có một bài báo hay có tên là 《Hiểu giá trị của các mã thông báo không thể thay thế (NFT)》 được đăng bởi Hugo Chang với mô tả tốt về các khái niệm chính. Nói ngắn gọn:

Giá trị của một NFT = Tiện ích + Lịch sử sở hữu + Giá trị tương lai + Phí thanh khoản (thanh khoản, một khái niệm trong tài chính, chỉ mức độ mà một tài sản bất kì có thể được mua hoặc bán trên thị trường mà không làm ảnh hưởng nhiều đến giá thị trường của tài sản đó.)

Ngay bây giờ, chúng tôi thấy rất nhiều NFT được phát hành (hoặc “đúc” theo thuật ngữ blockchain) và được giao dịch, nhưng những yếu tố giá trị cốt lõi mà người mua theo đuổi là gì?

 

Điều đó cho thấy dễ dàng hơn để nói rằng những yếu tố nào không phải là những yếu tố cần có:

Tiện ích — nói thẳng ra, không có tiện ích nào khi có một NFT bây giờ. Vâng, chúng tôi nghe nói rằng NFT có thể được sử dụng trong trao đổi vật phẩm trong trò chơi, quản lý tài sản metaverse Metaverse là một giả thuyết cải tiến của internet trong đó nó hỗ trợ một môi trường ảo 3 chiều bền vững thông qua máy tính cá nhân thông thường cũng như thực tế ảo và thực tế ảo tăng cường) , v.v. Nhưng không phải là lúc này.

Phí bảo hiểm thanh khoản - một phần giá trị khác không phải là giá trị chính đối với phần lớn thị trường. Nó không bao giờ có thể là một trong những phần quan trọng được.

 

Vì vậy, chúng tôi còn lại hai phần tử khác:

Lịch sử quyền sở hữu - Tôi muốn mở rộng yếu tố này thành giá trị "Lịch sử" chứa tất cả các sự kiện liên quan đến thời gian. Và vâng, ngay bây giờ, thị trường vẫn chưa trưởng thành, và thật tuyệt khi có được “một trong những NFT đầu tiên mà nhân loại tạo ra”. Điều tương tự đối với “một trong những NFT mà người có ảnh hưởng đã sở hữu”. Phần lịch sử này có thể có giá trị trong tương lai xa.

Giá trị tương lai - đây là giá trị quan trọng nhất đối với phần lớn thị trường hiện tại. Những người mới thích ứng với NFT và blockchain vì nó đang được thổi phồng và chúng tôi nghe những câu chuyện về những người làm những việc nhàm chán và trở thành triệu phú trong vài ngày. Không còn nghi ngờ gì nữa, hầu hết mọi người đều mơ cùng một viễn cảnh — họ mua thứ gì đó với giá một xu và cuối cùng, nó có giá hàng triệu.

Thật không may, đó là thành phần giá trị không lành mạnh và rủi ro và chúng ta có thể thấy điều gì sẽ xảy ra nếu đó là thành phần giá trị duy nhất. Hãy nhìn vào các ICO, sự lên xuống nhanh chóng của chúng. Giá trị của những đồng tiền đó bây giờ là bao nhiêu?

Chúng ta có thể quan sát xu hướng tương tự tại ngày nay. Nhưng cũng có một số khác biệt đáng kể làm cho thị trường NFT ít lừa đảo hơn và có giá trị hơn.

 

Thị trường NFT có phải là lừa đảo không?

Tôi thực sự tin rằng thị trường NFT có tiềm năng to lớn trong việc mang lại giá trị thông qua tiện ích và như một tài sản lịch sử. Bạn có thể mã hóa và sở hữu hình ảnh, dự đoán, ký ức và vô số tài sản kỹ thuật số khác. Nhưng bất kỳ thị trường nào cũng nên có một cơ sở hạ tầng đáng tin cậy. Một thứ đảm bảo rằng một tài sản sẽ không biến mất theo thời gian, một thứ đảm bảo tính độc nhất của nó, một thứ cho phép một người sở hữu từ góc độ pháp lý.

Tôi thực sự tin rằng thị trường NFT có tiềm năng to lớn trong việc mang lại giá trị thông qua tiện ích và như một tài sản lịch sử.

Thị trường NFT dựa trên sự tin tưởng toàn cầu. Nó có phải là một cơ sở đáng tin cậy? Có vẻ là như vậy. Hãy nghĩ về thị trường nghệ thuật hay thị trường kim cương hàng tỷ USD. Chúng tồn tại trong nhiều thế kỷ, trong khi giá trị thực tế của những tài sản trong thế giới thực đó là điều gây tranh cãi. Nếu người ngoài hành tinh liên lạc với loài người, liệu họ có đổi bức tranh “Salvator Mundi” của Leonardo da Vinci để lấy tài nguyên trị giá 450 triệu đô la không? Tôi không nghĩ vậy, vì nó chỉ là một miếng hạt óc chó và có dầu trong cơ quan cảm giác của người ngoài hành tinh. Nhưng tại sao người ta lại coi nó như một tài sản xứng đáng? Vì miếng gỗ óc chó và dầu này được chính tay Leonardo chạm vào, nên nó có vẻ tốt về mặt chủ quan, và nó là một thứ có một không hai.

Cách tiếp cận tương tự có thể được áp dụng cho NFT. Tiềm năng là rất lớn, nhưng vẫn có những hạn chế trong thế giới kỹ thuật số, nơi mà chúng ta đang sống.

 

Định giá của thị trường của NFT là bao nhiêu?

Tất cả các mô hình định giá hiện tại đã được các nhà kinh tế hàng đầu xác định khi không có thế giới kỹ thuật số xung quanh. Không phải tất cả chúng đều có thể áp dụng cho thế giới kỹ thuật số và chúng ta cần xác định lại chúng một lần nữa.

Mô hình đẹp nhất là mô hình dễ dàng nhất và vẫn có thể áp dụng — giá của thứ gì đó được xác định theo thỏa thuận giữa người bán và người mua. Đó là số tiền mà người mua sẵn sàng chi và người bán sẵn sàng nhận lại một tài sản. Và nó chủ yếu là tính chủ quan trong trường hợp của một NFT.

Vì vậy, không có cách nào để xác định giá cả? Tất nhiên, vẫn có một số thủ thuật. Phương pháp đơn giản nhất ở đây là đặt giá có thể so sánh với các tài sản tương tự. Sự tương tự có thể đến từ các NFT khác có mặt trên thị trường hoặc các ví dụ trong thế giới thực. Giả sử, một họa sĩ nổi tiếng bán các tác phẩm nghệ thuật của họ với giá trung bình là 10 nghìn đô la. Điều này có nghĩa là một NFT của một tác phẩm nghệ thuật do họa sĩ này đúc cũng có thể trị giá 10 nghìn đôla.

Các yếu tố có ảnh hưởng nhất đến việc định giá là nhu cầu thị trường, uy tín của tác giả, lịch sử đằng sau nội dung và mức độ phổ biến của nó. Đó là lý do tại sao một NFT do Elon Musk sở hữu sẽ có giá rất cao, giống như NFT đầu tiên được bán trên Sotheby’s và tất cả các NFT đều được thổi phồng như bộ sưu tập CryptoPunks.

 

Vì vậy, điều gì sẽ làm cho thị trường NFT nở rộ?

Bảo hiểm pháp lý. Thị trường phụ thuộc nhiều vào sự ổn định và lòng tin. Và thật không may, loài người vẫn chưa phát minh ra thứ gì tốt hơn một chính phủ bảo vệ quyền sở hữu. Chúng tôi cần làm việc về luật pháp, xác định các điều khoản và đưa tài sản kỹ thuật số từ một khu vực sương mù( không rõ ràng)  sang một không gian hợp pháp đầy đủ. Sau đó, các tổ chức lớn sẽ coi thị trường NFTs như một thứ đáng quan tâm.

 

Hạ nhiệt cơn sốt NFT. Giá trị tương lai cao và lợi nhuận khổng lồ từ các khoản đầu tư là những đặc điểm nổi bật của các kim tự tháp tài chính. Và đó là điều chúng ta nên tránh để giữ cho thị trường lành mạnh. Thật vậy, ROI cao khiến tỷ lệ chấp nhận tăng, nhưng nó cũng thu hút những kẻ lừa đảo, kẻ lừa đảo và những người không đáng tin cậy khác, do đó làm tăng mức độ gian lận và giảm lòng tin. Điều duy nhất mà mỗi chúng ta có thể làm ở đây là truyền bá kiến ​​thức về NFT và giải thích tất cả những thách thức trên thị trường.

 

Hàm ý thực sự của NFT. Bạn có thể tranh luận rằng NFT có tiện ích ngay lập tức, nhưng tôi nghi ngờ điều đó. Với tư cách là một xã hội, chúng ta cần thử triển khai ý tưởng về mã thông báo kỹ thuật số trên các lĩnh vực kinh doanh và kiến ​​thức của chúng ta và xem điều gì sẽ xảy ra. NFT nên làm việc trong lĩnh vực hậu cần, chứng nhận, chương trình khen thưởng nghệ sĩ, nhưng đây mới chỉ là bước khởi đầu của một hành trình.

 

Sự đơn giản của việc sử dụng. Tất cả những vấn đề liên quan đến blockchain mà tôi đã mô tả bốn năm trước vẫn có thể áp dụng vào năm 2022. Mọi thứ trở nên dễ dàng hơn với Opensea, Metamask, nhưng vẫn còn tẻ nhạt đối với một nghệ sĩ phát hành và quản lý NFT cũng như các nhà sưu tập để tận hưởng tài sản của họ.

 

Nơi lưu trữ đáng tin cậy. Chúng tôi cần đẩy mạnh và tạo ra một cơ sở hạ tầng lưu trữ tài sản kỹ thuật số đáng tin cậy. Hãy nghĩ về Wikipedia hoặc bất kỳ địa điểm nào khác do cộng đồng định hướng, tự tài trợ và không bị ảnh hưởng bởi công ty. Và chúng tôi có quyền cấp vốn và duy trì hợp đồng thông minh một cách tự động.

Bạn có muốn nhận thêm thông tin cập nhật về các tiến bộ của blockchain và NFT không? Bạn có muốn nâng cao tư duy phản biện của mình không?

Nếu vậy, hãy theo tôi. Còn nhiều thứ nữa. Next : Anh ấy đã kiếm được 1 triệu đô la với 1.3 ETH! "The NFT Edge" chia sẻ 8 chiến lược đầu tư NFT

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend