Mười thuật ngữ NFT bạn phải biết! Phí khai thác, đào tiền, giá sàn, airdrop và danh sách trắng là gì?|InsHat

Mười thuật ngữ NFT bạn phải biết! Phí khai thác, đào tiền, giá sàn, airdrop và danh sách trắng là gì?

3517 InsHat

Bạn có thể nhìn và nghe thấy từ "NFT" bất kể bạn đang ở đâu. Gần đây, chúng tôi đã viết về [Giới thiệu cơ bản về NFT], và những ai đã đọc nó hẳn sẽ có một số kiến ​​thức. Nếu bạn rất quan tâm đến NFT, bạn thực sự muốn thử kỹ năng của mình, hoặc nếu bạn bè của bạn đang trò chuyện, và bạn muốn biết thêm trước khi tham gia chủ đề, thì bạn phải biết những thuật ngữ liên quan đến NFT!

 

NFT ra đời như thế nào?

Khi chúng ta hiểu một thứ mới, trước hết chúng ta phải hiểu nguồn gốc của nó, bằng cách hiểu đầy đủ về nguồn gốc và quá trình phát triển của nó, chúng ta có thể hiểu sâu sắc nền tảng giá trị tương lai mà thứ mới có thể chứa đựng. Do đó, để hiểu về NFT, chúng ta cũng bắt đầu với việc NFT ra đời như thế nào. Khái niệm về NFT được chính thức đề xuất bởi Dieter Shirley, người sáng lập và CTO của CryptoKitties vào năm 2017. Năm đó, khi BTC tăng từ 5.000 đô la lên 200 triệu đô la chỉ trong 2 tháng, một trò chơi CryptoKitties đã nhanh chóng trở nên phổ biến trong thị trường tăng giá tiền điện tử khổng lồ này.

Vào mùa hè năm 2017, tiêu chuẩn mã thông báo ERC20 và 1C0 dựa trên ERC20 đặc biệt phổ biến. Sau khi ra mắt CryptoKitties, nhiều người dùng đã hỏi cách Dieter CryptoKitties tương tác với ERC20, nhưng trên thực tế, CryptoKitties và ERC20 không thể tương thích vì CryptoKitties dựa trên một tiêu chuẩn mã thông báo khác, ERC721, là mã thông báo không thể thay thế, trong khi ERC20 là mã thông báo đồng nhất.

Để giải thích rõ hơn sự khác biệt giữa CryptoKitties và ERC20, Dieter đã đưa ra một câu trả lời cố định và đơn giản, sau đó Dieter đề xuất khái niệm NFT, tức là khái niệm về các mã thông báo không đồng nhất. Kết quả là, với sự phổ biến của CryptoKitties, khái niệm NFT nhanh chóng lọt vào mắt công chúng. Do đó, tài sản kỹ thuật số không còn chỉ đề cập đến tiền điện tử mà bao gồm các loại tiền điện tử đồng nhất và tài sản mã hóa được đại diện bởi các NFT không đồng nhất.

 

1. Giá sàn

Giá sàn đề cập đến giá khởi điểm "thấp nhất" của một loạt NFT nhất định trên thị trường giao dịch. Giá sàn càng cao, giá trị của loạt NFT này càng cao. Tuy nhiên, giá sàn có thể thay đổi, và một số nhà đầu tư sẽ mua một số NFT ở giá sàn, chờ cơ hội tăng giá trên thị trường.

 

2. Bạc hà Mint

Mint là từ thường thấy nhất trong vòng tròn tiền tệ, dùng để chỉ "đúc tiền" trong thị trường giao dịch NFT. Khi bạn mua một tác phẩm kỹ thuật số, trước tiên tác phẩm đó cần được thêm vào công nghệ đào tạo khối để được đúc thành NFT, và vì NFT là sản phẩm của công nghệ blockchain nên nó cũng có những đặc điểm không thể giả mạo được. Bạn có thể thấy nút Mint trên nền tảng giao dịch NFT, hãy nhấn vào nút này nếu bạn thích.

 

3. Hủy đốt

Vì có đúc nên tất nhiên sẽ có phá hủy NFT được tạo ra bằng công nghệ blockchain, không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật. Để xóa nó, nó cần được phá hủy bằng công nghệ blockchain thông qua "Burn".

 

4. Phí khai thác Phí gas

Khi mua NFT, ngoài việc trả tiền mua sản phẩm, bạn cũng cần phải trả một khoản phí mua hàng, được gọi là "phí khai thác". Lý do trả phí thợ đào là khi bạn mua NFT, thợ đào sẽ đóng gói giao dịch và đưa nó lên blockchain để hoàn tất giao dịch. Quá trình đóng gói tiêu thụ tài nguyên máy tính của chuỗi khối, do đó, cần phải trả Phí gas.

 

5. Chiến tranh khí

Phí khai thác không cố định, nó sẽ thay đổi tùy theo mức độ phổ biến và giá trị của NFT. Ví dụ sản phẩm A rất được ưa chuộng thì sẽ có nhiều người chộp được, lúc này bạn phải bỏ ra phí khai thác nhiều hơn những người khác để giao dịch thành công, tình huống này được gọi là Gas War.

 

6. Airdrop

Nếu bạn là người tham gia thị trường NFT rất sớm, bạn có thể nhận được một số NFT miễn phí và cơ chế của phần thưởng này là Airdrop.

 

7. PFP (Ảnh hồ sơ)

Tôi không biết bạn có để ý rằng gần đây, một số người trong cộng đồng sẽ thay thế ảnh chụp đầu của họ bằng những bức ảnh giống như phim hoạt hình và chúng rất hợp thời trang. Không chỉ Twitter và Discord mà rất nhiều người trên IG cũng đang thay đổi, ví dụ như Châu Á Châu Kiệt Luân đã đưa lên Phanta Bear NFT làm ảnh. Nhiều người sẽ trưng bày bộ sưu tập của họ hoặc phô trương nguồn tài chính của họ theo cách này, và những người đặt trên cùng một loạt NFT sẽ có cảm giác rằng chúng ta là một đội, đó là viết tắt của PFP.

 

8. Danh sách trắng

Trước khi một số NFT được phát hành, viên chức sẽ đề xuất cơ chế danh sách trắng, miễn là bạn hoàn thành các nhiệm vụ được thiết lập chính thức, chẳng hạn như tham gia cộng đồng Discord hoặc chia sẻ thông tin với bạn bè, v.v., bạn có thể được thêm vào danh sách trắng. Lợi thế của việc tham gia danh sách trắng là quan chức sẽ để những người này mua NFT trước, đồng thời cũng được hưởng một số lợi thế hoặc trạng thái đặc biệt.

 

9. Cắt tỏi tây

Chắc mọi người đã quen với thuật ngữ tỏi tây XD Bản thân tỏi tây là một loại cây rất cứng cáp, chỉ cần được tưới nước là nó có thể sống rất tốt, kể cả khi người trồng rau thu hoạch tỏi tây thì vài ngày nữa chúng sẽ mọc lại . Mỗi ngày đều có các nhà đầu tư nhỏ lẻ mới trên thị trường giao dịch. Khi giá cổ phiếu tiếp tục tăng đến một mức nhất định, các nhà đầu tư cấp cao hoặc lớn sẽ bán ra với số lượng lớn, khiến thị trường chứng khoán giảm, và chính những nhà đầu tư nhỏ lẻ mới này (tỏi tây ) người mất tiền. Làm thế nào để tránh bị cắt tỏi tây, bạn có thể đọc phần này:

 

10.10k dự án

Nhiều NFT được đưa ra dưới dạng 10k Dự án, là 10.000 thiết kế độc đáo theo các cách kết hợp khác nhau. Ví dụ nổi tiếng nhất là CryptoPunks, mỗi trong số đó là một hình đại diện pixel không có sự lặp lại, tổng số là 10.000.

Thời đại của việc sử dụng meme kiếm tiền đã đến rồi! Bạn cũng có cơ hội trở thành người sáng tạo nổi tiếng tiếp theo

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend