Làm thế nào để mua tiền điện tử một cách an toàn? Lưu ý cho người mới bắt đầu, 3 rủi ro cùng một lúc.|InsHat

Làm thế nào để mua tiền điện tử một cách an toàn? Lưu ý cho người mới bắt đầu, 3 rủi ro cùng một lúc.

2439 InsHat

Có những loại tiền điện tử nào phổ biến trên thị trường? Làm thế nào để sử dụng "ổn định tiền tệ" như một công cụ trú ẩn an toàn khi đầu tư vào tiền đầu tư? Mua IEO (sàn giao dịch bán token ra công chúng) an toàn hơn ICO (token được phát hành lần đầu, là cơ chế tài chính thường được sử dụng bởi tiền điện tử). Cách tốt nhất để tránh gian lận là từ chối các sàn giao dịch không rõ nguồn gốc và chọn tiền điện tử có giá trị trên các sàn giao dịch lớn.

Người mới bắt đầu tốt nhất là tập trung vào Bitcoin đầu tiên, và lấy 10% thu nhập hàng tháng để đầu tư, không đầu tư quá nhiều cùng một lúc. Trong hoạt động, hãy chú ý đến tính chính xác của bảo mật và công khai. Kỷ nguyên tiền điện tử (Cryptopcurrency) đang đến! Các từ khóa đầu tư điên cuồng gần đây của những người trẻ tuổi dần dần chuyển từ "xung đột" sang "giao dịch vòng tròn tiền tệ".

Chính xác thì tiền điện tử là gì? Sự thu hút của nó là gì? Trên thực tế, tiền ảo được mọi người sử dụng không bằng tiền điện tử. Cái gọi là tiền ảo, cùng một lúc bao gồm tiền kỹ thuật số (chẳng hạn như tiền xu trò chơi, điểm thương gia) và tiền điện tử, nhằm mục đích tách biệt với "tiền vật lý" mà mọi người sử dụng hàng ngày.

Tuy nhiên, tiền điện tử thực sự, đề cập đến các loại tiền tệ được phát triển bằng công nghệ blockchain, có các đặc điểm như decimation, ẩn danh và dữ liệu không thể giả mạo. Nói cách khác, khi mua và bán tiền điện tử, nó được thực hiện trực tiếp theo cách điểm cầu này đến điểm cầu kia hoặc hợp đồng thông minh, hoàn toàn thoát khỏi mô hình hoạt động tài chính truyền thống.

Với ngưỡng đầu tư thấp và cơ hội tương đối để có được mức lương cao, tiền điện tử được các nhóm người trẻ ưa chuộng. Mặc dù theo thị trường, một Bitcoin có giá cao hơn một triệu Đài tệ, lợi thế của tiền điện tử là nó có mức độ "phân chia" cao. Các nhà đầu tư có thể mua một phần nghìn hoặc thậm chí 100 triệu Bitcoin với số tiền rất nhỏ. So với cổ phiếu, ít áp lực hơn đối với nhà đầu tư về vốn.

 

VẬY TIỀN ĐIỆN TỬ LÀ GÌ?

Hiện tại, ngoài Bitcoin được biết đến nhiều nhất (Bitcoin, BTC) (có thể tìm hiểu nhanh Bitcoin trong 10 phút), thì những loại tiền điện tử nào khác đang được thảo luận nhiều và có giá trị thị trường cao nhất? Một số loại tiền tệ phổ biến được liệt kê dưới đây:

-         Ethereum (Ethereum, ETH)

-         Binance Coin (BNB)

-         Tether (Tether, USDT)

-         Cardano (ADA)

-         Ripple (XRP)

-         Dogecoin (DOGE)

Trong số đó, Tether có thể được phân loại là một loại tiền ổn định (Stablecoin), có giá trị được hỗ trợ bằng tiền pháp định (chẳng hạn như Đô-la Mỹ), vì vậy nó thường được sử dụng như một công cụ phòng ngừa rủi ro cho tiền điện tử.

Ví dụ: khi một số nhà đầu tư dự đoán rằng một dự án sắp sụp đổ, trước tiên họ sẽ trao đổi lượng tiền điện tử nắm giữ của mình lấy stablecoin thay vì tiền pháp định, để chờ cơ hội tiếp theo tham gia thị trường. Cách làm này một mặt giảm rủi ro, mặt khác giảm chi phí. Vì phí chuyển đổi, thời gian, v.v. yêu cầu đối với tiền xu ổn định thấp hơn phí chuyển đổi đối với tiền tệ fiat.

 

3 RỦI RO CỦA TIỀN ĐIỆN TỬ3

Tuy nhiên, tiền điện tử vẫn là một thị trường khó dò đối với hầu hết mọi người. Ở Đài Loan, cho đến nay nó vẫn chưa được coi là tiền tệ hợp pháp và không được phép lưu hành trên thị trường. Bên cạnh những biến động dữ dội, khó phân tích hơn thị trường chứng khoán, việc thường xuyên xảy ra các vụ lừa đảo cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến “người trong cuộc” điêu đứng, còn “người ngoài cuộc” thì không có niềm tin vào loại tiền này.

 

a) Rủi ro 1: Lừa đảo tràn lan, đừng tin tưởng vào những người được gọi là chuyên gia.

Theo thống kê của Cục Hình sự, từ tháng 1 đến tháng 8 năm 2021, lũy kế gần 3.000 vụ lừa đảo đầu tư, thiệt hại tài sản đến gần nghìn tỷ đồng, trong đó có một số lượng lớn vụ án liên quan đến tiền ảo.

Trong những ngày đầu tiên, các trò gian lận tiền điện tử dựa trên việc bán kim tự tháp, nhưng trong những năm gần đây, chúng đã dần được “số hóa”. Nhấp vào các liên kết và quảng cáo, và bạn có thể thấy các trang giao dịch thật và giả ở khắp mọi nơi.

Theo Wilson, một kỹ sư phần mềm 29 tuổi, người đã đầu tư vào tiền điện tử được khoảng một năm cho rằng: “Có rất nhiều trang web lừa đảo bắt chước giao diện của các sàn giao dịch thông thường hoặc làm ví điện tử giả, vì vậy một người mới vào có khả năng vô tình lọt phải hố và tất cả tiền sẽ bị mất.”. Trên thị trường tiền tệ của "Three Caves of Crafty Rabbit", Wilson nói rằng anh ấy chỉ đầu tư "số tiền mà anh ấy cảm thấy mình có thể mất" trong giai đoạn đầu, khoảng 100-1.000 nhân dân tệ.

Và Xiao Huizong, giám đốc rủi ro (CRO) của công ty khởi nghiệp blockchain XREX, cũng nhắc nhở những người mới làm quen với vòng tròn tiền tệ, "Đừng đầu tư quá nhiều cùng một lúc, khoảng 10% thu nhập hàng tháng của bạn có thể được sử dụng làm quỹ. Và đừng nghe bất cứ ai tự xưng là bậc thầy một chuyên gia sẽ nói."

Đối mặt với sự hỗn loạn của thị trường, các cơ quan chính phủ vẫn chưa định nghĩa tiền điện tử là sản phẩm tài chính, về mặt quy định, “chỉ có các hình phạt sau khi kiểm tra”. về tiền tệ, "không đầu tư vào ICO., bởi vì 95% là thất bại hoặc lừa đảo."

Lựa chọn an toàn hơn là chọn IEO được liệt kê trên một sàn giao dịch lớn nổi tiếng (chẳng hạn như Binance, Huobi, FTX) so với việc chấp nhận rủi ro khi đầu tư vào ICO. Cũng như "cổ phiếu niêm yết" là mục tiêu đã vượt qua quá trình xem xét của sàn giao dịch chứng khoán, "IEO đã đạt đến giai đoạn này và đã vượt qua ít nhất hai cấp độ xem xét, phù hợp hơn cho các nhà đầu tư thông thường tham gia thị trường." Thứ hai, lợi nhuận không được chia sẻ ngay lập tức và phí xử lý các sàn giao dịch quá rẻ. Nếu bạn vẫn còn lo lắng về sự thiếu phán đoán của mình, bạn có thể trực tiếp chọn sàn giao dịch vanoio mà tôi thường sử dụng. Tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều tài nguyên thông tin hơn.

 

b)     Rủi ro 2: Giá tiền tệ biến động lớn và nó có thể trở về 0.

Ngoài gian lận, rủi ro cao của tiền mã hóa chính là "bản thân dự án có khả năng thất bại", và sau khi thất bại, bảng giá tiền tệ sẽ trực tiếp trở về con số không.

Vì vậy, cách tốt nhất để đối phó với nó là quay trở lại khái niệm cơ bản về "đầu tư", coi tiền điện tử như một loại hàng hóa tài chính và hiểu các nguyên tắc cơ bản của nó.

Mục đích của việc đầu tư vào tiền điện tử, tương tự như cổ phiếu, là để hỗ trợ dự án kinh doanh đằng sau nó, "Ít nhất bạn cũng biết dự án này đang làm gì? Giá trị của đồng tiền này đến từ đâu? Tại sao mọi người lại trả giá này để mua nó ? Nhà giao dịch quan tâm đến điều gì? "

Và bởi vì khối lượng giao dịch và tổng khối lượng giao dịch của tiền điện tử vẫn còn tương đối nhỏ so với chứng khoán, nên xác suất được điều hành bởi lực lượng chính (các nhà đầu tư có khả năng kiểm soát giá cổ phiếu) là quá cao và không phù hợp để sử dụng "bề mặt chip" để phán đoán sự thăng trầm.

Một cách đơn giản hơn là: “Chỉ cần chọn Bitcoin khi bắt đầu, và không tham gia vào bất kỳ thứ gì khác.” Những người mới tham gia vào vòng tròn tiền tệ nên bắt đầu với những mục tiêu tiêu biểu nhất và nắm giữ chúng trong thời gian dài.

 

c) Rủi ro 3: Hãy cẩn thận đối với mật khẩu ví điện tử của bạn, bạn sẽ không thể cứu vãn nếu mất chúng.

Một rủi ro khác đến từ lỗi vận hành. Trong thế giới tiền mã hóa, mọi nhà đầu tư đều có một ví điện tử để lưu trữ tiền tệ và một "mật khẩu riêng", có thể dài bằng hàng chục mã ngẫu nhiên.

Mật khẩu cá nhân thực chất là một bộ mật khẩu ví do hệ thống cung cấp sau khi tài khoản được mở. Các nhà đầu tư phải sử dụng bộ mật khẩu này để thực hiện các giao dịch tiền điện tử và chuyển tài sản. Do đó, mật khẩu không được bị rò rỉ và chỉ người đó mới có thể biết được.

Tuy nhiên, dù là người mới hay người lâu năm, một trong những sai lầm chết người nhất là quên mật khẩu ví. Nhiều nhà đầu tư đã bị thua lỗ do điều này.

Ngoài ra, các nhà đầu tư nhận được một bộ "dãy số công khai" khác. Chức năng của nó giống như số tài khoản ngân hàng, dùng để chuyển tiền. "Nếu bạn vô tình viết sai một từ khi sao chép toàn bộ chuỗi khóa công khai (của người khác), rất có thể hàng chục nghìn đô la sẽ trôi qua và bạn sẽ trực tiếp đi vào lỗ đen", Wilson nhanh chóng nói, "và không ai có thể cứu bạn”.

Đề xuất đọc: làm thế nào để lựa chọn giữa ví lạnh và ví nóng? Đâu là nơi an toàn nhất để đặt tiền ảo? Sự khác biệt giữa khóa cá nhân và khóa công khai là ở đâu?

 

Tóm lại là

Có thể thấy quy tắc vàng “đầu tư thận trọng” càng quan trọng hơn trong thị trường tiền mã hóa. So với các sản phẩm tài chính truyền thống, "Tiền điện tử nhấn mạnh khả năng thu thập và phán đoán thông tin của bạn. Trong vòng tròn này, bạn không thể thực hiện được điều này nếu bạn không thực hành". Đầu tư không bao giờ là một canh bạc, mà cần thời gian để trau dồi Kong Fu thực sự. Điều này cũng đúng trong thị trường tiền tệ luôn thay đổi. Để biết thêm thông tin về tiền điện tử, hãy xem phần này : Mười thuật ngữ NFT bạn phải biết! Phí khai thác, đào tiền, giá sàn, airdrop và danh sách trắng là gì?

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend