Chỉ nhìn vào giá sàn? 5 chỉ số đánh giá đầu tư NFT, các bên tham gia dự án này có thể đang lạm dụng tiền!|InsHat

Chỉ nhìn vào giá sàn? 5 chỉ số đánh giá đầu tư NFT, các bên tham gia dự án này có thể đang lạm dụng tiền!

2778 InsHat

1. Biển thủ là gì?

Biển thủ tiền thực chất là việc tự mình lấy tiền không thuộc quyền sở hữu của mình vào túi của mình bằng những biện pháp tưởng như hợp pháp và nó hơi khác với tội trộm cắp, cướp giật và lừa đảo do trộm cắp, cướp giật và lừa đảo là hành vi bất hợp pháp. Nhưng việc biển thủ tiền thật sự rất thường xuyên xảy ra trên thị trường tài chính bởi vì đầu tư có cả lãi và lỗ nên đôi khi chúng ta khó xác định được khoản đầu tư đó đang thua lỗ hay bị lừa đảo. Đó là lý do tại sao các trò lừa đảo đầu tư phổ biến. Thật khó để bắt kẻ lừa đảo, bởi vì tất cả chúng ta đều tin rằng đầu tư vốn đã có rủi ro mất tiền. Đó là lý do tại sao bạn cần phải làm tốt công việc phân bổ tài sản vì mất tiền là một điều rất bình thường trong giới đầu tư.

Tất nhiên, so với việc chiếm dụng tiền đơn thuần, tôi hy vọng rằng mọi người đã có những nhận định, đánh giá đúng sai về các khoản đầu tư vì đầu tư là kiếm tiền hoặc thua lỗ chứ không chỉ là bị lừa dối. Trước đây, có một số công ty vô lương tâm, họ sẽ dùng một số phương pháp để kiếm tiền, kể cả cướp. Có một kiểu kiếm tiền là họ trực tiếp lấy tài sản của một số công ty niêm yết làm của riêng mình. Thứ hai là bảo lãnh nối tiếp, có thể yêu cầu các công ty khác cung cấp bảo lãnh, cấp vốn, bán tài sản và vay nhiều tiền từ ngân hàng, đồng thời sử dụng nhiều phương thức hoạt động khác nhau để biến các khoản tiền này thành của riêng họ. Bởi vì bản thân bảo lãnh là một hành vi pháp lý nên nếu công ty bị buộc phải đóng cửa mà không trả tiền vào thời điểm đó và họ ôm số tiền được bảo lãnh đó bỏ chạy thì nhà đầu tư và ngân hàng sẽ phải tự chịu trách nhiệm về các khoản nợ này cũng như phần thiệt hại của nhà đầu tư.

Vì vậy, đây cũng là một cách kiếm tiền của một số doanh nghiệp vô đạo đức. Mặc dù mục đích ban đầu của việc này là cho phép một số công ty tiếp cận được nguồn vốn của ngân hàng và cho phép các nhà đầu tư có vốn làm được nhiều việc hơn nhưng không thể tránh khỏi việc một số công ty sẽ bắt cá dưới nước, bỏ hết tiền vào túi và chỉ biết bỏ chạy mà không làm được gì. Hiện nay thế giới Web 3.0 đang ngày càng phát triển mạnh mẽ do đó có rất nhiều start-up và một số nhóm dự án NFT bắt đầu xuất hiện, đồng thời cũng sẽ có nhiều người kiếm được tiền.Họ có khả năng bán đi một số NFT vô giá trị và bỏ chạy ngay sau khi thu được tiền, như thế này rất dễ phá hủy thị trường và chúng sẽ gây ảnh hưởng đến các bên của dự án ban đầu, gây ảnh hưởng tới những người đã thực hiện mọi việc một cách nghiêm túc.

 

2. Năm chỉ số để đánh giá hành vi biển thủ

Một là ẩn danh và tên thật

Chúng tôi thường đánh giá liệu một NFT có thể là một cách chiếm đoạt tiền hay không dựa trên cơ sở là nhóm của anh ta để tên thật hay ẩn danh. Giả sử rằng đó là một nhóm ẩn danh, bạn có thể thấy rằng mọi người trên trang web chính thức chỉ có tên trong phần giới thiệu và sau đó là một dòng tiêu đề, bạn hoàn toàn không biết lai lịch của những người này. Đó chỉ là một số tên giả và trên thực tế, những thông tin này là vô nghĩa đối với chúng tôi.

Vì vậy, nếu đó là một nhóm ẩn danh như thế này, tôi khuyên bạn nên tiết kiệm tiền. Chúng ta sẽ có những cách khác và nhiều cơ hội khác để đầu tư và kiếm tiền chứ không cần thiết phải đầu tư tiền vào một dự án như vậy. Do đó, sẽ có một số dự án có trách nhiệm, họ sẽ trực tiếp liệt kê nhân sự tham gia dự án của họ trên trang web chính thức và đó là hệ thống tên thật. Bạn có thể biết rõ người này là ai và bạn có thể kiểm tra thông tin lý lịch chi tiết.

Khi sử dụng hệ thống tên thật, điều đó có nghĩa là bạn muốn chịu trách nhiệm 100% cho dự án của mình. Ví dụ: tên tiếng Anh thông thường của một người là Doris, sau đó cô ấy phát hành một dự án. Bạn biết người này ngoài đời, nhưng tên cô ấy được viết trên trang web chính thức lại là Jessica, thì bạn phải nghĩ rằng người này rất lạ, bởi vì tên của cô ấy không khớp với danh tính thực. Điều này cho thấy cô ấy không muốn chịu trách nhiệm cho dự án trên NFT trang web chính thức và không muốn người khác biết cô ấy là ai, vì vậy bạn phải hết sức cẩn thận khi đầu tư vì rất có thể cô ấy sẽ cao chạy xa bay sau khi kiếm được tiền.

Hai là các dự án biển thủ thường là sự bắt chước

Các dự án dễ bị chiếm dụng hơn thường là có sự đạo nhái. Trên thực tế, NFT giống như một xu hướng thời trang và một phong cách nào đó sẽ được ưa chuộng. Ví dụ như một số phong cách 3D đã phổ biến cách đây một thời gian. Như khi Clone X ra mắt, sẽ có một số dự án bắt chước phong cách của nó, hy vọng sẽ thu hút một số người chưa biết nhiều về NFT. Hay nó có thể giống như khi Azuki trở nên nổi tiếng, phong cách Nhật Bản của anh ấy đã thu hút rất nhiều người và sau đó có một số tấm biển nhái xuất hiện để bắt chước phong cách của anh ấy.

Một ví dụ khác là Bored Ape, là một NFT biểu thị. Nếu một số người muốn nâng cao danh tiếng của anh ấy, họ có thể tạo một phong cách tương tự và tận dụng cơ hội để cọ xát. Tuy nhiên, cũng không loại trừ một số dự án đạo nhái có thể là những dự án nghiêm túc, nhưng hầu hết những ai đã từng thực hiện việc thiết lập phong cách nghệ thuật sẽ biết rằng trên thực tế, để tạo ra một loạt các phong cách, sẽ phải mất nhiều cuộc họp và thảo luận, sau đó thảo luận về việc tối ưu hóa phong cách với họa sĩ để đảm bảo rằng cuối cùng đạt được một phong cách độc lập.

Đây thực sự là một việc rất tốn thời gian và chi phí. Nếu ngay từ đầu họ chọn sử dụng phương pháp rẻ tiền để làm điều đó và chọn sử dụng phương pháp đạo văn để làm, thì dự án như vậy chắc chắn sẽ không phải là một dự án trung thực. Theo cách này, chúng ta cũng có thể đánh giá xem bên thực hiện dự án có ý định thực hiện tốt dự án hay không. Nếu bạn là một thành viên thực hiện dự án và thực sự muốn làm tốt mọi thứ, bạn sẽ không dễ dàng sao chép hoặc bắt chước tác phẩm của người khác.

Ba là số lượng và giá NFT do bên dự án phát hành có hợp lý hay không

Ví dụ, nếu số lượng phát hành của anh ta rất lớn thì tùy thuộc vào tầm ảnh hưởng của dự án này. Nếu tầm ảnh hưởng của dự án này chỉ ở một khu vực nhất định, và nếu giá NFT được sử dụng để bán khoảng 1.000 bản, thì cộng đồng đó sẽ rất khó để vận hành. Sau đó, nếu những gì anh ấy bán chỉ đơn giản là ảnh hưởng về IP của anh ấy và ảnh hưởng của các tác phẩm của anh ấy đã lan rộng ra toàn thế giới, thì điều đó là khả thi. Ví dụ như Jay Chou (Phanta Bear), các bài hát của anh ấy có thể không chỉ được biết đến ở Đài Loan, mà còn ở Trung Quốc và thậm chí ở nước ngoài, vì vậy anh ấy có thể khởi xướng 10.000 NFC và tất cả chúng ta đều cho rằng điều đó có khả năng phát hành được.

Nếu bản thân dự án hiện không có ảnh hưởng lớn như vậy và sau đó nói rằng họ sẽ phát hành một số lượng rất lớn, chẳng hạn như 3.000, 5.000, thì rất có thể sẽ là một NFT hái ra tiền, bởi vì anh ta hy vọng là rằng nếu bạn có thể bán một cái mà không nhất thiết phải dùng tiền để làm điều gì đó đặc biệt. Vì vậy, nếu nhìn từ góc độ nhà đầu tư và đánh giá liệu NFC có thể bảo toàn giá trị hay tạo ra lợi nhuận hay không thì đây cũng là một yếu tố rủi ro sẽ được xem xét. Thông thường, có một chỉ số cho thấy nếu bạn ở thị trường toàn cầu, bạn có thể có cơ hội đạt 10.000, nhưng nếu bạn đến thị trường nào đó, có lẽ 1.000 có thể là giới hạn. Nếu công ty phát hành không nổi tiếng hoặc không có tầm ảnh hưởng, chúng ta cần phải hoài nghi để xác định xem mình có nên đầu tư như vậy hay không.

Bốn là lộ trình

Trên thực tế, nếu kế hoạch cho dự án mơ hồ, nó sẽ cho mọi người nhiều chỗ hơn để tưởng tượng nhưng hầu hết các dự án rất mơ hồ rất có thể được sử dụng để kiếm tiền. Ví dụ, giống như Takashi Murakami, Takashi Murakami là một nghệ sĩ nổi tiếng thế giới vì vậy anh ấy không thể đùa về danh tiếng của mình và khi đó bạn có thể chắc chắn rằng anh ấy không phải là một đội vô danh và anh ấy có thể đã vượt qua chỉ số đánh giá đầu tiên.

Ở phần lộ trình, khi biết đội ngũ điều hành này có năng lực mạnh mẽ, bạn sẽ không phải lo lắng về việc dự án của bạn không cụ thể hoặc mơ hồ, vì bạn biết rằng với danh tiếng hoặc đội ngũ của anh ta, anh ta sẽ không phá hỏng dự án của mình. Tuy nhiên, nếu các điều kiện trước đó được đáp ứng và lộ trình thì lại mơ hồ, hoặc nó không có giá trị như vậy, thì bạn không nên đụng đến nó, bởi vì thông thường một dự án như vậy có khả năng trở về 0 rất cao.

Vì vậy, không quan trọng là IP có sức ảnh hưởng lớn. Đến cả Nike, Adidas hay Disney, họ tuyệt đối không đùa giỡn với IP của chính họ. Cho dù có sử dụng công nghiệp hiện có của mình thì họ có thể kiếm được nhiều tiền hơn nhiều so với số tiền mà NFT kiếm được, vì vậy mọi người có thể tự tin đầu tư các dự án như vậy. Nếu anh ta chỉ là một người nổi tiếng trên internet hoặc một nghệ sĩ, anh ta hoàn toàn không có cơ hội tiếp xúc với kiến ​​thức trong lĩnh vực này. Nếu anh ta muốn vượt biên hoặc IP của anh ta không đạt được ảnh hưởng toàn cầu, thì anh ta cần đưa ra một kế hoạch dự án mập mờ và rất có thể anh ta chỉ muốn mượn danh tiếng của bản thân để tận dụng làn sóng nổi tiếng để tranh thủ kiếm một khoản tiền rồi rời đi.

Nếu bạn ủng hộ ngôi sao hay người nổi tiếng trên mạng mà bạn đang theo đuổi với tâm lý hâm mộ thì khuyên bạn nên duy trì nó với tâm lý mua sắm chứ đừng mong đó là một khoản đầu tư, điều đó sẽ tốt hơn cho bạn. Nói một cách tương đối là nếu muốn giảm thiểu rủi ro, chúng ta có thể thử chọn một số dự án có lộ trình đầu tư rõ ràng hơn.

Năm là số lượng người nắm giữ và liệu họ có bị phân tán hay không

Nếu chủ sở hữu của các NFT đều cố định cho một vài người, thì đó có thể là một số lượng rất lớn hoặc có thể bị phá vỡ và rất có thể khiến dự án sụp đổ hoặc bị thổi phồng. Đặc biệt cẩn thận, vì nó rất hay xảy ra trên thị trường chứng khoán, cái gọi là nhà giao dịch. Nhà giao dịch có thể thao túng giá ở trên, khơi dậy tâm trạng FOMO của mọi người khi giá ở mức cao và nó bắt đầu lại rớt giá điên cuồng giúp cho nhà giao dịch kiếm bội tiền rồi sau đó họ rời đi.

Do đó, nếu những người sở dự án không kịp phân tán thì khi mở bán mức độ rủi ro dễ dàng gia tăng. Đặc biệt nếu chúng ta tham gia một số NFT kiểu cộng đồng, chúng ta chắc chắn hy vọng rằng dự án có càng nhiều người càng tốt, vì chúng ta có cơ hội gặp gỡ nhiều người khác nhau hơn, đây cũng là một chỉ số mà mọi người có thể chú ý.

 

3. Kiến thức và quan điểm của bên sở hữu dự án 

Quan sát dự án NFT hoặc sau khi hiểu rõ về nhóm dự án NFT, ngoài năm chỉ số vừa nêu thì còn phụ thuộc vào chính dự án, cộng đồng có hoạt động tốt hay không? Ví dụ như nhóm DC của anh ấy có thể phản hồi ngay lập tức, hoặc không phản hồi, hoặc trả lời thiếu tập trung. Bởi điều này có nghĩa là chúng tôi sẽ trực tiếp phản hồi vấn đề cho bên dự án và bên dự án có ý định giải quyết nhu cầu của chúng ta không? Đặc biệt NFT kiểu cộng đồng.

Trên thực tế, có một số xưởng dự án nổi tiếng, họ đều tập trung vào dự án của mình, họ không muốn điều hành một nhóm Discord. Chẳng hạn như Clone X của Takashi Murakami, anh ấy nghĩ không cần phải điều hành nhóm Discord của mình, anh ấy muốn dồn năng lượng của mình tập trung vào việc làm cho dự án tốt hơn. Nếu trong hội thảo dự án này, anh ấy không chú tâm vào việc mình làm mà cứ lo giá sàn, rồi cứ lo quét giá sàn, muốn tăng giá, thì phải thắc mắc bên dự án có ý đồ gì không. Vì nếu bạn có tâm huyết muốn làm một việc gì đó, bạn nên hăng hái sử dụng nguồn vốn để đầu tư thêm, rồi tạo thêm nguồn vốn cho dự án này, thay vì lo lắng về giá cả thị trường mà bỏ qua những thứ nên làm.

Bên phát triển dự án phải suy nghĩ về một điều là nếu bạn gặp một ai đó đang để mắt đến giá sàn của bạn, rất có thể những người này chỉ là người mới, họ chỉ quan tâm đến việc liệu họ có thể sử dụng dự án của bạn để tạo ra sự khác biệt hay không và họ không quan tâm dự án của bạn có thành công hay không. Những người thực sự ủng hộ bạn, hoặc những người hy vọng dự án của bạn sẽ làm tốt, rất có thể sẽ là những người được gọi là Bàn tay kim cương. Họ có thể không quan tâm đến giá sàn mà thay vào đó họ muốn bạn dồn tâm sức cho dự án và làm thật tốt dự án đó.

NFT chủ yếu được chia thành các danh mục được gọi là Game Fi, NFT cộng đồng và NFC nghệ thuật. NFT nghệ thuật không đáp ứng được năm chỉ số đầu tiên của việc kiếm tiền vì giá trị của nghệ thuật rất khó xác định. Nếu bạn có nghệ sĩ mà bạn thích hoặc ủng hộ, bạn vẫn có thể theo dõi NFT của họ, nhưng họ có thể không cần lộ trình hoặc tên thật của nhóm vì có thể danh tiếng của chính nghệ sĩ đó đã đủ để hỗ trợ dự án.

 

Kết luận

Bất kể loại nào trong ba loại này, NFT đều là khoản đầu tư dài hạn trong thế giới blockchain. Nếu bạn vừa muốn kiếm chênh lệch, vừa muốn kiếm gấp 5 lần hoặc gấp 10 lần, bạn nên đầu tư vào tiền điện tử, bởi vì tất cả các loại tiền điện tử nhỏ đều có cơ hội tăng gấp đôi, gấp 10 lần và thậm chí bạn có thể nhắm tới mục tiêu gấp trăm lần. Tiền điện tử có tính thanh khoản cao hơn, vì vậy rủi ro của chúng sẽ tương đối thấp.

Nhưng nếu bạn đầu tư vào NFT thì bạn phải biết rằng đầu tư vào NFT giống đầu tư dài hạn hơn. Nếu bạn yêu thích nghệ sĩ này, hoặc bạn có tình cảm đặc biệt với dự án của mình thì đó có thể là thần tượng của bạn và bạn muốn ủng hộ anh ấy hoặc thậm chí bạn muốn tham gia một số nhóm nhất định để gặp gỡ những người khác nhau và muốn mở rộng vòng kết nối của chính mình. Trong trường hợp này, NFT là một lựa chọn tốt nhất. Chúng ta phải định hướng khái niệm về NFT bởi vì khái niệm này không rõ ràng và tránh cho chính mình chịu những tổn thất không đáng có khi đầu tư vào NFT.

Nếu bạn muốn biết thêm về đầu tư mạo hiểm hoặc cách nâng cao giá trị bản thân, hãy đọc bài tiếp theo: Bốn Mẹo đầu tư tiền điện tử! Phù hợp với những nhà đầu tư có vốn nhỏ, sinh viên, tầng lớp tiểu tư sản và các nhà đầu tư lớn đều có thể sử dụng; với 15 USD có thể sở hữu bitcoin; Tìm hiểu quy luật đầu tư tiền điện tử.

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend