Có quá muộn để đầu tư vào NFT bây giờ không︱ Mô hình kinh doanh Gamfi + Defi︱DAO là gì?︱Tương lai của Illuvium ILV.|InsHat

Có quá muộn để đầu tư vào NFT bây giờ không︱ Mô hình kinh doanh Gamfi + Defi︱DAO là gì?︱Tương lai của Illuvium ILV.

2940 InsHat

NFT đã xuất hiện được một thời gian nhưng gần đây khi nhắc đến NFT, tôi nghĩ sẽ có nhiều nhất hai loại phản ứng: Một là kiểu người dành toàn bộ thời gian theo đuổi danh sách trắng (White List) và tìm trong các nhóm Discord khác nhau để xem dự án gấp mười lần tiếp theo là gì? Một kiểu người khác là FOMO kiểu người lo sợ bản thân đã bỏ qua thứ gì đó, hình như những người xung quanh tôi đã kiếm được rất nhiều tiền nhờ NFT, chẳng phải sẽ xuất hiện bong bóng hóa sao? Tại sao nó vẫn chưa xảy ra? Chính tại thời điểm này tôi phải nói với bạn rằng NFT không phải là xổ số, nó là một cuộc chạy marathon, vì vậy hôm nay chúng ta sẽ nói về bước tiếp theo của NFT? DAO là gì? Và Iluvium sẽ ra sao trong tương lai?

Mô hình kinh doanh thế hệ mới.

Đối với những người mua NFT hiện tại mà nói bạn chính là những nhà đầu tư thiên thần, còn những gì bạn mua, những nghệ sĩ mà bạn ủng hộ họ giống như cổ phiếu của một công ty mới thành lập. Khi bạn mua cổ phiếu của nó bạn sẽ tự nhiên hy vọng rằng nó có thể tăng giá, vì vậy bạn sẽ sẵn sàng chia sẻ và mối quan hệ giữa người sáng tạo và chủ sở hữu NFT thực sự được xây dựng dựa trên Loyalty. Loyalty ở đây đề cập đến lòng trung thành. Đó là mối quan hệ đóng góp và có thể xây dựng giá trị cho nhau. Trong một thời gian dài, lòng trung thành cũng sẽ được chuyển đổi thành tiền bản quyền. Đây cũng là nguồn gốc của cụm từ này. Đó cũng là bất kể người mua hay nhà điều hành NFT đều phải có hiểu biết lành mạnh về mô hình kinh doanh này trong một thời gian dài. Chúng ta đã có một lượng lớn nguồn cung trên thị trường NFT hiện tại. Nhưng đối với những trường hợp thành công đó, chỉ có 1% được báo chí đưa tin, bạn hoàn toàn không thấy được 90% còn lại hầu như không thành công và không bán được, hiện tại khi chúng ta đã có NFT thì chúng ta đang thiếu cái gì? 

Những gì chúng ta đang thiếu đó là thế hệ mô hình kinh doanh mới. Các dự án NFT này phải thay đổi từ hoạt động hình ảnh sang thương hiệu trưởng thành và cách quản lý có thể chọn các công ty tập trung truyền hóa thống, nhưng nhiều khả năng sẽ chọn DAO phi tập trung hóa làm cơ chế hoạt động của NFT.

DAO là gì.

Vậy DAO là gì? DAO là “tổ chức tự trị phi tập trung” trước đây tổ chức của chúng ta là từ trên xuống, thường thì ông chủ ra lệnh xây dựng điều lệ để xác định xem ai có thể làm gì? Ai nên làm điều đó? Nên sử dụng những tài nguyên này như thế nào? Còn một tổ chức phi tập trung giống như một tổ chức không có ông chủ và cũng không cần CEO. Nó xây dựng một thỏa thuận thông qua sự đồng thuận giữa máy tính với máy tính, sau đó viết nó thành một hợp đồng thông minh thông qua một chương trình. Các hợp đồng thông minh này sẽ được thực hiện tự động giảm sự can thiệp của con người và giảm chi phí giao dịch.

Bây giờ chúng ta có thể thấy rằng đồng tiền ảo có giá trị thị trường cao nhất hiện nay là Bitcoin. Giá trị thị trường của nó gần như đã vượt quá GDP của nhiều quốc gia, bởi vì nó không cần đến ngân hàng trung ương, cũng không cần sự kiểm soát việc chuyển giao tiền của Cục Dự Trữ Liên Bang với ngân hàng và cải thiện hiệu quả của toàn bộ giao dịch. Ether được xếp hạng thứ hai giá trị thị trường giao dịch của nó cũng sẽ có triển vọng trong tương lai và nó sẽ có thể chen chân vào bảng xếp hàng top 10 tổ chức hàng đầu trên thế giới. Trước đây chúng tôi có tổ chức tập trung ra quyết định từ trên xuống dưới, đơn vị cao nhất là đại hội cổ đông, tuy nhiên việc kêu gọi các cổ đông họp để xác định các vấn đề lớn nhỏ của công ty mỗi ngày là quá kém hiệu quả. Vì vậy chúng ta sẽ yêu cầu cổ đông lựa chọn ra ban giám đốc, sau đó hình thành thêm hội đồng quản trị để quyết định những vấn đề quan trọng của công ty. Sau đó lựa chọn một người trong số đó để bầu làm Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị thay mặt hội đồng quản trị điều hành. Tuy nhiên trên thực tế chúng ta nhận thấy vấn đề hiện nay của vị chủ tịch này là vấn đề về quản trị. Điều này là do xung đột lợi ích và chức vụ dễ gây khó khăn trong quản trị công ty dẫn đến bất đồng giữa chủ sở hữu và người điều hành. 

Thứ hai là vấn đề hiệu quả bởi vì người quản lý là người trong tổ chức, thay vì nói rằng anh ta là một nhà chỉ huy rất lịch lãm, chỉ đạo mọi người làm việc hài hòa, anh ta càng giống như một người lính cứu hỏa hơn luôn chữa cháy, điều hành và xử lý công việc của công ty bất cứ lúc nào. Nhưng những tình huống này thường xuất hiện khi tổ chức càng phức tạp, càng vượt ra ngoài tầm hiểu biết và khả năng ra quyết định của một người lúc này trí tuệ của quần chúng là rất quan trọng. Và một tổ chức phi tập trung không phải là một công ty không có ông chủ, nó giống một công ty mà mọi người đều là ông chủ, bởi vì trí tuệ của mọi người cho phép người tiêu dùng của công ty và đồng thời cũng chính là chủ sở hữu của công ty. Khi bạn mua đồng tiền ảo của công ty hoặc bạn sở hữu NFT của họ, bạn liền có quyền quyết định trong DAO này. Sau đó bạn có thể nắm bắt nhu cầu và ý tưởng giữa thị trường với tổ chức và rút ngắn khoảng cách giữa chúng thông qua việc bỏ phiếu và ra quyết định hiệu quả thông qua DAO, bạn có thể rút ngắn khoảng cách giữa việc ra quyết định và thực thi, từ đó nâng cao hiệu quả của tổ chức.

Đây là sự khác biệt lớn nhất giữa một tổ chức tập trung và một tổ chức phi tập trung. Một tổ chức phi tập trung có thể liên tưởng đến một quốc gia, một công ty hoặc một cỗ máy gắp gấu bông. Hãy sử dụng máy gắp gấu bông làm ví dụ để giúp mọi người có thể hiểu hoạt động của DAO. Nếu hôm nay bạn sở hữu một chiếc máy gắp gấu bông trong một cửa hàng nào đó, bạn phải tự quyết định loại đồ chơi búp bê hoặc điện thoại di động nào có thể đặt vào máy gắp này. Khi số lượng xuất hàng hóa tăng lên, bạn phải quyết định xem bao lâu sẽ kiểm tra máy một lần, nếu hết hàng bạn phải đến nhà sản xuất để lấy hàng và bù lại, sau đó mới thu tiền. Có quá nhiều thứ việc vụn vặt cần giải quyết, nhưng những việc này thực ra có thể được thực hiện tự động thông qua lập trình. Hãy tưởng tượng bạn phát hành 100 đồng token cho chiếc máy gắp gấu bông này và bán nó cho 100 người thích gắp gấu, mỗi lần các bạn sẽ tiến hành thảo luận loại gấu bông nào là phổ biến trên thị trường và loại gấu bông mà mọi người mong muốn nhất là gì? Và thông qua hợp đồng thông minh tự động gửi yêu cầu đến nhà cung cấp để họ bổ sung hàng hóa, khi chúng bị gắp còn dưới 60%, nó cũng sẽ chủ động thông báo với nhà cung cấp để tiếp tục thêm gấu bông vào đó, và số tiền còn lại trong ví thông minh sau khi trừ khoản thanh toán cho nhà sản xuất, 10% còn lại được dành cho vốn lưu động, 90% được tự động phân bổ cho những người nắm giữ 100 đồng token làm cổ tức cho những chiếc máy này. Nó chẳng phải rất tốt hay sao? Hiệu quả của thị trường và bên ra quyết định được cải thiện, và rút ngắn chi phí giao dịch từ bên quyết định đến bên thực thi, nhưng DAO cũng không phải là hoàn hảo và toàn năng. Bởi vì hợp đồng thông minh có thể giải quyết các vấn đề đã biết và thường xảy ra, nhưng đối với những vấn đề chưa biết và nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi, làm thế nào để giải quyết tranh chấp vẫn là một thách thức trong tương lai. 

Trò chơi blockchain - Illuvium.

Tiếp theo tôi muốn sử dụng một trò chơi blockchain để giới thiệu sâu hơn về DAO là gì? Cho phép bạn hiểu rõ hơn về cách các tổ chức tự trị phi tập trung hoạt động. Tôi không nhận bất cứ sự tài trợ nào từ nhà sản xuất khi nói về Illuvium. Tuy nhiên tôi sẽ tham gia vào mọi dự án mà tôi giới thiệu, nhưng bạn không cần phải theo dõi và đầu tư vì có tôi tham gia, vì đôi khi tôi làm việc đó để học hỏi hoặc thử nghiệm. Bạn cũng phải tìm ra lý do cho riêng mình để tham gia vào một dự án nào đó, và sau đó quyết định xem nên mua hay đầu tư vào nó hay không.

Có hai lý do chính để chọn Illuvium làm ví dụ để giới thiệu về DAO. Lý do đầu tiên là tôi biết rằng nhiều game thủ đang mong chờ sự ra mắt của một kiệt tác 3A dành cho các trò chơi blockchain và nhóm Illuvium đang được thành lập ban đầu, mục tiêu của họ là trở thành bậc thầy trò chơi cấp 3A. Lý do thứ hai là trong danh sách trắng mà họ thành lập cũng thể hiện rõ Illuvium sẽ là một tổ chức DAO trong tương lai. 

Đầu tiên, chúng ta hãy nhìn vào nhóm Illuvium. Nhóm Iluvium bao gồm hai anh em, Kieran và Aaron Warwick với tư cách là người đồng sáng lập. Cả hai đều có kinh nghiệm đáng kể trong thế giới kinh doanh mới. Điều đáng chú ý hơn là anh trai của họ là Kain Warwick, cũng là người sáng lập Defi Synthetix nổi tiếng cũng đã dẫn dắt một nhóm các nhà đầu tư thiên thần trở thành nòng cốt đầu tư ban đầu của họ. Nhóm Illuvium ban đầu đã tuyển dụng một đội gồm 80 người trong giai đoạn hạt giống, bao gồm một số nhà sản xuất của các trò chơi nổi tiếng, chẳng hạn như các nhà sản xuất của “Tomb Raiders” cũng nằm trong số đó, hiện tại quy mô này đã vượt qua nhiều dự án NFT nổi tiếng mà chúng ta biết.

Gây quỹ Illuvium.

Tiếp theo hãy xem cách DAO của Iluvium hoạt động từ ba cấp độ gây quỹ, vận hành và phân phối lợi nhuận. Mã thông báo quản trị của Illuvium là ILV, tổng cộng 10 triệu sẽ được phát hành, 20% trong số đó sẽ được đăng ký mua bởi các VC và nhà đầu tư thiên thần vào đầu giai đoạn hạt giống, 15% sẽ được phân bổ cho nhóm điều hành ban đầu và 15% sẽ được được bảo lưu dưới dạng vốn lưu động của DAO, 10% tiếp theo được phát hành cho công chúng thông qua các đợt bán công khai ban đầu và 40% còn lại được trả lại thông qua phần thưởng trò chơi dưới dạng phần thưởng để cam kết với các chủ sở hữu ILV. Thông qua ILV cam kết cung cấp thanh khoản cho những chủ sở hữu ILV này, ở giai đoạn này họ có thể nhận được tỷ lệ hoàn vốn hàng năm khoảng 400%. Một cơ chế khác có thể cải thiện sự phi tập trung hoá chính là các nhà đầu tư VC ban đầu và đội ngũ sáng lập, họ có thời gian mở khóa từ 2-3 năm, vì vậy họ không thể sử dụng số lượng lớn ILV mà họ nắm giữ để cam kết nhận được phần thưởng và thù lao. 

Vận hành của Illuvium.

Hoạt động hiện tại của Illuvium trong giai đoạn này là thông qua phương thức eDAO, được gọi là phương pháp người thực thi DAO để cho phép dự án hiện tại được thực hiện. Nhóm người sáng lập ban đầu chịu trách nhiệm thực hiện kế hoạch, đồng thời thành lập một hội đồng để giải quyết các vấn đề phát sinh được gọi là “Hội kín Illuvinati”, hội đồng này có sự tham gia của năm thành viên. Đồng thời có thể thấy có rất nhiều đề xuất họ đến đưa ra đề xuất và quá trình biểu quyết, giải quyết hội đồng có hai đề xuất thú vị vào tháng 10 và tháng 9. Vào ngày 19 tháng 10 đề xuất của IIP -13 đã được thông qua. Cái gọi là IIP là “Đề xuất cải tiến Illuvium”. Đây là một đề xuất về cách cải thiện dự án Iluvium. Trong đề xuất này những người chơi đã vượt qua Iluvium có thể sử dụng NFT làm hình đại diện của họ. Bản nháp cũng đã được xem xét và vấn đề định giá sẽ được họp bàn và quyết định vào cuộc họp tiếp theo. Vào ngày 12 tháng 9 một đề xuất đã bị từ chối đó là đề xuất ICCP-1 là “Các đề xuất thay đổi cấu hình Illuvium” đây là đề xuất về một số thay đổi cấu hình tài nguyên chính trong dự án này, bao gồm một số điều chỉnh về tiền lương của hội đồng. Dự án này ban đầu được dự định để giảm lương của hội đồng quản trị, nhưng nó đã bị từ chối bởi ba trong số năm người của hội đồng. Vì vậy bạn có thể thấy rằng chính những thành viên của hội đồng đã thực sự tự quyết định dự án, và một số vấn đề của chính hội đồng.

Lợi nhuận của Illuvium.

Tiếp theo chúng ta hãy xem phân phối lợi nhuận của Illuvium. Chúng ta đã nói rằng DAO tự động phân phối dòng tiền và lợi nhuận thông qua các hợp đồng thông minh. Do đó chủ sở hữu ILV có thể nhận được lợi nhuận hàng năm sau khi họ cam kết, số tiền này tương đương với 400% phần thưởng. Một khoản thu nhập khác trên thực tế đến từ doanh thu của việc thu phí những người chơi trả tiền để chơi Illuvium. Đơn vị tiền tệ được sử dụng để chơi Illuvium là hai loại tiền Ethereum hoặc sILV. SILV là đồng token coin được đổi từ việc tiêu huỷ ILV, điều này cũng có nghĩa là càng nhiều người sử dụng sILV để chơi trò chơi thì tổng lượng cung ILV sẽ giảm và khiến cho giá trị tổng thể của ILV được tăng lên.

Sự khác biệt giữa DAO và hệ thống truyền thống.

Tiếp theo hãy xem thiết kế của DAO bằng cách sử dụng hệ thống của công ty. Điểm giống và khác với nó là gì? Đối với chủ sở hữu ILV vai trò thực sự của bạn chính là một cổ đông. Mỗi khi chúng tôi sử dụng cơ chế bỏ phiếu bạn có thể đề cử các thành viên của ủy ban, trên thực tế bạn đang đưa ra lựa chọn hội đồng. Bạn càng nhận được nhiều ILV hơn từ phần thưởng cam kết, trên thực tế đó là một hệ thống cổ tức bằng cổ phiếu, và cổ tức bạn nhận được thông qua doanh thu chính là cổ tức tiền mặt của bạn. Cơ chế chuyển đổi ILV sang sILV tương đương với giảm vốn, có thể làm giảm tổng tính thanh khoản của ILV, nhưng nó có thể làm tăng thặng dư có thể được phân bổ cho mỗi ILV mà bạn nắm giữ. Tôi hy vọng so sánh này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn sự khác biệt giữa công ty với tổ chức tự trị phi tập trung thông qua những giải thích này giúp bạn hiểu hoạt động DAO của Illuvium. Đối với cái gọi là chế độ chơi để kiếm tiền và luật chơi của nó trong trò chơi, vì nó nằm ngoài chủ đề của chúng ta hôm nay nên tôi sẽ không giải thích chi tiết ở đây.

Kết luận.

Chúng ta đã nói về giai đoạn phát triển tiếp theo của NFT, chúng ta cũng giải thích DAO là gì, những ưu và nhược điểm của DAO và sử dụng Illuvium làm ví dụ để chia sẻ với các bạn về cách vận hành thực tế của DAO. Nếu bạn là một nghệ sĩ bạn phải học ở giai đoạn này cách làm thế nào để quản lý và biến một tác phẩm duy nhất thành một thương hiệu lâu dài, thiết lập mối quan hệ trung thành với người hâm mộ. Một là lòng trung thành và hai là doanh thu dài hạn. Các nhà khởi nghiệp có thể có được một kênh gây quỹ rộng rãi và miễn phí hơn thông qua blockchain. Nhưng đồng thời bạn cũng phải tìm hiểu và học các kiến thức về DAO, một phương pháp quản lý tổ chức tự trị phi tập trung, để mở rộng tinh thần kinh doanh từ hiện thực hóa cá nhân sang hiện thực hóa cộng đồng.

Giả sử bạn là một nhà sưu tập, người tiêu dùng, người hâm mộ và bây giờ có quá nhiều thông tin NFT ngắn hạn mà bạn không thể xử lý, vì vậy hãy thử chuyển đổi tâm lý đầu cơ ngắn hạn thành tâm lý đầu tư dài hạn và làm cách nào để bạn có thể hiểu về tiền mã hoá hoặc mô hình hoạt động lâu dài của NFT? Tiền tệ được sử dụng để giao dịch chứ không phải để đầu cơ. Bạn càng hiểu rõ giá trị sử dụng thực sự của tiền mã hoá, bạn càng có thể nắm bắt được sự phát triển lâu dài của nó. Còn đối với những bạn chưa tham gia NFT thì các bạn đừng Fomo (sợ bị bỏ lỡ) không nhất thiết phải cảm thấy lo lắng, thực tế có đến 90% số người chưa tham gia vào thị trường này, các trường hợp thành công mà các bạn có thể thấy trên các phương tiện truyền thông hiện tại chỉ là số ít. Và hầu hết các NFT đều có giá trị bằng 0, vì vậy có thể nó là một điều tốt nếu bạn không mua nó vào lúc này. Đối với sự phát triển trong tương lai của DAO, chúng ta mong muốn có thêm nhiều nhóm NFT trưởng thành có thể kết hợp các hoạt động mô hình kinh doanh để tạo ra DAO có thể phát huy giá trị lâu dài thực sự của nó. Nội dung chia sẻ của ngày hôm nay dừng lại ở đây nhé. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về đầu tư tiền mã hoá, bạn có thể đọc bài viết này: 10 phút để tìm hiểu lịch sử của tiền mã hoá và đầu tư giá trị| Tiền tệ thời đại mới!

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

 

Similar

Recommend