10 phút để tìm hiểu lịch sử tiền điện tử và giá trị đầu tư | Kỷ nguyên mới của tiền tệ!|InsHat

10 phút để tìm hiểu lịch sử tiền điện tử và giá trị đầu tư | Kỷ nguyên mới của tiền tệ!

2751 InsHat

Để phòng chống tham nhũng trong xã hội, đảm bảo khả năng mua sắm của mọi người, cũng như để tránh tình trạng phát hành tiền tệ làm ảnh hưởng đời sống, sự ra đời của tiền điện tử sẽ mang đến cải thiện cho cuộc sống của mọi người, hay nó chỉ như kết cục của hội chứng “Hoa tulip” ? Hôm nay tôi sẽ cùng mọi người tìm hiểu kỷ nguyên mới của tiền tệ, có liên quan đến sự xuất hiện của tiền điện tử và giá trị đầu tư.

Nguồn gốc của Bitcoin

Do cơn bão thế chấp dưới chuẩn ( subprime mortgage crisis) năm 2008 dẫn đến khủng hoảng kinh tế toàn cầu, làm cho rất nhiều doanh nghiệp nằm trên bờ vực phá sản. Để làm thuyên giảm khủng hoảng, chính phủ Mỹ chỉ có thể in số lượng lớn đô la Mỹ cứu vớt thị trường, cuối cùng cái sai lầm của chủ nghĩa tư bản đó là người đóng thuế phải thanh toán, hơn nữa chính phủ có quyền phát hành số lượng lớn đô la Mỹ, càng thể hiện rõ tệ nạn của kiểu tập trung hoá. Có một cư dân mạng tên là Satoshi Nakamoto rất lo lắng về hệ thống tài chính, và đã đăng tải kiến thức về Bitcoin, giải thích rất rõ cơ chế vận hành của Bitcoin, tận dụng kĩ thuật của chuỗi khốI ( blockchain) để thành lập một hệ thống thanh toán phi tập trung hoá trên cơ sở kĩ thuật mã hoá, giải quyết được vấn đề tin tưởng trong giao dịch.

Khối Bitcoin đầu tiên được Satoshi Nakamoto đưa vào sử dụng là vào ngày 03 tháng 01 năm 2009, sản xuất ra tiền thưởng khối với 50 BTC. Satoshi Nakamoto từng nói : “Ngành tài chính một lần nữa trên đà viện trợ cho ngân hàng”. Điều này thể hiện sự không hài lòng của ông về hệ thống tài chính hiện có, nhưng về sau ông ấy đã biến mất một cách bí ẩn và đến nay vẫn chưa có tin tức lộ diện.

Nguyên lý vận hành của Bitcoin

Bitcoin là tiền điện tử lớn nhất trên giá trị thị trường thế giới, so với tiền định danh của quốc gia. Mọi người tin tưởng vào chính phủ Hoa Kỳ nên họ sử dụng đô la Mỹ để thực hiện thanh toán, gửi tiền và các hoạt động tài chính khác. Phía sau Bitcoin không hề có bất kể một chủ thể mang tính tập trung hoá tương tự nào, và cũng không có ai phải học thuộc giá trị của Bitcoin, tất cả đều dựa trên cơ sở sự tin tưởng của thuật toán khối Bitcoin. Tiền định danh hoặc một số hành vi tài chính của quốc gia đều được tính toán bởi ngân hàng hoặc cơ quan tài chính được chính phủ công nhận, nhưng sổ tài khoản của Bitcoin được các thợ đào trong tay không có gì duy trì. Nhắc đến sổ tài khoản và thợ đào, nếu bạn chưa bao giờ tiếp xúc với tiền ảo thì có lẽ sẽ có chút khó hiểu.

Để tôi kể cho bạn nghe một câu chuyện đơn giản, giả sử tôi mua một cuốn sách với giá 100 tệ từ chủ hiệu sách, sau đó tôi chuyển khoản cho chủ hiệu sách, lúc này ngân hàng sẽ ghi lại khoản này. Và tài khoản ngân hàng của tôi sẽ bị trừ 100 tệ, tài khoản của ông chủ thêm 100 tệ, và ngân hàng là cơ quan công chứng cho giao dịch này. Nhưng không ngờ rằng chủ hiệu sách mua chuộc người trong ngân hàng, xóa ghi chép giao dịch thanh toán của tôi, sau đó nói rằng tôi chưa trả tiền cho anh ta, cuối cùng tôi không có chứng cứ nên đành phải chuyển thêm 100 tệ nữa. Vì vậy khi tôi mua cuốn sách đó lần thứ hai, tránh tình trạng trước đó xảy ra lần nữa tôi đã quyết định sử dụng Bitcoin để trả cho chủ hiệu sách. Ưu điểm của việc sử dụng Bitcoin là rất nhiều người sẽ ghi lại biên lai cùng lúc và đều có trong tay một bản sao của cùng một sổ tài khoản. Bằng cách này, cho dù chủ hiệu sách có bỏ tiền ra mua chuộc một vài người trong đó thì cũng không ảnh hưởng đến ghi chép sổ tài khoản của người khác.

Mục tiêu cuối cùng của Bitcoin là tránh bị kiểm soát bởi bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức mang tính tập trung hoá nào. Tất nhiên, sổ tài khoản này không được ghi lại miễn phí, nó giống như khi bạn chuyển khoản qua ngân hàng sẽ mất phí giao dịch, thì chuyển Bitcoin cũng yêu cầu phí giao dịch. Hệ thống cũng sẽ trả tiền cho những người ghi chép lại biên lai, những người này được gọi là thợ đào, và trong quá trình họ dùng máy tính tiến hành ghi chép nhận được tiền thưởng thì gọi là đào mỏ. Người ghi chép sẽ đem các giao dịch được ghi lại đóng gói thành một cái hộp được gọi là khối. Những người khác tự cập nhật sổ tài khoản của riêng họ, sau đó sẽ bắt đầu tiến hành ghi chép, sau khi ghi chép xong lại đóng gói thành một cái hộp mới, và liên kết với mặt sau của khối trước đó. Cái gọi là sổ tài khoản là một chuỗi khối được hình thành bởi các khối được kết nối với nhau.

Niềm tin mang lại giá trị

Sau khi tìm hiểu về nguyên lý vận hành của Bitcoin, chắc hẳn là bạn đang cảm thấy đây là một hệ thống tài chính rất tốt, cũng có rất nhiều người sẽ hỏi: “Vậy ai mang lại giá trị cho Bitcoin? Vì sao lại có người hoặc tổ chức nào đó đi đầu tư Bitcoin?”Có một câu nói như thế này: “ Quyền lợi có thể làm cho con người ta bị tha hoá, quyền lợi tuyệt đối làm tha hoá tuyệt đối con người.”Khi chính phủ trao cho ngân hàng quyền tạo ra tiền tệ hoặc giá trị, thì về cơ bản họ sẽ kiểm soát lưu động giá trị trên toàn thế giới, điều này khiến họ có quyền lực gần như vô hạn. Ví dụ điển hình là, vụ án mạo danh thông tin cá nhân quy mô lớn của Wells Fargo ở Hoa Kỳ, các nhân viên đã bí mật tạo ra hàng triệu tài khoản thẻ tín dụng ngân hàng trái phép để làm sai lệch nguồn thu nhập của ngân hàng, và trong nhiều năm khách hàng của họ đã không biết về điều này.

Một ví dụ khác là để đối phó với những thay đổi kinh tế vĩ mô, chính phủ Mỹ làm cho đồng đô la Mỹ tách khỏi bản vị vàng, nói với mọi người rằng“Chúng ta hãy quên vàng đi, và đổi sang sử dụng tiền giấy làm giao dịch!”,  chính phủ Mỹ phải chịu trách nhiệm về giá trị của đồng đô la Mỹ.  Vì tin tưởng vào chính phủ Hoa Kỳ, mọi người đã chấp nhận đề xuất này và tiếp tục sử dụng đô la Mỹ để giao dịch. Ngay cả khi không có vàng để bảo đảm, đô la Mỹ vẫn có giá trị vì sự tín nhiệm của chính phủ Hoa Kỳ. 

Ngược lại, Bitcoin lại lại nổi lên trong cuộc khủng hoảng tài chính Hoa Kỳ và khi một số lượng lớn tiền giấy được in ra. Bitcoin được phát hành với số lượng hạn chế và sẽ không bị kiểm soát bởi một cá nhân nào, giải quyết được “vấn đề tín nhiệm”của đô la Mỹ, và cơ chế hoàn hảo là sự tín nhiệm mà Bitcoin cung cấp, do đó mà mọi người sẵn sàng thanh toán. Cho nên, bạn cũng có thể thấy rằng bất cứ khi nào có khủng hoảng tài chính, giá Bitcoin sẽ bùng nổ, tất nhiên, bất cứ khi nào mật khẩu ví tiền của Bitcoin bị phá giải, lòng tin của mọi người đối với Bitcoin cũng sẽ đi xuống, đồng thời cũng khiến giá Bitcoin giảm mạnh. .

Các đặc điểm của tiền

Trước khi chúng ta hiểu sâu hơn về sự phát triển của tiền điện tử, chúng ta sẽ tìm hiểu một chút về các đặc điểm của tiền. Dưới đây tôi sẽ liệt kê một số đặc điểm quan trọng của tiền. Bạn có thể hiểu đơn giản là: càng đáp ứng được nhiều đặc điểm này thì sẽ càng được nhiều người đón nhận và có giá trị hơn.

1. Nguồn cung hạn chế

Cái gì càng hiếm thì giá trị của nó thường càng cao, chẳng hạn như Bitcoin và vàng, số lượng của chúng là cố định, số lượng Bitcoin sẽ đạt 21 triệu sau năm 2140 và sẽ không tăng thêm nữa. Sản lượng vàng đang giảm mỗi năm và nó sẽ bị khai thác cạn kiệt vào một ngày nào đó, trong khi tiền định danh đang tăng lên hàng năm, vì vậy nó sẽ gây ra lạm phát, bởi vì tiền của bạn sẽ ngày càng nhỏ.

2. Tính thực dụng

Khi tính thực dụng của một vật quyết định giá trị của những thứ khác thì nó có ảnh hưởng vô cùng lớn, ví dụ như bạn có thể cầm tiền định danh đi nhà hàng dùng bữa, nhưng mua thực phẩm bằng Bitcoin lại bị gặp khó khăn.

3.  Tính thay thế/ Đồng nhất hoá

Tiền tệ phải có thể trao đổi được, nếu không sẽ bị xung đột, ví dụ như 1 đô la Mỹ của tôi có thể đổi lấy được đồ vật gì đó của bạn, hoặc là 1 đô la Mỹ của tôi có thể đổi lấy khoảng 30 Đài tệ của bạn.

4. Tính chia nhỏ

Ví dụ, 10 tệ có thể chia ra hai đồng 5 tệ để mua đồ rẻ hơn một chút hoặc để dễ thối lại tiền, Bitcoin hiện nay hoặc nhiều mặt tiền định danh có thể chia nhỏ được.

5. Không thể làm giả

Nếu như tiền có thể làm giả thì không thể đảm bảo giá trị của nó được, hiện nay kỹ thuật phòng chống làm giả tiền định danh được nâng cao nên tỷ lệ làm giả tiền cũng giảm đáng kể, nhưng cũng vẫn tồn khả năng làm giả, và Bitcoin được thành lập trên chuỗi khối  nên không thể bị làm giả.

6. Được bảo tồn

Một trong những mục đích của tiền tệ là bảo tồn giá trị, ví dụ như tiền giấy, nếu như không được bảo tồn thì rất dễ bị mọt nhấm hoặc bị ẩm mốc làm cho mục nát, nhưng Bitcoin không có thực thể, cho nên không sợ vấn đề này.

7. Dễ dàng chuyển đổi

Nếu tiền tệ không thể được sử dụng một cách thuận tiện để trao đổi hàng hóa hoặc thực hiện các dịch vụ, thì nó sẽ không được sử dụng nữa. Hiện tại, tiền định danh tương đối dễ sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, nhưng Bitcoin có lợi thế về tốc độ và chi phí trong các giao dịch xuyên quốc gia.

8. Không bị kiểm soát bởi quyền lợi

Việc sử dụng tiền tệ không nên bị ép buộc bởi quyền lợi, nếu không tài sản sẽ không được bảo vệ. Ví dụ, chính phủ có thể đóng băng hoặc tịch thu tiền gửi của bạn trong ngân hàng vì bạn đã mắc một sai lầm nào đó, nhưng họ không thể tịch thu tiền điện tử của bạn. Tất nhiên, điều này thường bị mọi người chỉ trích, bởi vì Bitcoin khiến tội phạm hoạt động dễ dàng hơn.

9. Nặc danh

Điều này gần giống với quan điểm trước đó về bảo vệ tài sản. Mọi người đều có quyền riêng tư, bao gồm quyền giữ bí mật về cách thức, thời gian và địa điểm tiền của họ được sử dụng và nhận về.

Từ 9 đặc điểm trên, có thể thấy Bitcoin không hoàn toàn phù hợp với các đặc điểm của tiền, bao gồm khó sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, biến động giá quá lớn và tiêu tốn nhiều năng lượng. Do đó, hơn một thập kỷ sau khi Bitcoin ra đời, nhiều loại mã thông báo(Altcoin) đã dần xuất hiện. Sau đây tôi sẽ giới thiệu thêm một vài cái nổi tiếng nữa nhưng tôi sẽ không giải thích sâu, tránh làm bài viết bị dài dòng.

Các loại mã thông báo khác

Nói đến mã thông báo, một trong những mã nổi tiếng đó là Ethereum, nó chỉ đứng sau Bitcoin về giá trị thị trường. Ethereum áp dụng công nghệ của Bitcoin và mở rộng các chức năng mà Bitcoin không có để cung cấp một sàn giao dịch hoàn chỉnh hơn với mạng riêng, công cụ duyệt web, ngôn ngữ mã hóa và hệ thống thanh toán. Nói một cách đơn giản, Ethereum cung cấp nhiều sàn khác nhau để mọi người xây dựng các ứng dụng phi tập trung. Nói cách khác, bạn có thể sử dụng sàn giao dịch này để tạo tiền điện tử của riêng mình.

Tất nhiên, gần đây cũng xuất hiện một làn sóng mã thông báo NFT không đồng nhất khác cũng rất hot.  Hiện tại, hầu hết các NFT trên thị trường đều xoay quanh các tác phẩm nghệ thuật và đồ sưu tầm, chẳng hạn như ảnh, thẻ cầu thủ, video hài hước, v.v. hoặc thậm chí là một bài đăng trên mạng.  Miễn là văn bản có thể lưu được ở dạng kỹ thuật số, đều có thể trở thành NFT.

Nói một cách đơn giản, đó là dựa theo phương thức mã hoá để đạt được bộ sưu tập kỹ thuật số, và có thể chứng minh được rằng nó thuộc về bạn. Jack Dorsey, người sáng lập Twitter, đã bán đấu giá bài đăng đầu tiên của mình trên Twitter thông qua NFT và bán nó với giá 2,91 triệu USD.

Tương lai của tiền điện tử

Cùng vợi sự phát triển của tiền điện tử trong vài năm qua, một số công ty đã bắt đầu chấp nhận tiền điện tử làm phương thức thanh toán, ví dụ như Microsoft, PayPal, Dell và nhà phát hành trò chơi Steam đều đã lần lượt chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin. Amazon và Apple cũng đã bắt đầu thông báo tuyển dụng nhân tài liên quan đến tiền điện tử, dự kiến ​​sẽ bắt đầu sử dụng thanh toán tiền điện tử trong thời gian tới.

Tuy nhiên, trong vài năm qua, mọi quảng cáo liên quan đến tiền điện tử hoàn toàn không được phép đăng lên YouTube. Hiện tại, nhiều quốc gia cũng bắt đầu dần dần quản lý tiền điện tử, gây ra sự biến động trên thị trường tiền điện tử, nhưng tôi nghĩ những hành động này về lâu dài là sẽ có lợi, vì sau khi được chính thức công nhận có thể tránh khỏi một số hoạt động tội phạm liên quan đến tiền điện tử, giúp cho công nghệ tiền điện tử có thể phát triển mạnh mẽ và tích cực. 

Tiền điện tử có một thị trường tương lai đầy hứa hẹn như vậy, nếu bạn muốn đầu tư, bạn nên đầu tư vào loại tiền nào? Chúng ta nên đầu tư vào loại sàn giao dịch nào? Nhưng sau đây chỉ là ý kiến ​​cá nhân của tôi, không phải lời khuyên đầu tư cho bạn, đầu tư ắt sẽ có lãi có lỗ, mỗi người đều phải có kế hoạch rõ ràng cụ thể, nếu như bạn chưa biết phải lên kế hoạch như thế nào, bạn có thể tham khảo: 5 điều quan trọng nhất về đầu tư! Huấn luyện viên, tôi muốn học đầu tư!

Đối với tôi, tiền điện tử là một khoản đầu tư có độ biến động tương đối cao, vì vậy hiện nay tôi chỉ lấy không quá 5% thu nhập của mình đầu tư vào tiền điện tử. Trong đó khi Bitcoin vẫn ở mức giá 10.000 đô la Mỹ, tôi đã đầu tư một số tiền nho nhỏ vào đó, và giờ đã tăng lên hơn 50.000, giúp tôi kiếm được một số tiền tiêu vặt kha khá. Xu hướng này không ai có thể ngăn chặn được nó, giống như Apple cho ra mắt điện thoại cảm ứng năm 2009, Nokia đã không hề quan tâm đến nó, kết quả là mất cơ hội làm ông trùm. Hãy cùng nhìn lại những người quan tâm đến Bitcoin cách đây 10 năm trước, không phải tự nhiên mà họ trở nên giàu có, chỉ là họ đã bỏ thời gian để đi sâu nghiên cứu và học tập, đồng thời phán đoán được Bitcoin và công nghệ chuỗi khối sẽ được ứng dụng rộng rãi trong tương lai, cho nên họ mới dám kiên trì giữ lại Bitcoin không có giá trị khi đó. Vậy nếu chúng ta không học, không sử dụng, thì có thể chúng ta đã đánh mất rất nhiều cơ hội. Đương nhiên tiền điện tử hiện nay cũng không phải là công nghệ cao xuyên thời đại. Như tôi đã đề cập trước đó, nhiều công ty đa quốc gia cũng đã bắt đầu chấp nhận Bitcoin như một lựa chọn thanh toán. Hiện tại, Goldman Sachs cũng đang chuẩn bị mở bộ phận quản lý tài sản, cho phép khách hàng đầu tư Bitcoin và các tài sản kỹ thuật số khác, điều này nói lên các ngân hàng lớn ở Phố Wall đang bắt đầu chấp nhận Bitcoin.

Giao dịch lưới

Tuy nhiên, để đầu tư vào tiền điện tử, ban đầu bạn phải học rất nhiều thứ, phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Đối với những người mới đầu tư hoặc bảo thủ hơn, tôi sẽ chọn sử dụng phương pháp giao dịch lưới để đầu tư, bởi vì nếu bạn chỉ nắm giữ tiền tệ, bạn sẽ phải đợi cho đến khi đồng tiền này tăng giá và sau đó bán nó mới kiếm được tiền.

Ví dụ như tôi đang sử dụng mạng Pi : phương thức giao dịch định lượng lưới, thì có thể dựa vào robot để giúp chúng ta mua lại số lượng theo lô khi giá giảm xuống, khi giá tăng lên thì có thể phân lô bán ra, thực hiện quá trình tự động hoá “ thấp mua, cao bán”. Khi giá của một đồng tiền có biến động cao, nó sẽ cao hơn lợi nhuận mà chúng ta đang có, và khi giá biến động giảm, khoản lỗ sẽ nhỏ hơn lợi nhuận hiện có. 

Lợi hại nhất là, khi một đồng tiền có biến động ngang, tức là không tăng cũng không giảm, chúng ta vẫn có thể nhận được lợi nhuận. Vì trong hệ thống cài đặt của mạng lưới, robot sẽ giúp chúng ta thực hiện nhiều lần thao tác thấp bán cao mua, đương nhiên mạng lưới chỉ là một công cụ giao dịch, có rủi ro tương đối thấp, nhưng lợi nhuận kiếm được không hẳn ổn định. Chủ yếu là nó thu lợi nhuận khi có biến động, nếu như tình hình biến động không lớn thì lợi nhuận thu được sẽ tương đối nhỏ, cho nên khi dùng mạng lưới cần có thời gian, cũng phù hợp với phong cách đầu tư lâu dài của tôi. Tôi cũng dùng Pionex được một thời gian khá dài rồi, đồng tiền bỏ vào trong đó làm lợi nhuận hàng rào, hiệu quả cũng rất tốt. Hiện tại, Pionex ngoài cung cấp robot lưới, còn có 11 robot giao dịch khác cho mọi người lựa chọn, nếu bạn nào quan tâm có thể tham khảo và có sự chuẩn bị trước, và xem các bài giảng chính thức để tránh cài đặt sai sót và bị lỗ không đáng có.

Nếu sàn giao dịch tiền ảo quá xa lạ với bạn, bạn cũng có thể thử sàn mà tôi đang đầu tư dài hạn: Trader BO

Kết luận

Nhìn chung, hiện nay tiền điện tử đã dần được các tổ chức lớn và chính phủ công nhận. Dù chúng ta muốn hay không, nó sẽ trở thành xu hướng và mang lại nhiều tiện ích hơn cho thế giới. Đây là một phần tài sản mới được mở rộng từ kỷ nguyên big data của mạng lưới Internet. Biết và sử dụng tiền điện tử giống như giúp bản thân không bị đào thải trong tương lai, nhưng đừng coi sự biến động cao của tiền điện tử là cơ hội lớn để kiếm tiền. Giữ thái độ đúng đắn là cách duy nhất để kiếm tiền, đồng thời, chúng ta cũng phải tìm hiểu thêm về nền tảng của các dự án đầu tư khác nhau để tránh bị lừa đảo.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các phương pháp đầu tư tiền điện tử, bạn có thể đọc thêm một bài viết khác của tôi : 5 loại tiền điện tử, những cách để kiếm lợi nhuận từ việc đầu tư! 70% đảm bảo lợi nhuận? NFT, PoW, AirDrops, PoS, PoT,  đầu tư nào dễ kiếm tiền

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend