10 phút để hiểu về khai thác thanh khoản | Phương pháp khai thác không cần máy khai thác, phương pháp thu nhập thụ động từ tiền điện tử Defi|InsHat

10 phút để hiểu về khai thác thanh khoản | Phương pháp khai thác không cần máy khai thác, phương pháp thu nhập thụ động từ tiền điện tử Defi

2447 InsHat

Khi nói đến tài sản tiền điện tử, hầu hết mọi người sẽ nghĩ đến những biến động lớn, thậm chí đổi đời chỉ trong 1 đêm hoặc tất cả đều trở về con số không. Trước tình hình liên tục giới thiệu các phương pháp đầu tư mới, dù muốn bắt tay vào đầu tư nhưng bạn cũng không thể cập nhật được những thông tin mới nhất. Nhưng bạn đã bao giờ nghĩ rằng khoản đầu tư đơn giản nhất, ký quỹ, có thể giúp bạn kiếm được 40-60% hàng năm trong thế giới tiền điện tử.

 

1. KHAI THÁC THANH KHOẢN LÀ GÌ

Khai thác thanh khoản trong tiếng Anh là (Liquidity Mining) hoặc (Yield Farming), nhưng nó không liên quan gì đến Bitcoin. Khai thác thanh khoản có nghĩa là khi người dùng cung cấp tính thanh khoản cho nền tảng, nền tảng sẽ cung cấp lãi suất để thưởng cho những người dùng này. Nói một cách đơn giản, khi bạn sẵn sàng cung cấp tiền của riêng mình cho nền tảng, nền tảng sẽ cung cấp cho bạn phần thưởng tương ứng. Sự ra đời của Bitcoin và công nghệ blockchain là xóa bỏ hệ thống tài chính tập trung hiện tại và chuyển nó thành hệ thống tài chính phi tập trung. Từ quy định ban đầu chỉ do các tổ chức lớn thực hiện cho đến mọi người đều có quyền điều chỉnh, mặc dù tiền điện tử dựa trên công nghệ sổ cái phi tập trung, nhưng đằng sau nhiều sàn giao dịch tiền điện tử, đặc biệt là những sàn chuyển đổi tiền pháp định thành tiền điện tử, vẫn là một nhóm duy nhất, chịu trách nhiệm cho các rủi ro cũng như các tổ chức tài chính truyền thống. Để đạt được hoàn toàn mục tiêu phân quyền, mặt sau của các dịch vụ tài chính này không thể do con người chịu trách nhiệm. Do đó, hợp đồng thông minh xuất hiện, là sản phẩm của các chương trình cung cấp các dịch vụ khác nhau.

Ứng dụng phi tập trung (DAPP) được tạo ra bởi hợp đồng thông minh là cung cấp các dịch vụ tài chính khác nhau bao gồm cho vay, giao dịch, bảo hiểm, v.v. Đây là tài chính phi tập trung DeFi thường được đề cập trong vòng tròn tiền tệ gần đây và DeFi cũng được coi là một Điểm đột phá tiền điện tử thứ hai kể từ Bitcoin. Mặc dù khái niệm DeFi có thể giải quyết tốt vấn đề phân quyền nhưng trải nghiệm ban đầu vẫn chưa đạt tiêu chuẩn. Khi biết rằng khái niệm khai thác thanh khoản được đề xuất, DeFi đã thực sự bùng nổ. Từ góc độ tài chính phi tập trung, hầu hết các giao dịch chứng khoán và sàn giao dịch tiền điện tử đều sử dụng hệ thống Matchmaking.

Ví dụ, khi bạn muốn mua cổ phiếu X với giá 100 đô la, thì phải có một người khác muốn bán cổ phiếu X với giá 100 đô la thì giao dịch mới thành công. Nếu không ai sẵn sàng bán cổ phiếu X với giá 100 đô la, bạn chỉ có thể chờ đợi mãi mãi. Chúng tôi sẽ gọi tình trạng này là không thanh khoản. Để giải quyết vấn đề này, có một tổ chức gọi là Market Maker. Khi bạn muốn thực hiện một giao dịch, nó sẽ là đối tác của bạn. Nếu bạn muốn bán, anh ta sẽ mua của bạn, và nếu bạn mua, anh ta sẽ bán cho bạn.

Bằng cách này, thời gian giao dịch được rút ngắn và bạn có thể mua và bán trong thời gian thực, giống như nhiều nhà môi giới chứng khoán, chẳng hạn như eToro cũng là một nhà tạo dấu ấn. Để đạt được sự phi tập trung, trong thế giới tiền điện tử, nói chung là thiếu các tổ chức hoạt động như những người tạo dấu ấn. Giải pháp bắt nguồn là sử dụng Trình tạo thị trường tự động để duy trì tính thanh khoản của nền tảng hoặc ứng dụng. Người tạo Thị trường tự động là ai? Bất kỳ ai có tiền đều có thể làm điều đó, nói cách khác, miễn là bạn gửi tiền vào nền tảng, bạn có thể đóng vai trò của Nhà tạo lập thị trường tự động và kiếm được lợi nhuận. Hành vi này được gọi là khai thác thanh khoản. Hiện tại, hầu hết các phương thức hoạt động khai thác thanh khoản là người dùng gửi cặp tiền giao dịch, chẳng hạn như BTC-USDT vào nhóm thanh khoản theo tỷ lệ nhất định để cung cấp thanh khoản và phí giao dịch của những người dùng khác sẽ dựa trên cơ chế chia sẻ lợi nhuận trả lại cho người dùng tính thanh khoản.

Một cặp giao dịch bao gồm 2 loại tiền kỹ thuật số khác nhau. Khi bạn sở hữu một trong các loại tiền kỹ thuật số trong cặp giao dịch, bạn có thể giao dịch loại tiền kỹ thuật số khác thông qua cặp giao dịch này.

 

2. TRÌNH DIỄN HOẠT ĐỘNG KHAI THÁC THANH KHOẢN

Sau khi đăng nhập vào màn hình nền tảng Cake Defi, chọn "Tất cả Sản pHẩm" ở góc trên bên trái và nhấp vào "Khai thác Thanh khoản". Trong giao diện này, bạn sẽ thấy nền tảng cung cấp nhiều loại Cặp tiền giao dịch, dù bạn sử dụng nền tảng nào thì cũng là đơn vị tiền tệ của X coin so với nền tảng, bạn có thể thấy tỷ lệ đầu tư thả nổi hàng năm trên giao diện càng thấp. Còn với lãi suất, chúng ta có thể hiểu rằng càng nhiều người tham gia vào tiền đặt cược, nó sẽ càng ít đi.

Sau khi nhấp để thêm thanh khoản, hãy giữ chế độ đơn giản mặc định, nhập số tiền bạn muốn nạp, hệ thống sẽ giúp bạn chuyển một nửa số coin thành DFI, sau đó kiểm tra phần ổn định giá của thị trường DEX để xác nhận rằng khi nào sự ổn định là cao sẽ tốt hơn so với khi vào địa điểm. Cuối cùng, nhấp vào "Thêm", đọc thông tin liên quan và sau đó "xác nhận" tiền gửi. Phần thưởng lãi suất sau khi gửi tiền sẽ được phân phối cho bạn cứ sau 12 giờ. Bạn có thể nhấp vào "Số dư của tôi" bên dưới để xem. Nếu bạn muốn hủy, bạn có thể nhấp vào "Thoát", rồi chọn số rút tiền.

Nhấp vào "Tủ đông" trong menu của trang web. Chức năng này rất giống với tiền gửi cố định của ngân hàng, là để thế chấp tiền của bạn trên đó trong một khoảng thời gian và không thể sử dụng. Thời gian càng dài, lợi tức càng cao. Chức năng này chủ yếu là do nền tảng Họ cũng đang phát triển tiền tệ của họ. Nếu nhiều người sẵn sàng "đóng băng" DFI, điều đó có nghĩa là càng nhiều người tin tưởng vào loại tiền này. Nếu bạn chọn đóng băng tiền tệ của mình trên nền tảng, ngoài việc nhận được khai thác thanh khoản ban đầu ngoài lợi nhuận, bạn sẽ nhận được thêm một khoản lãi suất hàng năm.

 

3. Rủi ro khi khai thác thanh khoản

a. Rủi ro đầu tư

Vì phần thưởng của việc khai thác thanh khoản tương đối cao nên nó có thể thu hút các nhà đầu tư đầu cơ ngắn hạn. Giả sử có nhiều người muốn rút tiền sau khi nhận thưởng sẽ khiến thanh khoản giảm và thu nhập giảm.

b. Rủi ro về hợp đồng thông minh

Có thể có sơ hở trong mã của hợp đồng thông minh, hiện tại mỗi bên dự án sẽ mở mã nguồn của mình để công chúng kiểm tra, nếu có vấn đề sẽ được các chuyên gia phát hiện và đưa ra ngay lập tức.

c. Tổn thất vĩnh viễn

Đây là tổn thất phổ biến nhất trong khai thác thanh khoản. Điều này xảy ra khi đồng tiền của nhóm thanh khoản được ghép nối và tỷ lệ của nhóm vốn trở nên mất cân bằng do tăng trưởng giá trị thị trường hoặc một số lượng lớn các sàn giao dịch. Chúng ta có thể hiểu nôm na là sự chênh lệch giữa hai giá trị tiền tệ càng lớn thì càng có nhiều tổn thất, nói chung, khi giá tiền tệ biến động dữ dội thì tổn thất không vĩnh viễn sẽ rõ ràng hơn.

 

4. Ví dụ về lỗ không vĩnh viễn

Do công thức phức tạp liên quan, hãy lấy khai thác thanh khoản của USDT / DFI trên nền tảng CakeDeFi làm ví dụ, giả sử rằng chúng tôi là nhà cung cấp khai thác thanh khoản. Để cung cấp tính thanh khoản cho nhóm thanh khoản này, phải cung cấp hai mã thông báo có giá trị như nhau.

Giả sử đơn vị tiền tệ ổn định của chúng tôi USDT là 1 đô la Mỹ (22.000 VND) và nếu DFI trị giá 500 đô la Mỹ (11.000.000 VND), theo tỷ lệ khớp một nửa, nếu bạn muốn cung cấp 20 DFI với 10.000 USDT để khớp, tổng vốn đầu tư có thể trở thành: 10.000 + 20x500 = 20.000 USD (450 triệu VND) Khi bạn gửi tiền vào nhóm thanh khoản, cả hai bên đều tương đương nhau.

Tiếp theo, nếu giá DFI bắt đầu tăng trên các sàn giao dịch bên ngoài và giá tăng từ $ 500 (11 triệu VND) lên $ 550 (12 triệu VND), thì Arbitrageur của thị trường bắt đầu hoạt động và Arbitrageur nhận thấy giao dịch có sự chênh lệch giá giữa nhóm thanh khoản và nhóm thanh khoản là cơ hội để họ kinh doanh chênh lệch giá và họ sẽ bắt đầu kinh doanh để giúp toàn bộ nhóm thanh khoản hoạt động. Sau một mô hình và quy trình phức tạp, việc tính toán công thức này được sử dụng khi giá của nhóm thanh khoản đạt 550. Tại thời điểm USD (12.000.000 VND), để duy trì tỷ lệ 1/2 giá trị khớp lệnh sẽ xảy ra tình trạng tái cân bằng, lúc này thanh khoản sẽ trở thành 10488,09 USDT và 19,07 DFI, và giá trị bạn đặt vào sẽ trở thành 20976,59 đô la Mỹ (482,3 triệu đồng), so với tổng vốn đầu tư ban đầu là 20.000 đô la Mỹ (450 triệu đồng) thì có thêm 976,59 đô la Mỹ (20 triệu đồng), bạn nghĩ là có nhiều tiền hơn? Nhưng thật ra đây là ảo tưởng, thực chất là ít tiền hơn.

Giả sử ban đầu bạn không đầu tư vào nhóm thanh khoản này mà bỏ tiền vào ví thì số tiền bạn nhận được lúc này là 21.000 đô la Mỹ (482,8 triệu đồng) do đó bạn kiếm được ít hơn 23,41 đô la Mỹ (53.000 đồng), và $ 23,41 (53.000 VND) này được gọi là khoản lỗ không vĩnh viễn. Tỷ lệ thả nổi giữa hai đồng tiền được ghép nối càng lớn thì khoản lỗ vô thường càng cao, sẽ trở thành khoản lỗ thực tế nếu bạn rút tiền vào lúc này.

5. Ưu điểm của khai thác thanh khoản

Rủi ro như vậy, tại sao vẫn có rất nhiều người đầu tư vào khai thác thanh khoản?

Vì thường thu nhập sẽ nhiều hơn khoản lỗ vĩnh viễn khi đầu tư. Đây là ví dụ về khai thác thanh khoản của Cake DiFi. Lãi suất hàng năm của khoản đầu tư vào khai thác thanh khoản trên nền tảng này là trên 50% và những lợi nhuận này về cơ bản có thể tăng. Không phải là một mất mát vĩnh viễn. Nếu bạn lo lắng về sự biến động giá trong vòng tròn tiền tệ, bạn có thể chọn một loại tiền ổn định như USDT-DFI hoặc USDC-DFI để ghép nối, vì chỉ có giá của phía DFI mới biến động làm giảm một số biến số. Nhắc nhở mọi người rằng vì sự bùng nổ đôi khi dao động, nếu biến động càng lớn thì thời gian kéo lùi sẽ lâu hơn, do đó, để giảm thiểu rủi ro, chúng ta nên coi khai thác thanh khoản là hình thức đầu tư trung và dài hạn nửa năm / năm.

6. TÓM TẮT

Nói chung lại, khai thác thanh khoản là một dự án đầu tư dưới hình thức ký quỹ. Chủ yếu là do xu hướng gia tăng của các dịch vụ tài chính tiền điện tử hiện nay nên có lợi nhuận cao như vậy. Các cơ quan quản lý ở nhiều quốc gia đã bắt đầu cởi mở hơn và tiếp tục xây dựng các quy định để giám sát các hoạt động tài chính của tiền điện tử. Tất nhiên, lợi nhuận cao cũng đồng nghĩa với rủi ro cao hơn, vì vậy chỉ nên dùng tiền dư dả để đầu tư, lấy ra một phần nhỏ để đầu tư, chứ không nên tham gia thị trường với tâm lý làm giàu một sớm một chiều và đặt cược hết số tiền tiết kiệm của mình.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về đầu tư, hãy đọc bài tiếp theo:2 cách đầu tư DeFi cho người mới bắt đầu? Lãi suất 12% Thu nhập thụ động! ? Cho vay và Cầm cố là gì?

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend