Triết lý kinh doanh của Tsutaya | Tạo phong cách sống khiến khách hàng hài lòng|InsHat

Triết lý kinh doanh của Tsutaya | Tạo phong cách sống khiến khách hàng hài lòng

3053 InsHat

Những người thích đến nhà sách mua sách thường muốn có một chỗ để mình có thể vừa ngồi uống cà phê vừa đọc sách. Giấc mơ này sau đó đã được một người đàn ông Nhật Bản tên là Masuda Muneaki hiện thực hóa. TSUTAYA BOOKSTORE do ông sáng lập được biết đến là một trong những hiệu sách đẹp nhất thế giới. Hiện có hơn 1.400 chi nhánh ở Nhật Bản, trong đó nổi tiếng nhất cửa hàng nằm ở Daikanyamacho ở Tokyo, nơi thu hút rất nhiều người nổi tiếng đến check-in dựa trên concept đọc sách trong rừng.

Triết lý kinh doanh của TSUTAYA BOOKSTORE 

Trên thực tế, xuất phát điểm Masuda Muneaki không phải là khởi nghiệp với cửa hàng sách mà chỉ muốn mở một cửa hàng cho thuê băng đĩa, bởi vì so với việc bỏ 560.000 đồng để mua băng đĩa thì chỉ với 60.000 đồng là có thể thuê được những chiếc đĩa hát mà bạn yêu thích và như vậy được xem là quá tiết kiệm rồi. Tình cờ là vào thời điểm đó ở thành phố nơi ông sống lại không có cửa hàng cho thuê băng đĩa nào, vì vậy ông dự định mở nó ở tầng 5 của cửa hàng bách hóa trước nhà ga, nhưng chủ của tầng 5 là một cửa hàng ăn uống và từ chối cho ông thuê. Sau đó, Masuda Muneaki đã vận động bộ não của mình để nghĩ ra cách khiến cả hai đều đạt được những điều tốt nhất, ông đề xuất với ông chủ mở một nhà hàng bán cà ri sau đó kinh doanh đĩa CD cho thuê, ông chủ nghe nói đến kinh doanh nhà hàng nên đồng ý với ông.

Masuda Muneaki không có chút kiến ​​thức nào liên quan đến ẩm thực nên đã nhờ mẹ và chị gái đến phụ bếp, trong công việc cho thuê băng đĩa, ông nhờ đồng nghiệp cũ đến làm giúp. Ngày khai trương kinh doanh cực tốt, lượng khách hàng đến tham quan rất đông, thang máy ở tòa nhà đó thậm chí còn gặp trục trặc vì không tải được quá nhiều người, nhưng dù vậy, khách hàng vẫn sẵn sàng đi thang bộ từ tầng dưới cùng của tòa nhà đến tầng 5 để đến nơi cho thuê đĩa CD của ông. Ông mô tả hôm đó đông không kém gì giờ cao điểm của bến nên vì lý do an toàn hôm đó họ thực hiện hạn chế phân luồng cho người ra vào.

Sự khởi đầu bất ngờ này của cửa hàng cũng không làm cho Masuda Muneaki chìm đắm trong vui sướng, ngược lại ông còn bắt đầu lo lắng, tại sao lại có chuyện này xảy ra? Thực ra, mở một cửa hàng nhỏ cho thuê đĩa CD không hề có lợi thế cạnh tranh, chỉ cần người khác tình cờ mở một cửa hàng lớn hơn, nhiều đĩa CD hơn và giá thuê rẻ hơn gần đó, thì khách hàng sẽ không đặc biệt leo lên tầng 5 để ủng hộ cửa tiệm nhỏ của Masuda Muneaki. Có thể thấy Masuda Muneaki rất nhạy bén với nhận thức khủng hoảng trong kinh doanh, lần đầu tiên ông nhìn thấy cuộc khủng hoảng tiềm ẩn này nên quyết định ra tay hành động trước, dù tiền thuê có đắt hơn thì ông cũng phải thuê cho bằng được mặt bằng ở tầng một của toà nhà bên kia ga.

Sống yên ổn nghĩ đến ngày gian nguy

Vì gần đó không có cửa hàng sách nào mở cửa đến đêm khuya, ông đã biến cửa hàng cho thuê thành cửa hàng kết hợp cho thuê và bán sách, vậy là TSUTAYA BOOKSTORE đầu tiên chính thức được thành lập vào ngày 24 tháng 3 năm 1983. Giám đốc cửa hàng đầu tiên tên là Ito hiện là chủ tịch đầu tiên của Công ty TNHH MPD. Quá trình chuẩn bị cho sự ra đời của TSUTAYA BOOKSTORE không hề đơn giản. Ví dụ, trước tình trạng cung không đủ cầu, anh ta không có bất kỳ kinh nghiệm nào liên quan đến việc điều hành kinh doanh một hiệu sách, những nhân viên tạm thời cũng nhờ đến sự giúp đỡ của các nhân viên trong LOFT. Họ đã bận rộn đến tận 2 giờ sáng của ngày khai trương để hoàn thành công việc chuẩn bị khai trương. Masuda Muneaki khi đó về nhà chỉ kịp tắm rửa và không ngủ. Anh quay lại cửa hàng lúc 5 giờ và sẵn sàng mở cửa kinh doanh lúc 7 giờ sáng.

Masuda Muneaki nhớ lại ấn tượng về ngày hôm đó rất sâu sắc. Anh không thể chịu được và thốt lên một tiếng “wow” khi nhìn thấy các học sinh trung học trên đường đến trường bước vào và nhìn vào hiệu sách này. Khoảnh khắc đó cho anh biết rằng cửa hàng sách này chắc chắn sẽ giúp anh kiếm ra tiền. Chắc chắn rồi, anh và Ito đã đứng trước quầy thu ngân và liên tục thu tiền từ cửa hàng mở cửa lúc 7 giờ sáng cho đến khi cửa hàng đóng cửa lúc 11 giờ tối. Để kiếm lại số tiền thuê đắt đỏ, giờ làm việc của họ theo sẽ là khoảng thời gian từ 7-11, tức là 7:00 - 23:00. Doanh thu một ngày ở TSUTAYA BOOKSTORE còn khiến cả hai ngạc nhiên hơn nữa, vì đây là lần đầu tiên anh và Ito làm công việc đóng cửa hàng và thanh toán tại quầy thu ngân nên phải đến tận sáng hôm sau mới quyết toán xong. Dù rất mệt mỏi nhưng Masuda Muneaki đã rất hạnh phúc. Với sự thành công của cửa hàng sách đầu tiên, Masuda Muneaki muốn mở cửa hàng thứ 2. Masuda Muneaki đã áp dụng mô hình kinh doanh của mình từ cửa hàng sách đầu tiên cho đến cửa hàng mới và anh ấy nghĩ rằng nó sẽ mang lại thành công lớn. Nhưng thực tế vô tình đã cho anh ta một bài học đáng nhớ.

Phục vụ sở thích của người khác

Cửa hàng thứ hai cuối cùng đã thất bại. Tại sao lại như vậy? Bởi vì Masuda Muneaki đã quên mất tầm quan trọng của việc đầu tư vào những gì người khác thích. Nên khi mở thêm cửa hàng mới, Masuda Muneaki đã rất nghiêm túc trong việc điều tra thị trường, điều tra đối thủ cạnh tranh, thực sự đứng trên quan điểm của khách hàng và suy nghĩ cẩn thận xem khách hàng có muốn đến cửa hàng không, liệu có hàng hóa mà khách hàng sẵn sàng bỏ tiền để thuê hay không, liệu khách hàng có hài lòng khi họ bước vào cửa hàng hay không, và liệu họ đã tạo ra một môi trường làm việc mà cả nhân viên chính thức và tạm thời đều cảm thấy vui vẻ hay không. Họ gần như xem xét đầy đủ các nội dung và lập một kế hoạch tổng thể, nhưng khi mở cửa hàng thứ hai, họ đã quên sự thật này. Thay vào đó, họ muốn tạo ra cùng một mô hình thành công, mà không xem xét kỳ vọng của nhân viên đối với công việc của họ để rồi cuối cùng dẫn đến thất bại.

Ví dụ, McDonald's nổi tiếng nhất với món Hamburger thịt bò Big Mac, tuy rất nổi tiếng ở Mỹ, nhưng nếu Big Mac cũng được bán ở Ấn Độ, doanh thu không chỉ kém mà còn có thể gây ra phản đối mạnh mẽ từ công chúng. Bởi vì tại địa phương đó bò là một loại động vật linh thiêng không thể ăn, nên ngay cả McDonald's nổi tiếng khi về địa phương này cũng phải nhập gia tuỳ tục, thay vào đó họ tung ra món Hamburger kẹp thịt ngỗng, cá hoặc chay để đáp ứng nhu cầu của người dân địa phương. Masuda Muneaki đã tổng kết một câu từ câu chuyện này: “Khách hàng chỉ đến cửa hàng họ muốn đến và sẽ không ghé thăm cửa hàng họ không muốn đến.” Điều này cũng phù hợp với quan điểm được ủng hộ bởi hoạt động marketing trên thị trường, nếu bạn muốn thành công, trước tiên phải đáp ứng nhu cầu của người dùng. 

Khi Masuda Muneaki mở chi nhánh trong tương lai, nó sẽ đảm bảo rằng vị trí, thiết kế và chức năng của mỗi chi nhánh là khác nhau. Lấy TSUTAYA BOOKSTORE của Daikanyama làm ví dụ. Trước hết, từ biểu đồ của Nhật Bản ông nhận thấy rằng tỷ lệ sinh giảm và vấn đề già hóa của Nhật Bản ngày càng nghiêm trọng hơn. Trong tương lai, dân số Nhật Bản sẽ có xu hướng tăng dần số người già trên 60 tuổi. Vì vậy những người này mới chính là đối tượng khách hàng chính mà Masuda Muneaki muốn hướng đến, vì vậy ông dự định xây dựng một nhà sách TSUTAYA dành riêng cho người cao tuổi. Đồng thời, để thu hút thêm những khách hàng ở xa từ những nơi khác đến, Masuda Muneaki cho rằng cần phải xây dựng một công trình nghệ thuật mang tính biểu tượng như một phòng trưng bày tượng, vì vậy họ đã sử dụng phương pháp “Crowdsourcing” để lên kế hoạch cho một “cuộc thi thiết kế kiến ​​trúc”. Ông giao nhiệm vụ thiết kế cho những nhà thiết kế xuất sắc trong văn phòng thiết kế. Cuối cùng, như ông mong muốn, một tòa nhà với kiến trúc tuyệt đẹp đã được hoàn thành và nó dần trở thành một địa điểm nổi tiếng ở Daikanyama.

Nhà sách TSUTAYA tại Daikanyam chủ yếu được hợp thành từ 3 toà nhà liền kề. Bức tường được dệt ba chiều màu trắng độc đáo như vẻ ngoài của nó, xung quanh được bao phủ toàn là cây xanh, khiến khách hàng có cảm giác như đang ở trong một thế giới học thuật trong rừng. TSUTAYA BOOKSTORE không chỉ bán sách mà còn dạy mọi người cách sống. Vì vậy, để khách hàng thực hiện đề xuất cuộc sống, sách được phân chia theo phương thức sống, xét thấy ấn phẩm có sức mạnh đề xuất phương thức sống nhất là tạp chí, cho nên  họ đã tạo ra một kho tạp chí “đầu tiên trên thế giới”, trải dài trong ba tòa nhà chính là đại lộ tạp chí với tổng chiều dài 55 mét, vì thiết kế ở đây chủ yếu dành cho những người già khoảng 60 tuổi nên Masuda Muneaki đã sử dụng sự khéo léo để tạo sự thuận tiện hơn cho những người cao tuổi này.

Hiểu khách hàng một cách chu đáo

Bây giờ chúng ta tưởng tượng rằng chúng ta là một ông già Nhật Bản khoảng 60 tuổi, thường thức dậy lúc sáu giờ sáng và con cái đã lập gia đình, trong nhà không có việc gì để làm nên tốt hơn hết là bạn nên dắt chú chó con đến cửa hàng nhà sách TSUTAYA để đi dạo. Dù sao thì lúc 7 giờ sáng hiệu sách cũng đã mở cửa. Nhân tiện, bạn có thể thưởng thức một tách cà phê thơm ngon ở bên trong quán cà phê. Sau khi đến đó, bạn có thể đưa chó con vào khu vực dành cho thú cưng và sau đó có thể yên tâm bước vào hiệu sách. TSUTAYA BOOKSTORE cung cấp vô số tài liệu nước ngoài và sách cũ phục vụ nhu cầu của khách hàng cao tuổi, khiến họ đắm mình trong cuộc vui “đào kho báu”, vì suy nghĩ đến việc người cao tuổi là người quan tâm đến dinh dưỡng và sức khỏe nhất, vì vậy TSUTAYA BOOKSTORE đã tạo ra kho sách dạy nấu ăn toàn diện nhất Nhật Bản, để bạn biết cách ăn uống để tốt cho sức khỏe. Nếu bạn quan tâm đến việc đối mặt với chủ đề “cái chết”, bạn có thể tìm đến khu vực chuyên về các loại sách thuộc lĩnh vực tôn giáo, triết học và tiểu sử về cuộc đời của những người khác nhau để đọc.

Nếu bạn muốn tận hưởng phần đời còn lại của mình một cách vui vẻ, bạn cũng có thể đến khu vực sáhc về du lịch, nếu bạn đột nhiên có ý tưởng đi du lịch nước ngoài thì phải làm sao? Không sao cả TSUTAYA BOOKSTORE đã có cả công ty du lịch chuẩn bị cho bạn, ai muốn tư vấn hay đăng ký đi du lịch thì một tay họ sẽ làm hết, nếu vali ở nhà hỏng rồi thì có thể mua luôn tại đây. Có thể thấy cách bài trí của TSUTAYA BOOKSTORE rất thân thiện với người lớn tuổi, ngoài ra ý đồ của họ cũng tính đến một số người già chân không tiện đi lại nên đã tạo ra cửa hàng bán xe đạp điện Motovelo để phục vụ cho việc đi lại của họ. Để làm cho phụ nữ lớn tuổi sống đẹp hơn, họ đã mở một thẩm mỹ viện trong cửa hàng. Để khách hàng giàu có dễ dàng mua quà cho con cháu, họ đã giới thiệu các cửa hàng đồ chơi thân thiện với môi trường của nước ngoài. Để thuận tiện cho những người cao tuổi thích nhiếp ảnh, bạn cũng có thể tìm thấy các cửa hàng máy ảnh tại TSUTAYA BOOKSTORE.

Không chỉ vậy, do ngày càng có nhiều khách hàng lớn tuổi không thể lái xe và đi taxi đến cửa hàng nên họ đã thành lập khu vực dành cho xe taxi để giúp họ ra vào dễ dàng hơn. Ngoài ra, để những khách hàng uống rượu bia biết taxi đã chờ sẵn trong khu vực dành cho taxi hay chưa, TSUTAYA BOOKSTORE cũng đã thiết lập riêng hệ thống thông báo trong quán cà phê. Kết quả là, những người cao tuổi đẹp lão và thời thượng đó sử dụng nơi này làm “cửa hàng của riêng mình”. Làm thế nào Masuda Muneaki có thể làm được những điều này? Thực ra, câu trả lời rất đơn giản, đó là ngồi ở khu vực địa phương cả ngày và quan sát đặc điểm của những người qua lại trong các khoảng thời gian khác nhau. Ví dụ, một số người sẽ dẫn theo thú cưng, một số là những người mẹ đẩy xe đẩy thường xuyên đến thăm cửa hàng, hoặc những người thích cầm trên tay một tách cà phê, v…v... Tiếp đó, Masuda Muneaki đến quan sát những vấn đề mà những người này sẽ gặp phải, chẳng hạn như những người chủ vật nuôi muốn tìm một nơi để tạm trú cho thú cưng của họ để họ có thể làm những việc khác. Masuda Muneaki sau khi biết chuyện sẽ đi giải quyết những vấn đề này, vì vậy TSUTAYA BOOKSTORE ở Daikanyama mới được gọi là thánh địa dành cho thú cưng. Masuda Muneaki thực hiện kiểm soát chặt chẽ và chính xác nhu cầu của người dùng để thậm chí khi các chủ hiệu sách khác vẫn phàn nàn rằng hiệu sách đang giảm sút thì TSUTAYA BOOKSTORE vẫn luôn đứng vững, vì vậy Masuda Muneaki tin rằng miễn là nó có thể cung cấp giá trị cho khách hàng, thì ngay cả trong những ngày mưa gió hoặc không có hoạt động khuyến mại, khách hàng vẫn sẵn lòng đến.

 

Kết luận

Dù bạn là ông chủ hay nhân viên, bạn phải nhớ nguyên tắc chuẩn bị sẵn sàng cho nguy hiểm trong thời bình và giảm thiểu tối đa tác hại trong tương lai. Để thu hút lượng khách truy cập hoặc tăng doanh số bán hàng, chúng ta phải bán đúng sản phẩm cho đúng người. Tìm hiểu kỹ nhu cầu của khách hàng và hiểu thị trường muốn gì, từ đó bạn mới có thể tạo ra những nhu cầu tương ứng để đáp ứng họ, như vậy tỷ lệ thành công của bạn sẽ được cải thiện rất nhiều. Khách hàng chỉ đến cửa hàng họ muốn đến và sẽ không ghé thăm cửa hàng họ không muốn đến.

 

Nếu bạn muốn biết thêm các kiến thức về đầu tư mạo hiểm và quản lý tài chính, hãy tìm đọc bài viết tiếp theo: Chiến lược Đại dương xanh | Phân tích tư duy: Hành trình tinh thần của IKEA.

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend