Mô hình kinh doanh 2021. Làm thế nào để xây dựng một mô hình kinh doanh thành công? Liệu có thể trở thành người giàu nhất Trung Quốc  nhờ việc bán nước? Nongfu Spring|InsHat

Mô hình kinh doanh 2021. Làm thế nào để xây dựng một mô hình kinh doanh thành công? Liệu có thể trở thành người giàu nhất Trung Quốc nhờ việc bán nước? Nongfu Spring

3436 InsHat

Nếu tôi nói với bạn rằng bán nước cũng có thể trở thành người giàu nhất Trung Quốc, bạn có tin không? Có một sự thật là đã có người làm được điều này. Đó chính là người sáng lập ra Nongfu Spring: Zhong Shanshan. Nội dung bài viết hôm nay sẽ bóc tách những nguyên lý đằng sau sự thành công của Nongfu Spring. Nếu bạn hiểu được những điều đó thì rất có thể bạn sẽ là người giàu nhất tiếp theo trong tương lai.

Trong nhiều năm trở lại đây, hai cái tên bắt đầu từ Ma: Ma Yun và Ma Huateng luôn là ứng cử viên cho ngôi vị người giàu nhất Trung Quốc, tuy nhiên, vào ngày 8/9/2020, người sáng lập Nongfu Spring, Zhong Shanshan đã từng bước tiến đến ngôi vị này, nhưng tiếc rằng khoảnh khắc đó chỉ duy trì được trong nửa giờ. Trên thực tế, ngày hôm đó là ngày đầu tiên Nongfu Spring được niêm yết trên thị trường chứng khoán Hồng Kông, khi thị trường mở cửa, giá cổ phiếu đã tăng 85% (lên đến 142,47 Đài tệ), khiến giá trị tài sản ròng của nhà sáng lập Zhong Shanshan vượt mức 1,4 nghìn tỷ Đài tệ và vượt qua cả Ma Yun và Ma Huateng, nhưng vào cuối phiên chiều, giá cổ phiếu của Nongfu Spring giảm xuống (còn 118 Đài tệ), nên Zhong Shanshan đã phải trả lại vị trí người giàu nhất cho Ma Huateng, nhưng với sự kiện bỗng nhiên trở nên nổi tiếng này khiến cả thế giới bên ngoài tò mò rốt cuộc Zhong Shanshan là ai??

Zhong Shanshan, vì ông kiếm tiền một cách âm thầm, từ lúc xuất hiện cho đến lúc rời đi đều một mình nên mọi người gọi ông là Sói đơn độc. Ông sinh năm 1954 tại Hàng Châu, phải bỏ học khi đang học lớp 5 do hoàn cảnh gia đình khó khăn, tuổi trẻ của ông trải qua bao cay đắng vất vả khi phải ra công trường làm việc, làm thợ mộc, v...v... để lao động kiếm tiền phụ giúp gia đình. Cuối cùng ông cũng có thể tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học năm 23 tuổi, nhưng không may là trong hai năm liên tiếp ông đã thi trượt kỳ thi này, nhưng ông trời không phụ lòng người, cuối cùng ông cũng đã thi đỗ vào trường Đại học Phát thanh và Truyền hình Trung ương Trung Quốc. Sau đó ông xin làm phóng viên cho tờ Nhật báo Chiết Giang một phóng viên trong 5 năm, trong thời gian 5 năm này ông đã có cơ hội phỏng vấn hơn 500 doanh nhân thành đạt của các công ty thành công. Việc này không chỉ giúp ông mở rộng tầm nhìn, mà còn tích lũy thêm nhiều mối quan hệ để xây dựng nguồn lực, mưa dầm thấm lâu chính những sự tiếp xúc đó đã khơi gợi cho ông những ý tưởng khởi nghiệp.

Hũ vàng đầu tiên

Năm 1988, Trung Quốc chính thức thông qua việc thành lập Đặc khu kinh tế Hải Nam, tạo một làn gió mới cho các ý tưởng khởi nghiệp, trong thời kỳ khởi nghiệp này, chính Zhong Shanshan cũng bị ảnh hưởng, và cũng muốn thử khởi nghiệp nên đã bỏ nghề phóng viên và đến Hải Nam. Chỉ là ông không coi trọng các dự án bất động sản chính thống mà thứ ông quan tâm chính là thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Vì ông cho rằng số vốn đầu tư vào thực phẩm bảo vệ sức khỏe thấp và thu hồi vốn nhanh nên anh ấy muốn tự mình làm ra một loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe, nhưng vấn đề lớn nhất là ông không có vốn khởi nghiệp. Hơn nữa, hai thương hiệu thực phẩm bảo vệ sức khỏe lớn lúc bấy giờ: Apollo và Wahaha, đã độc chiếm toàn bộ thị trường thực phẩm bảo vệ sức khỏe, và lúc đó bước ngoặt cuộc đời ông cũng xuất hiện.

Wahaha đã đưa cho các nhà phân phối ở Hải Nam một mức giá thấp hơn giá thị trường. Zhong Shanshan nhận thấy điều đó có lợi nên dựa vào các mối liên hệ khi còn là phóng viên của mình, ông trở thành tổng đại lý của Wahaha tại Hải Nam và Quảng Tây, rồi tận dụng nguyên tắc đơn giản mua thấp bán cao, vận chuyển hàng hóa thu mua được với giá thấp ở Hải Nam đến Quảng Đông và bán chúng với giá cao. Tuy nhiên, không bao lâu thì sự việc này đã bị Chủ tịch của Wahaha, Zong Qing phát hiện. Vì vậy, Zhong Shanshan đã bị sa thải khỏi vị trí tổng đại lý. Mặc dù vậy, Zhong Shanshan đã có được những kinh nghiệm kinh doanh quý giá và nó trở thành hũ vàng đầu tiên của ông.

Bắt đầu khởi nghiệp

Một số người nói rằng trải nghiệm của Zhong Shanshan sau 37 tuổi hoàn toàn giống như bắt đầu làm một công việc phụ. Năm 1993, Zhong Shanshan thành lập công ty thực phẩm bảo vệ sức khỏe “Yangshengtang” và phát minh ra viên thuốc rùa (chất bổ sung dinh dưỡng có nguồn gốc từ rùa). Trong 1 năm, ông kiếm được khoảng 10 triệu nhân dân tệ là khoảng 43 triệu tiền Đài tệ mới. Sau đó, Zhong Shanshan điên cuồng xây dựng đế chế thực phẩm bảo vệ sức khỏe và thành lập nhiều thương hiệu thực phẩm bảo vệ sức khỏe khác. Khách hàng của ông trải dài từ người già đến học sinh tiểu học. Ba năm sau, Zhong Shanshan rút khỏi thị trường thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Ông mang toàn bộ số tiền kiếm được trong suốt những năm qua làm quỹ vốn và thành lập Nongfu Spring, bắt đầu sự nghiệp bán nước, nhưng tình hình không mấy khả quan. 

Đầu cơ quảng cáo

Vào thời điểm đó, công ty cũ Wahaha của ông gần như độc chiếm toàn bộ thị trường nước giải khát, việc kinh doanh nước lại càng khó khăn hơn đối với Zhong Shanshan. Đến năm 2000, Zhong Shanshan tuyên bố rằng nếu sử dụng trong thời gian dài nước tinh khiết sẽ có hại cho sức khỏe con người, trong khi Nongfu Spring chỉ sản xuất nước uống thiên nhiên. Vào thời điểm đó, tất cả các công ty nước do Wahaha và Robust đứng đầu đều sản xuất nước tinh khiết. 

Sau đó, Wahaha đã soạn thảo tuyên bố lên tiếng ngăn chặn cạnh tranh không lành mạnh với Nongfu Spring, nhưng Nongfu Spring đã đưa Wahaha ra tòa và buộc tội Wahaha tung tin tiêu cực. Cuối cùng, Nongfu Spring đã bị tòa xử thua, nhưng Wahaha lại không được hưởng lợi từ quyết định này. Năm 2018, thị phần của Nongfu Spring đã đạt 28%, đứng đầu thị trường trong nhiều năm liên tiếp, đánh bại đối thủ cạnh tranh là Master Kong, trong khi thị phần của Wahaha chỉ chưa đầy 7%. Sau đó, Zhong Shanshan mua lại Wantai Bio. Vào tháng 4 năm 2020, Wantai khi vừa ra mắt công chúng, tăng từ 2,8 tỷ NDT lên 90 tỷ NDT, mang lại cho Zhong Shanshan khối tài sản hơn 80 tỷ NDT. Nhiều người nói rằng kinh nghiệm làm phóng viên chính là chìa khóa cho thành công trong công việc kinh doanh của ông. Bởi vì chính điều đó đã biến ông trở thành một chuyên gia tiếp thị, chúng ta có thể quan sát một chút về con người ông. Ông đã từng nói rằng “một công ty không đầu cơ chính là một xác ướp”.

Tẩy não trong giáo dục

Trên tường của bộ phận quảng cáo của Nongfu Spring, một câu khẩu hiệu như thế này đã từng được đăng: “Một quảng cáo hay không chỉ thu hút sự chú ý của người dùng mà quan trọng hơn là nó cho phép người dùng thảo luận.” Những lời này không chỉ là câu nói, chúng còn là con đường dẫn đến thành công của Nongfu Spring. Vào năm 2000, Nongfu Spring đã đưa ra lý luận “nước tinh khiết không có lợi cho cơ thể con người” và đưa ra khái niệm “nước tự nhiên”, để phục vụ cho sự khao khát của người dân thành thị đối với thiên nhiên và sự tinh khiết, họ đã đưa ra các tiêu đề quảng cáo đi vào lòng người như “Nongfu Spring- hương vị ngọt ngào”, “Chúng tôi không sản xuất nước, chúng tôi chỉ là những vận chuyển từ tự nhiên” v…v... Như chúng tôi đã đề cập trước đây, cũng chính vì điều này họ đã tranh cãi với Wahaha, Robust và các thương hiệu sản xuất nước tinh khiết khác tại tòa án, tuy kết quả nhận được là thua kiện nhưng khái niệm nước uống tự nhiên đã đi sâu vào lòng người dân, và đó chính là công cuộc tẩy não khách hàng. 

Cho đến ngày nay, liệu nước tự nhiên tốt hơn hay nước tinh khiết tốt hơn vẫn còn là một cuộc tranh cãi không hồi kết, nhưng thực tế đã được chứng minh là những cuộc tranh luận gay gắt về cuộc chiến về nước này đã làm tăng đáng kể mức độ phổ biến của Nongfu Spring và khiến nó thành công soán ngôi vị của ba loại nước uống đóng chai hàng đầu, chiến lược marketing của Nongfu Spring là đầu tư mạnh vào marketing và đưa ra các quảng cáo choáng ngợp, khắc sâu hình ảnh doanh nghiệp “người vận chuyển từ tự nhiên” vào lòng người dân, dù giá của Nongfu Spring là 2 NDT/ chai, thậm chí mức giá này cao hơn 1NDT so với Wahaha, nhưng thị trường và nhận thức của người tiêu dùng đã được quảng cáo nâng cao. Với sự cải thiện của mức thu nhập bình quân đầu người quốc gia, tăng cường nâng cao nhận thức về tiêu dùng và giáo dục thương hiệu, người dân đã hiểu sâu hơn về thị trường đồ uống và bắt đầu quan tâm đến vấn đề bảo vệ sức khỏe. Trong bối cảnh nâng cấp về tiêu dùng, giá rẻ không còn là vũ khí trên thị trường nước giải khát, và Nongfu Spring đã được thị trường công nhận vì điều này.

Nước khoáng đóng chai Moutai

Một câu chuyện khác cũng đáng được nhắc đến đó là Nongfu Spring sẽ mang theo danh hiệu Nước khoáng đóng chai Moutai niêm yết trên thị trường Hồng Kông. Số liệu thống kê cho thấy trong năm 2019, tỷ suất lợi nhuận gộp toàn diện của Nongfu Spring cao tới 55,4% và tỷ suất lợi nhuận gộp của sản phẩm nước uống đóng chai cao tới 60,2%. Nói một cách đơn giản, chỉ cần chúng ta mua một chai Nongfu Spring với giá 2 NDT, công ty có thể tạo ra lợi nhuận ròng là 1,2 NDT. Tuy đều là nước, nhưng chỉ các sản phẩm rượu như Moutai và các sản phẩm vắc xin liên quan có tỷ suất lợi nhuận gộp mới có thể so sánh được với nó. Nhưng đừng coi thường danh hiệu này, Moutai ở đây ngụ ý là Mao Đài Quý Châu. Bạn có biết rằng Mao Đài Quý Châu luôn là cổ phiếu hàng đầu trên thị trường chứng khoán Trung Quốc không? Giá trị hiện tại của nó là hơn 1.700 NDT tương đương khoảng 7.400 Đài tệ. Khi so sánh Nongfu Spring với Moutai, ngoài đặc điểm chi phí thấp và có lợi nhuận, nó còn ngụ ý rằng nó có tiềm năng tương tự như tăng trưởng mạnh như Mao Đài Quý Châu. Điều này có thể giải thích tại sao Nongfu Spring có thể được các quỹ thị trường đầu tư Hồng Kông săn đón. Một câu khẩu hiệu hoặc ẩn dụ đơn giản có thể thúc đẩy việc bán nước trở thành vị trí đứng số một Trung Quốc, điều đó dựa vào sức mạnh của đầu cơ.  

Kết luận

Thực tế thì Zhong Shanshan nói đúng. Quảng cáo hay là tạo chủ đề rồi để nó đi vào lòng người. Một mô tả phổ biến là đầu cơ và sau đó liên tục tẩy não mọi người. Nongfu Spring là một công ty chơi “đầu cơ” đến mức chói mắt và họ đã phải bỏ ra rất nhiều “công sức” phía sau câu chuyện đó. Nongfu Spring sẵn sàng kể cho bạn nghe về cách họ làm ra những quảng cáo “hay” và thể hiện những điều đơn giản nhất cho mọi người thấy, để mọi người có thể nhận được nó như một kho báu. Trên thực tế đó chỉ là một chiêu trò quảng cáo tuyên truyền thường gặp ở các công ty. Nhưng khởi nghiệp tất nhiên không đơn giản như bỏ tiền ra quảng cáo, điều quan trọng nhất là định vị và hình ảnh của thương hiệu, nếu muốn biết thêm các kỹ năng khởi nghiệp, bạn có thể đọc thêm một bài viết khác của tác giả: Học 4 điểm này, ai cũng có thể khởi nghiệp thành công | Một người khởi nghiệp

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend