[Cuộc chiến thế kỷ kinh doanh] Coca-Cola vs Pepsi|InsHat

[Cuộc chiến thế kỷ kinh doanh] Coca-Cola vs Pepsi

2752 InsHat

Công ty nước đường

Thật là một từ quen thuộc "Coke", nếu bạn là một đứa trẻ sinh sau năm 1900, thì Coca chắc hẳn đã là một phần ký ức tuổi thơ của bạn, nó đã ăn sâu vào trái tim của mọi người, thậm chí còn được đa số cư dân mạng coi là Happy. Nước, Coca-Cola và Pepsi, Sau nửa thế kỷ chiến tranh kinh doanh, hai công ty bán nước đường này đã trở thành những gã khổng lồ kinh doanh với hơn 200 tỷ đô la Mỹ. Hiện nay hơn 1 tỷ chai đồ uống được tiêu thụ mỗi ngày trên thế giới, tất cả đều đến từ hai tập đoàn lớn này. Họ đã từng bước đi đến tình huống này như thế nào, họ đã trải qua những thay đổi gì, họ đã sử dụng những mánh khóe gì và tại sao Warren Edward Buffett chỉ yêu thích Coca-Cola? Trong lịch sử này, nó đã tồn tại lâu nhất và kéo dài cả trăm năm.

Sự ra đời của Coca-Cola

Coca-Cola ra đời tại Bang Georgia của Hoa Kỳ vào năm 1886. Người phát minh ra nó là một dược sĩ, John Pemberton, vì vậy ban đầu nó được bán như một loại thuốc, giống như xi-rô ho mà chúng ta uống khi còn nhỏ. COCA-COLA là loại thần dược có cái tên kỳ lạ này, nó được cho là thần dược chữa được mọi bệnh, thực ra cái tên này cũng xuất phát từ hai thành phần có trong Coca-Cola, đó là caffein và cocaine. Một là để làm mọi người hào hứng và vui vẻ. Một thứ có thể gây nghiện, cộng với việc cấm rượu vào thời điểm đó, nó thịnh hành ở Hoa Kỳ trong những ngày đầu, vì vậy Coca-Cola đã trở thành một sản phẩm thay thế cho đồ uống của mọi người và là một trụ cột tinh thần, và nó đã được bán ở khắp mọi nơi vào thời điểm đó.

Tính đến năm 1910, đã có hơn 370 cơ sở kinh doanh và đóng chai tại Hoa Kỳ, vào ngày 5 tháng 9 năm 1919, dưới sự điều hành của một nhà tư bản, Coca-Cola đã được liệt kê thành công trong quá trình phát triển của Coca-Cola trong 30 năm qua Có thể nói, vượt qua muôn vàn khó khăn và làm mọi việc rất suôn sẻ, Coca-Cola kiếm tiền rất thuận lợi, ắt hẳn có nhiều đối thủ bắt chước, và Pepsi-Cola là một trong số đó.

Sự ra đời của Pepsi

Caleb Bradham, người sáng lập ra Pepsi, đồng thời cũng là một dược sĩ, năm 1898, ông đã phát triển một loại thuốc dạ dày giúp hỗ trợ tiêu hóa, vì Pepsi có nghĩa là tiêu hóa trong tiếng Hy Lạp. Để bán thuốc dạ dày của ông rất tốt, làm cho nó có vị như Coke. Pepsi Cola là một loại thuốc dạ dày có vị cola, năm 1923, Caleb Bradham bị phá sản vì sự bùng nổ của hợp đồng tương lai đường, sau khi nộp đơn xin bảo hộ phá sản, Pepsi Cola đã bị bán bởi nhiều người khác nhau trong 8 năm sau đó, năm 1931 lại phá sản.

Nhưng lần này, nó đã được bán cho một người đàn ông tên là Charles Guth. Charles Guth là chủ sở hữu của LOFT, chuỗi cửa hàng kẹo lớn nhất ở Hoa Kỳ vào thời điểm đó. Chuỗi này có thể bán 4 triệu chai Coke mỗi năm. Nó được nhập khẩu từ Coca-Cola, nhưng nút thắt trong cuộc đàm phán kinh doanh của họ khiến Charles Guth rất không hài lòng. Anh ấy nói với Coca-Cola rằng anh ấy đã mua Pepsi và sau đó thay thế tất cả Coca-Cola trong chuỗi cửa hàng của mình bằng Coca-Cola. Khi anh ấy đến với Pepsi Cola, Tôi sợ rằng vì hành vi của anh ta, nó sẽ kích hoạt một cuộc chiến kinh doanh kéo dài hàng thế kỷ giữa hai anh hùng.

Sau khi Charles Guth mua lại Pepsi-Cola, Pepsi-Cola vẫn không cải thiện chút nào, thậm chí Charles Guth còn đứng trước bờ vực phá sản, từng muốn bán Pepsi-Cola cho Coca-Cola nhưng Coca-Cola lại không muốn như vậy. tiền bạc, Charles Guth nghĩ về quyết định cuối cùng, và vì nó đã khiến Pepsi trở nên nổi tiếng nên quyết định đó là gì?

Khuyến mãi giảm giá

Coca-Cola luôn được định giá 5 đô la một chai. Các đối thủ cạnh tranh và những người bắt chước cũng bán một chai Coca-Cola với giá 5 đô la, bởi vì một khi những đối thủ này tăng giá thì không ai mua, nhưng nếu họ bán nó với giá thấp hơn, có thể không bán được, vì lúc đó Coca-Cola làm rất tốt việc xây dựng thương hiệu nên họ cũng định giá 5 đô la.

Charles Guth tuyệt vọng muốn bán Pepsi-Cola với giá bằng một nửa Khi đó, nước Mỹ vừa trải qua cuộc Đại suy thoái vào khoảng năm 1930. Nhiều người cảm thấy Coca-Cola 5 đô la quá đắt nên Pepsi đã in khẩu hiệu “Tương tự giá gấp đôi "Mừng quá, tăng số lượng mà không tăng giá thì nhanh tay mua" Lúc đó còn có một bản nhạc nền ma mị đặc sắc. Quảng cáo này còn được dịch ra 55 thứ tiếng và lan truyền trong một loạt các thế giới. Âm nhạc kỳ diệu ngay lập tức đốt cháy thị trường.

Năm 1933, Pepsi-Cola mở 313 chi nhánh tại Hoa Kỳ và 83 quốc gia khác, 3 năm sau đạt lợi nhuận ròng 2 triệu đô la Mỹ / năm, hãng nước ngọt lớn đã chính thức lọt vào tầm ngắm của Coca-Cola, phá hình mẫu thống trị trước đây, nhưng thực tế lúc đó Pepsi và Coca-Cola vẫn chưa thể so sánh được, Coca-Cola chiếm khoảng 40% thị phần, nhưng Pepsi chỉ có 10%.

Các nguyên tắc cơ bản về tiếp thị thương hiệu

Vào thời điểm đó, chủ tịch của Coca-Cola, Robert Winship Woodruff, một người rất huyền thoại, cũng là người tạo ra toàn bộ huyền thoại về Coca-Cola Năm 1939, Thế chiến thứ hai bắt đầu, Hoa Kỳ tham chiến năm 1941, Để đáp ứng nhu cầu của quân đội, chính phủ Hoa Kỳ cũng hạn chế Việc tiêu thụ đường của công chúng là một đòn giáng mạnh vào các cửa hàng nước giải khát bán nước đường.

Robert Winship Woodruff đã tận dụng vị trí độc quyền của mình vào thời điểm đó và bắt đầu công khai rằng văn hóa thương hiệu và lòng yêu nước của ông gắn bó chặt chẽ với nhau. -Cola cho quân đội Hoa Kỳ. Chai đồ uống này, cũng theo yêu cầu của Dwight David Eisenhower, Robert Winship Woodruff đã ban hành mệnh lệnh này "Bất kể quân đội của chúng tôi ở đâu trên thế giới, cho dù chi phí của chúng tôi cao đến đâu, chúng tôi phải đảm bảo rằng Lính Mỹ, Bạn có thể mua một lon Coke với giá $ 5. "

Được sự cho phép và hỗ trợ của Dwight David Eisenhower, Coca-Cola bắt đầu mở rộng khắp nơi, mỗi ngày có hàng chục triệu chai Coca-Cola được gửi tới quân đội Mỹ trên khắp thế giới.Theo thống kê, Coca-Cola đã bán được tổng cộng trong số 10 tỷ chai Coke trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, 50% trong số đó được cung cấp cho quân đội, Coca-Cola gắn chặt với lòng yêu nước, truyền thống và gia đình, để một số người lính ở xa trên chiến trường sẽ ngay lập tức cảm thấy như quê hương khi họ uống Coca-Cola.

Sau chiến tranh thế giới thứ 2 năm 1948, tổng lợi nhuận của Coca-Cola đạt 1,26 tỷ đô la Mỹ, khi đó do ảnh hưởng của lệnh hạn chế đường nên tổng lợi nhuận của PepsiCo chỉ là 26 triệu đô la Mỹ. Theo chiến lược của Robert Winship Woodruff, liệu có Điều quan trọng hơn là hình ảnh thương hiệu của gia đình truyền thống đã đi sâu vào lòng người, và nó cũng là nền tảng cho việc tiếp thị thương hiệu trong mười năm tới.

Chiến lược tiếp thị

Coca-Cola đi theo con đường gia đình cổ điển, trong khi Pepsi-Cola tạo ra một số lượng lớn quảng cáo nhắm đến giới trẻ. Vào những năm 1950, TV mới bắt đầu trở nên phổ biến ở Hoa Kỳ. Pepsi-Cola đã tìm thấy những ngôi sao yêu thích của giới trẻ. vào thời điểm đó để tán thành Pepsi-Cola, và thậm chí chủ tịch của Pepsi-Cola vào thời điểm đó cũng đã kết hôn với Joan Crawford, một ngôi sao điện ảnh nổi tiếng của Hollywood. Joan Crawford uống Pepsi Cola mỗi khi rời khỏi đất nước, điều này giúp cải thiện đáng kể hiệu quả tiếp xúc của Pepsi Cola. Pepsi đã tiếp tục chiến lược này kể từ đó. Michael Jackson, Madonna, David Beckham, Britney Jean Spears và các ngôi sao khác, Bản thân thiết kế và bao bì của sản phẩm cũng đã được điều chỉnh rất nhiều cho những người trẻ tuổi, chẳng hạn như một chai xoắn ốc đặc biệt thú vị và logo được thêm màu xanh lam, hương vị ngọt ngào dần dần đều được giới trẻ thích. Cola là một hình ảnh rất trẻ trung và tự do. Cổ điển và gia đình, Pepsi tự do, nổi loạn và trẻ trung, và nó cũng tạo thành một hiệu ứng nhãn.

Không chỉ vì Pepsi bỏ qua nhóm mà Coca-Cola chủ yếu nhắm đến, mà quan trọng hơn, ông đã nhìn thấy cổ tức nhân khẩu học vào thời điểm đó, bởi vì sau Thế chiến thứ hai, sự bùng nổ trẻ em ở Hoa Kỳ đã xảy ra, và văn hóa nhạc rock and roll rất phổ biến. và mọi người đều nổi loạn và tự do. Hãy để doanh số bán hàng của Pepsi tăng vọt. Năm 1970, thị phần của Coca-Cola trên thị trường nước giải khát là 29,7%, trong khi PepsiCo bắt kịp với 19,8%.

Giá trị thương hiệu

Vào năm 1975, Pepsi đã đưa ra một biện pháp đối phó được gọi là “Thử thách Pepsi”, đây là gì? Chúng tôi đã yêu cầu một nhóm người uống hai loại Coke bị bịt mắt, và hỏi loại nào tốt hơn. Năm 1979, thị phần của Pepsi lần đầu tiên vượt qua vị trí dẫn đầu của Coca-Cola 1,4%. Người dân xuống đường phản đối công thức mới của Coca-Cola, và thậm chí đổ bỏ Coca-Cola mới để phản đối. Lần đầu tiên, Pepsi đã vượt qua Coca-Cola.

Ba tháng sau, Coca-Cola khôi phục lại công thức cũ, không ngờ Coca-Cola lại bị mọi người "chộp" ngay khi vừa lên kệ Mở mắt ra là thích uống Coca-Cola, điều đó có nghĩa là Coca-Cola đã một giá trị thương hiệu lớn và nó cũng củng cố dòng đồ uống truyền thống, cổ điển, gia đình và quốc gia của họ trong tương lai, đó là lý do tại sao Warren Edward Buffett luôn yêu thích Coca-Cola.

Nhãn hiệu

Warren Edward Buffett đã mua cổ phiếu Coca-Cola từ những năm 1980 và luôn nắm giữ cổ phiếu này và không bao giờ bán chúng. Giờ đây, nó là cổ phiếu xếp thứ ba trong danh mục tài sản của mình, không chỉ vì ông thích uống mà còn vì thương hiệu của nó. Giá trị, cho dù đó là thách thức từ Pepsi, Warren Edward Buffett chỉ chọn Coca-Cola, Pepsi chỉ có thể được gọi là Pepsi, và Coca-Cola có thể được gọi là Coke Giá trị thương hiệu vừa phải?

Do đó, Coca-Cola tiếp tục đường giá trị thương hiệu của mình, và không cần yêu cầu các ngôi sao lớn xác nhận, chỉ cần tạo cảm giác hạnh phúc và gia đình. cùng nhau và ăn bánh mì kẹp thịt. Thật là một khoảnh khắc hạnh phúc.

Để củng cố hình ảnh truyền thống đã ăn sâu vào lòng người dân, chi phí quảng cáo này đã không được chi quá ít, Coca-Cola cũng là một trong những công ty quảng cáo nhiều nhất trên thế giới, với chi phí quảng cáo hàng năm là 4 tỷ đô la Mỹ Dưới sự định hình giá trị thương hiệu này, Coca-Cola chưa bao giờ lung lay trong vị trí nước giải khát, thậm chí còn có thương hiệu sáng tạo Diet Coke Diet Coke, trong khi Pepsi Cola đứng thứ ba.

Mở rộng kinh doanh

Năm 1965, Pepsi và Lay's hợp nhất thành Tập đoàn Pepsi, và bắt đầu mở rộng phát triển các lĩnh vực kinh doanh khác, sau đó Pepsi còn sở hữu các chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh như KFC, Pizza Hut và Taco Bell, đến nay nhiều nhãn hiệu đồ ăn nhanh là Pepsi. Theo tập đoàn, đồ ăn nhẹ chiếm 55% tổng thu nhập từ hoạt động kinh doanh của công ty vào năm 2020.

Năm 2020, doanh thu hàng năm của hai công ty, Coca-Cola là 33 tỷ đô la Mỹ, và Pepsi là hơn 70 tỷ đô la Mỹ, gấp đôi so với Coca-Cola, nhưng thương hiệu Coca-Cola là một trong những thương hiệu có giá trị trên thế giới, tính đến tháng 6 năm 2021. Ngày 15, giá trị thị trường của Coca-Cola là 248 tỷ đô la Mỹ, trong khi giá trị thị trường của Pepsi là 205 tỷ đô la Mỹ. Sau nửa thế kỷ, Coca-Cola trở thành đỉnh cao của cola và Pepsi là hãng đầu tiên trong ngành đồ ăn nhẹ. Cuộc chiến thế kỷ giữa hai công ty vẫn đang tiếp tục.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin và kiến ​​thức về tiếp thị, đầu tư và khởi nghiệp, vui lòng đọc bài tiếp theo: Phân tích năm lực lượng của Porter | Kiểm tra khả năng cạnh tranh thị trường trong 134 năm của Coca-Cola

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend