Trong những danh sách đã có, sẽ có một số danh sách bị hủy bỏ. Một số điều bạn phải biết về việc hủy niêm yết.|InsHat

Trong những danh sách đã có, sẽ có một số danh sách bị hủy bỏ. Một số điều bạn phải biết về việc hủy niêm yết.

2671 InsHat

Hủy niêm yết là gì?

Del niêm yết (hủy niêm yết), tất cả mọi người không có cách nào mua được cổ phiếu này trên thị trường mở. Nếu một công ty muốn niêm yết đại chúng, hầu hết các công ty sẽ quảng cáo rầm rộ, nhưng việc hủy niêm yết lại diễn ra lặng lẽ, im lặng. Tuy nhiên, trên thực tế, việc hủy niêm yết chủ yếu có thể chia thành hai loại: 1. Hủy niêm yết tự nguyện 2. Hủy niêm yết không tự nguyện và ba nguyên nhân của việc Hủy niêm yết tự nguyện bắt buộc. Tuy nhiên ta có thể thấy ưu điểm của việc niêm yết là bạn có thể kiếm tiền và được hưởng sự nổi tiếng, phổ biến không giới hạn, vậy tại sao một số công ty lại lựa chọn hủy niêm yết tự nguyện?

 

1. Hủy niêm yết tự nguyện

Mặc dù có nhiều lợi thế khi niêm yết cổ phiếu ra công chúng, nhưng vẫn có những chi phí ngoài lề khác và nhiều công ty có thể bị hủy niêm yết vì những chi phí này. Ngoài thời gian và tiền bạc, còn có nhiều chi phí quản lý và bảo trì sau khi niêm yết, chi phí quan trọng nhất cũng là một chi phí ẩn thường bị bỏ qua, đó là công ty sẽ dễ bị áp đặt bởi những lợi ích ngắn hạn.

Vì công ty phát hành báo cáo tài chính hàng quý, hàng năm nên ban lãnh đạo chắc chắn không muốn nghe hay thấy những bài báo cáo tài chính tiêu cực, không tốt, bởi nếu báo cáo tài chính không tốt thì mọi người sẽ kỳ vọng xấu vào mình, cổ phiếu sẽ rớt giá. Nhưng bạn nghĩ rằng nếu một công ty muốn có một tầm nhìn rất tốt hiện tại, chẳng hạn như anh ta muốn đầu tư vào một dự án rủi ro cao nhưng có thu nhập cao trong tương lai hoặc để phát triển một số mô hình kinh doanh mới. Trong trường hợp này, rất có thể sẽ không thấy lợi nhuận trong ngắn hạn, và do đó, báo cáo tài chính quý sau của anh ấy chắc chắn sẽ không thể đẹp được.

Có cách nào để phát triển một số lĩnh vực kinh doanh mới để tôi phát triển lâu dài mà không bị hạn chế bởi lợi ích ngắn hạn hoặc bị dư luận bắt cóc không? Quay lại chủ đề này, hủy niêm yết là có thể, trường hợp này tôi sẽ bỏ tiền ra để lấy lại toàn bộ số cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường, biến mình thành công ty tư nhân, không cần báo cáo gì cả. các biện pháp đối phó. Đám đông đã báo cáo. Do đó, có một cách nói khác về việc hủy niêm yết tự nguyện được gọi là “tư nhân hóa”.

 

Nguyên nhân thứ nhất : không muốn bị ràng buộc, biến mất chỉ vì lợi ích ngắn hạn

Trên thực tế, có rất nhiều ví dụ về việc tư nhân hóa các công ty như vậy, ví dụ như công ty máy tính Dell. Dell ra mắt công chúng từ rất sớm và bán máy tính cá nhân cho đến năm 2013. Và khi những người sáng lập Dell phát hiện ra rằng máy tính bảng và điện thoại di động có tác động lớn đến hoạt động kinh doanh máy tính cá nhân, thì suất của chúng đã giảm 7% vào năm 2012 và không đạt được kỳ vọng trong 7 quý liên tiếp, điều này hơi không bền vững, có dấu hiệu không thể hoạt động, cho nên lúc đó người sáng lập công ty đã nghĩ, có thể đã đến lúc phải tiến hành tái tổ chức hoặc chuyển đổi hoạt động kinh doanh của công ty.

Bằng cách này, một mặt, khoản đầu tư rất lớn, mặt khác, số tiền đầu tư có thể không nhất thiết đóng vai trò gì, thu nhập ngắn hạn cũng có thể giảm và giá cổ phiếu sẽ biến động lớn. những người sáng lập vào thời điểm đó muốn bán Dell để mà tư nhân hóa nó, để họ có thể mở rộng dài hạn và thực hiện một số thay đổi. Việc phát hành ra công chúng đòi hỏi phải có nguồn tài chính từ quần chúng. Việc phát hành ra công chúng đòi hỏi phải có nguồn tài chính từ quần chúng. Nếu bạn muốn hủy niêm yết hoặc tư nhân hóa, điều đó có nghĩa là bạn phải trả lại tiền cho quần chúng, sau đó đi đến thị trường mở để mua lại cổ phiếu của đại chúng, vì vậy cần phải có vốn.

Vì vậy, họ đã thành lập một công ty cổ phần tư nhân lớn tên là Silverlake Partners, và cả hai đã hủy niêm yết thành công Dell. Vào thời điểm đó, công ty Dell đạt gần 25 tỷ USD, và đây cũng là trường hợp tư nhân hóa lớn nhất tại thời điểm đó. Thực ra lúc đầu tư nhân hóa Dell cũng không tìm ra hướng đi đặc biệt tốt, như trước đây là bán máy vi tính, vì là công ty tư nhân nên chúng ta không thể lấy được dữ liệu của nó. Tuy nhiên, báo chí Mỹ có thông tin cho rằng nó đã bị hủy niêm yết vào năm 2013. Khi đó, lợi nhuận năm đó vẫn là 2,4 tỷ USD, và nó đã lỗ 1,2 tỷ USD,. Vì vậy, họ đã phải có một thời gian khó khăn trong suốt hai năm đó, nhưng bây giờ thì khác, nó đã được tư nhân hóa.

Vì vậy, thực sự vẫn có thể ngăn chặn một số dư luận và tiếng ồn không mong muốn từ thế giới bên ngoài, chỉ cần họ tập trung vào việc tìm kiếm hướng kinh doanh mới. Mãi đến năm 2015, Dell mới tìm ra hướng đi mới, lúc đó nó rất lạc quan về một công ty tên là EMC, EMC này là loại hình điện toán đám mây và lưu trữ dữ liệu phục vụ cho các doanh nghiệp, vì thế Dell đã cho rằng hạng mục này là rất có tương lai.

Về phần mềm EMC, nó rất mạnh về nguồn lực doanh nghiệp, còn Dell bán máy tính, hãng rất mạnh về phần cứng, đồng thời có tiếng trên thị trường, sự kết hợp giữa hai công ty là một liên minh bền chặt, vì vậy Dell đã quyết định mua lại EMC và làm hội nhập kinh doanh lớn. Tuy nói là mua lại nhưng trên thực tế, giá trị thị trường của EMC lúc đó còn cao hơn cả Dell, với giá trị thị trường là 45 tỷ đô la Mỹ, nên Dell đã vay nợ nước ngoài rất nhiều để được xem xét mua lại EMC này. Đúng vậy, trong toàn bộ doanh thu của Dell, bao gồm cả bán máy tính là mảng không có nhiều biến động, nhưng ở mảng dịch vụ doanh nghiệp từ 2015 đến 2018, phần doanh thu này đã tăng gấp đôi.

Và điều đáng chú ý trong trường hợp sáp nhập này là mặc dù EMC được mua lại là một công ty tư nhân nhưng lại nắm giữ 80% cổ phần của công ty niêm yết có tên VMware. Vì vậy, khi Dell mua lại EMC này, tương đương với việc kiểm soát 80% vốn cổ phần của một công ty niêm yết. Và việc Dell hiện kiểm soát VMware đã có mặt, liệt kê trên thị trường, tương đương với việc có một lớp vỏ bọc. Có nghĩa là, khi muốn công khai, họ sẽ có thể thực hiện thao tác niêm yết cửa sau.

Vào đầu năm 2018, Dell đã thông báo rằng họ sẽ tiến hành một cuộc sáp nhập ngược, sau đó sẽ niêm yết cổ phiếu trở lại và hoàn tất thành công vào cuối năm 2018. Quá trình tư nhân hóa của Dell thành công đến mức nó thậm chí còn được Forbes mệnh danh là trường hợp của thế kỷ. Việc sáp nhập Dell và EMC trị giá 67 tỷ USD, là một trong những thương vụ tốt nhất trong ngành Công nghệ thông tin, và với sức mạnh tổng hợp sau khi sáp nhập với EMC đã giúp Dell hồi sinh một cách ngoạn mục.

Những người sáng lập Dell muốn đưa Dell trở thành tư nhân vào năm 2013. Vào thời điểm đó, định giá của người sáng lập Dell là 3,8 tỷ USD và người sáng lập nắm quyền kiểm soát 15%. Khi còn là tư nhân, những nhà sáng lập đã dùng một số tiền để mua cổ phiếu trên thị trường mở, sau này khi mua lại EMC cũng dựa vào nợ vay nên vốn chủ sở hữu không bị pha loãng. Khi nó được công khai trở lại vào năm 2018, giá trị của những người sáng lập Dell đã đạt 32 tỷ USD và họ đã nắm giữ một nửa cổ phiếu và gần 75% quyền biểu quyết. Theo cách này, mỗi khi ra vào thị trường thì giá trị của họ đã tăng gấp 1 rồi lại gấp 10 lần. Đây là ảnh hưởng của việc hủy niêm yết.

Việc đó cho phép những người sáng lập Dell đưa toàn bộ công ty đi nghiên cứu sâu, nghiên cứu hoạt động kinh doanh của chính họ để xem họ có thể phát triển tốt hơn như thế nào và sau đó cải tạo chúng sau khi chúng được chấn chỉnh và giá trị của chúng sẽ tăng vọt nhằm tránh bị biến mất không dấu vết hay ràng buộc vào lợi ích ngắn hạn, cũng có nhiều trường hợp đáng nói. Chẳng hạn, vào tháng 8 năm 2018, Elon Musk đã tweet rằng ông đang cân nhắc mua Tesla tư nhân với mức giá 420 USD. Ông nói rằng lý do chính là các công ty đại chúng phải luôn báo cáo thu nhập, điều đó là cần thiết chịu tác động của những giá cổ phiếu này, và vì Tesla có rất nhiều công ty bán khống, có nhiều tin tức tiêu cực, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển lâu dài của Tesla, vì vậy Elon Musk muốn tư nhân hóa Tesla.

Mặc dù cuối cùng vì yêu cầu cổ phần của nhà đầu tư và mô hình 3 (model 3) đang được xem xét đưa ra thị trường vào thời điểm đó, vì vậy Tesla đã không hủy niêm yết vào thời điểm đó. Nhưng bạn có thể thấy rằng những nhà lãnh đạo này thực sự có ý tưởng này trong đầu, lý do chúng ta biết ý tưởng của Elon Musk là vì Elon Musk rất thích đăng tải trên tiwtter nhưng có một ý tưởng như vậy và cuối cùng vẫn không có trường hợp về tư nhân hóa nào.

Khi Elon Musk đăng tải trên tiwtter, giá cổ phiếu của Tesla vào khoảng 350 đô la, nhưng Elon Musk cho biết ông sẽ chuyển sang chế độ riêng tư ở mức 420 đô la. Trên thực tế, có một khoản phí bảo hiểm lớn ở giữa. Sau khi anh ấy đăng tải trên tiwtter, nó đã tăng 6% vào ngày hôm sau. Do đó, khi một công ty muốn tự nguyện hủy niêm yết và tư nhân hóa, họ thường trả cho các cổ đông một khoản phí bảo hiểm (premium), đó là phần bù giá. Vì họ muốn những người đó đưa ra mức giá thấp hơn số tiền họ đang nắm giữ nên không ai sẵn sàng bán.

 

Nguyên nhân thứ 2 : Mua lại vốn

Xét cho cùng, tư nhân hóa tự nguyện nói chung vẫn là một điều tốt cho những người sở hữu cổ phiếu, ít nhất là đối với các nhà đầu tư bán lẻ, vì trị giá cổ phiếu sẽ tăng tương ứng. Ví dụ mà chúng tôi vừa nêu thực ra là theo quan điểm của chính công ty, anh ta có kế hoạch tư nhân hóa, và sau đó nguồn vốn anh ta tìm được là vốn cổ phần tư nhân hoặc một số công ty đầu tư.

Tất nhiên, cũng có thể có các loại dẫn đầu về vốn ngược lại, có nghĩa là, vốn đã được công ty của bạn quan tâm và cảm thấy rằng định giá công ty của bạn có thể hơi thấp. Ví dụ: sau một số tích hợp, bạn có thể giảm chi phí hoặc giúp bạn thúc đẩy toàn cầu hoá, tăng giá trị của công ty và sau đó bán lại hoặc công khai và kiếm lợi nhuận ở mức trung bình. Cách tiếp cận dẫn đầu bằng vốn này giống như một trò chơi vốn trên thị trường, tương đương với việc mua nó ra khỏi thị trường bằng vốn, đó người ta gọi là Buyout.

Đây cũng là một trong những hình thức hủy niêm yết tự nguyện phổ biến hơn. Ví dụ như Burger King, đây là một công ty rất thú vị. Nó đã được niêm yết và hủy niêm yết ngay lập tức. Vì loại hình kinh doanh ăn uống, đặc biệt là thức ăn nhanh, đã có hình thức kinh doanh rất trưởng thành. Ngành công nghiệp trưởng thành này đã phát triển đến giai đoạn sau, và mô hình sản phẩm cũng đã được tìm hiểu kỹ lưỡng, chủ yếu là tối ưu hóa một số hiệu quả hoạt động , những thứ này không liên quan gì đến những người sáng lập. Cái chính là vốn vận hành trong đó. Trên thực tế, không chỉ Burger King, mà một số thức ăn nhanh đồng thương hiệu lớn hơn mà chúng ta thấy bây giờ thực sự cũng chỉ là trò chơi trên giấy cuối cùng.

Burger King đã được vốn hóa rất lớn vào cuối thế kỷ 20. Năm 2006, với sự giúp đỡ của Goldman Sachs, Bain Capital và một số thủ đô khác, nó đã niêm yết thành công trên sàn NYSE. Sau khi niêm yết, Burger King thực sự đã trải qua một thời kỳ sa sút, do hoạt động tiếp thị của nó tương đối ì ạch, yếu và hiệu quả hoạt động tương đối trung bình. Các cổ đông lớn đã đầu tư vào Simu Company dù sao cũng muốn rút lui khỏi thị trường đó bằng mọi cách nên đã tìm một ngôi nhà mới cho Burger King, và sau đó đã liên hệ với một công ty đầu tư ở Brazil có tên là 3G Capital.

Ví dụ, Corona, Stella và Budweiser đều thuộc sở hữu của 3G Capital, và họ cũng rất giỏi trong việc tối ưu hóa hoạt động mua bán và sáp nhập cũng như hoạt động trong ngành hàng tiêu dùng. Năm 2008, nó mua lại hai nhà máy rượu ở Châu Âu, sau đó lần lượt mua lại các thương hiệu khác, và hiện là nhà sản xuất bia lớn nhất thế giới. Nhắc đến Burger King, 3G Capital nhìn Burger King và cảm thấy hiệu suất thực sự ở mức trung bình, nhưng họ có giá trị của thương hiệu, vì vậy họ nghĩ rằng vì tôi là người đi đầu trong ngành này, tại sao không để tôi mua nó. Do đó họ đã chi 4 tỷ USD, trong đó 1,2 tỷ là tiền mặt của 3G Capital, và vay 2,8 tỷ USD để mua Burger King và tư nhân hóa nó.

Sau khi mua lại, họ đã sử dụng kinh nghiệm của mình để bắt đầu một sự chuyển đổi lớn của Burger King. Trước hết, Lichen Burger King lúc đầu là một thương hiệu riêng, họ thấy nên phát triển thành chuỗi cửa hàng, thành kinh doanh cửa hàng nhượng quyền, để nhanh chóng mở rộng quy mô và tầm ảnh hưởng của thương hiệu, cạnh tranh với McDonald's.  Và sau đó tiếp thị một trong những sản phẩm hàng đầu của họ, Whopper, họ đã tài trợ cho một quảng cáo Super Bowl, có một ngôi sao lớn để ăn chiếc bánh mì kẹp thịt đó, và họ đã khởi động một chiến dịch là bạn chỉ cần sử dụng ứng dụng Burger King để đặt hàng Whopper này trong vòng 600 feet tính từ cửa hàng và bạn có thể đặt hàng chỉ với giá một xu.

Chuỗi hoạt động này đã cho phép Burger King tiến bộ , có một bước nhảy vọt trong vòng hai năm. Đối với 3G Capital, bước tiếp theo là niêm yết lại Burger King, và sau đó họ tìm thấy một nhân vật ưu tú khác của thị trường vốn có tên là Bill Ackman, và sau đó thực hiện niêm yết cửa sau SPAC. Chuyện này vẫn chưa kết thúc, 3G Capital cảm thấy Burger King vẫn còn tiềm năng nên bắt đầu sử dụng chiến lược cũ của mình, đó là quốc tế hóa.

3G Capital lạc quan về thương hiệu chuỗi cà phê Canada có tên là Tim Hortons và muốn hợp nhất thương hiệu Canada với Burger King, vì vậy 3G Capital đã xóa Burger King khỏi NYSE. Sau khi sáp nhập, thương hiệu này được gọi là thương hiệu nhà hàng quốc tế và thương hiệu cũng như công ty hoàn toàn mới này đã niêm yết trên cả Toronto và NYSE.

Đến năm 2019, giá cổ phiếu của công ty mới sáp nhập này đã tăng gấp đôi và giá trị thị trường đạt 30 tỷ USD. Do đó, sau 4-5 năm hội nhập và mua lại, 3G Capital đã biến một nhà hàng hamburger, bánh mỳ kẹp thịt đơn giản thành một ông trùm kinh doanh trong bánh mì kẹp thịt và cà phê, chuỗi thức ăn nhanh Bắc Mỹ, và hiện có hơn 7.000 cửa hàng. Công ty cũng đã đầu tư 1,2 tỷ USD vào thời điểm ban đầu, và hiện có giá trị thị trường là 22 tỷ USD, gấp 20 lần.

Việc can thiệp và tư nhân hóa các thủ đô này thực sự chỉ là bước đầu tiên ở trung gian, và sau đó nó phải được tăng giá trị, niêm yết lại hoặc thoát ra theo những cách khác nhau. Một số người hỏi, nó có thể được liệt kê lại hay không? Câu trả lời chắc chắn là có, nhiều công ty bị hủy niêm yết để tái niêm yết sau khi hội nhập.

Cũng có trường hợp khi giá cổ phiếu đã xuống rất thấp, thậm chí còn thấp hơn khi ban lãnh đạo cho rằng nó có giá trị thấp hơn tài sản của công ty, khi đó tôi có thể mua lại cổ phiếu vì nó rẻ hơn. Ví dụ, những năm đầu ở Trung Quốc có một số công ty niêm yết, nhưng bây giờ công việc kinh doanh của họ có thể không tốt lắm, và vì những ngày đầu họ đã mua rất nhiều bất động sản cho nên bây giờ tài sản chính của công ty này là nhà. Thậm chí, có thể giá trị căn nhà cao hơn giá trị thị trường tính theo cổ phiếu, thậm chí có trường hợp bán nhà còn có giá trị hơn cả cổ phiếu. Trong trường hợp này, chỉ cần công ty có thiện chí, anh ta có thể lấy lại cổ phiếu với giá tương đối thấp trên thị trường.Tuy nhiên, tư nhân hóa trong tình huống này trên thực tế có tồn tại trên lý thuyết, nhưng nó rất hiếm trong cuộc sống thực, nhưng khi giá cổ phiếu của công ty xuống tương đối thấp thì công ty có thể mua lại toàn bộ số cổ phần mà không cần tư nhân hóa, nếu công ty có tiền mặt, tôi có thể mua lại một số cổ phiếu.

 

Mua lại cổ phiếu

Một ví dụ mà bạn phải biết là Apple. Chúng ta đều biết rằng Apple có tiền, trong 10 năm qua, ông ấy đã chi hơn 400 tỷ USD để mua lại cổ phiếu của chính mình, đây là công ty được mua lại nhiều nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ. Mua lại cổ phiếu là một động lực để tạo niềm tin cho thị trường và các nhà đầu tư. Các công ty sẵn sàng chi tiền để mua lại cổ phiếu của chính mình. Một mặt, nó cho trằng công ty có đủ dòng tiền và mặt khác nó cho thấy chắc chắn việc mua lại ở mức giá đó là rất đáng.

Tuy nhiên, thống kê của một số chuyên gia kinh tế cho thấy thực tế họ không thể đoán được giá cổ phiếu của công ty được định giá cao hay định giá thấp, nhưng khi họ mua lại cổ phiếu trên thị trường, điều đó thực sự cho thấy họ là người rất quyết đoán và tự tin. Như vậy bạn có thể thấy rằng giá trị thị trường của Apple từng đạt 3 nghìn tỷ USD, ngoài hiệu quả hoạt động tốt và dòng tiền đủ lớn, còn có một lý do rất quan trọng khác, đó là việc ông mua lại cổ phiếu với quy mô lớn, khiến thị trường rất tin tưởng vào Apple.

Các lý do cho sự thúc đẩy tự nguyện là khác nhau, một số là vì sự phát triển lâu dài của công ty. Ở cấp độ công ty, một số bị chi phối bởi vốn và một số bị chi phối bởi việc mua lại của ban quản lý, nhưng trong cả hai trường hợp, bản thân công ty cũng muốn làm điều đó và giá cổ phiếu nói chung sẽ tăng, vì vậy đó là một điều tốt cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

 

2. Hủy niêm yết không tự nguyện

Đã có hủy niêm yết tự nguyện thì sẽ có hủy niêm yết không tự nguyện. Việc hủy niêm yết không tự nguyện này là miễn cưỡng, nên nói chung là không tốt lắm, nhưng một số trong số họ là do họ ép buộc, còn một số khác thì hoàn toàn là rắc rối của riêng họ.

 

Nguyên nhân đầu: Điều kiện kinh doanh không tốt

Tình huống đầu tiên của việc hủy niêm yết không tự nguyện là điều kiện hoạt động của công ty không tốt. Bạn nghĩ rằng cổ phiếu sẽ được niêm yết trên thị trường và nó sẽ được giao dịch công khai. Để bảo vệ công chúng khỏi phải chịu quá nhiều rủi ro, Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc và sàn giao dịch sẽ áp đặt các yêu cầu về điều kiện hoạt động của các công ty này, một khi hiệu suất không đáp ứng các yêu cầu, điều đó có nghĩa là bạn quá rủi ro để có thể phù hợp với giao dịch công khai và sàn giao dịch hoặc Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc sẽ buộc bạn phải hủy niêm yết. Nói chung sẽ có một loạt chỉ tiêu, những chỉ tiêu phổ biến nhất liên quan đến hoạt động như lợi nhuận. , một khi hiệu suất không đáp ứng các yêu cầu, điều đó có nghĩa là bạn quá rủi ro để có thể phù hợp với giao dịch công khai và sàn giao dịch hoặc Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc sẽ buộc bạn phải hủy niêm yết.Chẳng hạn như lợi nhuận, ví dụ:cổ phiếu A trong nước đã lỗ hai năm thì mã này sẽ bị đóng dấu là ST, sau ba năm thì lỗ nó sẽ được đánh dấu * ST. Sau năm thứ tư, nếu nó vẫn thua lỗ, nó sẽ bị chuyển thẳng đến quy trình hủy niêm yết. Ví dụ: trong NASDAQ, bạn thường có thể nghe về Quy tắc một đô la (One dollar rule), có nghĩa là nếu cổ phiếu của một công ty duy trì dưới 1 đô la trong 30 ngày, nó sẽ nhận được cảnh báo hủy niêm yết và sau đó nếu nó không thể sửa chữa trong 90 ngày. Tôi xin lỗi, bạn buộc phải hủy niêm yết. Trên thực tế, mọi sàn giao dịch khác nhau đều có những quy định liên quan tương tự nhau, tất cả đều liên quan đến tình hình kinh tế.

 

Phá sản

Việc phá sản và hủy niêm yết có liên quan gì không? Có nghĩa là nếu một công ty nộp đơn yêu cầu bảo hộ phá sản thì phải hủy niêm yết? Trên thực tế, có khá nhiều khái niệm và chi tiết liên quan đến phá sản, luật pháp liên quan cũng tương đối phức tạp và mỗi quốc gia lại khác nhau.

 

Một, Thanh lý phá sản.

Trong trường hợp phá sản, thanh lý đồng nghĩa với việc công ty ngừng hoạt động kinh doanh, đóng cửa, giải thể và bán toàn bộ tài sản. Nhà cũng bán rồi trả lại cho chủ nợ, nếu nắm cổ phiếu của công ty này thì khả năng cao là chẳng còn lại gì trong tương lai.

 

Hai, Phá sản và tổ chức lại.

Một tình huống khác là phá sản và tái tổ chức, tình trạng này có nghĩa là mặc dù không thể trả được khoản nợ hiện tại, nhưng có thể do một số lý do ảnh hưởng đến vòng quay dòng tiền ngắn hạn. Ví dụ, trong thời kỳ đại dịch, nhiều nhà bán lẻ ở Hoa Kỳ đã nộp đơn xin phá sản và tổ chức lại, nghĩa là tôi vẫn có khả năng hoạt động, tôi vẫn có thể kiếm tiền và tôi có thể trả các khoản nợ này sau này. Trong trường hợp này, tôi có thể nộp đơn xin phá sản và tổ chức lại. Chẳng hạn, tiền thuê cửa hàng vẫn chưa lên thì chưa cần trả trước, khoản nợ ngắn hạn này có thể được thương lượng và sau đó được hoàn trả.

Tình trạng này không có nghĩa là công ty phải bị hủy niêm yết ngay sau khi nộp đơn xin bảo hộ phá sản và tổ chức lại phá sản, nhưng trong hầu hết các trường hợp, một khi công ty xin phá sản và tổ chức lại, điều đó có nghĩa là tình hình kinh tế của công ty đó không được tốt cho lắm, và niềm tin của thị trường đối với công ty đó sẽ giảm đi rất nhiều khi nó đã rơi xuống đáy và đặc biệt là khi bạn ở mức đặc biệt thấp, sàn giao dịch cũng có thể cảm thấy rằng nó không phù hợp để giao dịch công khai, vì vậy nó sẽ buộc bạn phải hủy niêm yết.

Ví dụ, trong thời kỳ đại dịch ở Hoa Kỳ, có một chuỗi trung tâm thương mại rất lớn JC Penny, nó đã nộp đơn xin phá sản và tổ chức lại, và sau đó nó bị hủy bỏ niêm yết. Một Q sẽ được thêm vào sau ký hiệu chứng khoán nhưng miễn là công ty vẫn đang hoạt động và chưa bị thanh lý, kể cả khi bị hủy niêm yết, nó có thể được giao dịch bằng cổ phiếu, trong hầu hết các trường hợp, nó sẽ được chuyển sang thị trường mua bán tự do, đó là OTC. Ví dụ, Thị trường tờ giấy màu hồng (Pink Sheet Market) mà chúng tôi nghe nói đến là thị trường giao dịch cho những cổ phiếu rác đó.

 

Nguyên nhân thứ hai: Gian lận tài chính

Sau đó, cổ phiếu này thực sự có cơ hội sống lại. Ví dụ, một ví dụ mà chúng ta thường nghe nói đến là cà phê Luckin (Luckin coffee). Cà phê Luckin (Luckin coffee) không phải vì vấn đề quản lý hiệu quả hoạt động mà vì gian lận tài chính nên thuộc diện phải hủy niêm yết ngoài ý muốn. Gian lận tài chính là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, nếu không đáp ứng quy định sẽ không được phép kinh doanh trên thị trường, gian lận tài chính của Luckin coffee bị phanh phui vào năm 2020. Ban đầu công ty không thừa nhận nhưng sau khi bị can thiệp, đưa vào cuộc điều tra, người ta thấy rằng nó không thể che giấu được nữa.

Vì vậy, vào cuối tháng 5 năm 2020, nó đã được NASDAQ ra lệnh hủy niêm yết. Loại rút tiền bắt buộc này thường được thiết lập vào một thời điểm nhất định và cổ phiếu sẽ bị hủy niêm yết vào một ngày duy nhất và ngừng giao dịch trên thị trường mở. Cho nên, những cổ phiếu bạn nắm giữ trước thời điểm này vẫn có thể được giao dịch. Nếu bạn không bán chúng cũng không thành vấn đề, bạn vẫn giữ cổ phiếu, nhưng bạn sẽ chuyển sang một thị trường mua bán tự do khác để giao dịch sau đó. Trong thị trường mua bán là tự do, tính thanh khoản của anh ta sẽ kém đi, ví dụ, đôi khi người ta quy định rằng mỗi tuần chỉ được giao dịch vào thứ Hai, thứ Tư và thứ Năm.

Do đó, những cổ phiếu bị buộc phải hủy niêm yết chắc chắn sẽ giảm, nhưng nếu chúng giảm ở một mức độ nhất định, bạn có thể đoán được liệu công ty đó có hoạt động trở lại trong tương lai hay không. Vì vậy bạn có thể chỉ cần cầm trên tay mà không cần bán. Trên thực tế, khi Luckin Coffee đang ở thời kỳ đỉnh cao, giá cổ phiếu của nó lên tới hơn 50 USD, khi có lệnh hủy niêm yết, nó đã giảm xuống còn dưới 2 USD. Tuy nhiên, trong hai năm kể từ khi lệnh hủy niêm yết, thị trường không kê đơn đã tăng 500%, cà phê Luckin cũng đe dọa trở lại bảng chính. Có thông tin cho rằng, Luckin Coffee tuy đã bị hủy niêm yết kinh doanh nhưng khi phá sản, sắp xếp lại thì vẫn tiếp tục hoạt động, một mặt, công ty sẽ tiếp tục mở các cửa hàng, mặt khác, việc tái cấu trúc nội bộ công ty sẽ giúp hiệu quả hoạt động trở lại.

Trước tình trạng gian lận, việc thừa nhận sai lầm trước tiên là khá tốt, thành thật nộp lại báo cáo tài chính năm 2019 và nộp đúng hạn theo yêu cầu vào năm 2020. Về hành vi gian lận, SEC chắc chắn sẽ có biện pháp xử phạt. Cuối năm 2020, thông báo đã giải quyết xong và nộp phạt khoảng 43 nghìn tỷ đồng, ngoài ra vào tháng 2/2021, Luckin Coffee cũng đã nộp đơn xin phá sản và tổ chức lại, đây thực sự là một điều tốt, đó là, nó hy vọng hợp tác với chủ nợ cũng có thể đạt được một giải quyết, nếu chủ nợ cảm thấy rằng nó ổn và không bắt mình phải chịu trách nhiệm, thì Luckin cà phê vẫn rất có thể trở lại bảng chính.Vì vậy hiện tại cà phê Luckin đang làm ăn rất phát đạt về mọi mặt, chỉ cần một ngày gần đây là có thể tái danh.

 

Nguyên nhân thứ ba: Các yêu cầu pháp lý

Ví dụ, vào đầu năm 2021, Trump công khai tuyên bố vài ngày trước khi rời nhiệm sở rằng China Mobile, China Telecom và China Unicom, ba cổ phiếu viễn thông lớn này có liên hệ với quân đội Trung Quốc, vì vậy họ không thể được niêm yết tại Hoa Kỳ. Do đó, họ không thể niêm yết tại Hoa Kỳ, vì vậy ba cổ phiếu viễn thông lớn bị lệnh hủy niêm yết tại Hoa Kỳ, cộng lại lên tới chưa đến 20 tỷ nhân dân tệ, chỉ chiếm 2,2% tổng vốn cổ phần của 3 công ty này, nên việc hủy niêm yết và hủy niêm yết này sẽ ảnh hưởng rất hạn chế đến hoạt động của công ty, bên này niêm yết cổ phiếu A và bên kia niêm yết cổ phiếu Hồng Kông. Trên thực tế, hầu hết các công ty ở nước ngoài niêm yết tại Hoa Kỳ đều hoạt động theo hình thức này. 

 

Tổng kết

Đằng sau một vụ hủy niêm yết đơn giản, thực ra có khá nhiều mối quan hệ rất phức tạp. Trên thực tế, không phải tất cả các công ty đều hào nhoáng như vậy, khi niêm yết ra công chúng, và việc hủy niêm yết không ảm đạm và thê thảm như mọi người tưởng tượng. Đặc biệt là trong việc hủy niêm yết các nguồn lực, được thúc đẩy bởi nhiều vốn cổ phần tư nhân hoặc vốn, hủy niêm yết thực sự là một trong những cách quan trọng nhất trong kho vũ khí của những nhà tư bản này.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về khởi nghiệp và đầu tư, vui lòng đọc bài tiếp theo: Những điều bạn phải biết về các công ty niêm yết công khai? Công ty niêm yết công khai đầu tiên trên thế giới là công ty nào?

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend