Phân tích báo cáo tài chính Tesla: tăng trưởng lợi nhuận đến từ đâu? Nhà máy mới sẽ có tác động gì đến công suất? Liệu có phải taxi tự động lái đang dần xuất hiện không?|InsHat

Phân tích báo cáo tài chính Tesla: tăng trưởng lợi nhuận đến từ đâu? Nhà máy mới sẽ có tác động gì đến công suất? Liệu có phải taxi tự động lái đang dần xuất hiện không?

2826 InsHat

Hôm nay, tôi sẽ mang đến cho các bạn bài phân tích về báo cáo tài chính quý đầu tiên của Tesla. Do tình hình kinh doanh dịch vụ và lưu trữ năng lượng không có nhiều thay đổi so với báo cáo tài chính lần trước, nên bài viết hôm nay sẽ tập trung vào lĩnh vực kinh doanh ô tô, và lĩnh vực kinh doanh lưu trữ năng lượng bị giới hạn bởi công suất. Do đó, tốc độ tăng trưởng doanh thu và tỷ suất lợi nhuận gộp không đặc biệt ấn tượng, có thể nói ý nghĩa chiến lược trong tương lai lớn hơn đóng góp tài chính hiện tại, hoạt động kinh doanh dịch vụ vẫn dựa trên hoạt động kinh doanh ô tô của Tesla, miễn là Tesla bán ngày càng nhiều ô tô, bộ phận kinh doanh này sẽ tự nhiên phát triển, và một khi hoạt động kinh doanh dịch vụ bắt đầu hình thành hiệu ứng quy mô, cơ cấu chi phí tương ứng sẽ được cải thiện.Nếu bạn có quan tâm đến 2 doanh nghiệp này có thể tham gia kết bạn Zalo cho tôi biết, sau đó tôi sẽ viết một bài phân tích liên quan khác.

 

Tăng trưởng doanh số bán xe điện

Hôm nay chúng ta sẽ tập trung vào mảng kinh doanh ô tô của Tesla, xét cho cùng, xe điện chính là linh hồn của công ty này. Mặc dù căng thẳng chuỗi cung ứng ô tô toàn cầu vẫn đang trở nên tồi tệ hơn trong năm nay, nhưng Tesla dường như không bị ảnh hưởng. Trong quý đầu tiên, Tesla đã giao 310.000 xe, tăng 68% so với cùng kỳ năm ngoái, về cơ bản bằng với quý IV năm ngoái, trong đó các mẫu xe bán ra chính của công ty là Model 3 và Y, chiếm 290.000. phương tiện đi lại, về cơ bản giống như quý IV.

Các mẫu xe cao cấp Model S và X, vừa được nâng cấp vào năm ngoái, đã có doanh số tăng nhẹ với 15.000 chiếc được giao, nếu chúng ta nhìn vào việc phân phối các chuyến giao hàng quý của năm ngoái, rất có thể sẽ có hơn 1,5 triệu xe được giao trong năm nay, trong khi Tesla chỉ cần giao 1,4 triệu xe để đạt được báo cáo thu nhập cuối cùng của Musk. Mục tiêu tăng trưởng doanh số là 50%.

Với số liệu giao hàng tuyệt vời, doanh thu của Tesla đương nhiên sẽ không tệ, doanh thu của Tesla trong quý đầu tiên đạt 18,8 tỷ USD, tăng 81% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 6% so với quý trước, cao hơn kỳ vọng của phố Wall là 17,9 tỷ đô la. Trong khi doanh thu tăng, lợi nhuận ròng cũng tăng đáng kể, trong quý đầu tiên, lợi nhuận ròng thuộc về công ty mẹ đạt 3,32 tỷ đô la Mỹ, tăng 658% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 43% so với cùng kỳ. Hãy để chúng tôi lặp lại con số này.

Lợi nhuận ròng tăng 658% so với cùng kỳ năm ngoái, tính ra quy mô nhiều tỷ đô thì đây cũng là con số khiến tôi ngạc nhiên nhất, tôi không nghĩ có công ty thứ hai có quy mô doanh thu như vậy. Quy mô doanh thu cùng với sự tăng trưởng như vậy cũng cho chúng ta thấy rằng đối với các thị trường mới nổi, chẳng hạn như xe điện và một công ty đang trong thời kỳ tăng trưởng, giá trị tham chiếu của bội số PE(bộc lộ mức giá mà nhà đầu tư sẵn sàng chuẩn bị chi trả cho một đồng doanh thu thu được từ CP) này thực sự không đáng kể, miễn là sản phẩm của công ty có rào cản cạnh tranh trên thị trường, Chiếm đủ thị phần, cộng với thương hiệu đủ tốt, lợi nhuận đương nhiên sẽ theo kịp.

Lợi nhuận ròng của Tesla tăng lên đến từ việc cộng thêm tăng trưởng doanh thu, cải thiện tỷ suất lợi nhuận, gộp và giảm chi phí. Ngoài sự gia tăng về sản lượng giao hàng mà chúng tôi vừa đề cập, sự tăng trưởng doanh thu còn do giá bán trung bình(Average Sale Price)  của Tesla tăng. Tôi tin rằng những người bạn theo dõi Tesla cũng nhận ra rằng Tesla đã tăng giá một cách chiến lược trong những tháng gần đây, và hiện tại chiếc Tesla Model 3 rẻ nhất là 46.990 USD.

 

Vị trí dẫn đầu thị trường

Nếu chúng ta chia tổng doanh số bán xe của Tesla cho tổng số xe được giao trong cùng kỳ, chúng ta sẽ có giá bán trung bình trong kỳ là 49.700 USD trong quý 4 năm 2021 và đến quý 1 năm 2022, giá này đã tăng lên đến 52.227 USD, tăng lên 5% nhưng việc tăng giá không ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của Tesla.

Tất nhiên, không phải tất cả các công ty sản xuất ô tô điện đều có khả năng định giá như vậy, Rivian một công ty ô tô điện mới khác, thừa nhận rằng vào tháng 3 rằng họ đã mắc sai lầm về giá cả, việc họ tăng giá 20% đã dẫn đến một số lượng lớn người tiêu dùng không đăng ký. Và điều đó có nghĩa là, dựa vào khả năng cạnh tranh sản phẩm và thương hiệu độc đáo của mình, Tesla có thể chuyển áp lực tăng chi phí cho người tiêu dùng mà không ảnh hưởng đến nhu cầu. , và xu hướng tăng giá nhiều khả năng sẽ tiếp tục trong năm nay, hơn nữa việc tăng đơn giá trung bình của Tesla, điều này cũng chứng tỏ vị thế dẫn đầu của Tesla trên thị trường xe điện. Suy cho cùng, sự cạnh tranh trên thị trường xe điện đang rất căng go khốc liệt không dễ dàng chút nào.

Ngoài ra, hoạt động kinh doanh cho thuê xe hơi của Tesla cũng tăng trưởng nhanh chóng khi trong quý đầu tiên, hoạt động này đã tạo ra doanh thu 670 triệu USD, tăng 125% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra còn có một phần rất quan trọng của doanh thu cuối cùng, đó là thu nhập điểm. Quý này Tesla nhận được 680 triệu USD doanh thu   từ điểm trong quý này, tưởng chừng chỉ bằng khoảng 4% doanh thu nhưng lại đóng góp gần 20% lợi nhuận trước thuế, có thể nói đây là khoản thu nhập gần như không tốn kém.

 

Tỷ suất lợi nhuận gộp

Sau khi nói về doanh thu, hãy xem xét yếu tố quan trọng thứ hai đối với sự tăng trưởng lợi nhuận của công ty, Tỷ suất lợi nhuận gộp hoạt động kinh doanh ô tô của Tesla trong quý đầu tiên là 32,6%, tăng hai điểm phần trăm so với quý trước, xét đến áp lực chi phí gia tăng của lạm phát toàn cầu, Tesla đã làm một điều không dễ dàng gì là có thể duy trì tốc độ tăng trưởng lợi nhuận gộp 6 quý liên tiếp.

Có hai nguyên nhân chính khiến tỷ suất lợi nhuận gộp tăng, một mặt là do việc tăng giá bán vừa nêu, Tesla có thể chuyển chi phí tăng cao cho người tiêu dùng, mặt khác do năng lực sản xuất của Tesla rất đa dạng. Số lượng nhà máy tăng cao, hiệu ứng quy mô mang lại trong quý đầu tiên, nhà máy Berlin ở Đức cuối cùng cũng bắt đầu sản xuất hàng loạt sau nhiều khó khăn. Với khả năng sản xuất công nghiệp của người Đức, dự kiến ​​năng lực sản xuất sẽ không có quá nhiều khó khăn. và sẽ không có vấn đề gì khi sản xuất 500.000 xe trong cả năm. Đồng thời, nhà máy ở Texas cuối cùng cũng đã bắt đầu sản xuất cùng với nhà máy ở California và nhà máy ở Thượng Hải, năng lực sản xuất của Tesla dự kiến ​​sẽ vượt quá 2 triệu đánh dấu lần đầu tiên trong năm nay.

 

Thiếu hụt chuỗi cung ứng

Tất nhiên, mặc dù hiệu ứng quy mô là tốt cho lợi nhuận gộp của Tesla, nhưng tôi cảm thấy rằng không có nhiều khả năng tăng trưởng lợi nhuận gộp trong nửa cuối năm nay, chủ yếu là áp lực chi phí do giá pin tăng cao. Bản thân Musk trước đây cũng thừa nhận rằng giá nguyên liệu thô và hậu cần tăng là áp lực chi phí rõ ràng nhất đối với Tesla, đặc biệt là giá lithium, nguyên liệu thô quan trọng cần thiết cho pin dùng trong xe điện. Do giá lithium tăng mạnh trong vài năm qua, cộng với dịch bệnh, các nhà sản xuất quặng lithium đã không đầu tư trước các dự án mới, dẫn đến nguồn cung lithium không theo kịp với tốc độ tăng nhanh nhu cầu về xe điện trong năm qua.

Đây vừa là thách thức vừa là bài tập đối với công tác quản lý chuỗi cung ứng của Tesla, trước tình hình nguồn cung bị thắt chặt, Tesla phải ký hợp đồng dài hạn với các nhà cung cấp nguyên liệu để đối phó với việc giá mặt hàng sử dụng pin đang tăng cao. Ngoài ra, Tesla có kế hoạch chuyển sang sử dụng pin lithium iron phosphate (LFP) rẻ hơn trên các mẫu tiêu chuẩn.

Khoảng một nửa sản lượng của Tesla trong quý đầu tiên được cung cấp bởi pin lithium iron phosphate, cộng với sức mạnh định giá do vị trí dẫn đầu của Tesla mang lại, do đó việc kiểm soát tăng chi phí của Tesla là khá tốt và yếu tố thứ ba để tăng trưởng lợi nhuận là Tesla đã giảm nhiều loại chi phí. Trong quý dầu tiên, hoạt động đầu tư cho R&D( nghiên cứu và phát triển sản phẩm) của công ty vẫn ổn định, tỷ lệ chi phí R&D duy trì ở mức khoảng 4,5%, chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp cũng giảm đáng kể.

Nguyên nhân chính là do khoản chi trả thưởng dựa trên cổ phiếu (SBC) của công ty đã giảm đáng kể, riêng CEO Musk nhận được ít hơn 200 triệu USD so với quý trước. , nếu chúng ta quan sát các báo cáo tài chính của Tesla trong ba năm qua, chúng ta sẽ thấy rằng tỷ lệ tổng chi phí hoạt động có xu hướng giảm và nó cũng đã giảm xuống dưới 10% lần đầu tiên trong quý đầu tiên. Điều này chứng tỏ Tesla không hề mắc phải sự cứng nhắc hay ngông cuồng quá mức trong quản lý.

Mặt khác, nó cho thấy sự phát triển chung của Tesla đã đúng với kế hoạch của công ty, không bị ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài của công ty, và đưa công ty trở thành một công ty trưởng thành. Cho đến nay, chúng ta đã gần như phân tích xong báo cáo thu nhập của Tesla. Tiếp theo, hãy xem báo cáo lưu chuyển tiền tệ và bảng cân đối kế toán của Tesla.

 

Bảng cân đối kế toán

Tesla kết thúc quý đầu tiên với 17,5 tỷ USD tiền và các khoản tương đương trên bảng cân đối kế toán và 2,23 tỷ USD dòng tiền tự do sau khi trả 2,1 tỷ USD tiền trả nợ và 1,8 tỷ USD chi phí đầu tư, vì dòng tiền bị ảnh hưởng nhiều theo mùa, nên mười hai tháng cuối cùng của quý đầu tiên đã tạo ra dòng tiền tự do 7 tỷ đô la, và mười hai tháng cuối cùng của quý thứ tư là dòng tiền tự do tạo ra là 5 tỷ USD tăng 39%.

Có thể nói hiện tại Tesla không còn áp lực về tài chính, sau khi có tiền, nhiều ý tưởng khác nhau của Musk có thể được thực hiện, ví dụ như Musk đề cập đến việc Tesla đã bắt đầu đầu tư phát triển một mẫu xe mới. Đây là một loại xe taxi tự động đặc biệt (Robotaxi), loại xe này có khả năng không có vô lăng và chân ga, nó được thiết kế đặc biệt để lái xe tự động. Theo ước tính của riêng Musk, nếu chiếc xe này có thể được sản xuất, chi phí cho một chiếc taxi tự lái sẽ ít hơn so với vé xe buýt có trợ giá.

Tất nhiên, dự án này vẫn đang trong giai đoạn đầu. Tesla kỳ vọng sẽ đạt được sản xuất hàng loạt xe taxi tự lái vào năm 2024, nhưng thành thật mà nói, vẫn chưa biết liệu có thể thực hiện được hay không, nhưng dù sao Tesla vẫn có rất nhiều tiền trong tài khoản để chi một số tiền để thử nghiệm các dự án mới tiềm năng. Theo tôi thì không có vấn đề gì, nếu thành công thì có thể kinh doanh thêm hàng chục tỷ nữa.

 

Công nghệ then chốt

Ngoài taxi tự lái, Tesla còn có hai công nghệ chủ chốt mà ai cũng rất quan tâm là xe tự lái và 4680 pin. Lái xe tự hành luôn là công nghệ cốt lõi mà Musk vô cùng coi trọng. Nó không chỉ có thể thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng của thế giới mà còn nâng cao tính an toàn của xe điện. Đối với công ty, nó còn có thể cải thiện lợi nhuận. Tuy nhiên, trong các ứng dụng thực tế, hoàn toàn tự chủ lái xe FSD vẫn đang trong giai đoạn bán vé, chúng tôi đã nhiều lần nghe nói rằng FSD sẽ được hiện thực hóa vào năm tới.

Tôi vẫn giữ quan điểm trung lập về vấn đề này. Việc kinh doanh này từ từ là tốt. Dù sao thì sớm muộn gì cũng thành hiện thực. Miễn là có đủ dữ liệu và lợi thế dẫn đầu trong tiến trình kinh doanh là tốt rồi. Việc phóng nhanh sẽ dẫn đến một số lượng lớn các vụ tai nạn. Điều này đã gây ra phản ứng dữ dội trên thị trường, và Tesla có lợi thế dẫn đầu về dữ liệu và tiến độ kinh doanh. Năm nay cũng đưa ra mô hình đăng ký FSD lái xe thông minh, phù hợp hơn với thị trường vốn.

Không gian tưởng tượng cho mô hình kinh doanh của Tesla Ngoài khả năng lái xe tự hành, pin luôn là lợi thế cạnh tranh cốt lõi khác của Tesla, bao gồm cả pin 4680. Cách đặt tên của Tesla cho pin luôn đơn giản và trực tiếp, đó là đơn phân Đường kính và chiều cao của tế bào. Có nghĩa là, pin 4680 là một pin hình trụ với đường kính một tế bào đơn là 46 mm và cao 80 mm.

So với một số loại pin Tesla đã sử dụng trước đây, bộ pin 4680 có mật độ năng lượng cao hơn, cải thiện sản lượng điện và cải thiện độ an toàn, trong khi vẫn có chi phí thấp hơn. Nói cách khác, 4680 pin không chỉ có khả năng cạnh tranh sản phẩm mạnh mẽ hơn mà còn giúp giảm chi phí sản xuất cho công ty, đây có thể nói là một lợi thế lớn của Tesla.

Do đó, người ta cũng đặt nhiều kỳ vọng vào nó, vào tháng 4 năm nay, nhà máy mới của Tesla tại Texas, Mỹ, lần đầu tiên cho ra mắt mẫu Model Y được trang bị bộ pin 4680 và giao các lô nhỏ cho một số nhân viên. Người ta tin rằng việc sản xuất hàng loạt sẽ được thực hiện vào cuối năm nay, trong khi pin 4680 sẽ không được sản xuất hàng loạt cho đến năm 2023 theo như kỳ vọng của thị trường trước đó.

Ngoài kế hoạch sản xuất 4680 pin tại nhà máy Texas, Hoa Kỳ, dây chuyền sản xuất pin 4680 tại nhà máy ở Đức vẫn đang được xây dựng, và Panasonic cũng đã đầu tư 700 triệu đô la Mỹ vào Nhật Bản để sản xuất 4680 pin cho công ty.

 

Tổng kết

Trong bối cảnh chung của năm nay, Tesla vẫn đưa ra một báo cáo tài chính rực rỡ, hoặc tiến triển đều đặn trên con đường phát triển ban đầu. Mặc dù các chi phí khác nhau đã tăng lên trong môi trường chung, Tesla có thể đạt được sức mạnh định giá trên thị trường với thương hiệu và sản phẩm của riêng mình, đồng thời chuyển chi phí gia tăng cho người tiêu dùng thông qua việc tăng giá, cải thiện tỷ suất lợi nhuận gộp và lợi nhuận.

Một số chỉ số chính khác, cho dù đó là dòng tiền tự do, hay việc xây dựng nhà máy và nghiên cứu phát triển pin mới đang tiến hành theo kế hoạch, Theo tôi, Tesla vẫn có thể chế tạo được nhiều xe như vậy dưới nút thắt cổ chai của chuỗi cung ứng, và sau đó tạo ra dòng tiền tự do tích cực trong hoạt động, đây là hào khí lớn nhất của công ty khi đối mặt với các đối thủ khác.

Tất nhiên, tất cả những điều này không thể tách CEO Elon Musk khỏi công ty. Tôi từng nghĩ ông ấy là một thiên tài với trí tưởng tượng không thể bị hạn chế. Bây giờ, có vẻ như thông qua siêu thực thi, điều không thể có thể biến thành sự thật,khả năng của Musk đã bị đánh giá thấp.Nếu bạn muốn biết cảm giác cũng như quan tâm tới Musk.

Bạn có thể xem qua bài viết trước của chúng tôi giới thiệu cách suy nghĩ của anh ấy, tôi tin rằng nó cũng sẽ truyền cảm hứng cho bạn. Đề xuất bài viết: Elon Musk đã thành lập 7 công ty như thế nào? Cách suy nghĩ mà các bậc thầy thực sự có | Nguyên tắc đầu tiên | Phương thức tư duy của sự đổi mới và phá vỡ cuộc chơi?

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend