Những điều bạn phải biết về các công ty niêm yết công khai? Công ty niêm yết công khai đầu tiên trên thế giới là công ty nào?|InsHat

Những điều bạn phải biết về các công ty niêm yết công khai? Công ty niêm yết công khai đầu tiên trên thế giới là công ty nào?

2702 InsHat

Tại sao công ty muốn niêm yết cổ phiếu, và tại sao không?

Công ty niêm yết sớm nhất được thành lập vào năm 1602. Đó là Công ty Dutch East India Company mà chúng ta đã thấy trong sách giáo khoa lịch sử. Niêm yết như tên của nó là để đưa ra thị trường và một công ty không phát hành cổ phiếu sẽ phát hành cổ phiếu mới cho một sàn giao dịch, để mọi người có thể công khai giao dịch trên thị trường. Các lợi ích chính của việc niêm yết là "Hỗ trợ tài chính" và "Cash out". " Sàn giao dịch Tài chính" còn được gọi là chứng khoán là sự tài trợ của các quỹ tiền tệ, các bên sử dụng nhiều phương thức khác nhau để huy động hoặc cho vay vốn trên thị trường tài chính. Cách giải thích "Tài chính" trong "Từ điển Kinh tế học Palgrave Mới" là: "Tài trợ" đề cập đến một phương thức giao dịch tiền tệ được sử dụng để thanh toán cho các giao dịch mua vượt quá tiền mặt hoặc một phương thức tiền tệ được sử dụng để huy động vốn để có được tài sản.

「Financing」 Tài Chính.

Ví dụ A muốn mở một quán trà sữa, trước khi niêm yết A là cổ đông chi phối 100%, giả sử công ty có giá trị 10 tỷ. A sắp phát hành cổ phiếu ra công chúng và sau khi pha loãng 50% cổ phần, công ty sẽ phát hành 100 triệu cổ phiếu mới với giá 100 nhân dân tệ / cổ phiếu. Lúc này B, C và D muốn mua cổ phần của quán trà sữa A. Sau khi mua xong thì họ thêm 10 tỷ vào, lúc này giá trị công ty đã lên tới 20 tỷ, A chỉ hạch toán cho 50% cổ phần và công ty có nhiều cổ phần hơn trong tài khoản 10 tỷ. "Sàn giao dịch Tài chính" là một lợi ích cho "công ty".

「Cash out」 "Rút tiền".

Các nhà đầu tư ban đầu đều có cổ phiếu trong tay Giả sử tôi muốn sử dụng cổ phiếu này để rút tiền mặt. Giả sử A mở một quán trà sữa với 100% cổ phần và muốn tìm người đứng ra nhận tiếp quản để hiện thực hóa thì thực sự rất khó trước khi công khai. Điều này thực sự rất khó trước khi đưa lên thị trường. Tính thanh khoản kém dẫn đến chi phí giao dịch cao. Khi một công ty niêm yết cổ phiếu, chi phí giao dịch tương đối sẽ thấp hơn và dễ dàng "Cash out" hơn. "Cash outt" là một lợi ích cho những người sáng lập ban đầu.

Trong 20 năm qua, Internet phát triển như vũ bão, chúng ta thường nghe kể về một anh bạn lập trình viên đầu quân cho một công ty Internet, sau đó công ty này phát triển nhanh chóng và đạt được tự do về tài chính. Nói chung các nhà đầu tư ban đầu sẽ có một khoảng thời gian được gọi là thời kỳ khóa (Lock up period) khi họ niêm yết cổ phiếu ra công chúng, trong khoảng thời gian từ tháng đến hai năm này, cổ phiếu không thể bán được. Ngoài ra cổ phần của các cổ đông lớn của công ty đều được công bố rộng rãi và mọi động thái của họ sẽ nhận được sự quan tâm đặc biệt từ thế giới bên ngoài, vì điều này phản ánh niềm tin của bạn vào sự phát triển trong tương lai của công ty.

Nói đến cổ đông lớn phải kể đến Elon Musk, Elon Musk muốn bán cổ phiếu của Tesla, nhưng toàn bộ cổ đông của Tesla phần lớn dựa vào sự tin tưởng đối với con người của Elon Musk, nếu Elon muốn tự mình bán tất cả cổ phiếu mình đang sở hữu đi, nhiều người đầu tư sẽ quan ngại và cảm thấy rằng ông không còn niềm tin vào Tesla. Giả sử tôi là một cổ đông của Tesla và tôi sở hữu cổ phiếu, thì chắc hẳn tôi rất hoang mang. Elon Musk bắt đầu chơi mạng xã hội. Và điều đầu tiên, anh ấy bắt đầu một cuộc thăm dò trên Twitter và hỏi mọi người xem họ có để tôi bán cổ phiếu hay không: “Tôi định bán 10% cổ phiếu của mình để nộp thuế cho chính phủ Mỹ, các bạn có ủng hộ không? ". Cuối cùng, hơn ba triệu người đã tham gia bình chọn và 57% ủng hộ anh bán chúng. Kết quả này khiến giá trị cổ phiếu của Tesla đạt tương đương 4.592 nghìn tỷ đồng ngay lập tức. Trong thực tế ngoài "Financing” và "Cash Out", còn có hai lợi thế khác.

Uy Tín.

Điều này có giá trị rất lớn đối với công ty, đặc biệt là đối với người tiêu dùng. Thuật ngữ "niêm yết" nghe giống như một hiệu ứng hào quang và nó có cảm giác như một công ty lớn và rất có uy tín. Người tiêu dùng khi mua hàng sẽ chọn sản phẩm của những công ty lớn nên có uy tín nhất định sẽ có lợi cho công ty, việc niêm yết không chỉ có tác dụng hào quang đối với công ty mà đối với người điều hành nào cũng vậy. Một công ty niêm yết sẽ khiến người khác nghĩ rằng bạn khá quyền lực.

Giảm chi phí “Tài chính”  có nghĩa là một công ty cần phát triển “Tài chính” và phát hành trái phiếu. Nó không có nghĩa là nó hoàn thành sau khi niêm yết. Nó cũng cần tiếp tục “Tài trợ” để quay vòng vốn. Vì vậy nó cần phải vay từ một ngân hàng hoặc ở cấp 2. Cổ phiếu và trái phiếu được phát hành trên thị trường. Nếu nó đã là một công ty niêm yết, từ khi trưởng thành tất cả các khía cạnh của uy tín và công bố thông tin là một sự chứng thực cho công ty, do đó chi phí vay sẽ được giảm đáng kể. Ví dụ các công ty lớn như JP Morgan hay Walmart có xếp hạng tín dụng rất tốt, nếu họ đi vay thì lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cũng tương đương nhau. Kỳ hạn 10 năm chưa đến 2% là rất rẻ.

Pha loãng cổ phiếu.

Ví dụ, Dyson và Huawei không được liệt kê vì chi phí, chúng tôi không thể hiểu nếu chúng tôi không đứng từ góc độ của công ty. Trước hết có một chi phí rất lớn đối với công ty, đó là vốn chủ sở hữu bị pha loãng. Ví dụ một quán trà sữa trước khi niêm yết đã được kiểm soát 100%, nhưng sau khi niêm yết nhiều người đã trở thành cổ đông, muốn có chiến lược phát triển nào thì phải xin ý kiến ​​của các cổ đông khác. Không có cách nào để đạt được quyền tự chủ hoàn toàn. Hơn nữa họ không những không có quyền tự chủ trong các quyết định phát triển mà còn có thể bị đuổi khỏi công ty. Vì vậy lý do tại sao một số công ty lớn không muốn niêm yết cổ phiếu là vì họ muốn kiểm soát 100% quyền kiểm soát tổng thể.

Tiết lộ thông tin.

Bởi vì có nhiều nhà đầu tư đại chúng, để bảo vệ sự an toàn đầu tư của số đông các nhà đầu tư. Thông tin tài chính của công ty hoàn toàn công khai.Có các báo cáo hàng quý cho mỗi quý và báo cáo hàng năm cho mỗi năm, các báo cáo này cũng cần viết rõ ràng về triển vọng tương lai, chiến lược phát triển của công ty v.v...Trong hầu hết các trường hợp, các công ty không muốn tiết lộ tất cả thông tin của họ. Vì điều này tương đương đồng nghĩa với việc chúng ta đang kể cho người khác nghe về việc riêng của gia đình mình vậy.  Điều này có thể liên quan đến việc phát triển, lập kế hoạch, chiến lược kinh doanh của bạn, nhưng nếu bạn không viết về những người khác, bạn sẽ cảm thấy rằng doanh nghiệp của mình sẽ thất bại nếu bạn không lập kế hoạch và giá cổ phiếu sẽ giảm một cách điên cuồng.

Vì vậy các công ty niêm yết phải đối mặt với những đánh đổi này. Tại sao các công ty lớn như Huawei không niêm yết cổ phiếu? Đó là bởi vì công khai niêm yết lên thị trường nên phải thì bí mật kinh doanh sẽ được tiết lộ và bản thân cấu trúc cổ quyền không đáp ứng đủ điều kiện để công khai .Tiết lộ thông tin không phải là xấu 100% Tôi đã phỏng vấn Liu Qiangdong, CEO của "JD Shopping Platform" trong chương trình phỏng vấn tài chính.

Chi phí thời gian và tiền bạc.

Nói chung, mất một năm đến một năm rưỡi để công khai niêm yết ở Mỹ, và có thể mất ba đến bốn năm để công khai niêm yết ở Trung Quốc. Khi ra công chúng cần tìm ngân hàng đầu tư để mua, ví dụ quán trà sữa A muốn mua 10 tỷ thì ngân hàng đầu tư cần lấy đi 120 triệu thì tìm luật sư tìm kế toán là xong. Vì vậy nếu trong tài khoản không có một khoản tiền kếch xù thì mọi chuyện chẳng thể làm nên trò trống gì. Ngoài ra các yêu cầu niêm yết cũng rất khắt khe. Có thể không niêm yết công khai sau khi chi số tiền này. Nói chung khi niêm yết và niêm yết, có các yêu cầu về lợi nhuận của công ty. "NASDAQ" là yêu cầu về tiền mặt, tài sản và thu nhập và tất nhiên, các yêu cầu trong đó sẽ được đặc biệt chi tiết. Cổ phiếu A thậm chí còn nghiêm ngặt hơn, họ phải kiếm tiền khi được niêm yết vì lợi nhuận, đây là lý do tại sao các công ty Internet không được niêm yết trên cổ phiếu A.

Danh sách của Mỹ thường được gọi là "Registration system” (Hệ thống đăng ký) và danh sách của Trung Quốc được gọi là "Approval System” (Hệ thống phê duyệt) . Giờ đây một số lĩnh vực mở của Trung Quốc đã được chuyển đổi  thành  "Registration system” (Hệ thống đăng ký). "Registration system” có nghĩa là công ty chuẩn bị tài liệu và nộp chúng cho "Ủy ban điều tiết chứng khoán". Sau khi tài liệu được phê duyệt, chúng có thể được đăng ký niêm yết sau khi việc xem xét hoàn tất. "Approval System" có nghĩa là "Securities Regulatory Commission” (Ủy ban điều tiết chứng khoán) sẽ xem xét các tài liệu trước, sau đó kiểm tra lý lịch của công ty sau khi các tài liệu ổn. Quá trình này sẽ mất nhiều thời gian hơn để xem lại. Nếu bạn không thể được niêm yết, bạn sẽ có để chờ thông báo từ "Securities Regulatory Commission".

Chi phí quản lý trong tương lai.

Thông tin phải được công bố sau khi niêm yết các chi phí của báo cáo hàng quý và hàng năm là gì? Bạn cần chuẩn bị tất cả các tài liệu này và công ty niêm yết không chỉ phải tự mình lập báo cáo tài chính mà còn cần công ty kiểm toán để người khác soát xét, như vậy chi phí kiểm toán sẽ bị cộng thêm. Ngoài ra, sau khi báo cáo tài chính được phát hành, nhiều cuộc họp báo sẽ được tổ chức để công bố thông tin, đồng thời, công chúng sẽ xem qua các phương tiện truyền thông, bao gồm cả các nhà phân tích Phố Wall, sẽ đặt câu hỏi với tư cách là một công ty đại chúng, họ phải trả lời những câu hỏi này. Cần thành lập các bộ phận và nhân sự tương ứng chịu trách nhiệm sắp xếp toàn bộ quy trình và giải đáp, Bộ phận như vậy được gọi là bộ phận IR (Quan hệ nhà đầu tư), để mọi chi phí sau đó phải cộng thêm.

Bắt cóc lãi suất ngắn hạn.

Giá cổ phiếu của một công ty niêm yết phụ thuộc rất nhiều vào tốc độ phát triển của nó, vì vậy nó không thể chậm lại trong một thời gian và giảm lợi nhuận trong một thời gian. Ví dụ vào năm 2013 giá cổ phiếu của Netflix đã giảm mạnh 70% do tốc độ tăng trưởng chậm hơn. Ban lãnh đạo của công ty đã thực hiện rất tốt việc báo cáo hàng kỳ, báo cáo này dường như nhằm phục vụ công chúng để ngăn cổ phiếu giảm giá. Vốn dĩ sự phát triển của một công ty nên là một mục tiêu dài hạn và dài hạn, nhưng một khi nó được công khai, nó sẽ chú ý nhiều hơn đến những lợi ích ngắn hạn vì nó bị bắt cóc bởi ảnh hưởng của các báo cáo tài chính, Phố Wall và giá chứng khoán của Volkswagen.

 

Đây thực sự là chi phí cho sự phát triển lâu dài của công ty và hầu hết các giám đốc điều hành của công ty đã liên kết trực tiếp cơ sở thù lao của họ với cổ phiếu. Do đó ban lãnh đạo sẽ quan tâm nhiều hơn đến kết quả hoạt động ngắn hạn của công ty, nếu không đạt được lợi ích ngắn hạn, gian lận thậm chí có thể xảy ra. Các công ty niêm yết cũng phải có mối quan hệ tốt với Phố Wall.Bởi vì các nhà đầu tư đại chúng, khi họ mua cổ phiếu, rất ít người nghiên cứu kỹ lưỡng chiến lược phát triển báo cáo tài chính của một công ty, trong hầu hết các trường hợp, chỉ cần nhìn vào phân tích của các nhà phân tích Phố Wall hoặc một số nhà phân tích môi giới. Nếu Phố Wall có đánh giá không tốt về công ty, bạn sẽ trực tiếp thấy giá cổ phiếu đi xuống.

Cách các công ty ra mắt công chúng.

1. IPO (phát hành lần đầu ra công chúng).

Chi phí cho một đợt IPO là rất cao, vì vậy nhiều công ty không sẵn sàng chi nhiều chi phí hoặc thời gian, vì vậy có nhiều cách khác để đưa bạn vào danh sách.

2. Danh sách trực tiếp "Direct Listing".

Nó có nghĩa là bạn không cần phải tìm một ngân hàng đầu tư để giúp bạn hoạt động và trực tiếp đưa cổ phiếu của công ty ra thị trường mở để giao dịch. Ví dụ cửa hàng trà sữa A nhỏ không phát hành cổ phiếu mới hoặc "Tài trợ" nên đặt 100% cổ phiếu của cửa hàng trà sữa A nhỏ và nếu ai đó muốn mua thì có thể giao dịch trên thị trường mở. Một công ty muốn được niêm yết trực tiếp phải có sức ảnh hưởng và mức độ nổi tiếng nhất định đối với công chúng, và mọi người sẽ biết nó là gì ngay sau khi công ty được phát hành. Ví dụ: Spotify, slack và Coinbase đều được liệt kê theo cách này.

3. Danh sách cửa hậu.

Đó là việc một công ty tư nhân mua lại một công ty niêm yết, điều này ngược lại với những gì chúng ta thường nghĩ khi một công ty niêm yết mua lại một công ty nhỏ. Nó cũng có thể được gọi là một sự tiếp quản ngược, bằng cách này công ty tư nhân có thể cài đặt doanh nghiệp của mình trong công ty niêm yết và công ty tư nhân sẽ được niêm yết với nhau dưới hình thức trá hình.

4.Công ty được mua lại với mục đích đặc biệt - SPAC (special-purpose acquisition company).

Tương tự như một danh sách backdoor, nhưng điều khác biệt là công ty niêm yết mà công ty tư nhân đang tìm kiếm không phải là một công ty thực sự mà là một cái vỏ rỗng. Công ty được thu mua lại có mục đích đặc biệt chính là không có hoạt động kinh doanh nào, mục đích là hợp nhất với một công ty tư nhân để trở thành công bố trên thị trường và trở thành một công ty niêm yết công khai. Giống như những người rất nổi tiếng trên thị trường, họ có thể tạo ra một số vỏ rỗng, thật ra họ không có gì cả nhưng tạo cho mình một dáng vẻ bên ngoài với sức ảnh hưởng đến cộng đồng rất lớn. Bởi vì thị trường có đủ niềm tin vào họ, tất cả sẽ mua cổ phiếu từ những công ty này, cũng bằng cách này công ty tư nhân tiết kiệm thời gian và chi phí tiền bạc để đôi bên cùng có lợi. So với phương thức xét duyệt IPO thì quy trình của SPAC sẽ dễ dàng hơn rất nhiều, trong thời gian qua đã có nhiều vụ kiện về SPAC nên thực sự khá rủi ro. Ví dụ Faraday Future và Nicola đều được liệt kê trên SPAC.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin đầu tư, hãy xem bài tiếp theo:Làm thế nào để tìm thấy một cổ phiếu tiềm năng? Quy tắc cốt lõi 3 + 1

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend