Metaverse  là gì? | Phương hướng của Facebook | Cơ hội đầu tư Meta.|InsHat

Metaverse là gì? | Phương hướng của Facebook | Cơ hội đầu tư Meta.

3729 InsHat

Cách đây vài ngày, Facebook thông báo sẽ đổi tên: từ Facebook thành Meta, để phản ánh rằng công ty không chỉ là một nền tảng xã hội, mà còn là tầm nhìn trong tương lai. Tức là trong 10 năm tới metaverse sẽ đạt 1 tỷ người và có rất nhiều cơ hội kinh doanh trong thế giới metaverse. Hôm nay hãy giải thích metaverse là gì? Đó là khoa học viễn tưởng hay tương lai của chúng ta, metaverse sẽ mang lại những cơ hội nào dưới góc độ đầu tư? Cũng như tin tức của Facebook khoảng thời gian này, những bí mật nào của công ty đã bị người tố giác vạch trần?

Bài viết này chỉ mang tính chất giáo dục và giải trí, không phải là khuyến nghị đầu tư, không phải khuyến nghị bạn kinh doanh bất kỳ sản phẩm tài chính nào. Bạn phải tự đo lường rủi ro đầu tư trước khi tiến hành.

Metaverse là gì ? 

Trước hết, metaverse là gì? Nó là sự kết hợp của hai từ tiếng anh, thứ nhất là meta và thứ hai là universe.  Chúng có thể đại diện cho một thế giới khác, hầu hết chúng ta hiện nay đều sử dụng từ metaverse để mô tả Internet thực tế ảo.

Khi chúng ta tiếp xúc với thế giới này, khi chạm vào thế giới, chúng ta sử dụng công nghệ thực tế ảo VR hoặc AR Augmented Reality. Công nghệ thực tế ảo VR hiện nay là đeo tai nghe vào môi trường ảo, có thể bạn đã từng thấy ở một số phòng game, đeo tai nghe giống như bạn đang bước vào một thế giới khác trong mắt chúng ta .

Và thực tế AR Augmented reality giống như Pokemon Go. Nếu bạn sử dụng công nghệ này để xem một địa điểm, bạn sẽ thấy nhiều hơn một chút. Ví dụ, trong Pokemon Go, bạn sẽ thấy một số yêu tinh khi nhìn xung quanh bằng điện thoại di động. Trong tương lai, công nghệ sẽ ngày càng phát triển. Bạn có thể tìm thấy Pokemon khi bạn đeo kính hoặc người khác có bộ đồ điện tử. Nếu bạn sử dụng AR của kính để nhìn anh ta, bạn sẽ thấy anh ta mặc một bộ trang phục khác. Đây là sự khác biệt giữa AR và VR.

Metaverse sẽ sử dụng hai công nghệ này để tạo ra một thế giới ảo mới. Bạn có thể tưởng tượng một số bộ phim, chẳng hạn như Ready Player One Matrix hoặc Gantz nếu bạn thích đọc truyện tranh. Trong truyện mọi người đều sử dụng công nghệ để vào thế giới ảo, sau khi vào thế giới ảo thì có thể lựa chọn những ngoại hình khác nhau và làm những việc mà thế giới thực không thể làm được, đây chính là metaverse trong game. Điều mà Facebook đang nghĩ là không quá máu me, không cần đánh nhau chém giết.  Mục đích của nó là kết nối người dùng và tạo ra một số cơ hội kiếm tiền mới. Người dùng có thể làm gì trong thế giới ảo này? Đơn giản nhất là gặp gỡ bạn bè, có thể gặp mặt, có thể trò chuyện, có thể cùng nhau chơi trò chơi trên thế giới này. Ví dụ, đua xe, lái máy bay, chán kiếp làm người thì ở thế giới đó bạn có thể làm 1 con chó, đi tiểu ở đâu cũng được, sống cuộc sống của con chó. Những người dùng khác sẽ ở trong metaverse này mở chương trình ca hát, biểu diễn, giải thích và đầu tư vào sáng tạo nội dung. Một số người sẽ chọn bán hàng  trong metaverse, xây dựng một cửa hàng ảo để trưng bày hàng hóa của họ, và sau đó mọi người trong thế giới này sẽ sử dụng tiền của vũ trụ metaverse để giao dịch và mua các hàng hóa và dịch vụ khác nhau. Đồng thời, sẽ có những quảng cáo nơi mọi người lưu chuyển, và các công ty và nhà quảng cáo sẽ bán quảng cáo trong thế giới ảo này. Tất cả những điều trên có thể xảy ra trong metaverse.

Metaverse sẽ là tương lai không ? 

Đây là khoa học viễn tưởng hay tương lai của chúng ta? Nếu bạn nghĩ lại 20 năm trước, tức là vào năm 2001, không có điện thoại thông minh. Nếu bạn nhớ, điện thoại vào thời điểm đó không thể được sử dụng để truy cập Internet, và chúng ta không có Facebook, cũng không có LINE, Bản đồ Google map v.v…Hoặc bất kỳ công năng nào chúng ta sử dụng mọi lúc. Điện thoại phiên bản cao cấp nhất chỉ dành cho bạn chơi Snakes. Bạn thử tưởng tượng nếu lúc đó tôi nói với bạn rằng, mọi thứ trong cuộc sống của chúng ta sẽ được kết nối với điện thoại di động trong tương lai. Ví dụ nếu bạn muốn gửi tiền cho bạn bè trong ngân hàng, bạn có thể sử dụng điện thoại di động của mình. Bạn thậm chí có thể thanh toán bằng điện thoại di động của mình. Muốn xem phim hay chơi game thì xem trên điện thoại, thậm chí muốn ghi hình lại khoảng khoắc của cuộc sống đời thường thì điện thoại cũng làm được.

Vì vậy, trong tương lai bất kể bạn bước từ nhà bếp vào nhà vệ sinh, từ lúc bạn ngồi xuống bồn cầu, mỗi giây bạn đều cầm một chiếc điện thoại di động, bạn có tin được điều đó vào 20 năm trước không? Hầu hết mọi người sẽ có rất nhiều câu hỏi, tại sao lại muốn khóa mình trên điện thoại di động, máy tính đều có thể làm được những điều này. Và tại sao mỗi giây đều phải chạy đua với thời gian để lướt Internet, chẳng phải sẽ tốt hơn nếu có chút thời gian cá nhân sao?

Tôi nghĩ khái niệm metaverse bây giờ giống như khái niệm Internet di động cách đây 20 năm. Không dễ dàng gì để hình dung lý do tại sao mọi người sẽ sử dụng thứ này trong tương lai. Bởi vì bây giờ công nghệ của chúng ta và trường hợp sử dụng metaverse hiện tại, không có nhiều ví dụ ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta, cũng như văn hóa xã hội. Thói quen của mọi người chưa tích hợp hoặc chấp nhận công nghệ mới này. Vì vậy, khái niệm về metaverse vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, nhưng công nghệ hiện đang phát triển ngày càng nhanh, điện thoại thông minh đã được tích hợp vào cuộc sống của chúng ta trong vòng chưa đầy 10 năm và nhiều cơ sở hạ tầng đã tồn tại. Ví dụ như công nghệ VR của mạng 5G  và văn hóa họp qua internet sau Covid-19, những điều này có thể khiến khái niệm metaverse mới được tích hợp vào cuộc sống của chúng ta mà không cần đợi đến 10 năm nữa là ít nhất tôi nghĩ vậy.

Metaverse có giá trị đầu tư không?

Nếu tôi nghĩ metaverse là một tương lai, thì có những cơ hội đầu tư nào? Hãy bắt đầu với Facebook. Facebook thông báo sẽ đổi tên thành Meta, đồng thời đổi ký hiệu chứng khoán FB sẽ chuyển thành MVRS từ ngày 1 tháng 12, viết tắt của metaverse. Điều này có ảnh hưởng gì đến cổ phiếu hay không ? Nó không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Facebook, IG, ứng dụng Whats sẽ chỉ tiếp tục. Cũng giống như Google đã đổi tên thành Alphabet trước đây, đây là việc đổi tên thương hiệu của công ty, điều này không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và nền kinh tế thực tế. Đồng thời, bắt đầu từ quý sau, Facebook hoặc Meta sẽ được tách riêng về hiệu suất, có một bộ phận phần cứng gọi là Reality Laps, báo cáo riêng hiệu suất của bộ phận này.

Về phần cứng để hợp tác phát triển metaverse, Facebook đã mua lại các công ty và hợp tác với các thương hiệu khác trong vài năm qua, chẳng hạn như sản xuất kính thông minh với Ray-Ban và mua công ty  Oculus cho sản xuất tai nghe VR. Trong năm tới, Facebook sẽ phát hành tai nghe VR của riêng mình có tên cambria và kính thông minh có chức năng AR. Nói chung, trong vài năm tới, Facebook sẽ sử dụng 10 tỷ đô la Mỹ để tiếp tục phát triển công nghệ cần thiết cho metaverse. Giá trị thị trường của công ty này là 900 tỷ, và 10 tỷ có nghĩa là 1% tiền mặt của công ty và tài sản gần bằng tiền mặt là 60 tỷ. So với giá trị này, nó chiếm 1/6. Năm ngoái, công ty này kiếm được 30 tỷ. cho nên lấy ra 10 tỷ, chỉ bằng một phần ba lợi nhuận của năm ngoái.

Vì vậy, tuy 10 tỷ không phải là một khoản đầu tư nhỏ nhưng đối với Facebook, một công ty công nghệ khổng lồ, dù có mất trắng họ cũng không phải chịu áp lực kinh tế. Ông chủ của nó, Mark Zuckerberg thừa nhận rằng dự án metaverse này sẽ mất rất nhiều thời gian. Trong 5 đến 10 năm tới, một số bộ phận này có thể trở thành xu hướng chủ đạo, và có thể có cả thế giới ảo. Chúng ta không thể chọn làm một con chó, nhưng nó có thể được sử dụng để gặp gỡ bạn bè trong một cuộc họp. Đồng thời, Mark Zuckerberg cảm thấy rằng tương lai của Internet di động là metaverse, và anh ấy đã công bố kế hoạch này sau khi tuyên bố . Trên thực tế, tôi hiếm khi giao dịch Facebook trong những năm gần đây và tôi cũng chưa bao giờ coi đó là một khoản đầu tư dài hạn, bởi vì là một người dùng, tôi cảm thấy rằng sản phẩm ngày càng trở nên tồi tệ hơn trong vài năm qua, và tôi và những người xung quanh mình ngày càng ít sử dụng nhiều.  Một trong những nguyên nhân là do giới trẻ lần lượt chuyển sang dùng IG. Tuy nhiên, với tư cách là nền tảng xã hội chính của Facebook, tôi ngày càng ít tin tưởng vào nó, và tôi lo lắng rằng một ngày nào đó, một nền tảng mới sẽ thay thế nó, giống như nó đã nhanh chóng thay thế Friendster hơn một thập kỷ trước. Bởi vì các nền tảng xã hội này, một khi bạn mất đi khối lượng quan trọng thì sẽ chết rất nhanh, dẫn đến kết quả đầu tư rất phân cực. Hoặc nó sẽ tiếp tục dẫn đầu thị trường, hoặc nó sẽ dần chết. Điều này không nhất thiết phải xảy ra khi đầu tư vào các công ty khác, ví dụ tôi mua Amazon hoặc Google, hoặc Coca-Cola. Trong những ngành này có đủ chỗ cho hai hoặc nhiều công ty cùng tồn tại. Nhưng nền tảng xã hội thì không, vì càng nhiều người sử dụng hiệu ứng mạng sẽ càng có giá trị, ngược lại khi càng ít người sử dụng thì giá trị sẽ giảm rất nhanh, và nếu tụt xuống vị trí thứ hai thì sẽ bị giết. Ví dụ như Google Plus trong quá khứ hoặc mạng xã hội muốn thay thế Facebook trong những năm gần đây như MeWe cũng nổi tiếng một thời gian, sau đó ít nghe nói đến người khác sử dụng nó. Vì vậy trong những năm gần đây tôi chưa tính đến việc mua lại Facebook, nhưng hiện tại tôi thấy nó có một kế hoạch lớn như vậy để thúc đẩy công ty tiến lên, thấy nó có một kế hoạch lớn và tầm nhìn muốn giữ vị trí dẫn đầu thị trường. Nếu thành công Facebook sẽ trở thành metaverse lớn nhất và được sử dụng nhiều nhất, điều này sẽ giúp nó duy trì vị thế của mình trong 5 năm 10 năm tới, và khi mọi người ngày càng chấp nhận cuộc sống hàng ngày mới này, nó sẽ tích hợp metaverse, và Facebook sẽ dẫn đầu thị trường, điều này sẽ tạo ra rất nhiều tiền và những cách mới để kiếm tiền.

Cũng giống như Facebook, tại sao giá cổ phiếu của nó lại có thể tăng rất nhiều trong vài năm đầu sau khi niêm yết cổ phiếu? Bởi vì nó là người dẫn đầu của phương tiện truyền thông xã hội, nền tảng xã hội là nền tảng duy nhất để họ có thể tìm ra những cách kiếm tiền mới và khác nhau, và với tư cách là một công ty gần như là độc quyền, lợi nhuận kinh tế của họ đã cao hơn lợi nhuận trung bình trong một thời gian dài. Vì vậy nếu Facebook có thể làm điều đó một lần, không phải là nền tảng xã hội lớn nhất lần này, mà là nền tảng metaverse lớn nhất được nhiều người sử dụng nhất, thì tôi tin rằng nó có thể tìm thấy nhiều cơ hội kiếm tiền hơn. 

Vấn đề này sẽ được phản ánh trong giá cổ phiếu, nhưng vấn đề này, như Mark Zuckerbag đã nói, sẽ mất nhiều thời gian. Đầu tư 10 tỷ trong năm nay có thể nhiều hơn trong vài năm tới, và chúng tôi sẽ không xem xét nó vào lúc này. Để có bất kỳ kết quả nào , Ít nhất là về mặt doanh thu, chứ không phải về mặt lợi nhuận. Vì vậy còn quá sớm mua  metaverse vào lúc này , trừ khi giá cổ phiếu giảm nhiều thì bạn có thể chớp lấy cơ hội tích trữ một ít. Nếu không, tôi sẽ quan sát nó trong một hoặc hai năm nữa để xem nó tiến triển như thế nào trước khi quyết định có đầu tư dài hạn hay không.

Tại sao giá cổ phiếu của Facebook gần đây chịu nhiều áp lực?

Vì có một nhân viên cũ tung tin công ty vạch trần tai tiếng của công ty. Trước đây Facebook từng dính những bê bối khác về quyền riêng tư và thông tin cá nhân, lần này được cho là có bằng chứng cho thấy Faceokook và ông chủ Mark Zuckerbag đã biết tác động xấu của nền tảng đối với xã hội. Nhưng anh ta đã chọn cách phớt lờ và che giấu, đồng thời đánh lừa xã hội về vấn đề này. Anh ta thực sự đang nói về điều gì?

Chính nền tảng này đã thúc đẩy lời nói căm thù và khuyến khích hành vi tiêu cực. Trước tiên, hãy nghĩ về lý do tại sao Facebook quảng cáo Hats Speech, vì thước đo quan trọng của nền tảng này là mức độ tương tác. Càng nhiều thứ tương tác xã hội, càng nhiều lượt thích, càng nhiều chia sẻ và càng nhiều người bình luận. Thuật toán của Facebook sẽ đẩy lên để nhiều người có thể nhìn thấy nó. Loại bài đăng nào ít tương tác hơn là mặc định loại bài viết đó vì nhàm chán. Ví dụ nếu bạn ngưỡng mộ thời tiết hôm nay hoặc ai đó hát một bài hát hay hoặc khen ngợi bất cứ điều gì, những bài đăng này thường rất ít tương tác. Và những bài viết nào có lượt tương tác cao là những bài gây tranh cãi, kể cả những bài mang tính thù hận, được nhiều người bình luận nhất, cộng với phản ứng, nhiều người chia sẻ nhất. Mọi người đều thích xem sự thích thú, nhưng điều này có tốt cho văn hóa xã hội không? Mỗi khi chúng ta mở Facebook hoặc bất kỳ nền tảng xã hội nào, chúng ta đều thấy mọi sự quyền rủa, nếu phương tiện truyền thông lớn nhất thế giới của chúng ta là Facebook chúng ra có tiếp tục khuyến khích những hành vi này không ? Một nhân viên cũ khác đã tung tin rằng Facebook khuyến khích văn hóa phân biệt lưỡng cấp.  Đây là một vấn đề thuật toán khác, Facebook sẽ hiển thị cho bạn những gì người dùng thích xem. Nếu bạn thích thể loại này, bạn sẽ được thấy nhiều hơn vào lần sau. Loại bài này là để khuyến khích bạn tham gia nhiều hơn. Và nếu chu kỳ này đủ dài, mọi người dường như xem loại tin tức này, và quan điểm của anh ta về thế giới có thể bị ảnh hưởng. Thực tế, mọi người đều biết hai điểm này. 

Nhưng lần này rộ lên thông tin rằng các nhân viên đã lấy tài liệu nội bộ, hóa ra Facebook đã tiến hành một cuộc điều tra vì biết rằng nền tảng này sẽ gián tiếp khuyến khích những hành vi xấu này, nhưng họ đã chọn cách phớt lờ vấn đề này. Một số người thậm chí đã chỉ ra  những gì Zuckerbag đã nói vào tháng 3 năm nay. Zuckerbag được Quốc hội Hoa Kỳ triệu tập vào tháng 3. Vào thời điểm đó, ông nói rằng Facebook sẽ chủ động giảm Hates Speech và họ đã thành công trong việc giảm 94%. Tuy nhiên tài liệu nội bộ được nhân viên này tiết lộ là cuộc khảo sát của công ty cho thấy Hats Speech chỉ bị giảm chưa đến 5%, đây chỉ là một trong số đó, và còn nhiều khía cạnh khác. Sau cùng, Facebook biết nền tảng của mình và có những điểm tiêu cực đối với xã hội. Nhưng thay vì giải quyết vấn đề này, họ đã chọn cách che giấu và đánh lừa công chúng. Vì vậy, giá cổ phiếu đã giảm 10% vào tuần trước. Trong trường hợp đó, nếu bạn không muốn đụng đến Facebook, thì có cổ phiếu nào khác theo khái niệm metaverse không?

Có một trò chơi tên là Roblox đã được tung ra thị trường trong năm nay. Bạn có thể tạo trò chơi của riêng mình cho người dùng và mời bạn bè chơi. Họ có tổ chức một tiệc hòa nhạc online. Người dùng sử dụng nhân vật của họ để bước vào thế giới và sau đó xem một buổi hòa nhạc. Nếu bạn muốn đa dạng hóa khoản đầu tư của mình, vì bạn không biết cuối cùng ai sẽ giành chiến thắng trong metaverse, bạn có thể xem ETF META này. Thiết kế của nó là đầu tư vào các công ty liên quan đến metaverse. Điều này bao gồm danh mục Netwoking, như một nền tảng ảo và thanh toán như một công ty trong lĩnh vực phần cứng và các ngành khác. Phí quản lý là 0,75%. Nếu bạn muốn tiết kiệm khoản phí quản lý này và sao chép bài tập về nhà, bạn có thể xem khoản thu lớn nhất của nó vị trí là NVIDIA thẻ đồ họa có Microsoft, cũng như Roblox và Facebook Unity vừa được đề cập. Nhưng trong ngắn hạn, tác động của metaverse đối với các công ty này không quá cao, lý do là vì khái niệm này vẫn còn rất sơ khai, nếu bạn muốn thấy phản hồi ngay lập tức, tôi sẽ xem xét một thứ khác đó là tiền điện tử. Kể từ khi Facebook công bố metaverse cách đây vài ngày, tiền điện tử GameFi đã tăng dữ dội. ILV tiền điện tử đã tăng từ 700 lên 1000 và chơi để kiếm tiền các trò chơi như Axie Infinity AXS đã tích hợp các khái niệm về tiền điện tử và metaverse. Một thứ khác giữa tiền điện tử và metaverse là NFT. Trong thế giới ảo mới này, NFT sẽ giúp bạn thể hiện bản lĩnh địa vị của mình, chẳng hạn như mua một chiếc Ferrari ảo hoặc mua một con Rồng để cưỡi. Những vật thể này có thể được lưu trữ trong NFT. Nếu bạn không hiểu những gì tôi đang nói, bạn có thể đọc bài viết của tôi giải thích về NFT: Kỷ nguyên kiếm tiền với meme đã đến! Bạn cũng có cơ hội trở thành người sáng tạo nổi tiếng tiếp theo.

Chúng ta sẽ sử dụng đơn vị tiền tệ nào trong metaverse này?

Nó sẽ sử dụng đô la Mỹ? Bitcoin? Hay chúng ta sẽ sử dụng tiền tệ do Facebook tạo ra? Cho nên  khi bạn nghe thấy điều này, mọi người bắt đầu xem tất cả những điều này hợp với nhau , bản thân NFT có vẻ ngớ ngẩn, tại sao lại dùng nhiều tiền như vậy để mua một vật ảo, nhưng nếu 10 năm sau, chúng ta chuyển từ thế giới Internet di động sang thế giới thực ảo một thế thới metaverse. Con người luôn thích thể hiện, nhưng nếu không có những giới hạn trong thế giới ảo này, làm thế nào chúng ta thể hiện địa vị của mình? Và tiền tệ nào sẽ được sử dụng trên thế giới này? Vì vậy, hiện tại, có một số công nghệ dường như vô dụng hoặc sử dụng các trường hợp riêng lẻ, nhưng tôi nghĩ chúng ta bắt đầu thấy rằng sau 5 năm và 10 năm, những công nghệ riêng lẻ này có thể trở thành một thế giới rất khác khi kết hợp với nhau. Tôi nghĩ rằng điều này là rất thú vị. Nếu bạn thích loại bài viết này và tìm hiểu thêm về đầu tư và quản lý tài chính, hãy tiếp tục chú ý đến chúng tôi.

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend