Làm thế nào mà nhà máy sản xuất diêm nhỏ của Thụy Điển lại độc chiếm 75% thị trường diêm toàn cầu và rốt cuộc nó đã suýt làm suy sụp nền kinh tế Thụy Điển như thế nào?|InsHat

Làm thế nào mà nhà máy sản xuất diêm nhỏ của Thụy Điển lại độc chiếm 75% thị trường diêm toàn cầu và rốt cuộc nó đã suýt làm suy sụp nền kinh tế Thụy Điển như thế nào?

2704 InsHat

Hôm nay tôi sẽ chia sẻ với các bạn một vụ gian lận thương mại vào những năm 1930. Kẻ chủ mưu của hắn được mệnh danh là "kẻ nói dối lớn nhất thế giới". Khởi nghiệp từ một xưởng diêm nhỏ do gia đình điều hành và hắn trở thành cổ đông của 400 công ty. Doanh nhân Thụy Điển người đã xây dựng đế chế tài chính - Ivar Kreuger.

Anh ta giỏi như thế nào? Trước hết sau khi tiếp quản công việc kinh doanh diêm của gia đình Kreuger đã đạt được khả năng hội nhập theo chiều ngang và chiều dọc trong một thời gian ngắn và trở thành vua đấu của thế giới. Thị phần toàn cầu cao tới 75% Bạn có thể tưởng tượng được không? Có một công ty có thể đạt được 75% độc quyền của thế giới về một sản phẩm nào đó, điều này thực sự đáng sợ! Nhưng đối với Kreuger này anh ta còn muốn nhiều hơn thế. Tuy nhiên khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp, một cuộc khủng hoảng tài chính bất ngờ nổ ra khiến đế chế tài chính sụp đổ ngay lập tức.

Thiên tài nhảy cấp.

Và tất cả đã bắt đầu như thế nào? Điều này bắt đầu khi đội trưởng tài năng Kreuger còn là một đứa trẻ.

Ivar Kreuger sinh năm 1880, lớn lên ở Kalmar miền đông Thụy Điển trong gia đình có tổng cộng sáu người con đứng thứ ba, có hai chị gái, một em trai và hai em gái. Từ nhỏ anh đã có tài và thông minh, học lực rất giỏi trong quá trình học anh đã trượt hai lớp, tốt nghiệp cấp 3 năm 16 tuổi bắt đầu vào học tại Hoàng gia. Học viện Công nghệ ở Stockholm Thụy Điển. Đây là một trong ba trường hàng đầu ở Thụy Điển. Đứng đầu trường và thành công nhận được bằng kỹ sư cơ khí và kỹ thuật dân dụng ở tuổi 20.

Sau khi hoàn thành việc học Kreuger một mình sang Mỹ vào năm 1900 để dấn thân vào Hoa Kỳ, lúc đầu ông làm công việc kinh doanh bất động sản ở Chicago, sau đó chuyển đến New York và các thành phố khác và bắt đầu làm kỹ sư. Với danh tiếng của mình ông cũng tham gia ủy ban xây dựng của Mexico, Nam Phi và các nước khác.

Vì vậy tôi thấy rằng tham vọng của anh ấy ngay từ đầu đã nhìn ra toàn thế giới, khi đó anh ấy mới ngoài 20 tuổi và anh ấy thực sự có tầm nhìn rộng. Vào thời điểm đó công nghệ xây dựng các tòa nhà chọc trời đang nổi lên, Kreuger cũng vội vã tìm hiểu các công nghệ liên quan và trở thành chuyên gia về kiến ​​trúc bê tông cốt thép. Tuy nhiên vào thời điểm đó Thụy Điển chưa thực sự giới thiệu công nghệ xây dựng như vậy nên ông đã nhìn thấy một cơ hội. Năm 1907 ông đã giành được quyền đại diện cho các bằng sáng chế xây dựng tại thị trường Thụy Điển và Đức và trở lại Thụy Điển vào cuối năm đó, bắt đầu làm việc với các bằng sáng chế xây dựng và tìm được người anh họ của mình cũng là một kỹ sư dân dụng chuyên nghiệp để phát triển điều này cùng nhau.

Vào tháng 5 năm 1908 Kreuger và một đối tác khác Paul Thor thành lập công ty kiến trúc Kreuger & Toll với tổng tài sản khoảng 10.000 SEK và Kreuger có được 60% quyền sở hữu của công ty. Tuy nhiên người dân Thụy Điển nói chung không chấp nhận khái niệm kiến trúc thời thượng của những tòa nhà chọc trời vào thời điểm đó vì vậy anh ấy đã cố gắng tổ chức một số buổi diễn thuyết để quảng bá nhưng vô ích cuối cùng anh ấy đã chuyển sang tiếp thị trên các phương tiện truyền thông công nghiệp. Anh ấy đã đến một tạp chí kỹ thuật nổi tiếng và đăng một bài báo có cả hình ảnh và văn bản giải thích cách thức và công nghệ xây dựng nhà chọc trời tiên tiến như thế nào. Đấu thầu chẳng hạn như đấu thầu cho Sân vận động Olympic Stockholm, Tòa thị chính Stockholm và xây dựng một tòa nhà cửa hàng bách hóa NK hiện là cửa hàng bách hóa lớn nhất ở Thụy Điển, NS.

Ngoài những dự án xây dựng trong tay Kreuger còn đặt ra rất nhiều hình mẫu cho ngành xây dựng, phá bỏ vận khí xấu của ngành, ví dụ như ông ta sẽ đánh dấu rõ ràng ngày hoàn thành dự án, nếu dự án chung trước đó bị trì hoãn. Đó là trách nhiệm của khách hàng nhưng Kreuger là công ty đầu tiên dám ấn định ngày hoàn thành và ông hứa rằng nếu quá thời hạn đó, ông sẽ hoàn lại tiền cho khách hàng theo ngày đã chậm. Tất nhiên sẽ có tiền thưởng nếu có thiệt hại thanh lý, nếu họ đạt được tiến độ hàng ngày thậm chí là tạm ứng khách hàng phải trả cho họ một số tiền thưởng nhưng phần lớn khách hàng thực sự khá sẵn lòng đồng ý. Vì những dự án thương mại lớn như thế này ai cũng mong sớm hoàn thành và đi vào kinh doanh càng sớm càng tốt. Những khoản tiền thưởng này sau đó có thể được phân phối cho quản đốc hoặc công nhân, để đảm bảo rằng mọi người sẽ có động lực hơn để hoàn thành dự án. Vì vậy chỉ trong vài năm công ty Kreuger & Toll này đã trở thành một trong những công ty kiến trúc hàng đầu ở Châu Âu.

Vì vậy tôi phải nói rằng Kreuger thực sự rất thông minh, chu đáo và rất giỏi đàm phán. Chính sự đánh giá tốt này đã khiến công ty của anh ấy trở thành một cú hit trên thị trường. Sau đó Kreuger người lần đầu tiên nếm trải mùi vị kiếm tiền đã không còn ở đó nữa. Khi đã hài lòng với ngành xây dựng anh nhận thấy rằng thực tế có nhiều ngành không có phương pháp quản lý tốt nếu anh có thể sử dụng bộ kế hoạch quản lý của chính mình thì chắc chắn sẽ có lợi. Vì vậy ông bắt đầu mua một lượng lớn đất đai ở Stockholm. Ngoài ra ông còn là thành viên hội đồng quản trị của Ngân hàng Thương mại Stockholm và nắm được nhiều tin tức thị trường. Do đó với sự am hiểu thị trường của mình ông bắt đầu lên kế hoạch mua lại thương mại. Chúng ta phải bước ra khỏi ngành xây dựng và bắt đầu xây dựng đế chế kinh doanh của riêng mình.

Kreuger tách công ty xây dựng thành hai công ty độc lập vào năm 1917 Kreuger & Toll Construction AB

Đây là công ty xây dựng ban đầu và Kreuger & Toll nắm giữ - đây là công ty mẹ. Và Kreuger bắt đầu tập trung vào công ty mẹ này, công ty này chủ yếu là kinh doanh tài chính anh làm tổng giám đốc và cổ đông chính, ban giám đốc còn lại gồm bố anh và hai người bạn thân khác. Ngoài ra anh cũng bước chân trở lại ngành diêm của gia đình vào cùng năm và thành lập Công ty Diêm Thụy Điển.

Tổ Tiên.

Công ty bán diêm Thụy Điển này thực chất có nguồn gốc từ công việc kinh doanh của gia đình Kreuger. Năm 1870 cha ông được bổ nhiệm làm giám đốc một nhà máy diêm, sau đó ông cùng anh trai thành lập hai nhà máy diêm. Thật không may hai nhà máy gặp phải khủng hoảng tài chính vào năm 1912. Ông không phải trả tiền để hoạt động và trách nhiệm nặng nề này đổ lên vai Kreuger. Lúc này có một nhân viên ngân hàng có mối quan hệ tốt với anh ta-Oscar. Li Debaker nhảy ra ông đề nghị với Kreuger chuyển nhà máy thành công ty chính thức TNHH cổ phần để huy động thêm vốn. Đề xuất này cũng là một bước ngoặt trong công việc kinh doanh diêm gia đình của họ. Ông cũng thấy nó khá hợp lý. Năm 1912 ông hợp nhất nhà máy sản xuất diêm của gia đình ông thành công ty TNHH cổ phần và ông trở thành người quản lý công ty. Năm 1913 công ty bán diêm của ông cuối cùng đã gây quỹ và ông bắt đầu hợp nhất với một số công ty diêm nhỏ khác ở Thụy Điển. Và sau đó đi lên mua một số nhà máy thiết bị làm diêm. Với sự tích hợp theo chiều dọc này sản lượng diêm hàng năm của ông không ngừng tăng lên, từ 98.000 hộp năm 1914 lên 143.000 hộp mỗi năm. Số lượng lên tới 180.000 hộp. Sau đó, ông đã đi xa hơn mua lại hai công ty đối sánh lớn ở Na Uy và Phần Lan. Vì vậy vào năm 1917 ông chính thức thành lập Công Ty Diêm Thụy Điển. Thông qua việc sáp nhập và mua lại các công ty liên quan, mua lại các công ty và nhà sản xuất thượng nguồn và hạ nguồn, ông trở thành một công ty diêm siêu lớn gần như bao gồm tất cả. Nó được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Stockholm. năm sau tôi sở hữu 49,5% cổ phần và toàn bộ công ty có khoảng 9.000 nhân viên.

Vua của các trận đấu.

Với những thành tích đạt được Kreuger bắt đầu muốn mở rộng hoạt động kinh doanh diêm của mình ra toàn cầu, ông đã mua lại hàng chục xưởng sản xuất diêm rắc rối trên khắp thế giới và độc quyền toàn bộ ngành sản xuất diêm. Trên thực tế vào thời điểm đó Hoa Kỳ đã có cái gọi là "Đạo luật chống độc quyền" để cấm các doanh nghiệp độc quyền, nhưng Thụy Điển không có luật như vậy và vào đầu thế kỷ 20 diêm là nhu cầu thiết yếu cho cuộc sống của người dân và nguồn gốc của những đồ dùng sinh hoạt này là diêm tất cả đều nằm trong tay Kreuger. Nếu anh ta muốn tăng giá thì anh ta sẽ tăng giá thậm chí sau khi tăng giá, điều đó hoàn toàn không ảnh hưởng đến việc bán các trận đấu của anh ta.

Trong khoảng thời gian từ năm 1925 đến năm 1930 giữa Chiến tranh thế giới thứ nhất và Chiến tranh thế giới thứ hai các nước Châu Âu không còn chờ đợi gì nữa. Vì vậy ông đánh hơi thấy cơ hội kinh doanh và chạy đến các nước Châu Âu và nói: "Công ty chúng tôi có thể cung cấp cho bạn các khoản vay nhưng đất nước của bạn muốn tôi độc quyền các trận đấu mà không can thiệp vào chúng tôi. Nghe có vẻ là một gợi ý hay phải không? Rốt cuộc họ cần rất nhiều tiền để cải tạo nhà cửa ở nhiều quốc gia khác nhau. Vì vậy các quốc gia bắt đầu đồng ý với yêu cầu của Kreuger. Thực ra ông ấy đã tính toán như thế này: Một khi chúng ta kiểm soát thị trường đối sánh ở ngày càng nhiều quốc gia, thì chúng ta có thể kiểm soát giá các trận đấu và điều này là cần thiết cho cuộc sống của người dân, miễn là vì tôi hiểu rõ những nhu cầu thiết yếu của cuộc sống của người dân. Cái giá đằng sau nó là rất lớn.

Vì vậy ông đã sử dụng chiêu độc quyền này để mở rộng mạnh mẽ lãnh thổ kinh doanh của mình Công ty Diêm Thụy Điển dần trở thành nhà cung cấp diêm lớn nhất thế giới Sau đó ông còn hợp tác với một ngân hàng đầu tư của Mỹ tại Boston tên là Ngân hàng Lysikinson để đồng sáng lập International The match company-IMCO, năm 1929 có thể nói là đỉnh cao trong sự nghiệp của Kreuger, ở thời kỳ hoàng kim công ty mẹ của ông đã kiểm soát khoảng 400 công ty trên thế giới và bước vào nhiều ngành khác nhau, ngoài ngành diêm còn có ngành khai khoáng, ngành truyền thông, ngành giấy, ngành điện ảnh, ngành giao thông vận tải đường sắt v.v...Sản lượng diêm do công ty của ông làm ra chiếm 75% tổng sản lượng diêm của thế giới và công ty đã thiết lập 250 nhà máy tại 43 quốc gia trên thế giới kết quả này khiến Kreuger khá hài lòng.

Tiền ở đâu ra?

Làm thế nào các quỹ đến từ một đế chế kinh doanh thành công như vậy? Tại sao có thể có nhiều nguồn kinh phí vô tận như vậy? Điều này sẽ quay trở lại với công ty mẹ Kreuger & Toll mà ông thành lập vào năm 1917. Kreuger người có sở thích kiếm tiền lần đầu tiên phát hiện ra rằng thông qua việc niêm yết cổ phiếu, ông có thể nhanh chóng gây quỹ và bắt đầu tập trung vào các khoản tài chính khác nhau cho biết đó là đòn bẩy.

Trước hết anh ta huy động tiền cho chính mình bằng cách phát hành cổ phiếu và trái phiếu của công ty hoặc sử dụng các khoản vay ngân hàng lớn. Sử dụng "cấu trúc vốn chủ sở hữu kép" để cho phép bạn nhận tiền một cách an toàn nhưng bạn có thể giữ quyền kiểm soát công ty. Cơ cấu sở hữu kép này là cái gọi là cổ phiếu AB thường được nghe trong chứng khoán Hoa Kỳ, chia cổ phiếu thành các loại A và B. Cổ phiếu A có quyền biểu quyết chung trong khi cổ phiếu B chỉ có hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm quyền biểu quyết của một phần bằng cách này Kreuger có thể mở rộng quy mô vốn nhưng các nhà đầu tư thông thường không có quyền biểu quyết đáng kể.

Người nổi tiếng nhất hiện đang sử dụng hệ thống này phải là Berkshire Hathaway của Buffett. Cổ phiếu A hiện tại của Berkshire có giá 430.000 đô la / cổ phiếu, nhưng cổ phiếu B của anh ấy chỉ có giá 287 đô la / cổ phiếu, điều này gần gũi hơn với mọi người phải không? Buffett cũng vậy ông ấy không muốn công ty của mình bị thao túng bởi một số nhà đầu cơ, vì vậy ngưỡng để cổ phiếu A tham giá là rất cao và ít có khả năng bị người khác làm xáo trộn. Đối với cổ phiếu chỉ cần đến cổ phiếu B. Ngoài ra anh ta còn phát hành một số lượng lớn trái phiếu khác nhau thời hạn phát hành của những trái phiếu này là 20 năm và mức lãi suất 6,5% hàng năm cũng được đưa ra là siêu cao phải không? Nhưng chỉ cần công ty thực sự ổn định thì mọi người mới có niềm tin. Kreuger đã thuyết phục ngân hàng bán số trái phiếu này cho khách hàng với số lượng lớn. Công ty cho đến năm 1929 giá của trái phiếu này đã vượt quá 800% so với giá niêm yết vào thời điểm đó. Và anh ấy rất tin tưởng vào tầm nhìn của bản thân nên sử dụng đòn bẩy để tiếp tục xoay tiền, nhưng tất nhiên trên đời làm gì có chuyện tốt như vậy trái phiếu hay cổ phiếu bạn phát hành là để lấy lãi vậy thì phải làm sao? Nếu các công ty bạn sử dụng tiền để đầu tư thực sự có lợi nhuận, bạn có thể đăng nó nhưng nó có thực sự suôn sẻ như vậy không? Nếu doanh nghiệp đầu tư thua lỗ tôi có thể trả lãi bằng cách nào? Có thể chỉ có thể huy động tiền để mua một công ty mới, sau đó phát hành cổ phiếu phát hành lại trái phiếu và huy động tiền một lần nữa và chu kỳ tiếp tục.

Lập kế hoạch sai lầm.

Năm 1929 thị trường chứng khoán Phố Wall sụp đổ nền kinh tế thực suy thoái, số người thất nghiệp tăng vọt sự nghiệp đầu tư của ông cũng lần lượt thất bại, ông càng khó tiếp tục sử dụng phát hành trái phiếu để huy động vốn. Khi không có tiền anh ta không thể Ericsson Hoa Kỳ vào thời điểm đó. Ngay trước khi bán vào năm 1932 ITT tin rằng Kreuger đã phóng đại một cách gian dối giá trị thị trường của Ericsson và yêu cầu chính phủ Thụy Điển dừng giao dịch. Lần này mọi chuyện còn tồi tệ hơn bị nghi ngờ gian lận, các nhà đầu tư tiếp tục hoảng sợ khiến giá cổ phiếu của công ty ông tiếp tục giảm mạnh, từ 46 đô la Mỹ năm 1929 xuống còn 4,5 đô la Mỹ năm 1931. Nó đã giảm xuống còn 1/10 trong vòng hai năm và thậm chí còn không thể phát hành những cái mới vào lúc này cổ phiếu để huy động tiền.

Tại thời điểm này số tiền cho vay của Kreuger tại các ngân hàng Thụy Điển khác nhau đã lên đến hơn một nửa tổng số tiền dự trữ ngoại hối của Thụy Điển. Kreuger thậm chí còn hơn thế nữa đồng tiền của Thụy Điển đã mất niềm tin và các ngân hàng nước ngoài đã ngừng cho vay đối với ông. Vào tháng 3 năm 1931 Felix Somary một chủ ngân hàng rất nổi tiếng của Thụy Sĩ ông được các thế hệ sau ca ngợi là nhà kinh tế học vĩ đại nhất thế kỷ 20. Ông đã phát hiện ra điều gì đó không ổn vào thời điểm đó, vì vậy ông vội vàng cảnh báo Bộ Tài chính Đức và nói: "Công ty Diêm Thụy Điển đang trên bờ vực phá sản. Bạn không được cho ông ấy vay tiền. Nếu không nó sẽ gây ra những cú sốc tài chính toàn cầu Trên thị trường cũng có tin đồn rằng tình hình tài chính doanh nghiệp của Kreuger rất bất ổn.

Vào tháng 2 năm 1932 Kreuger một lần nữa chuyển sang ngân hàng trung ương Thụy Điển với hy vọng tăng đáng kể khoản vay. Đây đã là khoản vay thứ hai vì vậy chính phủ đã yêu cầu Kreuger cung cấp một sổ tài khoản đầy đủ của toàn bộ nhóm, nhưng cuối cùng thì tình hình tài chính của các công ty này tồi tệ đến mức ngân hàng trung ương không muốn phân bổ thêm các khoản vay cho ông. Kreuger không còn lựa chọn nào khác ngoài việc chuyển sang các nước khác để được hỗ trợ tài chính.

Vào tháng 3 năm 1932 ông đến Paris dự kiến ​​sẽ tham gia một cuộc họp vào ngày 13 tháng 3. Tuy nhiên người ta không thấy Kreuger vào buổi sáng ngày hôm đó chỉ sau khi có thông báo thì người ta mới tìm thấy ông đang nằm trên giường trong căn hộ. Ngoài ra còn có một khẩu súng lục bán tự động dài 9 cm sau khi thẩm vấn người giúp việc và bảo vệ trong căn hộ, cuối cùng đơn vị cảnh sát điều tra đã giải quyết vụ việc. Và Kreuger đã để lại bốn bức thư được niêm phong trong phòng trong đó có một bức thư ông nói: "Những gì tôi đã làm trong quá khứ thực sự rất lộn xộn. Giải pháp như vậy sẽ là cách hài lòng nhất."

Sự sụp đổ của đế chế.

Cái chết của Kreuger gây náo động khắp thế giới. Tin tức này đã quét sạch các tổ chức đầu tư trên khắp thế giới. Theo một báo cáo thẩm định năm 1930 Kreuger tuyên bố rằng công ty có tài sản 630 triệu USD và 200 triệu trong số đó đến từ Match Of Business. 30 triệu đô la Mỹ được gửi vào ngân hàng, 400 triệu đô la Mỹ còn lại được xếp vào các dự án đầu tư khác, khi thanh lý tài sản phá sản mới phát hiện ra rằng tài sản 250 triệu đô la Mỹ hoàn toàn không tồn tại.

Trái phiếu phát hành trước khi đế chế Kreuger sụp đổ đã trở nên vô giá trị ngay sau khi ông qua đời. Hàng nghìn nhà đầu tư và ngân hàng Thụy Điển ngay lập tức mất một lượng lớn tài sản, thậm chí các tổ chức đầu tư lớn chỉ nhận lại được 43% lợi nhuận còn lại chỉ có thể chờ đợi sự giải cứu của chính phủ. May mắn thay vào thời điểm đó tập đoàn Wallenberg của Thụy Điển, Tập đoàn Steinbeck và Ngân hàng Thương mại Stockholm đều nhảy ra và tiếp quản hầu hết các công ty của họ nên sẽ không gây thêm thiệt hại về kinh tế cho Thụy Điển. Với sự hỗ trợ của chính phủ và các công ty lớn khác Công ty Diêm Thụy Điển và nhiều công ty của họ đã trở lại hoạt động bình thường ngay sau đó và chính phủ bắt đầu sẵn sàng cho họ vay để giúp giải quyết các vấn đề tài trợ nội bộ. Công ty diêm quốc tế của Mỹ IMCO không may mắn như vậy vì vụ phá sản này mà các nhà đầu tư Mỹ đã mất hơn 3,75 tỷ đô la Mỹ ngăn chặn các công ty báo cáo tài chính gian lận.

Mặc dù đế chế kinh doanh do Kreuger tạo ra như chớp nhoáng trong chảo phất lên nhanh chóng trong vòng vài năm rồi lụi tàn ngay lập tức nhưng thực tế có một số công ty hùng mạnh vẫn tiếp tục hoạt động cho đến nay, chẳng hạn như Công ty Diêm Thụy Điển, Công ty khai thác LKAB , Ericsson Telecom Company, SCA Paper Company… cho thấy tầm nhìn đầu tư của Kreuger thực sự tốt cho đến nay các công ty này vẫn đang hoạt động ổn định.

Nhiều học giả còn cho rằng Kreuger quá ham mở rộng lãnh thổ kinh doanh nắm trong tay một lượng lớn tiền mặt để trao đổi độc quyền buôn bán ở nhiều nước và sử dụng các phương pháp đầu cơ để đầu tư không chính đáng dẫn đến hậu quả không thể kiểm soát được, mặc dù ông đã sự khởi đầu tốt. Nó thực sự là một công ty hoạt động rất tốt và nó thực sự có khả năng hoạt động nhưng sau đó nó đã bị sa vào vực thẳm của việc mở rộng quá mức và khoảng cách tài trợ ngày càng tăng và nó đã xảy ra trong cuộc Đại suy thoái, vì vậy nó đã chỉ có thể chi tiền cho nó. Cách kiếm tiền trước cho phép trò lừa đảo này tiếp tục, tôi nghĩ điều này đã xảy ra nhiều lần trong giới kinh doanh, tham vọng lớn không phải là điều xấu nhưng cũng có những rủi ro lớn, nếu bạn thành công bạn sẽ trở thành thế hệ người khổng lồ, nếu bạn thất bại bạn có thể trở thành kẻ nói dối. Cuộc đời chua, ngọt, đắng, cay, mặn, ai cũng có thể nếm trải. Nhưng Kreuger đã học được hương vị thành công từ nó có lẽ đây là lý do khiến anh thấy công việc kinh doanh thật hấp dẫn. Nếu bạn muốn biết thêm những câu chuyện tương tự bạn có thể đọc bài viết này: Cô ấy tuyên bố sẽ phát triển một chiếc xe thiêng quốc gia công nghệ đen siêu tiết kiệm nhiên liệu để lừa đảo 33 triệu đô la Mỹ! | Lừa đảo ô tô Dell.

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

 

Similar

Recommend