Chia tách cổ phiếu là gì? Tại sao Apple và Tesla đều chia tách? Bẫy số được sử dụng nhiều nhất ở Phố Wall! Những hiểu lầm phổ biến nhất về giá cổ phiếu trong chứng khoán Hoa Kỳ.|InsHat

Chia tách cổ phiếu là gì? Tại sao Apple và Tesla đều chia tách? Bẫy số được sử dụng nhiều nhất ở Phố Wall! Những hiểu lầm phổ biến nhất về giá cổ phiếu trong chứng khoán Hoa Kỳ.

2389 InsHat

Cổ phiếu của Amazon là 3.000 USD/cổ phiếu, trong khi của Apple chỉ là 100 USD/cổ phiếu. Cổ phiếu của Apple có vẻ tương đối rẻ, mua Apple bởi nó có lợi thế tăng giá nhiều hơn. Vừa rồi, bạn đã rơi vào cái bẫy mà Phố Wall giăng ra cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ và không chỉ riêng mình bạn, rất nhiều người bạn của tôi đã mắc phải những sai lầm như vậy, bao gồm cả tôi. Hôm nay, tôi sẽ cho bạn biết về ba nguyên tắc bạn phải biết về chia tách cổ phiếu và sáp nhập cổ phiếu, và những hiểu lầm phổ biến. Sử dụng bài viết hôm nay để giúp bạn tránh bị thua lỗ lớn do chưa nắm rõ các nguyên tắc tách, gộp cổ phiếu.

 

Chia tách cổ phiếu là gì?

Để tôi kể cho bạn nghe một câu chuyện cười. Một ngày nọ, Wenhou trên đường đi làm về và định mua bánh pizza cho bữa tối. Khi dọn bữa ăn lên, nhân viên bán hàng hỏi anh ta muốn cắt nó thành 4 miếng hay 8 miếng? Wenhou trả lời rằng cắt nó thành bốn miếng bởi gần đây tôi đang giảm cân và ăn ít hơn. Nhưng trên thực tế, dù cắt thành bao nhiêu miếng thì tối nay Tiểu Minh cũng ăn một lượng pizza như nhau, và điều này cũng được giải thích tương tự như đối với việc giải thích chia tách cổ phiếu là gì.

Chiếc bánh pizza này giống như giá trị thị trường của một công ty vậy. Số lượng miếng bánh pizza giống như số lượng cổ phiếu đang lưu hành, kích thước của miếng bánh pizza giống như giá cổ phiếu bởi vậy càng nhiều miếng bánh pizza thì mỗi miếng càng nhỏ nhưng thực tế chiếc bánh pizza vẫn có kích thước như vậy. Khi chúng ta nắm giữ cổ phiếu của một công ty cũng giống như khi chúng ta mua cả một miếng bánh pizza, chỉ khi giá trị thị trường của công ty tăng lên thì chiếc bánh pizza đó mới lớn hơn và khi đó lượng cổ phiếu trong tay bạn sẽ trở nên có giá trị hơn. Quay trở lại tình huống đã đề cập ở đầu bài viết, nếu chúng ta chỉ nhìn vào giá cổ phiếu để phán đoán mua Apple hay Amazon, chẳng khác nào chúng ta chỉ nhìn vào kích thước của từng miếng bánh pizza mà bỏ qua kích thước tổng thể của bánh pizza.

Do đó, nếu chỉ tập trung vào giá cổ phiếu của một công ty thì không thể phản ánh chất lượng của một công ty, nói đúng hơn là nó phụ thuộc vào giá trị thị trường của công ty. Đây cũng là một hiểu lầm mà nhiều bạn mới làm quen với thị trường chứng khoán thường mắc phải. Nếu bạn đọc còn thắc mắc thì hãy xem một ví dụ khác, nếu bạn có 1.000 cổ phiếu Apple với giá 100 USD/cổ phiếu thì tổng giá trị là 100.000 USD. Giả sử rằng công ty sẽ chia cổ phiếu của mình theo tỷ lệ 2 trên 1, thì cổ phiếu của bạn sẽ thay đổi từ 1.000 cổ phiếu thành 2.000 cổ phiếu và mỗi cổ phiếu sẽ thay đổi từ 100 USD thành 50 USD và tổng giá trị sẽ không đổi là 100.000 USD.

Có nghĩa là, bản thân việc tách cổ phiếu không ảnh hưởng đến giá trị của cổ phiếu trong tay chúng ta về mặt toán học. Tất nhiên, việc tách cổ phiếu không nhất thiết phải là 2:1. Trên thực tế, nó có thể theo bất kỳ tỷ lệ nào. Ví dụ, đôi khi nó sẽ được chia theo tỷ lệ 3:1, có thể là 4:1, 7:1 hoặc thậm chí là 3:2. Nếu theo tỷ lệ chia cổ phiếu 3:2, thì có nghĩa là lúc đầu có 300 cổ phiếu trước khi chia và sau khi chia sẽ có 450 cổ phiếu.

 

Gộp cổ phiếu là gì?

Tất nhiên, ngoài việc chia tách cổ phiếu, một công ty cũng có thể lựa chọn gộp cổ phiếu vào một thời điểm thích hợp. Trái ngược với trường hợp chia tách cổ phiếu, gộp cổ phiếu sẽ làm giảm tổng số cổ phiếu đang lưu hành, do đó làm tăng giá trên mỗi cổ phiếu. Sử dụng ví dụ của Apple vừa rồi, nếu chúng ta có 1000 cổ phiếu Apple với giá 100 USD/cổ phiếu, giả sử Apple chọn gộp cổ phiếu theo tỷ lệ 2:1 thì khi đó chúng ta sẽ chỉ có 500 cổ phiếu cổ phiếu Apple với giá 200 USD/cổ phiếu nhưng tóm lại là chúng ta vẫn nắm giữ 100.000 USD cổ phiếu.

Nhưng ở đây tôi muốn nhắc nhở mọi người rằng mặc dù giá trị cổ phiếu mà chúng ta nắm giữ vẫn không thay đổi sau khi liên doanh nhưng chúng ta nên đặc biệt chú ý đến sự phát triển của công ty này vào thời điểm này, vì đây có thể là một báo động đỏ bất thường và công ty khi đó sẽ chỉ ở trong hai tình huống. Một là công ty hoạt động kém trong một thời gian dài, dẫn đến giá cổ phiếu dưới 1 đô la và SEC đã quy định rằng đối với những cổ phiếu có giá dưới 1 đô la trong 30 ngày giao dịch liên tục thì Sở giao dịch chứng khoán New York sẽ bắt đầu các thủ tục hủy niêm yết. Vì vậy để tránh bị hủy niêm yết, các công ty này sẽ chọn gộp cổ phiếu để tăng giá cổ phiếu lên hơn 1 đô la và duy trì trạng thái đại chúng.

Tuy nhiên, mặc dù gộp cổ phiếu có thể cho phép công ty tránh được rủi ro hủy niêm yết trong thời gian ngắn, nhưng nó thực sự không thể thay đổi điều kiện hoạt động của công ty. Nếu các nguyên tắc cơ bản của công ty không thể thay đổi nhanh chóng thì công ty sẽ lại đối mặt với nguy cơ hủy niêm yết một lần nữa và có thể làm gia tăng lỗ của công ty. Đây cũng là một cái bẫy mà các nhà đầu tư mới bắt đầu phải cẩn thận. Tôi đã phải chịu một khoản lỗ lớn ở đây khi mới bắt đầu đầu tư. Nhiều người mới nhìn thấy một số cổ phiếu có giá chỉ 1 đô là và nghĩ rằng nó có thể thấp đến mức nào? Công ty không muốn duy trì trên 1 đô la? Kết quả là, chúng tôi mù quáng mua vào mà quên rằng công ty có thể giữ giá cổ phiếu ở mức 1 đô la thông qua việc liên tục gộp cổ phiếu và khoản lỗ thực tế của chúng tôi đang tăng lên. Vì vậy chúng ta không được nghĩ rằng 1 đô la là lợi nhuận cuối cùng, mà nó phụ thuộc vào các nguyên tắc cơ bản của công ty.

Tình huống hợp nhất phổ biến thứ hai là một số quỹ ETF nghịch đảo. Ví dụ: nhiều người thích mua UVXY để tự bảo vệ. Nếu chúng ta quan sát kỹ biểu đồ giá cổ phiếu của UVXY, chúng ta sẽ thấy rằng với tư cách là một quỹ ETF nghịch đảo, nó sẽ tiếp tục sáp nhập các cổ phiếu. Tương đương với mười năm trước, giá cổ phiếu của UVXY là 600 triệu đô la Mỹ một cổ phiếu, vì vậy bạn không ngờ rằng UVXY bây giờ chỉ hơn 20 nhân dân tệ và nó sẽ không giảm ở đâu cả, vì vậy bạn có thể nắm giữ nó lâu dài. Đối với các ETF nghịch đảo như UVXY và SQQQ, dài hạn sẽ được xóa và nó chỉ thích hợp để chúng ta sử dụng cho bảo hiểm rủi ro ngắn hạn.

Tóm lại, phân tích một công ty không thể chỉ nhìn vào giá cổ phiếu, bởi vì ban lãnh đạo có thể đạt được mức giá mong muốn bằng cách chia tách hoặc sáp nhập cổ phiếu. Giống như một lát bánh pizza lớn, dù cắt bao nhiêu miếng thì cả chiếc bánh đều có cùng kích thước, vì vậy nên việc chia tách cổ phiếu sẽ không ảnh hưởng đến giá trị thị trường của công ty. Vậy tại sao vẫn có những công ty thực hiện chia tách cổ phiếu?

 

Lợi ích của việc chia tách cổ phiếu

 

Dễ dàng thu hút vốn hơn

Ưu điểm là thỏa mãn tâm lý thích giá thấp của hầu hết các nhà đầu tư, hầu hết mọi người nhận thấy giá cổ phiếu đã trở nên thấp thì họ sẽ sẵn sàng mua cổ phiếu của công ty hơn. Nếu như trước đây giá cổ phiếu của một công ty chỉ hơn 100 thì nay đã lên hơn 500, chắc hẳn nhiều bạn chưa kịp lên xe sẽ cảm thấy rất khó chịu nếu mua vào thời điểm này.

Bởi vì chúng ta sẽ luôn nghĩ về giá cổ phiếu trước đây hơn 100 và tiếc nuối, nhưng nếu giá cổ phiếu đột ngột thay đổi trở lại hơn 100 thì sao? Lúc này, áp lực tâm lý mua lại sẽ giảm đi rất nhiều, càng nhiều người mua thì càng có nhiều quỹ đầu tư mới và tự nhiên giá cổ phiếu sẽ mở ra một đợt tăng mới. Đây cũng là nguyên nhân chính tại sao nhiều công ty chia nhỏ cổ phần của họ.

Mọi người đều có tâm lý này, điều này liên quan đến tiềm thức mà chúng ta phát triển trong cuộc sống hàng ngày. Nếu tôi hỏi bạn một gói khoai tây chiên là bao nhiêu, bạn có thể nói ngay, nhưng nếu tôi hỏi bạn một gói khoai tây chiên nặng bao nhiêu thì có lẽ ít người nói được. Chúng ta rất nhạy cảm với giá cả hàng hóa. Chúng ta rất nhạy cảm với giá cả hàng hóa, nhưng hiếm khi nghĩ đến giá trị của hàng hóa.

 

Tăng tính thanh khoản cho cổ phiếu

Một lợi ích khác của việc tách cổ phiếu là nó làm tăng tính thanh khoản của cổ phiếu và việc tăng tính thanh khoản cũng có thể làm cho hoạt động giao dịch hàng ngày trở nên dễ dàng hơn. Ví dụ, nhiều người mới đầu tư thường có thói quen đầu tư cố định, nhưng số tiền đầu tư cố định nhìn chung không quá cao, có thể chỉ vài trăm USD. Nhưng một cổ phiếu của Amazon có giá hơn 3.000, vì vậy các nhà đầu tư không muốn đầu tư vào Amazon và có thể sẽ bỏ lỡ cơ hội mua lại công ty chất lượng cao này. Và nếu Amazon hiện tại chỉ cần có giá là 300 USD cho mỗi cổ phiếu, thì nhiều người hơn có thể tận hưởng sự tăng giá tài sản do Amazon mang lại.

Hoặc có một tình huống khác, nhiều người thích phân bổ tỷ lệ cổ phiếu họ mua. Ví dụ có người sẽ mua 60% cổ phiếu công nghệ, 30% cổ phiếu blue-chip và 10% trái phiếu. Tuy nhiên, nếu giá cổ phiếu của công ty quá cao và vốn gốc của nó không nhiều thì có thể không đạt được tỷ lệ sở hữu cổ phần mong muốn. Nếu bạn muốn biết về đầu tư cố định thì có thể đọc bài viết này: Vào năm 2022, chiến lược đầu tư quỹ cố định cổ phiếu mới nhất của Hoa Kỳ là gì? Các kỹ năng đầu tư cố định cổ phiếu của Hoa Kỳ là gì?

 

Tại sao Apple và Tesla lại chia tách cổ phiếu?

Do đó, bản thân việc chia tách cổ phiếu sẽ không có tác động trực tiếp đến giá trị thị trường của công ty, nhưng nó sẽ tác động lớn đến tâm lý của các nhà đầu tư và gián tiếp ảnh hưởng đến giá trị thị trường của công ty. Ví dụ: Apple hiện đứng đầu về giá trị thị trường, là một công ty lâu năm trong việc sử dụng chia tách cổ phiếu để thu hút vốn. Ví dụ vào năm 2020, tỷ lệ phân chia thứ năm của Apple kể từ khi niêm yết là 1:4. Để giúp cổ phiếu của công ty dễ tiếp cận hơn với nhiều nhà đầu tư hơn, đúng là một cổ phiếu của Apple trị giá gần 500 đô la trước khi chia tách cổ phiếu, nhưng sau khi chia tách, cổ phiếu đã giảm xuống còn 125 đô la một cổ phiếu tương đương với một cặp airpod. Nếu bạn tin tưởng tương lai của Apple, bạn có sẵn sàng mua cổ phiếu của Apple với giá của một cặp airpod không? Câu trả lời gần như là có.

Đổi tiền mua một cặp tai nghe để lấy thu nhập trong tương lai là một việc rất tốt. Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên Apple chia tách cổ phiếu của chính mình. Kể từ khi niêm yết, Apple đã thực hiện 5 đợt chia tách vào các năm 1987, 2000, 2005, 2014 và 2020. Trong đợt chia tách cổ phiếu gần nhất, Apple thậm chí đã chia cổ phiếu của mình theo tỷ lệ 7:1 với giá cổ phiếu giảm từ 650 USD/cổ phiếu xuống dưới 100 USD. Bằng cách giữ giá cổ phiếu quanh năm ở mức 100 USD, Apple có thể khiến các nhà đầu tư thoải mái mua cổ phiếu của chính mình.

Thực tế có rất nhiều ví dụ điển hình quen thuộc như Tesla. Vào tháng 8 năm 2020, giá trị thị trường của Tesla là khoảng 280 tỷ USD và giá cổ phiếu lên tới 2.200 USD/cổ phiếu, điều này đã làm nản lòng nhiều nhà đầu tư bán lẻ sẵn sàng mua cổ phiếu của Tesla. Do đó, Tesla đã thông báo rằng họ sẽ chia cổ phiếu của mình theo tỷ lệ 5:1. Sau khi chia tách, giá của một cổ phiếu Tesla đã từ 2.213 USD/cổ phiếu còn 440 USD/cổ phiếu.

Chắc chắn, đợt chia tách cổ phiếu đã thu hút một làn sóng mua điên cuồng mới của các nhà đầu tư. Giá cổ phiếu cũng mở ra một đợt tăng vọt khác, có thời điểm giá một cổ phiếu từ 440 USD tăng lên đến 880 USD và giá trị thị trường của Tesla cũng đã đạt khoảng 500 tỷ USD. Và trong khi tất cả những điều này đang diễn ra, các nguyên tắc cơ bản của Tesla không thay đổi nhiều, đó chính xác là những gì Tesla muốn.

 

Nhược điểm của việc chia tách cổ phiếu

Tất nhiên, việc chia tách cổ phiếu cũng có nhược điểm, đó là việc chia tách cổ phiếu sẽ làm tăng tính biến động. Vì vậy, không phải tất cả các công ty đều thích chia tách cổ phiếu. Ví dụ nổi tiếng nhất là Berkshire Hathaway, công ty của Warren Buffett. Buffett là một tín đồ của đầu tư giá trị dài hạn, vì vậy ông muốn thu hút những nhà đầu tư dài hạn có tư tưởng tương tự, chứ không phải những nhà đầu tư ngắn hạn thích đầu cơ. Vì vậy Buffett năm nay 90 tuổi, không bao giờ để cổ phiếu của công ty mình chia tách.

Tính đến tháng 7 năm 2021, cổ phiếu Hạng A của Buffett đã tăng lên 420.000 USD/cổ phiếu và 420.000 USD này là ngưỡng đầu vào tự nhiên. Nếu bạn muốn mua một cổ phiếu trị giá 420.000 USD, tôi tin rằng bạn phải đưa ra quyết định sau khi cân nhắc kỹ lưỡng để đầu tư một số tiền khổng lồ như vậy. Trong quá trình này, việc trở thành nhà đầu tư dài hạn dễ dàng hơn là một nhà đầu cơ ngắn hạn sau khi cân nhắc kỹ lưỡng.

Trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ, nhiều công ty muốn thu hút các nhà đầu tư dài hạn sẽ noi gương Buffett. Họ hy vọng sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư giá trị dài hạn xứng đáng để hợp tác, chẳng hạn như Amazon, Boston Beer và các công ty khác có giá cổ phiếu thường là hàng nghìn đô la và họ sẽ không chia tách cổ phiếu. Cuối cùng, tôi tin rằng mọi người đều đã gặp phải một số phần mềm giao dịch chứng khoán trong đời. Chúng sẽ tự động tính toán tác động bằng số của việc chia tách cổ phiếu. Nghĩa là giá cổ phiếu chúng ta thấy trên máy tính đã được tính toán sẵn sau khi chia tách nên chúng ta không cần tính toán lại theo cách thủ công. Ví dụ, khi chúng ta nhìn vào giá cổ phiếu của Tesla trước khi chia tách cổ phiếu vào tháng 5 năm ngoái, nó không còn là 400 nhân dân tệ nữa mà là hơn 100 đô la Mỹ.

 

Kết luận

Nói đến đây chắc mọi người cũng đã hiểu phần nào về việc chia tách cổ phiếu, chúng ta cùng điểm lại những điểm chính của ngày hôm nay.

Trước hết, khi mua cổ phiếu, bạn không thể chỉ nhìn vào giá cổ phiếu. Giá cổ phiếu của một công ty thấp không có nghĩa là định giá của công ty đó thấp, điều này khác với những thứ chúng ta thường mua trong siêu thị. Khi xem xét việc định giá của một công ty có hợp lý hay không, không phải là xem giá cổ phiếu mà là xem định giá của công ty.

Thứ hai, mặc dù về mặt lý thuyết, việc chia tách cổ phiếu không ảnh hưởng đến giá trị của một công ty nhưng chúng có thể ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư. Bằng cách làm cho giá cổ phiếu trở nên thấp, điều này sẽ thu hút một vòng vốn mới để mua nhằm kích thích giá cổ phiếu. Một số công ty không thích thu hút các nhà đầu tư thích giao dịch ngắn hạn nên không bao giờ chia tách cổ phiếu để làm giá cổ phiếu tăng cao. Đây đều là những phương tiện hợp lý mà công ty có thể sử dụng.

Và với tư cách là một nhà đầu tư có năng lực, bản chất của công ty mà chúng ta muốn thấy chính là những yếu tố cơ bản. Nếu bạn phân tích chất lượng của một công ty, bạn có thể đọc bài viết này: Làm thế nào để tìm được một công ty tiềm năng để đầu tư cổ phiếu ? Quy tắc cốt lõi 3+1. 

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend