Chỉ số sợ hãi và tham lam (Fear & Greed Index) là gì? Nó có ảnh hưởng như thế nào đến phương hướng khống chế vị trí?|InsHat

Chỉ số sợ hãi và tham lam (Fear & Greed Index) là gì? Nó có ảnh hưởng như thế nào đến phương hướng khống chế vị trí?

3715 InsHat

Buffett đã từng nói, “Hãy sợ hãi khi người khác tham lam và tham lam khi người khác sợ hãi.” Tôi luôn cảm thấy rằng nguyên tắc này tuy đơn giản, nhưng rất quan trọng. Tư duy đầu tư như vậy không có nghĩa là bạn phải có những cảm xúc nổi loạn, mà bạn cần duy trì sự phân tích bình tĩnh và kỷ luật ổn định trong thị trường ngắn hạn nhưng có những biến động nhanh chóng.

Khi những người khác tham lam, hiện tượng mua quá mức có thể thấy ở khắp mọi nơi trên thị trường. Giá trị tài sản sở hữu sẽ cao hơn nhiều so với giá trị của nó. Ví dụ: sự tăng vọt vào đầu tháng 6 năm 2020, cá nhân mỗi người đều có thể trải qua sự phủ sóng của lòng tham trên toàn thị trường, và sau đó khi giá cổ phiếu tiếp tục tăng, tâm lý tham đang dần tiêu diệt quá trình của chính họ. Sau đó, sự sợ hãi và thận trọng vào thời điểm này có thể giúp bạn tránh những mất mát, có đường thoái lui về sau và từ chối theo đuổi mức độ cao và sự bốc đồng. 

Ngược lại, khi người khác sợ hãi sẽ dẫn đến hiện tượng bán đi. Hiện tượng bán quá mức sẽ lại trở thành xu hướng chủ đạo của thị trường. Với việc có nhiều thiết bị ngắt mạch vào cuối tháng 3 năm 2020, một số công ty chất lượng cao, mặc dù bề ngoài giá của chúng đã giảm mạnh nhưng trên thực tế, về cơ bản, chúng không bị ảnh hưởng nhiều đến giá trị của chúng. Ví dụ, giống như Amazon, Google và Microsoft lúc này tham lam muốn mua, cho phép các nhà đầu tư tìm được nhiều món hời ngon bổ rẻ, và những cơ hội quý giá này luôn vụt mất trong chớp mắt. 

Lý luận trên tuy đơn giản và dễ hiểu nhưng trên thực tế khi thao tác lại không hề đơn giản, trước hết sợ hãi và tham lam là những khái niệm tương đối mơ hồ, nó không lên xuống thất thường như giá cổ phiếu, mà khiến chúng ta có thể hiểu được nó bất cứ lúc nào. Hơn nữa, khi chúng ta đầu tư vào thị trường chứng khoán, những người quan sát khách quan hơn dường như sẽ có sự thay đổi cảm xúc rõ ràng, nhưng đối với chúng ta, bản thân là những nhà đầu tư, chúng ta sẽ cảm nhận chậm hơn với những thay đổi của môi trường xung quanh, chính vì với hai trở ngại này, tôi đã cố gắng sử dụng các chỉ số để định lượng và phán đoán xem tình hình hiện tại là sợ hãi hay tham lam. Cũng buộc yếu tố cảm xúc và việc kiểm soát vị thế vào nhau, hướng bản thân mua và bán theo hướng chung, tránh bất trắc và rủi ro nhất có thể.

Kiểm soát vị trí đề cập đến danh mục đầu tư của chúng ta, không phải tất cả trong 365 ngày. Điều này không chỉ bao gồm cổ phiếu, mà còn cả ETF, trái phiếu và quan trọng nhất là tiền mặt. Kiểm soát vị trí là để điều chỉnh tỷ lệ của các loại tài sản khác nhau. Mục đích không phải là theo đuổi tỷ suất lợi nhuận cao hơn mà là để đạt được một kế hoạch đầu tư phù hợp với mức độ chấp nhận rủi ro của riêng bạn, so với việc mua quyền chọn bán hoặc bán khống. Đây là phương pháp quản lý rủi ro và phòng ngừa rủi ro hiệu quả hơn.

Nhưng có một vấn đề lớn trong quá trình kiểm soát vị trí, đó là việc điều chỉnh vị trí không phải là một quá trình ngay lập tức, ví dụ hiện tại tôi có 75% cổ phiếu và 25% vị thế tiền mặt. Nhưng rõ ràng tôi có thể cảm thấy rằng tâm lý thị trường quá tham lam, và tôi có thể thực hiện một số động thái giảm nhẹ vị thế, hy vọng có thể điều chỉnh cố phiế về 60% và vị thế tiền mặt về 40%. Vậy thì 15% vị thế cổ phiếu sẽ không thể bán ngay sau khi quyết định được đưa ra. Có lẽ một số cổ phiếu trong số này vẫn đang tăng giá, trong khi những cổ phiếu khác đang đến gần ngày báo cáo tài chính và phân chia cổ tức. Do đó, kiểm soát vị thế là một quá trình tương đối chậm, việc hiểu và đọc đầy đủ các chỉ số thực sự có thể giúp chúng ta có những sự chuẩn bị kĩ lưỡng.

CNN có một chỉ số rất nổi tiếng là chỉ số sợ hãi và tham lam (fear and greed index), được tính toán bằng cách đánh giá toàn diện 7 chỉ số mức độ sợ hãi hoặc tham lam hiện tại trên thị trường, sau đây chúng ta hãy cùng điểm qua 7 chỉ số rất quan trọng này, các ví dụ sau đây được dựa trên tình hình dữ liệu năm 2020 để phân tích.

1. Chỉ số bề rộng thị trường dựa trên những tiến bộ chứng khoán và giảm (Mccallen summation index)

Chỉ số tổng hợp thị trường bán (MSI) là một chỉ số đo lường tình trạng mua quá nhiều và bán quá mức bằng cách tính toán sự khác biệt giữa biến động trong ngày và đường trung bình động, thiên về trung và dài hạn. Về tình hình giao dịch chung của Nasdaq, MSI đang ở gần mức 3500 và tình hình trong tháng 11 và tháng 12 năm 2019 thuộc mức độ tham lam cực độ. Tôi nghĩ phản ứng này phù hợp với sự nhiệt tình đầu tư và hiệu quả thu nhập cực kỳ cao trên thị trường. 

2. Chỉ số tài sản trú ẩn an toàn (Safe haven demand index)

Bạn có thể hiểu nôm na là nhu cầu bảo hiểm rủi ro để dòng tiền chảy từ cổ phiếu sang trái phiếu, khi nhà đầu tư tỏ ra tham lam tài sản vốn chủ sở hữu, họ sẽ mua một lượng lớn cổ phiếu khiến giá cổ phiếu tăng và trái phiếu có thể bị bán tháo, dẫn đến cả hai. Khiến khoảng cách giữa chúng trở nên lớn hơn. Trải qua 20 ngày giao dịch, cổ phiếu đã tăng vượt trội so với trái phiếu 8,17% và được đánh giá đang ở mức độ tham lam.

Tuy nhiên, mức độ này vẫn thấp hơn nhiều khi chứng khoán tăng mạnh trở lại vào hồi tháng 4, vì vậy chúng ta có thể thấy rằng một chỉ số đơn lẻ có thể tiết lộ một khía cạnh của thị trường chứ không phải toàn bộ thị trường.

3. Tỷ lệ thoả thuận (Put Call ratio)

Quyền chọn bán “put” là quyền bán tài sản ở một mức giá xác định trước. “Quyền chọn mua” là quyền mua tài sản ở một mức giá xác định trước.

Tỷ lệ quyền chọn bán và quyền chọn mua. Khi tỷ lệ thỏa thuận thấp hơn, điều đó có nghĩa là trong tâm trí của các nhà đầu tư quyền chọn sẽ xuất hiện quyền chọn bán nhiều hơn. Chúng ta nhận thấy rằng khi niềm tin của nhà đầu tư mạnh nhất là vào cuối tháng 5 và tháng 1 sau khi thị trường bắt đầu bước vào giai đoạn rút tiền, xếp hạng của chỉ số này cũng đã trở lại trung lập. Nhưng các nhà đầu tư thị trường quyền chọn bán vẫn có nhiều hơn 37% các nhà đầu tư quyền chọn mua.

Về sàn giao dịch quyền chọn, bạn có thể tham khảo sàn giao dịch quyền chọn nhị phân mà tác giả thường xuyên sử dụng: Trader-BO.

4. Sức mạnh của giá cổ phiếu

Ông đã tính toán số lượng cổ phiếu đạt mức cao kỷ lục và thấp kỷ lục trong 52 tuần. Đánh giá hiện tại cũng là trung lập. Việc thị trường tiếp tục mạnh lên hay suy yếu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá trị này, điều này cho thấy thị trường đang tăng điểm ngày hôm nay, nhưng đối với hầu hết các công ty, vẫn còn khoảng cách khá lớn để có thể bứt phá mức cao hơn so với lịch sử.

5. Chênh lệch giữa trái phiếu rác và trái phiếu cấp đầu tư

Chỉ số này có nhiều khả năng cho thấy thị trường trái phiếu sợ hãi và tham lam. Trái phiếu rác, còn được gọi là trái phiếu có lợi suất cao, trái phiếu kém chất lượng, là những trái phiếu có xếp hạng tín dụng rất thấp. Trái phiếu rác được phát hành bởi các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các công ty mới thành lập không đủ năng lực tín dụng thương mại, rủi ro thương mại cao, do đó cần tăng lãi suất trái phiếu để thu hút các nhà đầu tư. Rủi ro vỡ nợ đối với trái phiếu rác là rất cao, và tiền lãi được đưa ra đương nhiên cao hơn so với việc đầu tư vào trái phiếu. Nhưng khi các nhà đầu tư thiếu niềm tin vào thị trường trái phiếu, trái phiếu của các công ty chất lượng cao sẽ được săn đón nhiều hơn trái phiếu của các công ty bình thường và trái phiếu rác phải tăng lãi suất để duy trì khả năng tài chính ban đầu.

Vẫn còn nhiều bất ổn trong sự phục hồi kinh tế và các doanh nghiệp nhỏ đặc biệt gặp rủi ro. Mặc dù Cục Dự trữ Liên bang và chính phủ liên bang liên tục đưa ra các biện pháp cứu trợ, tuy nhiên, không ít công ty bị xếp hạng tín nhiệm kém đang đứng trước nguy cơ nợ nần và ranh giới phá sản nên việc xếp hạng tín nhiệm của thị trường trái phiếu về vấn đề này vẫn còn nhiều e ngại. 

6. Sự khác biệt giữa chỉ số S&P 500 và đường trung bình động 125 ngày

Vào tháng 6 năm 2020, chỉ số S&P 500 cao hơn 4% so với đường trung bình động 125 ngày, nhưng mức này thấp hơn mức trung bình của hai năm qua. Về lâu dài, giá cả chắc chắn sẽ có xu hướng quay trở lại đường trung bình động. Mặc dù mức chênh lệch trung bình hiện tại thấp hơn nhiều so với trung bình hai năm qua. Năm 2019 là một thị trường tăng giá hiếm hoi trong nhiều năm, và kinh tế vĩ mô sẽ khó tiếp tục duy trì sự lạc quan này nên chỉ số do CNN đưa ra là đáng lo ngại.

7. Mức biến động (VIX)

Chỉ số VIX là mã giao dịch của chỉ số mức biến động thị trường Sàn giao dịch quyền chọn Chicago, chỉ số này thường được sử dụng để đo lường mức độ biến động ngụ ý của các quyền chọn chỉ số S&P 500. Thường được gọi là “chỉ số sợ hãi” hoặc “chỉ báo sợ hãi”, nó là thước đo kỳ vọng của thị trường về sự biến động của thị trường trong 30 ngày tới.

Chỉ số VIX hiện đã vượt quá 33, cao hơn một chút so với đường trung bình động 50 ngày, mức trung bình trước đó nằm trong khoảng 20. Do đó, thị trường vẫn tồn tại sự không chắc chắn rất lớn. Nhìn chung, CNN đưa ra số điểm trung lập là 53 điểm. 

Tỷ lệ phân bổ danh mục đầu tư

Nhưng nhìn vào từng chỉ số cụ thể, bạn sẽ thấy thị trường hiện tại tồn tại nhiều mâu thuẫn, bất kể nền kinh tế thực thể như thế nào, thị trường đã sớm đạt được sự phục hồi hình chữ V, và sau đó dòng tiền chảy ra khỏi thị trường trái phiếu, và thị trường cổ phối bị chi phối bởi tâm lý mua quá mức và tiếp tục đặt cược vào việc tăng giá, hầu hết các nhà đầu tư cũng lo lắng về sự biến động cao và nguy cơ vỡ nợ, thị trường hiện tại cùng tồn tại hai ý thức đối lập này, trong tương lai sẽ sử dụng niềm tin của thị trường để chứng minh điều đó, hoặc sự đứt gãy này một ngày nào đó sẽ mang lại những cú sốc và phản hồi lớn hơn, và chúng ta không thể đưa ra kết luận vào thời điểm này. 

Tuy nhiên, chỉ số sợ hãi và tham lam trung lập có thể cho chúng ta gợi ý kiểm soát vị thế trung lập. Theo giả định đơn giản nhất, nếu danh mục đầu tư của nhà đầu tư chỉ có S&P500 chỉ số ETF (SPY) và trái phiếu chính phủ (SHY). Vậy thì trong trường hợp trung lập, tỷ lệ này có thể là 60% (SPY) và 40% (SHY). Trong trường hợp tham lam, tỷ lệ này có thể được thay đổi thành 50% (SPY) và 50% (SHY). Trong trường hợp sợ hãi, nó có thể là 70% (SPY) và 30% (SHY). Hơn nữa, trong trường hợp quá tham lam như giai đoạn cuối năm 2019 đến đầu năm 2020, có lẽ cần phải xem xét đến tình hình 40% (SHY) và 60% (SHY). Trong trường hợp cực kỳ sợ hãi vào tháng 3, vị thế của SPY có thể được tăng lên 80%, và chúng ta chỉ cần 20% SHY.

Kết luận

Mặc dù ví dụ trên quá đơn giản, nhưng việc kiểm soát vị thế danh mục đầu tư thực rất chậm, vì vậy trong năm qua, do phần lớn chỉ số sợ hãi và tham lam nằm trong khoảng 20 đến 80, nên chúng ta chỉ cần chú ý đến những sự xuất hiện của dữ liệu cực đoan, sự xuất hiện của số càng cực đoan thì tín hiệu điều chỉnh vị thế càng có ý nghĩa.

Vào năm 2020, tôi sẽ xem xét một lượng nhỏ cổ phiếu giảm nhẹ từ tháng 3 đến tháng 4 khi chỉ số vượt quá 75. Sau đó, từ tháng 6 đến tháng 8, khi chỉ số giảm xuống dưới 25 hoặc thậm chí dưới 20, tiến hành tăng vị thế ở một mức độ nhất định. Sau đó, vào cuối năm, chỉ số tham lam sẽ vượt quá 90, hoặc thậm chí gần với con số 100 để làm giảm vị thế cổ phiếu. Tôi đã tránh được cú sốc giữa năm 2019 và sự sụt giảm vào tháng 3 bằng cách kiểm soát vị thế của mình và nắm bắt mức thấp nhất vào tháng 6 năm 2019 và tháng 4 năm nay.

 

Cuối cùng, cần nhắc lại, chỉ số sợ hãi và tham lam có thể cung cấp cho các nhà đầu tư một cái nhìn tổng thể về tâm lý thị trường và chúng ta có thể sử dụng công cụ này như một tín hiệu để kiểm soát vị thế. Nhưng không có chỉ số nào là toàn năng, chúng ta cần kết hợp các điểm rủi ro tiềm ẩn của từng cổ phiếu để đưa ra lựa chọn giao dịch cụ thể hơn. Đề xuất tìm đọc: Sự việc so sánh ba quỹ ETF chỉ số chứng khoán của Hoa Kỳ - Công cụ sàng lọc đầu tư cổ.

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend