Ba cách kiếm tiền hiệu quả nhờ vào đầu tư chỉ số chứng khoán.|InsHat

Ba cách kiếm tiền hiệu quả nhờ vào đầu tư chỉ số chứng khoán.

2665 InsHat

Đầu tư vào chỉ số cổ phiếu là một chiến lược hiệu quả để quản lý rủi ro và thu được lợi nhuận hoàn tức ổn định trong khoảng thời gian dài hạn. Các nhà đầu tư lựa chọn chiến lược mua và giữ này để phản ánh hiệu suất của một chỉ số cụ thể bằng cách mua một số cổ phiếu thành phần của chỉ số,  bằng cách đầu tư vào một quỹ tương hỗ chỉ số hoặc chọn một quỹ giao dịch trao đổi (ETF) theo dõi một chỉ số cụ thể.

Nhiều nhà đầu tư chỉ số chứng khoán xem chỉ số chứng khoán S&P 500 như một tiêu chuẩn phổ biến nhất để đánh giá hiệu suất như một nền tảng chung cho nền kinh tế Hoa Kỳ, ngoài ra còn có thêm chỉ số chứng khoán của Dow Jones Industrial Average. 

Để có cơ hội tiếp xúc rộng rãi hơn với nền kinh tế châu Âu, các nhà đầu tư có thể chuyển sang chỉ số chứng khoán Euro Stoxx 600 và Stoxx 50 hoặc lựa chọn các chỉ số quốc gia riêng lẻ: DAX của Đức, CAC40 của Pháp hoặc blue-chip FTSE100 của Vương quốc Anh.

Xa hơn nữa là các chỉ số như chỉ số Hang Seng của Hồng Kông, chỉ số FTSE Trung Quốc A50 và chỉ số chứng khoán Nikkei của Tokyo, những chỉ số này mang đến nhiều cơ hội đầu tư cho các nhà đầu tư toàn cầu mong muốn hưởng lợi nhuận từ sự tăng trưởng của khu vực và từ lý do đó gây ra hậu quả nghiêm trọng từ chính thị trường tài chính của nó, nhưng không hề bận tâm đến sự biến động của chúng.

Có một hoặc nhiều cách khác nhau giúp tiếp cận để thực hiện việc kiếm tiền từ các chỉ số mà nhà đầu tư có thể lựa chọn, dựa vào vào mức độ chấp nhận rủi ro (khẩu vị rủi ro) của họ.

Họ có thể chọn đầu tư vào chỉ số chứng khoán đang hoạt động bằng cách xây dựng các danh mục và hạng mục đầu tiên của riêng mình thông qua việc lựa chọn cổ phiếu DIY, hoặc việc sử dụng với chi phí thấp, phương pháp thụ động ít phức tạp hơn của quỹ tương hỗ chỉ số hoặc quỹ giao dịch trao đổi.

Chỉ số của quỹ tương hỗ.

Quỹ tương hỗ là phương pháp đầu tư chỉ số chứng khoán gián tiếp phổ biến nhất và phù hợp nhất cho người mới tham gia vào thị trường chứng khoán.

Warren Buffett đã từng có một câu  nói  nổi tiếng rằng: “Một quỹ chỉ số chứng khoán S&P 500 chi phí thấp là khoản đầu tư tốt nhất mà hầu hết người Mỹ có thể thực hiện”.

Nếu Warren Buffet một trong những người đàn ông giàu nhất hành tinh, với tài sản cá nhân ước tính khoảng 90 tỷ đô la giới thiệu những lợi ích của việc đầu tư vào các quỹ chỉ số chi phí thấp, thì lời khuyên đó của ông vô cùng giá trị và xứng đáng để bạn chú ý đến lời khuyên của ông.

Xem xét hiệu suất của các quỹ tương hỗ chỉ số, nó trùng khớp với nhau và theo dõi hiệu suất của toàn bộ chỉ số thị trường chứng khoán, thường xuyên vượt trội hơn và đánh bại so với phần lớn các quỹ đầu tư quản lý chủ động do các nhà quản lý tài sản cấp sao đứng đầu. 

Không giống như các quỹ đầu tư chủ động khác, các quỹ chỉ số thường có phí quản lý thấp hơn và hiệu quả hơn về thuế vì chúng thực hiện các quỹ giao dịch ít thường xuyên hơn.

Cách đầu tư vào các chỉ số.

Các quỹ thụ động bắt đầu xuất hiện vào những năm 1970, khi nhà đầu tư người Mỹ John Bogle khởi chạy quỹ chỉ số chứng khoán đầu tiên.

Quỹ non trẻ của Bogle đã bị chế giễu rộng rãi vì theo đuổi lợi nhuận trung bình vào thời điểm mà các quỹ được quản lý nhằm đánh bại thị trường. Đến cuối cùng Bogle đã bị chê cười, ấy vậy mà bởi vì điều đó mà ngày nay Quỹ chỉ số Vanguard 500 có tài sản gần nửa nghìn tỷ đô la được quản lý.

Đối với nhiều nhà đầu tư dù lớn hay nhỏ, hiệu suất trung bình của các quỹ chỉ số chứng  khoán nên nhiều hơn là đủ, miễn là nó đi kèm với các khoản phí tối thiểu.

Cho một ví dụ các quỹ đầu tư thụ động ở Mỹ có giá trung bình khoảng 10 xu một năm cho mỗi 100 đô la tài sản, so sánh với 70 xu cho các quỹ đầu tư chủ động. Do đó sự phổ biến của chúng đối với các nhà đầu tư đang tìm cách kiếm tiền bằng các chỉ số.

Ngược lại tương phản với ví dụ ở trên các đối thủ được quản lý tích cực của họ đã hoạt động kém hiệu quả trên thị trường rộng lớn hơn trong 20 năm qua, trong khi vẫn tiếp tục tính phí bảo hiểm của các nhà đầu tư.

Trong tháng 9 năm 2021 Công ty Morningstar Inc đã báo cáo rằng các quỹ đầu tư thụ động của Hoa Kỳ có 12,5 tỷ đô la dòng vốn vào và các quỹ đầu tư chủ động có dòng chảy ra 20 tỷ đô la.

Các chỉ số thị trường chứng khoán cũng giúp đa dạng hóa các khoản đầu tư vào nhiều loại hình công ty và các ngành công nghiệp khác nhau. Ví dụ: một khoản đầu tư vào quỹ chỉ số S&P 500 cung cấp khả năng tiếp xúc với 500 công ty cùng một lúc. Tương tự như vậy một quỹ theo dõi CAC40 sẽ cung cấp thông tin tiếp xúc cho tất cả 40 công ty thuộc chỉ số đa dạng hóa cao của Pháp.

Tuy nhiên quỹ đầu tư vào quỹ chỉ số chứng khoán luôn đi kèm với một số mặt hạn chế.

Lợi nhuận có thể bị ảnh hưởng nếu một công ty lớn được liệt kê trên một chỉ số báo cáo kết quả chỉ số tồi tệ chỉ dành riêng cho hoạt động kinh doanh của nó, nhưng vẫn có thể hạ tất cả giá cổ phiếu trong lĩnh vực của nó xuống thấp chỉ trong thời gian vô cùng ngắn.

Một nhược điểm khác biệt của chỉ số là các nhà đầu tư tiếp xúc với tất cả các công ty trong số đó, mà không thể chọn không tham gia một cổ phiếu cụ thể nào vì lý do đạo đức phẩm hạnh hoặc cơ sở cá nhân.

Đầu tư và quên nó đi.

Tuy nhiên, quỹ đầu tư thụ động vẫn là một chiến lược danh mục đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư cá nhân vì chúng là một cách đầu tư đơn giản, chi phí thấp để đầu tư tiền mặt và “quên chỉ cần quên nó đi”.

Các quỹ thụ động bắt đầu trở nên phổ biến vào những năm 1990 với sự ra đời của ETF là một rổ giao dịch chứng khoán tiềm năng trên sàn giao dịch, giống như cổ phiếu.

Chỉ số ETFs là các quỹ trao đổi giao dịch theo dõi chỉ số điểm chuẩn như S&P 500 hoặc Euro Stoxx 50.

Chúng hoạt động giống như quỹ tương hỗ. Tuy nhiên không giống như cổ phiếu quỹ tương hỗ, có thể được bán chỉ với một mức giá mỗi ngày, ETF chỉ số có thể được mua và bán suốt cả ngày trên một sàn giao dịch lớn, giống như chứng khoán.

Quỹ giao dịch hối đoái.

Sự phổ biến của ETF xảy ra đồng thời trùng khớp với sự gia tăng của internet và các trang web tài chính cung cấp cho các nhà đầu tư nhỏ công cụ để so sánh hiệu suất của các quỹ.

Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, khi nhiều nhà đầu tư bị cháy ngón tay do hoạt động tồi tệ của các quỹ được quản lý, càng làm tăng thêm sức hấp dẫn của các quỹ thụ động chi phí thấp như ETF chỉ số.

Giống như các quỹ tương hỗ chỉ số, các quỹ ETF chỉ số cung cấp sự đa dạng hóa tức thì thông qua hình thức đầu tư hiệu quả về thuế, tiết kiệm chi phí, đồng thời ít biến động hơn so với các quỹ nhắm mục tiêu vào các lĩnh vực cụ thể.

Nhưng chúng cũng có những nhược điểm nhất định. Bởi vì ETF thường tập trung vào các cổ phiếu vốn hóa lớn, họ có thể cung cấp hạn chế tiếp xúc và điều đó có thể làm ảnh hưởng việc mang lại cơ hội phát triển tốt hơn cho các công ty có vốn hóa vừa và nhỏ.

Lựa chọn cổ phiếu chứng khoán DIY.

Mặc dù không dành cho những người yếu tim, nhưng đầu tư “ do it yourself - tư thực hiện nó" là một cách hiệu quả về chi phí để tiếp cận tích cực với các chỉ số mà không cần chi đầu tư lớn hoặc các khoản phí cao do các quỹ được quản lý tính.

Mặc dù bản chất đa dạng của các quỹ tương hỗ chỉ số và ETF có thể là một vùng đệm chống lại rủi ro, nhưng những khoản đầu tư này không có khả năng mang lại lợi nhuận siêu phàm như một danh mục đầu tư được thiết kế riêng, nơi những lựa chọn khôn ngoan có thể mang lại khoản tiền thưởng hậu hĩnh.

Chọn các cổ phiếu riêng lẻ và xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng đòi hỏi một lượng thời gian đáng kể vì nó liên quan đến việc nghiên cứu các nguyên tắc cơ bản của công ty và mua các cổ phiếu đáp ứng các tiêu chí đầu tư nhất định.

Tuy nhiên việc tạo danh mục đầu tư chỉ số của riêng một người có một số lợi thế. Không giống như quỹ chỉ số của công ty, rủi ro do tỷ trọng quá lớn của cổ phiếu được loại bỏ, do đó, các khoản đầu tư luôn được đa dạng hóa tốt.

Các quỹ chỉ số cũng áp đảo các cổ phiếu đắt tiền vì cổ phiếu càng đắt tiền thì tỷ trọng của chúng trong chỉ số càng lớn, điều này có nghĩa là các nhà đầu tư thường nắm giữ cổ phiếu đắt hơn so với cổ phiếu thuận lợi.

Không có rủi ro nào như vậy từ các danh mục đầu tư được thực hiện để đo lường. Nhiều nền tảng giao dịch trực tuyến cung cấp các danh mục đầu tư “giả” mà các nhà đầu tư sẽ có thể thực hành trước khi mạo hiểm tham gia giao dịch trong thế giới thực. Những danh mục đầu tư này giao dịch chính xác như thể chúng có thật, nhưng không cần trao đổi bất kỳ khoản tiền nào, có nghĩa là không có tổn thất trong trường hợp sai lầm.

Ngoài ra còn có các dịch vụ chọn cổ phiếu được thiết kế để giúp các nhà đầu tư lựa chọn danh mục đầu tư của họ. Một số dịch vụ chọn cổ phiếu có thể tốn kém vì họ thuê các chuyên gia đầu tư phân tích cổ phiếu mà họ giới thiệu cho các thành viên. Những người khác làm công việc sàng lọc cổ phiếu tự động và có thể là một giải pháp hiệu quả về chi phí cho các nhà đầu tư mới.

Một trong những điều chính cần xem xét khi giao dịch cổ phiếu với tư cách là một nhà đầu tư DIY là nó sẽ tính phí như thế nào, điều này có thể tăng lên đáng kể.

Những thứ chính cần chú ý là phí tài khoản có thể bị tính phí hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm cũng như phí không hoạt động nếu nhà đầu tư không thực hiện một số giao dịch nhất định trong một khoảng thời gian nhất định. Và tất nhiên có phí mua và bán cổ phiếu.

Danh mục đầu tư của người chọn cổ phiếu tự làm phải được đánh giá dựa trên điểm chuẩn, được sử dụng như một công cụ để đánh giá phân bổ, rủi ro và lợi nhuận của danh mục đầu tư. Điểm chuẩn thường được tạo bằng cách sử dụng các chỉ số không được quản lý quỹ tương hỗ hoặc ETF làm tham chiếu.

Các bài viết liên quan đến ETF : Sự so sánh ba quỹ ETF chỉ số chứng khoán chính của Hoa Kỳ - Công cụ sàng lọc tái đầu tư cổ tức

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

 

Similar

Recommend