Trong vô số những người khởi nghiệp, số ít doanh nghiệp có thể tồn tại, làm sao bạn biết mình nằm trong số 1% đó ?|InsHat

Trong vô số những người khởi nghiệp, số ít doanh nghiệp có thể tồn tại, làm sao bạn biết mình nằm trong số 1% đó ?

3275 InsHat

Trong thời đại vạn vật đều tăng nhưng lương thì lại mãi dậm chân tại chỗ như ngày nay, rất nhiều người đều lựa chọn cách tìm công việc bán thời gian kiếm tiền, những người có tham vọng hơn thì muốn tự lập nghiệp đđổi đời. Nhưng nếu không có nguồn lực và mối quan hệ xã hội rộng rãi thì cơ hội thành công là rất thấp. Hôm nay tôi sẽ chia sẻ cho mọi người một cuốn sách có tên “Trở thành 1% trong số doanh nghiệp khởi nghiệp có thể tồn tại”, là kinh nghiệm mà Vương Phồn Tiệp người sáng lập thương hiệu bánh gato nổi tiếng “ BaCo Street”đã đúc kết lại từ thực tiễn, dạy mọi người làm sao để lập nghiệp thành công khi trong tay “ không tiền, không nguồn lực, không mối quan hệ xã hội”.

Bánh gato BaCo Street

Vương Phồn Tiệp sáng lập nên thương hiệu bánh gato BaCo Street vào năm 2012, một người không có ông bố giàu có như anh ấy, khi đó không gian làm việc không đến 7 m2, dụng cụ cũng chỉ có lò nướng, tủ lạnh, máy đánh bột mỗi thứ một cái, và những thứ dụng cụ cần thiết của một người lập nghiệp, tổng cộng cũng chưa đến 50.000 Đài tệ ( khoảng 40 triệu VND). Nhân công cũng chỉ có anh ấy và vợ, vậy thì năng suất sẽ như thế nào đây? Tháng đầu tiên họ đã rất vất vả bán được 10 cái bánh gato, không sai, chính là 10 cái, do không có người chuyên nghiệp dạy bảo, nên giá thành khá cao, phương thức marketing không đúng… làm cho tình hình ngày càng tồi tệ. Nhưng tình trạng khó khăn này đối với Vương Phồn Tiệp ngày nay mà nói giống như một làn khói bay qua trong quá khứ, thu nhập ròng một năm ngày nay của BaCo Street đã vượt qua con số hàng chục triệu Đài tệ, trở thành bá vương trong giới bánh Gato.

Kiểm tra bản thân

Nhìn lại chặng đường khởi nghiệp đầy chông gai này, anh ấy bắt đầu nói về từ những khâu chuẩn bị trước khi khởi nghiệp, vấn đề quan trọng nhất là phải khẳng định được bản thân có đủ khả năng khởi nghiệp thực sự hay không. Anh ấy dựa trên kinh nghiệm của mình mà nói, sau khi đi lính, Vương Phồn Tiệp từng dành dụm tiền đi học Đại học Brigham Young ở Hawaii, rồi tham gia Câu lạc bộ Đài Loan trong trường đại học, kinh phí của câu lạc bộ ngoài phí nộp của các thành viên,  còn phải dựng các gian hàng trong các hoạt động của trường để kiếm tiền, cạnh tranh với các câu lạc bộ Nhật Bản hay Mỹ để bán hàng.

Lúc đó anh đã có sẵn ước mơ khởi nghiệp nên xung phong làm chủ tịch và muốn thử khả năng của mình trong cuộc thi bán hàng, kết quả là anh tỏ ra rất có đầu óc kinh doanh. Đầu tiên anh ấy đã nghiên cứu ghi chép hoạt động từ trước đến nay, câu lạc bộ Đài Loan mỗi năm đều bán trà sữa chân trâu, nhưng người nước ngoài thường uống hết trà sữa và bỏ lại chân trâu. Vương Phồn Tiệp phát hiện ra do chân trâu quá cứng, cho nên anh ấy đã dốc toàn tâm để nghiên cứu cách nấu, đồng thời dán các phiếu giảm giá ở kí túc xá, kết quả là năm đó câu lạc bộ Đài Loan đã thu về được hơn 1000 đô la Mỹ, ghi kỷ lục trong lịch sử của trường.

Vương Phồn Tiệp nói, một ông chủ thành công thường khi còn là nhân viên đã có bản lĩnh đưa ra một bảng thành tích công việc xuất sắc. Nếu như ngay cả làm một nhân viên mà cũng không có được thành tích công việc thì dựa vào đâu tự mình làm ông chủ có thể đưa thành tích công ty đi lên? Cho nên anh ấy khuyên những người có mong muốn lập nghiệp thì hãy nên làm thử công việc đó trước, có thể cho ra thành tích gì hay không, hoặc tự kiểm tra thực lực của bản thân.

Quay lại với câu chuyện về cuộc đời anh ấy, khi học ở Brigham Young được 1 năm, Vương Phồn Tiệp quyết định từ bỏ tấm bằng Đại học, quay về Đài Loan gây dựng sự nghiệp. Khi đó ở Đài Loan đang chuẩn bị tổ chức một cuộc thi Lập nghiệp Đài Loan, anh ấy liền lập tức đăng ký và viết ra một bản kế hoạch lập nghiệp tường tận về sản phẩm, định vị, phương thức marketing, tài vụ. Mà đối thủ của anh ấy có khoảng hơn 100 đội, trong đó có cả những nhân tài đến từ ĐH Quốc gia Đài Loan, ĐH Quốc gia Thanh Hoa. Giám khảo là những ông chủ lớn hoặc những người đầu tư, và một lần nữa Vương Phồn Tiệp chứng tỏ được thực lực của mình, đạt được quán quân và thắng về hàng trăm ngàn Đài tệ tiền thưởng.

Gặp phải trở ngại

Câu chuyện được kể đến đây, chắc có người sẽ nghĩ rằng Vương Phồn Tiệp với bản kế hoạch được các ông chủ lớn và các nhà đầu tư công nhận một bước lên mây. Nhưng ngay lập tức anh ấy đã gặp phải trở ngại thứ hai trên con đường lập nghiệp của mình. Năm đó anh ấy dự định sẽ bán bánh gato kết hợp ghép hình, khách hàng có thể vừa ăn bánh vừa chơi, nhưng hoạt động thực tế mới phát hiện ra vấn đề, mặc dù nhận được lời khen và đánh giá cao từ giám khảo nhưng cũng khó có thể thực hiện.

Trong cái rủi có cái may, anh ấy đã làm đúng một việc vô cùng quan trọng, đó là không gấp rút đóng cửa hàng, nếu không sẽ không có cửa hàng bánh gato như ngày nay, mà là lấy cần cù bù lại cho những khó khăn đó. Đây là trọng điểm mà được không ít các nhà lập nghiệp nhấn mạnh đến, lập nghiệp không phải là một bước lên mây, mà là đầu tư trước một khoản tiền nhỏ, kiểm tra tính khả thi của kế hoạch, nếu có tiển triển thì lại đầu tư nhiều hơn một chút, từng tí từng tí tích luỹ tiến dần lên, và không ngừng sửa đổi cải tiến trong quá trình thực hiện. Vương Phồn Tiệp lấy chơi game làm ví dụ, nếu như ban đầu anh ấy đầu tư toàn bộ số tiền vốn, thì giống như anh ấy chỉ có một con đường sống, không qua cửa coi như xong đời, nhưng nếu như mỗi lần chỉ là tổn thất nhẹ, vậy thì sẽ có vô hạn cơ hội để sống lại, cho đến một ngày anh ấy sẽ vượt qua.

Mô hình kiếm tiền

Trong quá trình kinh doanh ảm đảm đến dần dần bắt nhịp được với thị trường, Vương Phồn Tiệp rất may mắn khi thời gian đó chi phí quảng cáo trên Facebook rất rẻ mà hiệu quả lại khá cao, người bán hàng chỉ cần chạy quảng cáo trên đó là đã lời rất nhiều rồi. Nhưng lúc đó anh ấy lại cảm thấy không an tâm, nhỡ đâu một ngày nào đó Facebook gặp sự cố gì đó thì không phải cửa hàng bánh của anh ấy cũng sẽ bị tổn hại. Cho nên anh ấy đã tự mình lập một trang web chính thức riêng cho cửa hàng, cố gắng nâng cao tỷ lệ chuyển đổi. Đúng như dự đoán, quảng cáo trên Facebook bị tụt dốc trầm trọng, may mà anh ấy đã sớm lập một trang web thì mới duy trì được hiệu suất của cửa hàng, và anh ấy tiếp tục ý tưởng triển khai nâng cao, tạo ra phiên bản di động cho trang web chính thức, cũng dẫn đầu trong thị trường mua sắm trực tuyến trên điện thoại di động.

Vương Phồn Tiệp gọi logic phía sau của một loại các thao tác hay này là mô hình kiếm tiền. Ví dụ, chi tiền cho phí quảng cáo rẻ trên Facebook để bán được bánh, sau đó kiếm được tiền lại chi trả cho Facebook, cứ tuần hoàn như vậy thì là mô hình kiếm tiền. Nhưng tiền đề thành công cho mô hình này chính là quảng cáo trên Facebook phải thật rẻ, khi tiền đề của mô hình không còn thì mô hình cũng sẽ bị sụp đổ, cho nên anh ấy cũng hình thành một mô hình kiếm tiền. Vương Phồn Tiệp nói tại sao anh ấy lại có thể gây dựng lại được hiệu suất, tất cả là do anh ấy đã không ngừng học tập, chăm chỉ đọc các tạp chí thương mại và sách về marketing mới có thể tìm thấy cảm hứng tạo ra mô hình kiếm tiền từ các lĩnh vực khác nhau. Anh ấy cũng khuyên mọi người cho dù không phải muốn lập nghiệp thì cũng nên tìm thấy cho mình một mô hình kiếm tiền, ví dú như quan sát cách mọi người làm việc, thăng tiến hoặc đầu tư, sau đó chỉnh sửa lại thành phương án thích hợp với bản thân, như vậy mới có thể làm ít công tác nghiên cứu các loại mô hình kiếm tiền khác nhau mới tìm được đáp án thích hợp cho BaCo Street.

Thông qua quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng, anh ấy phát hiện cửa hàng của mình do có ít mặt hàng lựa chọn, giá cả lại cao, không thích hợp phương thức lợi nhuận nhỏ doanh thu nhanh như các cửa hàng dịch vụ ăn uống thông thường.  Cho nên anh ấy tham khảo hình thức thương mại điện tử, để khách hàng để lại email thông qua các kênh như quảng cáo trên trang mạng, trang web chính thức hoặc phát tờ rơi, mỗi khi có sản phẩm mới được đưa ra thị trường thì sẽ gửi riêng cho những khách hàng quen này và kèm theo phiếu giảm giá, tỷ lệ họ quay lại mua hàng là rất cao.

Giải quyết vấn đề

Vừa rồi chúng ta có nhắc đến kinh doanh của BaCo Street không được khả quan, bây giờ chúng ta sẽ xem xem rốt cuộc đã xảy ra vấn đề gì. Ban đầu BaCo Street dự định làm một chuỗi sô cô la nguyên chất,  và sẽ có các vị sô cô la khác nhau, nhằm lấy chất lượng cao cấp để thâm nhập thị trường, kết quả thất bại thảm hại. Vương Phồn Tiệp cảm thấy rất phiền não, rốt cuộc là khách thấy quá đắt nên không mua hay là do bánh làm không ngon nên không vừa lòng khách hàng. Cuối cùng anh ấy cũng tìm ra vấn đề nằm ở hình thức marketing. Anh ấy đã tự đưa ra hai sự lựa chọn, một là tiếp tục kiên trì làm sô cô la nguyên chất, dùng thời gian để đạt được thành công, hai là từ bỏ sô cô la nguyên chất, sử dụng sản phẩm quen dùng với mọi người. Và kết quả cuối cùng của anh ấy rất đơn giản, người lập nghiệp nên có cả cá và chân gấu, đó là thực hiện cả hai lựa chọn.

Cho nên anh ấy đã đưa ra sản phẩm bánh Whisky Chocolate Ice Cream, sô cô la nguyên chất cao cấp vẫn được đưa ra bán, nhưng điều quan trọng là anh ấy đã mang những thứ mà khách hàng quen thuộc như Whisky, Chocolate,  Ice Cream kết hợp lại, dễ dàng thu hút được khách hàng. Kết quả là sản phẩm vừa ra thị trường đã bán chạy được số lượng lớn. Sự việc này đã giúp anh ấy lĩnh ngộ được một việc, nếu như sản phẩm của bạn quá xa lạ thì rất khó tiếp thị, trong tình huống này tốt nhất là nên bán kết hợp với sản phẩm mọi người quen thuộc, quan trọng hơn nữa là phải chạm vào được tâm lý khách hàng đang mong muốn điều gì, bí quyết nằm ở chỗ bạn chính là nhóm khách hàng của chính bạn. Ví dụ như nếu bạn muốn mở một tiệm bán hoa khô, nhưng bạn lại không có hứng thú với hoa khô, và trước đây bạn cũng chưa từng mua hoa khô, vậy thì bạn không thể hiểu được tâm lý của khách hàng cần mua hoa khô để làm gì, cho nên từ trước đến nay Vương Phồn Tiệp vẫn luôn bán các lọại bánh ngọt của các thương hiệu khác, đây không chỉ là nghiên cứu về đối thủ, mà còn hơn thế là đôi lúc có thể hưởng thụ tâm trạng của một người khách hàng.

Kỹ xảo marketing

Phần cuối của cuốn sách này Vương Phồn Tiếp đã nói đến rất nhiều về kỹ năng marketing, lý do là đối với nhiều người lập nghiệp có vốn nhỏ, điều quan trọng nhất lúc đầu là tiền. Làm thế nào để bán được hàng nhanh chóng là chìa khóa cho sự sống còn của doanh nghiệp. Cho nên những người có kinh nghiệm lập nghiệp thường đối mặt với một vấn đề đó là, tôi có nên tìm một công ty marketing hay không? Vương Phồn Tiệp đưa ra gợi ý khá hay như sau, anh ấy nói rằng, đương nhiên sẽ có những công ty marketing rất giỏi, nhưng những người mới lập nghiệp sẽ không biết phải lựa chọn như thế nào cho đúng, cũng giống như anh ấy đã gặp phải mấy công ty marketing không hiệu quả, và cuối cùng anh ấy quyết định tự mình thực hiện. Vì vậy anh ấy gợi ý cho mọi người nên tự học marketing, dù chỉ là học chạy quảng cáo thôi cũng sẽ tiết kiệm chi phí hơn nhờ một công ty marketing giúp bạn, mà còn tiết kiệm được cả phí thao tác hộ. 

Vậy những người muốn nghiêm túc tự mình marketing thì phải bắt đầu từ đâu? Đáp án chính là tìm hiểu về công cụ marketing trực tuyến, ví dụ như logic đẩy của Facebook hay Google, đối với những nền tảng này mà nói, có lượng truy cập mới có người đến chạy quảng cáo, cho nên quan trọng nhất là người sử dụng chứ không phải người quảng cáo. Còn về làm sao để nền tảng này giữ lại người sử dụng, bí mật nằm ở nội dung có thu hút khách hàng hay không, và khó chịu nhất là những quảng cáo tồi tệ mà khách hàng đánh giá thấp, cho nên nền tảng sẽ tăng chi phí cho những quảng cáo tệ này, giảm mức độ xuất hiện trước mặt khách hàng, ngược lại, những quảng cáo tốt được mọi người yêu thích thì chi phí sẽ được giảm rất nhiều.

Kết luận

Tổng kết lại, nếu bạn muốn tăng hiệu qủa quảng cáo trên nền tảng trực tuyến, thì có thể dùng hình ảnh để thu hút khách hàng, nhưng phải làm như thế nào? Vương Phồn Tiệp cũng tiết lộ cách làm của riêng mình. Đầu tiên, cũng giống như khi ta nấu ăn, phải chuẩn bị trước tất cả các nguyên liệu , đặc điểm của nhóm khách hàng mục tiêu, đặc sắc của sản phẩm, điểm độc đáo là các nguyên liệu phải được chuẩn bị trước khi chạy quảng cáo. Trong đó quan trọng nhất là nhóm khách hàng mục tiêu, phải nắm được động cơ của khách hàng, giống như khi bán túi xách thì phải tìm hiểu xem nhóm khách hàng của bạn cần sản phẩm chất lượng cao, hay là để đi phô trương? Và còn phải tìm hiểu xem họ ghét cái gì, làm thế nào để trong bài giới thiệu mô tả những cái mà khách hàng ghét càng thu hút được khách hàng, cuối cùng là phải chú ý đến cách nói ưa thích của họ, làm cho bản giới thiệu của bạn có sức thuyết phục hơn, như vậy mới có khách hàng muốn mua hàng của bạn.

Sau khi đọc xong kinh nghiệm của Vương Phồn Thực, phần nào đó cũng sẽ giúp được những bạn có ý định khởi nghiệp không phải đi vào ngõ cụt, trở thành 1% những người khởi nghiệp có thể tiếp tục phát triển. Trong sách còn có rất nhiều câu chuyện hay về khởi nghiệp, các bạn quan tâm có thể tìm sách để đọc, nếu muốn tìm hiểu thêm các bí quyết khởi nghiệp có thể đọc thêm một bài viết khác của tôi: Biết được 4 điểm này, ai cũng có thể khởi nghiệp thành công | Một người khởi nghiệp

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend