Sự trỗi dậy của iPhone | Ứng dụng thực tế của Đường cong vòng đời sản phẩm, "PLC - Nghiên cứu điển hình"|InsHat

Sự trỗi dậy của iPhone | Ứng dụng thực tế của Đường cong vòng đời sản phẩm, "PLC - Nghiên cứu điển hình"

2580 InsHat

Vòng đời sản phẩm iPhone

Vào ngày 9 tháng 1 năm 2007, iPhone thế hệ đầu tiên đã được Steve Jobs, khi đó là Giám đốc điều hành của Apple cho ra mắt, và chính thức bán ra thị trường vào ngày 29 tháng 6 cùng năm, Apple tiếp tục công bố doanh số bán iPhone trong báo cáo tài chính năm 2007 cho đến năm 2019. Doanh số bán hàng theo kế hoạch dọc theo trục thời gian, và một đường cong như vậy sẽ xuất hiện. Sự thay đổi của đường cong gần như phù hợp với “đường cong chu kỳ sống của sản phẩm” trong sách giáo khoa, đường cong này cho thấy iPhone đã trải qua “thời kỳ giới thiệu”, “thời kỳ tăng trưởng” và đang ở giai đoạn “thời kỳ trưởng thành”.

Quay trở lại năm 2007, mọi người sử dụng điện thoại di động truyền thống có thể trả lời cuộc gọi, MP3 có thể phát nhạc, máy ảnh kỹ thuật số để chụp ảnh và PDA có thể gửi và nhận e-mail và ghi lại các chuyến đi.

Bốn sản phẩm điện tử này có thể được ví như đồ dùng cá nhân thiết yếu của giới doanh nhân và bình dân thời bấy giờ. Vào thời điểm đó, sự cạnh tranh trên thị trường chủ yếu tập trung vào thời gian chờ của điện thoại di động, không gian lưu trữ của MP3 và PDA đều có bàn phím vật lý và bút cảm ứng.

Năm 2004, iPod của Apple chiếm vị trí hàng đầu trên thị trường MP3. Vào thời điểm đó, Jobs đã lãnh đạo nhóm của công ty phát triển một sản phẩm mới có tên là "Project Purple", và sau đó phát triển iPhone, một sản phẩm xuyên thời đại.

Cuộc họp báo đầu tiên của iPhone

Jobs đã nói nhiều lần trong cuộc họp báo đầu tiên của iPhone. Các sản phẩm mới sẽ được tung ra là: iPod, điện thoại di động và trình duyệt Internet, sau đó giới thiệu sản phẩm ba trong một. Sản phẩm: iPhone

Buổi họp báo có sự tham gia của các fan trung thành của Apple, cũng như những người đam mê công nghệ mới, ai cũng tỏ ra hào hứng và thích thú. Tuy nhiên, sau buổi họp báo, nhiều người trong nghề tỏ ra không hài lòng với iPhone, nguyên nhân chính là: không có bàn phím, chỉ sử dụng được 5 tiếng, giá chào bán của điện thoại quá cao, truy cập Internet cũng phải trả thêm phí. .

Một số nhà bình luận cho rằng việc iPhone tích hợp các chức năng iPod, máy ảnh và Internet giống như một con dao Thụy Sĩ tham lam.

Giai đoạn dẫn đầu iPhone

IPhone bắt đầu được bán tại Hoa Kỳ vào tháng 6 năm 2007, và chính thức được bán ra tại 22 quốc gia và khu vực trên thế giới vào tháng 7 năm 2008. Khoảng thời gian từ năm 2007 đến năm 2009 có thể được gọi là "thời kỳ giới thiệu" của iPhone và "giá mua cao" đã khiến hầu hết mọi người đứng ngoài cuộc. Giá gói iPhone mới ra mắt cao gấp 3 ~ 5 lần so với điện thoại di động truyền thống. Mặc dù có những chức năng mạnh mẽ nhưng hầu hết mọi người vẫn lo lắng về việc "Liệu có đáng để bỏ ra một số tiền lớn để mua một sản phẩm như vậy?" Trong giai đoạn "giai đoạn giới thiệu", trải nghiệm của những người mua đợt đầu tiên đặc biệt quan trọng. Trong tiếp thị, nhóm này được gọi là "Những người đổi mới & những người chấp nhận sớm. Những người mua đợt đầu tiên này có: Họ thích thử những điều mới, sẵn sàng chi tiền cho những thứ mới lạ và có thể chịu rủi ro cao hơn. Trong nhóm người này không thiếu những "người dẫn đầu quan điểm". Họ là một số người nổi tiếng và những người nổi tiếng trên Internet, những người sẽ chia sẻ phát triển sản phẩm. Hộp văn bản và trải nghiệm, để nhiều người biết hơn về sản phẩm này.

Mặc dù giá bán của iPhone thế hệ đầu tiên tương đối cao nhưng sự đột phá của sản phẩm cũng đã thu hút được lượng người mua đầu tiên. Những sản phẩm mới lạ, tích hợp đa chức năng và trải nghiệm người dùng tuyệt vời đã giúp iPhone được công nhận rất nhiều và tạo nền tảng tốt cho sự phát triển sau này. Hội nghị ra mắt sản phẩm. Hội nghị này diễn ra sớm hơn 5 tháng so với ngày ra mắt sản phẩm. Jobs đã nói về nó. Lý do khiến thị trường đến muộn là vì nó phải vượt qua cuộc đánh giá của FCC của Mỹ. Ngay cả khi người tiêu dùng không thể mua iPhone tại họ phải tự mình làm. Một bản phát hành thành công sẽ làm cho iPhone trở nên nổi tiếng. Tuy nhiên, thành tích sau khi niêm yết không được như mong đợi, giá gốc nhằm định giá theo giá trị của “iPhone = iPod + điện thoại di động cao cấp”, nhưng có vẻ như nó đã vượt quá giới hạn trên của túi tiền của người tiêu dùng Apple một cách nhanh chóng. đã áp dụng chiến lược "điều chỉnh giá".

Vào tháng 9 năm 2007, Apple thông báo giảm giá, phiên bản 8GB được giảm 200 USD, Jobs đã công bố một bức thư ngỏ trên trang web của công ty cho tất cả người dùng iPhone, xin lỗi về việc giảm giá và hứa sẽ bồi thường cho những người dùng cũ. Vào ngày 9 tháng 6 năm 2008, Jobs thông báo trên WWDC rằng phiên bản iPhone 3G đã được cải thiện các tính năng và giá của phiên bản 8GB đã giảm từ 399 đô la xuống còn 199 đô la. Sau buổi họp báo này, người tiêu dùng đang rất mong đợi sự ra mắt của các sản phẩm mới. Tổng doanh số của iPhone đã vượt qua BlackBerry và trở thành nhà sản xuất điện thoại di động lớn thứ ba thế giới sau Nokia và Samsung.

Giai đoạn phát triển của iPhone

Từ năm 2009 đến 2015, doanh số bán iPhone tăng từ 20 triệu chiếc mỗi năm lên 230 triệu chiếc mỗi năm, tức là tăng trưởng gấp 10. Khoảng thời gian này có thể nói là “thời kỳ tăng trưởng” của iPhone khi sản phẩm đạt "giai đoạn tăng trưởng" Ở giai đoạn này, sản lượng bán hàng sẽ tăng lên đáng kể, và các đối thủ cạnh tranh cũng sẽ bị thu hút.

Vào tháng 11 năm 2007, dưới sự lãnh đạo của Google, "Liên minh di động mở" được thành lập, với mục đích sử dụng hệ thống Android để phát triển điện thoại thông minh. Các thành viên bao gồm HTC, Motorola, Samsung, LG, Sony, Huawei, v.v. Tháng 9 năm 2008 HTC phát hành mẫu điện thoại thông minh chạy Android đầu tiên, thông báo rằng điện thoại Android cũng đã tham gia chiến trường.  Trong quý 2 năm 2009, một công ty nghiên cứu thị trường của bên thứ ba ước tính rằng Android chiếm 2,8% thị trường hệ điều hành điện thoại thông minh toàn cầu và sau đó tiếp tục tăng lên. Trong quý 4 năm 2010, thị phần toàn cầu của hãng này chiếm 33% thị trường. nền tảng điện thoại thông minh bán chạy nhất. Vào tháng 5 năm 2013, thị phần của Android trên thế giới đạt gần 70%. Sự thật đã chứng minh rằng chiến lược của Google trong việc áp dụng "liên minh nhiều nhà sản xuất điện thoại di động" để cạnh tranh trên thị trường điện thoại thông minh đã thành công, nhưng không khó để nhận thấy điều đó ở đây Đối với các nhà sản xuất điện thoại đã áp dụng hệ điều hành Android trong một thời gian, doanh thu và lợi nhuận của bất kỳ nhà sản xuất nào cũng không thể so sánh với Apple.

Khi iPhone bước vào "giai đoạn tăng trưởng", chiến lược của Apple là áp dụng "đổi mới sản phẩm", ngoài việc phát hành iPhone hàng năm, hãng tiếp tục tung ra nhiều sản phẩm mới khác nhau và các sản phẩm có sự tương tác tốt. Vào tháng 1 năm 2010, Apple ra mắt iPad, được định vị giữa iPhone và máy tính cá nhân, đồng thời sử dụng phiên bản sửa đổi của hệ điều hành iPhone OS. Vào tháng 6 năm 2011, một phiên bản mới của iOS5 và iCloud đã được tung ra để tích hợp lưu trữ vật lý và đám mây, Apple Watch được ra mắt vào tháng 9 năm 2014. AirPods được ra mắt vào tháng 12 năm 2016. Ngoài các sản phẩm trên, các sản phẩm dòng iMac, nền tảng điều hành iOS, iTunes media player và các ứng dụng khác Các chương trình cũng được cập nhật liên tục.

Những sản phẩm công nghệ sáng tạo này tiếp tục củng cố thương hiệu của Apple và cũng được phản ánh trong doanh số bán iPhone. Bất chấp cuộc tấn công mạnh mẽ của nhóm Android trong lĩnh vực điện thoại di động, Apple vẫn tiếp tục phát triển dựa trên thành công "đổi mới sản phẩm". Chiến lược ngày càng được trau dồi nhiều hơn Người hâm mộ trung thành.

Giai đoạn trưởng thành của iPhone

Doanh số iPhone 3 năm liên tiếp không thể đột phá sau khi đạt đỉnh vào năm 2015 cho thấy iPhone đã bước vào giai đoạn "chín muồi".

Doanh số iPhone 3 năm liên tiếp không thể đột phá sau khi đạt đỉnh vào năm 2015 cho thấy iPhone đã bước vào giai đoạn "chín muồi". Apple tung ra mẫu SE giá thấp hơn vào năm 2016 nhằm tăng khả năng cạnh tranh về giá và tăng quảng cáo khắp nơi, đây là chiến lược phát triển trong giai đoạn “chín muồi”. Tuy nhiên, những phương pháp này không phù hợp với thương hiệu Apple được thành lập bởi “sự đổi mới sản phẩm” nên hiệu quả khá hạn chế, sau “thời kỳ chín muồi” thì “thời kỳ suy thoái” mới đến. Apple chắc chắn đang phát triển các công nghệ mới và các sản phẩm mới trong công ty. Thị trường cũng đang mong chờ những công nghệ mới nào sẽ được mang đến cho bạn tại buổi họp báo của Apple. Có thể nó giống như một chiếc điện thoại di động trong suốt trong phim hoặc một tấm nền cong. Có thể đeo được Các thiết bị cũng có thể được kết nối trực tiếp với "thông tin não người và Internet" trong tương lai gần. Đây đều là những điều đáng để chúng ta kỳ vọng. Là công ty CNTT giá trị nhất thế giới, tôi tin rằng vẫn còn nhiều cải tiến đột phá trong tương lai. Nếu bạn muốn biết thêm về tiếp thị, đầu tư và khởi nghiệp, vui lòng xem bài tiếp theo: Lý thuyết 4C | Nửa sau của lý thuyết 4P kinh điển, một công cụ tốt để đối phó với những thay đổi ở các thị trường khác nhau và nhanh chóng giúp bạn tìm thấy cơ hội kinh doanh

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend