Năm bước đơn giản để làm báo cáo tài chính của ngành dịch vụ ăn uống: giúp bạn nhanh chóng hiểu được bạn kiếm được bao nhiêu mỗi tháng?|InsHat

Năm bước đơn giản để làm báo cáo tài chính của ngành dịch vụ ăn uống: giúp bạn nhanh chóng hiểu được bạn kiếm được bao nhiêu mỗi tháng?

3170 InsHat

Ngành dịch vụ ăn uống là một trong những dự án khởi nghiệp được hầu hết mọi người lựa chọn, nhiều ông chủ trong ngành dịch vụ ăn uống chưa từng học kế toán hoặc cho rằng việc làm sổ sách rất khó nên kinh doanh dựa trên cảm tính của mình, bản thân mỗi tháng kiếm được bao nhiêu tiền họ cũng không biết, điều này rất nguy hiểm. 

Ở một doanh nghiệp nhỏ, việc tự lập báo cáo tài chính không quá khó, chỉ cần hàng ngày ghi chép mọi khoản thu chi một cách rõ ràng, dành ra vài tiếng cuối tháng là bạn có thể lập được báo cáo tài chính của cửa hàng. Không cần sử dụng lý thuyết kế toán phức tạp, chỉ cần sử dụng cách đơn giản nhất để hướng dẫn bạn cách lập báo cáo tài chính cho một cửa hàng nhỏ:  

Điều gì xảy ra nếu không có báo cáo tài chính?

1.   Không nắm bắt được chi phí, định giá sai. 

2.  Nhân viên có hành vi không đúng mực (ăn cắp đồ ăn, trộm tiền) mà ông chủ không phát hiện ra. 

3.  Việc thuê quá nhiều nhân viên dẫn đến chi phí nhân sự cao. 

4.  Không tính tiền lương của bản thân, tưởng rằng cửa hàng đang kiếm tiền, nhưng thực ra sau khi trừ lương của cá nhân mới phát hiện không kiếm ra tiền. 

5. Thấy rằng lợi nhuận không tốt nhưng không biết làm thế nào để cải thiện nó. 

Lợi ích của việc lập báo cáo tài chính hàng tháng

1. Nắm được xu hướng doanh thu hàng tháng của cửa hàng, từ đó bố trí nhân lực hợp lý nhất và đưa ra chiến lược kinh doanh tương ứng. 

2. Hiểu tỷ trọng của các khoản chi phí khác nhau và tìm ra nơi có thể tiết kiệm chi phí và tăng lợi nhuận ròng. 

3. Bằng phương pháp quản lý kỹ thuật số, nếu có bất kỳ tình huống bất thường nào đều có thể phát hiện trong thời gian sớm nhất.

4. Biết rõ lợi nhuận ròng hàng tháng giúp đưa ra quyết định kinh doanh, nên tiếp tục mở rộng hoạt động hay điều chỉnh hướng đi. 

5. Sử dụng các số liệu báo cáo tài chính để chia cổ tức cho cổ đông hoặc tái đầu tư. 

Lập báo cáo tài chính. Bước 1: Tính thu nhập hoạt động của tháng 

Doanh thu hoạt động được xác định bởi giá cả và doanh số bán hàng. Doanh số hàng ngày × đơn giá khách hàng trung bình là doanh thu hoạt động hàng ngày. Ở đây cần lưu ý rằng có thể có nhiều nguồn doanh thu hoạt động cho một cửa hàng, chẳng hạn như: doanh thu bán mang đi, doanh thu tiền mặt từ việc tiêu dùng tại cửa hàng, doanh thu từ quẹt thẻ, doanh thu từ thanh toán của bên thứ ba, v...v... một số tiền được chuyển vào tài khoản của ông chủ yêu cầu phải khấu trừ hoa hồng và phí xử lý. Để thuận tiện cho việc đối chiếu sổ sách, tốt nhất chủ nhà hàng nên mở một tài khoản ngân hàng độc lập chuyên để thu tiền, và coi số tiền thực nhận vào tài khoản mỗi tháng là doanh thu hoạt động của tháng hiện tại. 

Lập báo cáo tài chính. Bước 2: Kiểm kê hàng tồn kho cuối tháng và tính giá thành nguyên vật liệu đã xuất sử dụng trong tháng hiện tại

Chi phí nguyên vật liệu nói chung là hạng mục chiếm tỷ trọng lớn nhất trong chi phí của cửa hàng, sẽ ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận, vì vậy cần phải kiểm soát một cách hiệu quả. Để tính toán chi phí nguyên vật liệu đã chi tiêu trong tháng là bao nhiêu, trước tiên bạn phải thực hiện kiểm kê hàng tồn kho vào cuối mỗi tháng, liệt kê tất cả các mặt hàng và đơn giá nguyên vật liệu trong cửa hàng và tính tổng giá trị tồn kho nguyên vật liệu cuối tháng là bao nhiêu.

Sau khi liệt kê danh sách nguyên vật liệu và đơn giá ban đầu bằng excel, bạn có thể tính nhanh giá trị tồn kho bằng cách nhập số lượng tồn kho hàng tháng.

Chi phí nguyên vật liệu của tháng hiện tại = chi phí đã mua nguyên vật liệu của tháng hiện tại + (tồn kho đầu tháng - tồn kho cuối tháng) 

Ví dụ, nếu chi phí nguyên vật liệu tháng này là 100.000, đầu tháng tồn kho là 30.000, cuối tháng tồn kho là 40.000 thì chi phí nguyên vật liệu xuất dùng trong tháng là 100.000. + (30.000 - 40.000) = 90.000.

Lập báo cáo tài chính. Bước 3: Tính toán chi phí cố định trong tháng (tiền thuê nhà, chi phí nhân sự)

Chi phí thuê cửa hàng và nhân sự là chi phí cố định trong báo cáo tài chính, có nghĩa là bất kể doanh thu của cửa hàng hôm nay là bao nhiêu, đây đều là những chi phí cố định phải trả. Do đó, nếu doanh thu hoạt động càng cao thì tỷ lệ chi phí cố định trên doanh thu càng thấp, và lợi nhuận ròng đương nhiên sẽ cao hơn.

Lập báo cáo tài chính. Bước 4: Tính toán các chi phí khác trong tháng (điện, nước, gas, phí điện thoại, thuế, các khoản chi phí khác, v...v...) 

Ngoài ba khoản chi lớn nhất là nguyên vật liệu, tiền thuê nhà và chi phí nhân sự, hàng tháng cửa hàng cũng sẽ phải trả nhiều khoản khác nhau, bao gồm tiền điện, nước, ga, phí internet, phí điện thoại, thuế và các chi phí khác ( chẳng hạn như phí đổ rác, mua vật tư dọn vệ sinh, sửa chữa thiết bị hỏng hóc, in tờ rơi quảng cáo, v...v...). 

Tốt nhất bạn nên sử dụng bảng excel để ghi chép lại ngày tháng, hạng mục và số tiền của các khoản chi này mỗi lần chi tiêu, để cuối tháng có thể thống kê trực tiếp và nhanh chóng các khoản chi tiêu của tháng hiện tại.

Lập Báo cáo Tài chính. Bước 5: Chuẩn bị các Biểu mẫu

Tính lợi nhuận ròng bằng cách lấy doanh thu hoạt động trừ đi các chi phí khác, sau khi các số liệu trên được tính, số liệu cuối cùng được nhập bằng excel để tính lợi nhuận ròng cho tháng hiện tại.

Lợi nhuận ròng = doanh thu hoạt động - chi phí nguyên vật liệu - chi phí cố định - chi phí khác 

Sau khi tính toán lợi nhuận ròng, hãy lấy số liệu chi tiêu chia cho doanh thu hoạt động để biết tỷ lệ phần trăm của mỗi khoản chi tiêu so với doanh thu hoạt động và lợi nhuận ròng là bao nhiêu. 

Lợi nhuận ròng rất quan trọng, nó thể hiện mỗi 100 nhân dân tệ thu nhập vào sẽ kiếm được bao nhiêu lợi nhuận. Lợi nhuận ròng càng cao thì khả năng sinh lời càng tốt. 

Để đạt được sự lý tưởng hóa các số liệu tài chính, cần phải có một quá trình điều chỉnh liên tục. Khi một người mới mở cửa hàng, các số liệu tài chính sẽ khó đạt được tiêu chuẩn lý tưởng ngay từ đầu. Có một số lý do sau: 

1. Khi mới mở cửa hàng, việc quản lý nhân lực còn lỏng lẻo, nguyên nhân là do nhân sự chưa sẵn sàng, có thể có nhân sự không phù hợp cần đào thải, nếu khi mới mở cửa hàng mà nhân sự bị quản lý quá chặt có thể gây ra các vấn đề như khách hàng chờ đợi lâu, chất lượng thực phẩm không ổn định, không đủ nhân lực do vấn đề luân chuyển nhân sự. 

2. Việc kiểm soát lượng hàng khi mới mở cửa hàng tương đối khó, dễ bị hao mòn nên giá thành nguyên liệu có thể cao hơn. 

3. Không nên thực hiện quá nhiều hoạt động khi vừa mới mở cửa hàng, mục tiêu không nên đặt nặng vào vấn đề tăng doanh thu mà phải khiến toàn bộ quá trình hoạt động được trôi chảy hơn và để nhân viên nhanh chóng bắt tay vào việc. Chờ cho đến khi cửa hàng hoạt định ổn định sẽ tiến hành thực hiện các hoạt động để tăng doanh thu, như vậy nó sẽ mang lại hiệu quả bổ trợ. 

Dựa trên những lý do nêu trên, chỉ cần một hoặc hai tháng trước khi mở cửa hàng, miễn là cửa hàng có thể hoạt động bình thường mà không bị thua lỗ, bạn sẽ tìm ra mấu chốt của vấn đề thông qua việc quản lý kỹ thuật số trong giai đoạn sau và tiếp tục cải thiện nó, như vậy chắc chắn các chỉ số tài chính đạt được sẽ tốt hơn. 

Tại sao phải lập báo cáo tài chính cho ngành dịch vụ ăn uống?

Việc lập báo cáo tài chính cho phép chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống năm bắt tình hình hoạt động của cửa hàng một cách nhanh chóng. Ông chủ hoặc nhân viên phải hình thành thói quen lưu ghi chép sổ sách và biết rõ nguồn gốc, xuất xứ của từng khoản thu chi, như vậy sẽ dễ dàng trong việc lập báo cáo tài chính. Sau khi lập báo cáo tài chính, điều quan trọng hơn là phải lập ra một kế hoạch cải tiến tương ứng dựa trên các con số, như vậy mới có thể liên tục tối ưu hóa doanh thu và lợi nhuận của cửa hàng. 

Đồng thời việc xem xét báo cáo tài chính cũng giống như vậy. Đối với nhà đầu tư và nhà điều hành doanh nghiệp, góc nhìn trọng tâm của họ là khác nhau. Trọng tâm của nhà đầu tư nhìn vào báo cáo tài chính để tìm ra xu hướng và phát hiện các vấn đề tiềm ẩn, trong khi trọng tâm của nhà điều hành doanh nghiệp là thông qua báo cáo tài chính để xem xét các mục tiêu của bản thân và kế hoạch phản ánh về mặt tài chính sẽ như thế nào?

Đối với các nhà kinh doanh trong ngành dịch vụ ăn uống, vì bản chất ngành dịch vụ ăn uống là một ngành được kiểm soát chi phí rất chặt chẽ nên việc kiểm soát chi phí quyết định trực tiếp đến mức lợi nhuận và sự tồn tại lâu dài của công ty. Nếu bạn là ông chủ, bạn phải có một phương pháp cho phép bạn kiểm tra tình hình tài chính của mình một cách chính xác, thay vì chỉ nhìn vào cảm tính và nhìn vào số dư tiền mặt. 

Buffett từng nói: Nếu bạn muốn trở thành một nhà đầu tư giỏi, bạn phải là một nhà điều hành kinh doanh giỏi. Và khi trở thành một nhà điều hành kinh doanh giỏi, có thể biến anh ta trở thành một nhà đầu tư thành công hơn. Đối với triết lý đầu tư của Buffett, bạn có thể tìm đọc bài viết này: Đừng mua cổ phiếu một cách tùy tiện. Nếu bạn không học 6 khái niệm đầu tư của Buffett, bạn chắc chắn sẽ thua cuộc.

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend