Cứu thiết kế sản phẩm: Tránh lỗi sản phẩm do tôi khai thác bằng tạo mẫu trước|InsHat

Cứu thiết kế sản phẩm: Tránh lỗi sản phẩm do tôi khai thác bằng tạo mẫu trước

2870 InsHat

Một nghiên cứu của công ty nghiên cứu thị trường Nielson đã phát hiện ra rằng trong số 24.543 sản phẩm mới xuất hiện trong một năm, có 80% khả năng thất bại. Và lý do của những thất bại này được tổng hợp lại là FLOP (Thất bại do Khởi chạy, Hoạt động và Chuẩn bị) - thất bại trong danh sách, thất bại trong hoạt động và hỏng tiền đề.

Ba loại tình huống này có thể trông như thế này:

Thất bại trong việc tiếp thị = chúng tôi có sản phẩm phù hợp + chúng tôi thực hiện nó đúng cách + chúng tôi tiếp thị sai cách

Thất bại trong hoạt động = chúng tôi có sản phẩm phù hợp + chúng tôi đưa sản phẩm ra thị trường đúng cách + chúng tôi thực hiện sai cách

Thất bại của tiền đề = khởi đầu của chúng tôi là một sai lầm

Như có thể thấy từ các tình huống trên, tình huống 1 và 2 vẫn có thể được cứu bằng cách điều chỉnh lại chiến lược, nhưng 3 là thất bại và sẽ thất bại bất kể giá nào. Đúng vậy, khi bạn quyết định làm một sản phẩm dựa trên một tiền đề không chính xác, thì dù sản phẩm có tốt đến đâu cũng không thể tìm được nhóm khách hàng mục tiêu, và cuối cùng sản phẩm đương nhiên sẽ thất bại.

Và việc tạo tiền đề mà bài viết này sẽ thảo luận là hãy đảm bảo rằng “3. Thất bại về tiền đề” sẽ không bao giờ xảy ra trong cuộc đời bạn.

Nói một cách đơn giản, Pretotyping là một cách để đảm bảo: “Chỉ cần tôi làm ra sản phẩm, thì sẽ có người dùng sử dụng nó”.

 

1. Tạo mẫu thử nghiệm của IBM

Vào những năm 1980, IBM cho rằng máy đánh chữ nhà máy của họ khiến người dùng khó gõ từng chữ cái một, vì vậy nhóm IBM hy vọng sẽ phát triển một công nghệ cho phép người dùng nhận dạng trực tiếp văn bản thông qua giọng nói (có thể là khái niệm Siri của Mamaw).

Tuy nhiên, vào những năm 1980, để đầu tư vào công nghệ này phải tốn rất nhiều tiền và một số người trong nhóm nghĩ rằng người dùng sẽ không trả tiền, vì vậy IBM quyết định thực hiện một thử nghiệm nhỏ với chi phí thấp:

IBM đã mời khách hàng tiềm năng tiến hành thử nghiệm. Trong khi khách hàng đang nói, một nhân viên nhất định ngồi trong phòng khác và lắng nghe, đồng thời nhập những từ nghe được qua máy đánh chữ vào máy tính mà khách hàng có thể nhìn thấy, để khách hàng có thể trải nghiệm sức mạnh của nhận dạng giọng nói. Cảm nhận.

Theo kết quả của cuộc thử nghiệm, IBM nhận thấy rằng khách hàng cảm thấy sảng khoái khi lần đầu tiên trải nghiệm nhận dạng giọng nói, nhưng sau một thời gian, khách hàng bắt đầu cảm thấy khô miệng và họ nhận thấy rằng nếu họ tiếp tục nói chuyện trong văn phòng, điều này sẽ làm phiền người khác và Không thích hợp sử dụng chức năng này khi soạn thảo các tài liệu mật.

Sau khi nhận được phản hồi của khách hàng, IBM quyết định tiếp tục phát triển công nghệ này với chi phí thấp hơn là chuyển đổi toàn bộ công ty, một quyết định được coi là một trong những quyết định thành công nhất của IBM. Thực tế đã chứng minh rằng bàn phím được phát triển vào những năm 1990 có nhiều khả năng cho phép người dùng gõ nhanh, hiệu quả và yên tĩnh hơn, và công nghệ nhận dạng giọng nói mà chúng ta thấy hiện nay chỉ thích hợp để hỗ trợ người dùng gõ chứ không thay thế bàn phím.

 

2. Đây là mẫu thử nghiệm

Ngày nay, 40 năm sau, giáo sư Alberto Savoia của Stanford gọi một thử nghiệm nhỏ như vậy là Thử tạo mẫu, hay Tạo mẫu trải nghiệm.

Pretotyping được định nghĩa là: "Một phương pháp nhanh chóng thử và xác nhận các ý tưởng bằng cách sử dụng các nguồn lực, công cụ và kỹ thuật hiện có." Pretotyping tương tự như Pinyin của Prototyping nổi tiếng, nhưng trên thực tế, Prototyping chỉ là một trong những phương pháp thử nghiệm của Pretotyping. Pretoyping là tìm hiểu xem chúng tôi có đang tạo ra sản phẩm phù hợp hay không, trong khi tạo mẫu là tìm hiểu xem người dùng sẽ sử dụng sản phẩm như thế nào.

Lý do tại sao việc tạo khuôn mẫu lại quan trọng là “Quy luật thất bại của thị trường” - ý tưởng cho rằng hầu hết các ý tưởng mới trên thị trường đều sẽ thất bại (ngay cả khi tất cả các nguồn lực được sử dụng đúng chỗ). Do đó, thông qua phương pháp Tạo mẫu trước, có thể đảm bảo rằng mọi sản phẩm được phát triển sẽ được trả giá bằng các thí nghiệm nhỏ và tránh tiêu tốn quá nhiều nguồn lực cho việc phát triển trong giai đoạn đầu.

 

3. Vậy làm thế nào để sử dụng Pretotyping?

Trong quá trình đổi mới, tiền đề thường thất bại vì quá tin tưởng vào kết quả “nghiên cứu” của người khác, chẳng hạn như phân tích cạnh tranh hoặc phân tích thị trường. Ví dụ, tôi có thể tuyệt vọng tìm ra điểm mù của các sản phẩm cạnh tranh bởi vì tôi thực sự muốn phát triển công nghệ nhận dạng giọng nói, nhưng lại bỏ qua những ưu điểm của chúng. Hoặc, khi tôi nhìn thấy một báo cáo thị trường nói rằng "nhập liệu bằng bàn phím chậm hơn 75% so với nhập bằng giọng nói", tôi nghĩ rằng người dùng cần gấp một công nghệ nhận dạng giọng nói tốt.

Những Thiên kiến ​​Nhận thức và Thiên lệch Xác nhận này thường khiến chúng ta hình thành Tiền đề sai và đưa ra các giả định thị trường sai lầm. Tất nhiên, khi những giả định ban đầu là sai, sản phẩm sẽ thất bại cho dù tốn kém bao nhiêu để phát triển nó.

Do đó, phương pháp Pretotyping cho rằng trong quá trình đổi mới, chúng ta nên tích cực hơn trong việc thu thập dữ liệu xác minh, trong Pretotyping, quy trình này được gọi là Yoda (YODA - Your Own Data).

 

4. Sư phụ Yoda, làm sao tôi có thể tìm được ông!

Để tạo thuận lợi cho việc xác định Yoda, phương pháp tạo mẫu bao gồm Giả thuyết cam kết thị trường (MEH) và Giả thuyết XYZ.

(1) MEH

MEH là để giúp bạn hình thành một giả thuyết thị trường có thể kiểm chứng được để xem liệu thị trường có phản ứng theo cách bạn mong đợi hay không. Mặt khác, XYZ còn định lượng thêm giả thuyết thị trường, cho bạn một thước đo rõ ràng về việc liệu giả thuyết thị trường có thành công hay không.

Lý thuyết MEH giúp bạn đưa ra giả thuyết thị trường thực tế và có thể kiểm chứng được, đồng thời hỗ trợ xác minh. MEH có thể được hoàn thành bởi câu lệnh If ... (người dùng xảy ra trong một tình huống nhất định) Then ... (một sản phẩm có thể giúp người dùng giải quyết một tình huống nhất định) To ... (người dùng có thể thu được một số lợi ích).

Hãy lấy một ví dụ -

Nếu tôi có một ý tưởng khởi nghiệp, tôi muốn phát triển một cộng đồng thiết kế mới có tên là UX Masterhouse

Sau đó MEH của tôi có thể là:

Nếu (Nhà thiết kế có quá nhiều thông tin thiết kế để tiêu hóa)

Sau đó (UX Masterhouse có thể giúp các nhà thiết kế trình bày thông tin theo cách hài hước và đồ họa)

Để (để các nhà thiết kế có thể nhận được thông tin với tâm trạng vui vẻ)

Nhiều MEH có thể được liệt kê cùng một lúc, và thông qua việc tự khám phá hoặc thảo luận với các đối tác làm việc, hãy chọn một số MEH có tiềm năng nhất và tiến hành thử nghiệm với nhóm mục tiêu.

(2) Giả thuyết XYZ

Sau khi hoàn thành MEH, bước tiếp theo là xác định thêm các giả định về thị trường của chúng tôi. Đó là, tìm giả thuyết XYZ của chúng tôi và viết "ít nhất X% của Y sẽ là Z".

X đại diện cho phần trăm thị trường mục tiêu có thể chấp nhận MEH này

Y thể hiện thị trường mục tiêu là ai

Z đại diện cho cách bạn mong đợi thị trường phản ứng với sản phẩm này

Hãy tiếp tục với mô hình trên -

Giả sử MEH của chúng tôi là "Nếu nhà thiết kế có quá nhiều thông tin thiết kế để tiêu hóa thì UX Master House có thể hỗ trợ nhà thiết kế trình bày thông tin theo cách hài hước và đồ họa để người dùng có thể có được thông tin với tâm trạng thoải mái"

Sau đó, XYZ của chúng tôi có thể được đặt hàng như:

X: ít nhất 10% trở lên

Y: nhà thiết kế +

Z: muốn trình bày thông tin một cách hài hước và đồ họa

= "Ít nhất 10% nhà thiết kế muốn trình bày thông tin theo cách hài hước và đồ họa"

Cuối cùng, sau khi xây dựng XYZ, chúng tôi sẽ sử dụng các thí nghiệm nhỏ khác nhau để xác nhận xem 10% nhà thiết kế trên thị trường sẽ tham gia vào các hoạt động hoặc theo dõi của UX Master House vì họ muốn trình bày thông tin theo cách hài hước và đồ họa. Một người hâm mộ UX Master House nếu đạt được XYZ này thì có nghĩa là UX Master House rất đáng để thử.

 

5. Các phương pháp thí nghiệm nhỏ phổ biến để tạo mẫu trước

FakeRobot

Nói một cách đơn giản, rô bốt mô phỏng sử dụng các phương pháp nhân tạo để thay thế rô bốt / máy tính, trình bày các công nghệ phức tạp hoặc chi phí cao. Ví dụ, IBM đã thay thế robot nhận dạng giọng nói bằng khả năng nghe và tường thuật nhân tạo, đồng thời mô phỏng một kịch bản tương tự, đây là một ví dụ kinh điển về thí nghiệm nhỏ này.

Pinocchio

Thử nghiệm Binoqiu gần giống với Nguyên mẫu nổi tiếng, là sử dụng một cách chi phí thấp để mô phỏng hình thức cuối cùng của sản phẩm và mời người dùng thử nghiệm.

FakeDoor

Thử nghiệm cửa giả là tạo một Trang đích hoặc quảng cáo để giới thiệu khái niệm cốt lõi của sản phẩm trước khi sản phẩm có bất kỳ nội dung thực tế nào, và quan sát xem người dùng có nhấp vào quảng cáo hay không. McDonald's đã cố gắng bán mì ống (McSpaghetti), và họ đã thử nghiệm phương pháp này bằng cách giấu McSpaghetti trong một phần nhất định của thực đơn. .

Youtube

Phương pháp này đoán đúng là làm một video concept về sản phẩm và đưa lên Youtube để quan sát tỉ lệ click và lượng khách hàng. Ví dụ, Google Glass do Google phát triển lần đầu tiên đã phát hành một video concept trên Youtube, sau khi được nhiều người chú ý thì hãng này mới bắt đầu đầu tư nghiên cứu và phát triển.

One-night stand

Thử nghiệm xem một ý tưởng có khả thi trong một khoảng thời gian ngắn hay không. Ví dụ, tên ban đầu của Airbnb, "Air-Bed and Breakfast", xuất phát từ một thử nghiệm nhỏ, nơi người sáng lập muốn biết liệu anh ta có thuê một chiếc giường hơi trong phòng khách của mình hay không, nếu có ai trả tiền cho nó. Sau khi đưa thông điệp lên một trang web đơn giản, anh ấy nhanh chóng nhận được đăng ký từ ba người lạ trong vòng 24 giờ, và cuối cùng trở thành nguồn cảm hứng cho Airbnb.

Nếu chúng ta tiếp tục ví dụ ở trên, chúng ta có thể chọn sử dụng thử nghiệm cửa giả, tạo một quảng cáo đồ họa trên FB có nội dung "Thích thông báo cho một bộ sưu tập lớn meme UX" và quan sát xem có bao nhiêu người đã xem và thích bài đăng đó. . Hãy quan sát xem liệu MEH đó có được mua hay không.

Ngoài các phương pháp trên, Alberto còn liệt kê nhiều phương pháp thí nghiệm nhỏ khác đáng thử, chi tiết có thể tham khảo trong hình bên dưới.

 

6. Kết luận

Các phương pháp tạo mẫu trước vẫn có thể không thể đánh bại "Quy luật thất bại của thị trường" một cách hoàn hảo. Tuy nhiên, Pretotyping thành công có thể nhanh chóng kiểm chứng số lượng lớn ý tưởng để biết sản phẩm xuất phát từ ý tưởng nào có khả năng được thị trường công nhận nhất, sau khi chọn được ý tưởng phù hợp thì tiếp tục thử nghiệm và chỉnh sửa để giảm tỷ lệ thất bại.

Lần tới, khi bạn có ý tưởng dự án phụ mới, hãy thử phương pháp Pretotyping, xây dựng MEH và XYZ của bạn trước, đồng thời tìm cách nhanh chóng kiểm tra phản ứng của thị trường mà không tốn quá nhiều chi phí thiết kế và phát triển, đồng thời nhận phản hồi từ đối tượng mục tiêu của bạn . Đọc thêm: Mô hình kinh doanh của tiếp thị nội dung: Nghiên cứu điển hình về đột phá nội dung của Red Bull

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend