4 bước dạy bạn cách biến sản phẩm không ai quan tâm thành sản phẩm hot, “Thiết lập vòng tròn kết nối giữa các người hâm mộ, việc kinh doanh nhỏ lẻ cũng có thể kiếm được khoản tiền lớn”|InsHat

4 bước dạy bạn cách biến sản phẩm không ai quan tâm thành sản phẩm hot, “Thiết lập vòng tròn kết nối giữa các người hâm mộ, việc kinh doanh nhỏ lẻ cũng có thể kiếm được khoản tiền lớn”

3563 InsHat

4 bước dạy bạn cách biến sản phẩm không ai quan tâm thành sản phẩm hot, “Thiết lập vòng tròn kết nối giữa các người hâm mộ, việc kinh doanh nhỏ lẻ cũng có thể kiếm được khoản tiền lớn”.

Thời gian gần đây, thuật ngữ “Slash” ngày càng trở nên phổ biến, nhiều người muốn kinh doanh online để tăng thêm thu nhập nhưng đại đa số vẫn không đạt được doanh số mà họ mong muốn, hơn thế còn tốn nhiều tiền cho quảng cáo nhưng lại không mang lại hiệu quả như mong đợi. Thậm chí còn chẳng ngần ngại hạ giá xuống thấp để thu hút nhiều khách hàng hơn, nhưng trên thực tế, chỉ cần bạn học cách “thiết lập vòng tròn kết nối giữa các người hâm mộ”, việc kinh doanh nhỏ lẻ cũng có thể kiếm được khoản tiền lớn!

Hôm nay, tôi sẽ chia sẻ với các bạn một cuốn sách mang tên “Thiết lập vòng tròn kết nối người hâm hộ, kinh doanh nhỏ lẻ cũng có thể kiếm được khoản tiền lớn”, tác giả của cuốn sách này là Xu Jingtai, một giáo viên trực tuyến nổi tiếng trong số 500 công ty hàng đầu của Đài Loan và là người sáng lập của Học viện SmartM với mức độ nổi tiếng phủ sóng trên diện rộng, ngôi trường đã giúp nhiều chuyên gia phát triển đa dạng hoá về kiến ​​thức IP và tinh chỉnh giá trị nghề nghiệp cá nhân của họ. Ngôi trường do ông sáng lập là một nền tảng học tập trực tuyến nổi tiếng ở Đài Loan. Chỉ trong vỏn vẹn ba năm, nó đã có hơn 100.000 thành viên đăng ký tham gia và tập hợp những bậc thầy hàng đầu từ mọi tầng lớp xã hội, những giáo viên nổi tiếng của các công ty để giảng dạy trực tuyến. Tiếp theo, tôi sẽ phân tích bốn bước chính để kiếm tiền trực tuyến do tác giả cung cấp và hướng dẫn bạn cách thu hút người hâm mộ và đạt được những nhận thức chính xác.

Có một công thức trên thị trường là doanh số bán hàng = lưu lượng truy cập × tỷ lệ chuyển đổi, có nghĩa là càng nhiều lượt khách truy cập vào trang web hoặc trang xã hội của bạn, tức là lưu lượng truy cập, bạn sẽ nhận được càng nhiều doanh thu hơn, vì vậy một số người sẽ nói với bạn rằng chỉ cần bạn có thể thu hút nhiều người truy cập vào trang web của mình, bạn chắc chắn sẽ bán được nhiều sản phẩm hơn. Ví dụ: Nếu lưu lượng truy cập của bạn cao tới 100.000 người, thì chỉ cần tỷ lệ chuyển đổi là 20%, tức là 20% người sẽ mua hàng của bạn. Sau khi chuyển đổi sẽ có khoảng 20.000 người sẽ mua sản phẩm từ bạn.

Sau khi nghe điều này, một số người sẽ nói đó chẳng phải là chuyện đơn giản hay sao, miễn là tôi có nhiều lượt truy cập chẳng cần phải có 20%, chỉ cần khoảng 10% lượng người mua hàng của tôi, thì doanh số bán hàng cũng được coi là ổn rồi. Thế là bạn chi tiền cho quảng cáo để tăng lượng truy cập, hoặc sử dụng thẻ bắt đầu bằng Hashtag trong các bài đăng trên Instagram, hoặc thậm chí tag bạn bè và người thân trong những bài đăng đó, nhưng cuối cùng bạn sẽ thấy rằng dù lượng truy cập tăng nhưng sản phẩm của bạn vẫn không được ưa chuộng, chi phí quảng cáo đắt nhưng lại bị lãng phí, vậy vấn đề là gì? Có ba lý do:

  • Thứ nhất, định vị sản phẩm không rõ ràng, không ai nhớ đến bạn.
  • Thứ hai, không biết cách biến lượng khách truy cập trở thành người dùng. 
  • Thứ ba, không biết cách sử dụng các trang mạng xã hội khác nhau để truyền thông một cách hiệu quả.

Vì vậy, chỉ cần làm theo 4 bước trong sách đã đề cập tới đó là: bùng nổ, khoá, khoanh vùng, kiếm tiền là bạn có thể biến những sản phẩm không ai để ý đến thành sản phẩm bán chạy nhất.

STEP1: Bùng nổ

Trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, trung bình một người sẽ bị tấn công bởi 10.000 tin nhắn truyền thông mỗi ngày, trong khi thời gian chú ý của con người chỉ từ 3-5 giây. Có nghĩa là, khi bạn nhìn thấy một mẩu quảng cáo, trong vòng 5 giây bạn sẽ quyết định có nên tiếp tục tìm hiểu thêm hay bạn sẽ bỏ qua nó. Nếu sản phẩm bạn bán hoặc dịch vụ bạn cung cấp tương tự như những sản phẩm hiện có trên thị trường, thì bạn phải làm thế nào để trở nên nổi bật giữa đám đông? Làm thế nào để khách hàng có thể nghĩ đến bạn đầu tiên mỗi khi họ có nhu cầu?

Tác giả đã giải thích rằng, muốn khách hàng nhớ đến mình, bạn cần phải định vị được thương hiệu của mình, đưa nó đứng ở vị trí số một trong tâm trí khách hàng, có như vậy sau này cho dù có ai bắt chước thương hiệu của bạn đi nữa thì họ cũng rất khó có thể thay thế bạn. Ví dụ bạn muốn ăn khoai tây chiên, chắc hẳn nơi đầu tiên mà bạn nghĩ đến chính là McDonald’s, hoặc nếu bạn muốn ăn bánh trứng, KFC có lẽ sẽ là nơi bạn nghĩ đến đầu tiên. Trong cuốn sách này, tác giả cũng đã đưa ra bốn phương hướng định vị khác nhau giúp chúng ta trở nên nổi bật hơn trước đám đông:

Thứ nhất, Chuyên nghiệp

Bạn giỏi trong lĩnh vực nào? Đó là quản lý tài chính, viết lách, làm bánh, trồng trọt hay thể dục thể thao? Cần phải biết được sở trường của mình ở đâu để định vị được thương hiệu cho bản thân, bạn phải chia nhỏ đối tượng của mình và một số khách hàng sẽ bị loại bỏ trong quá trình này, nhưng sau khi phân khúc, định vị thương hiệu của bạn sẽ trở nên rõ ràng hơn và khách hàng sẽ dễ dàng nhớ đến bạn hơn. Ví dụ: Giả sử chuyên ngành của bạn là quản lý tài chính và bạn muốn dạy mọi người cách quản lý tài chính thông qua các khóa học giáo dục trực tuyến. Mặc dù mọi người đều phải học quản lý tài chính, và toàn bộ thị trường đều có cơ hội trở thành khách hàng của bạn, nhưng nếu bạn muốn một định vị rõ ràng, nó cần được chia nhỏ vì có rất nhiều công cụ quản lý tài chính, chẳng hạn như cổ phiếu, nó sẽ có cổ phiếu Đài Loan hoặc cổ phiếu Hoa Kỳ, cũng như ETF, quỹ tiền tệ, trái phiếu, bảo hiểm, v…v... Bạn có thể lựa chọn chỉ dạy một công cụ quản lý tài chính và sau đó phân khúc sâu hơn các nhóm khách hàng của mình, chẳng hạn như phân theo quốc gia hoặc khu vực? Độ tuổi là bao nhiêu? Là nhân viên văn phòng hay sinh viên? Thu nhập của họ là bao nhiêu v…v…

 

Giả thiết đưa ra sau khi tiến hành phân khúc khách hàng xong, bạn muốn bán bảo hiểm trẻ em cho các phụ huynh ở độ tuổi 9x, vậy thì bạn có thể tự định vị bản thân trở thành duy nhất tại Đài Loan chuyên về bảo hiểm trẻ em. Sau này khi thế hệ 9x trở thành những bậc phụ huynh nếu họ có nhu cầu về lĩnh vực này thì người đầu tiên mà họ nghĩ đến chính là bạn, một người chuyên tư vấn và đưa ra những giải pháp về giáo dục bảo hiểm cho trẻ chứ không phải là một đại lý bảo hiểm thông thường, bởi vì bạn đã xây dựng một hình tượng là một chuyên gia về giáo dục bảo hiểm trẻ em trong mắt mọi người.

Thứ hai, Nhu cầu

Trước tiên bạn cần phải trả lời ba câu hỏi dưới đây và hãy viết đáp án của mình ra.

1. Nhu cầu mạnh mẽ

Sản phẩm của bạn có thể giải quyết nhu cầu của khách hàng, hoặc nó có thể mang đến những ảnh hưởng tích cực trong cuộc sống của họ không?

2. Một yêu cầu rõ ràng

Nếu cần đưa ra một lý do để khách hàng mua sản phẩm của mình, bạn sẽ biểu đạt câu nói đó như thế nào?

Ví dụ: “Nếu bạn không uống đủ nước thì FIN chính là một lựa chọn hoàn hảo”, câu nói này diễn đạt rõ ràng rằng uống FIN có thể giúp bổ sung nhiều chất dinh dưỡng hơn ngoài nước.

3. Nó có dễ dàng bị thay thế

Bạn có hiểu rõ khoảng cách giữa bản thân và đối thủ?

Chẳng hạn như, bạn muốn làm công việc bán thời gian như một Youtuber livestream bình luận game trên mạng, thì khoảng cách về công nghệ giữa bạn và đối thủ là bao xa? Bạn có đặc điểm nào mà đối thủ của bạn không có? Nếu bạn không có kỹ năng vững chắc trong một lĩnh vực nào đó và không có đặc điểm cá nhân nào nổi bật, thì bạn sẽ rất dễ bị người khác thay thế.

Đối với ba câu hỏi này, điều bạn cần làm chính là nghĩ đến chúng mỗi tuần một lần, hãy suy nghĩ và đưa ra nhiều đáp án khác nhau cho đến khi bạn đưa ra được câu trả lời thuyết phục được chính mình, có như vậy việc định vị của bạn sẽ ngày càng rõ ràng hơn.

Thứ ba, Sở thích

Bạn có thể định vị dựa trên sở thích của bản thân và thu hút những người có cùng chí hướng như bạn, phương thức khởi nghiệp như vậy sẽ giúp bạn có những bước đi dài hơn, và cho bạn thêm nhiệt huyết để thực hiện nó. Tác giả cũng đã đưa ra các chiến lược khác nhau để giúp người đojc có thể vận dụng sở thích của mình để phát triển trên nhiều lĩnh vực khác nhau:

Tổ hợp của thu nhập ổn định và sở thích

Chẳng hạn, ban ngày bạn là một nha sĩ, sở thích của bạn là các sản phẩm liên quann đến rượu, việc trở thành một nhân viên pha chế partime vừa có thể mang lại thu nhập lại không làm ảnh hưởng đến tính chất công việc kia của bạn.

Sự kết hợp của trí tuệ và sức khoẻ

Nếu công việc chính của bạn là một chuyên gia dinh dưỡng, sở thích của bạn là gym, bạn có thể kết hợp hai khía cạnh này cả về kiến thức và kĩ năng để trở thành một chuyên gia dinh dưỡng thể hình (DrFitness ) partime, và bạn có thể giúp khách hàng giải quyết các vấn đề của học một cách hiệu quả.

Thứ tư, liên kết

Liên kết đề cập đến tầm ảnh hưởng hoặc các mối quan hệ của bạn. Sự liên kết như vậy được gọi là “cho đi”, cho đi mà không mong đợi để nhận được nhiều hơn. Khi có cơ hội sẽ cho đi mà khôngg cần hồi đáp, giống như việc hỗ trợ các thế hệ trẻ, giúp những người cùng chí hướng hiểu được kiến ​​thức liên quan và tạo cơ hội làm trung gian để kết nối. Hãy nghĩ xem bạn đã tạo được ấn tượng gì trong mắt những người bạn của mình? Năng lực làm việc của bạn như thế nào? Nó có đáng tin cậy không? Bạn có thể mang lại giá trị gì cho người khác? Chỉ cần bạn là người có năng lực, mọi người sẽ tự nhiên tìm đến bạn và muốn hợp tác với bạn, và chỉ cần bạn tích lũy đủ uy tín, khách hàng cũng sẽ chủ động tìm đến bạn.

 Nói chung, định vị là một việc làm vô cùng quan trọng đối với thương hiệu của bạn, những thương hiệu có thể ăn sâu vào tâm trí của con người thì về lâu về dài sẽ mang lại nhiều giá trị hơn so với các hoạt động quảng bá ngắn hạn.

STEP2:Khoá

 Sau khi định vị thương hiệu và cung cấp những giá trị của bản thân, người hâm mộ sẽ bắt đầu tìm đến bạn, lúc này bạn cần phải nghĩ cách để giữ chân những người đó lại. Trong cuốn sách này, tác giả đã đưa ra đề xuất về 5 kiểu người hâm mộ, mà người hâm mộ có giá trị nhất được gọi là “Superuser (siêu người dùng)”.

1. Người xem

Thường chiếm 60% lượng người hâm mộ của bạn. Họ có thể mới bắt đầu biết đến bạn và lòng trung thành cũng như sự tin tưởng của họ đối với bạn chưa cao hoặc họ chỉ lướt qua để xem qua. Lúc này, bạn cần tạo cảm giác tham gia, chẳng hạn như mở một buổi trò chuyện trực tiếp (livestream) để chia sẻ kiến ​​thức của bạn, để họ biết rõ hơn về bạn, đồng thời tạo cơ hội cho họ tương tác, trao đổi với bạn trong phòng trò chuyện trực tiếp.

2. Bạn bè

Thường chiếm khoảng 20% trong số người hâm mộ của bạn, họ thỉnh thoảng sẽ nhấn nút like, để lại bình luận hoặc chia sẻ bài viết của bạn, tác giả đề xuất rằng có thể tương tác nhiều hơn với nhóm người này, chẳng hạn, thường xuyên trả lời các bình luận và tin tức của họ, những hàng động như vậy sẽ khiến họ cảm thấy bản thân được bạn tôn trọng.

3. Những người ủng hộ

Thường chiếm khoảng 15% trong số người hâm mộ của bạn, những người này có cảm giác tin tưởng và ủng hộ bạn, tuy nhiên họ chưa chắc sẽ mua các sản phẩm của bạn, lúc này bạn cần tìm hiểu đâu là nhu cầu của họ, sau đó kể cho họ nghe về sản phẩm của bản bằng cách viết một bài chia sẻ hoặc là quay video để hướng dẫn họ làm như thế nào để giải quyết các vấn đề mà họ đang gặp phải. 

 4. Người dùng trả phí

Thường chiếm khoảng 4% trong số người hâm mộ của bạn, họ sẽ đồng ý mua sản phẩm của bạn, để nâng cao các trải nghiệm của người dùng, bạn có thể mời họ tham gia một nhóm kín, tạo cho họ cảm giác thân thuộc và tại đây họ có thể đưa ra những chia sẻ và bình luận một cách thoải mái.

5. Superuser 

Thường chiếm 1% trong số người hâm mộ của bạn, ngoài việc sẽ mua sản phẩm của bạn ra họ còn chủ động chia sẻ, quảng cáo về sản phẩm của bạn. Đối với nhóm khách hàng này bạn có thể lựa chọn dịch vụ vinh danh VIP và thỉnh thoảng tạo những bất ngờ dành cho họ, chẳng hạn như siêu khuyến mãi, quà tặng có giới hạn, hoặc tổ chức các buổi gặp gỡ trực tiếp v…v… để họ có thể đến gần với bạn hơn và trở thành đại sứ truyền miệng của bạn.

Superuser là người dùng quan trọng nhất đối với những người đang trong giai đoạn khởi nghiệp, danh tiếng và sức ảnh hưởng của họ có những hiệu quả nhất định trong việc hỗ trợ quảng bá thương hiệu của bạn, khiến nhiều người quan tâm đến bạn hơn, hơn thế những người mới này sẽ dễ dàng tin tưởng bạn hơn, khách hàng cần phải có những trải nghiệm thực tế sau đó mới đưa ra những chia sẻ, điều này sẽ có tính thuyết phục hơn việc mua đồ của mình về dùng rồi đưa ra đánh giá cho chính sản phẩm của mình.

STEP3: Khoanh vùng

Nếu bạn chỉ dùng một loại phương tiện truyền thông, vậy thì thương hiệu của bạn sẽ bị hạn chế trong việc tiếp cận người hâm mộ, cho nên bạn cần học và thử dùng thêm nhiều loại phương tiện truyền thông khác nhau và mở rộng khai thác thị trường. Những mạng xã hội phổ biến nhất đó là Facebook, Instagram, TikTok, YouTube, v…v… Tất cả đều có những đặc điểm riêng và thu hút nhiều đối tượng người dùng khác nhau. Cho dù bạn có những nội dung hay nhưng bạn sử dụng cùng một phương pháp trình bày trên các phương tiện truyền thông xã hội khác nhau, thì hiệu quả của nó vẫn sẽ giảm đi rất nhiều. Lấy Facebook và Instagram làm ví dụ. Instagram chủ yếu sử dụng hình ảnh hoặc video ngắn trong vòng 10 giây là chủ yếu, trong khi Facebook có thể sử dụng hình ảnh, văn bản và tin nhắn cùng một lúc. Nếu bạn viết một câu chuyện dài trên Instagram thì không ai muốn đọc, nhưng trên Facebook bạn có thể viết một bài dài và sử dụng hình ảnh để tăng sức hấp dẫn cho bài viết.

Ngoài ra, đối tượng của Instagram sẽ trẻ hơn Facebook. Người dùng trong độ tuổi từ 18-34, Facebook chiếm 42,4% và Instagram chiếm 66,2%, do đó, hình ảnh được đặt trên Instagram phải trẻ hơn và phù hợp với giá trị của họ đã gây được tiếng vang. Cuối cùng, nếu bạn sử dụng hashtag hashtag trên Instagram sẽ hiệu quả hơn so với việc sử dụng hashtag trên Facebook. Người mới có thể bắt đầu với một trong các phương tiện truyền thông xã hội, sau đó dần dần liên hệ với các phương tiện truyền thông xã hội khác. Với nhiều kênh hơn, họ có thể tiếp cận nhiều người hâm mộ hơn và làm cho thương hiệu của bạn lớn hơn.

STEP4:Kiếm tiền 

Muốn thu được lợi nhuận, đòi hỏi bạn phải thực hành, nếu bạn chưa tích luỹ được kinh nghiệm gì mà đã mù quáng đầu tư một khoản tiền lớn và thời gian vào khởi nghiệp bạn chắc chắn sẽ đối diện với nguy cơ thất bại. Chính vì vậy, tác giả đã đưa ra 9 phương pháp luyện tập, trong đó tôi đã chọn ra 3 phương pháp mà bản thân cho rằng đó là những phương pháp tốt nhất.

Học tập những tấm gương đi trước

Nếu bạn muốn trở thành một Youtuber về du lịch, nhưng lại không biết bắt đầu như thế nào, vậy bạn có thể tìm kiếm hình ảnh về Youtuber du lịch nổi tiếng nhất hiện nay, suy nghĩ xem họ làm như thế nào để có được nhiều lượt theo dõi đến vậy, chẳng hạn như cách mà họ chụp những bức ảnh, lịch trình di chuyển, các đề cử về nơi ở, ăn uống hoặc chủ đề đặc sắc như thế nào, nhưng hãy nhớ rằng bạn đang tham khảo cách làm của họ chứ không phải là sao chép nội dung. Giả sử có một bộ phim với chủ đề là ăn chơi Đài Nam dài 6 tiếng, vậy bạn có thể tận dụng chủ đề này để làm một video về việc ăn chơi tại Đài Nam với 2000 đài tệ. 

Trải nghiệm

Đầu tư một ít tiền và thời gian để trải nghiệm! Ví dụ, bạn muốn trở thành streamer để bán sản phẩm, vậy bạn có thể mời 10 người tham gia vào livestream của bạn và có thể để lại bình luận, từ đó bạn có thể biết được bản thân đã làm sai điều gì hoặc có những điểm nào cần phải cải thiện. Cách làm này không chỉ giúp bạn vừa học vừa làm mà còn mang lại cho bạn những kinh nghiệm thực chiến, hơn nữa chi phí bỏ ra cũng được hạn chế ở mức thấp nhất.

Tìm người để vượt qua giai đoạn cao nguyên (plateau phase)

Sau một thời gian bắt đầu khởi nghiệp, bạn có thể nhận thấy rằng dù bạn có chăm chỉ đến đâu mà doanh số bán hàng của bạn vẫn không thể có những bứt phá, điều đó có nghĩa là bạn đang ở trong giai đoạn cao nguyên. Ở giai đoạn này, bạn nên khiêm tốn nhờ các tiền bối hoặc bậc thầy có thực lực hơn mình để hướng dẫn chỉ dạy cho bạn, họ có thể phát hiện ra điểm yếu chết người mà bạn không để ý, chẳng hạn như chủ đề của bạn không đủ hấp dẫn, hoặc bạn không còn theo dõi tệp khách hàng tiềm năng v…v... và hơn thế họ sẽ chỉ cho bạn cách cải thiện để bạn có thể vượt qua nút thắt cổ chai nhanh hơn và nâng cấp thành công.

Trong bước kiếm tiền này, miễn là bạn thực hành tốt từ trước, bạn có thể giảm rủi ro thực hiện và kiếm lợi nhuận nhanh hơn.

Nhắc lại trọng điểm

STEP1: Bùng nổ

Muốn khách hàng nhớ đến mình thì bạn phải định vị được thương hiệu và trở thành số một trong tâm trí khách hàng.

STEP2: Khoá

Người hâm mộ có giá trị nhất được gọi là Superuser, đào tạo Superuser của bạn, biến họ trở thành đại sứ truyền miệng thương hiệu của bạn.

STEP3:Khoanh vùng

Trên các phương tiện truyền thông xã hội khác nhau, nên sử dụng các chiến lược kinh doanh khác nhau để khai thác thị trường.

STEP4: Kiếm tiền

Kiếm tiền đòi hỏi thực hành, học hỏi từ những tấm gương đi trước, làm thí nghiệm và tìm kiếm lời khuyên từ các chuyên gia để giảm rủi ro thành hiện thực và tăng cường độ kiếm tiền.

Kết luận

Ngoài việc chỉ ra các cạm bẫy và những sai lầm mà các nhà khởi nghiệp thường không để ý, cuốn sách này còn cung cấp rất nhiều phương pháp và kĩ năng để các cá nhân khởi nghiệp trực tuyến và quản lý thương hiệu cá nhân, có thể giúp bạn làm sáng tỏ suy nghĩ của mình và nắm vững luật chơi trong kỷ nguyên tự truyền thông. Giúp bạn trở nên sáng suốt hơn trên con đường khởi nghiệp. Đây là kim chỉ nam thiết thực dạy bạn cách có thể sử dụng kiến ​​thức chuyên môn của mình để tạo IP và tăng nguồn thu nhập thứ hai cho bản thân.

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend